Y tế là gì? Hệ thống y tế và tổ chức mạng lưới y tế Việt Nam?

y tế là gì? Những hoạt động nào được thực hiện trong lĩnh vực y tế? Hệ thống y tế Việt Nam được tổ chức như thế nào? Mô hình tổ chức của mạng lưới y tế Việt Nam?

Sức khỏe là một trong những nhu cầu của con người liên quan đến chăm sóc và nâng cao sức khỏe. Y tế được quản lý và tổ chức chuyên nghiệp bởi nhà nước. Vì vậy, hệ thống y tế được phân bố từ trung ương đến địa phương, theo mạng lưới dày đặc. Tính chuyên biệt trong các lĩnh vực tiếp cận y tế khác nhau cũng mang theo chuyên môn, tính chuyên nghiệp và tiêu chuẩn của các chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Hãy cùng tìm hiểu những nội dung quản lý nhà nước và tổ chức thực hiện hoạt động y tế ở nước ta.

1. Nội khoa là gì?

Chăm sóc sức khỏe theo nghĩa rộng có thể hiểu là lĩnh vực hoạt động chăm sóc sức khỏe nhân dân. Bản chất của chăm sóc sức khỏe được thể hiện cao hơn ở nhu cầu toàn diện của người dân. Người dân được chăm sóc sức khỏe khi có nhu cầu khám bệnh, chữa bệnh, thẩm mỹ và các dịch vụ khác.

Thể hiện ở phạm vi rộng từ các hoạt động vệ sinh môi trường sống và làm việc, dinh dưỡng, phòng bệnh đến khám và điều trị bệnh. Sức khỏe đề cập đến các vấn đề về sức khỏe cũng như các hoạt động liên quan trong cuộc sống. Từ đó mang đến chất lượng nghiên cứu và ứng dụng các biện pháp y học tiên tiến nhằm nâng cao sức khỏe và các nhu cầu khác của người dân.

Theo nghĩa hẹp, y tế là hoạt động phòng bệnh và chữa bệnh cho nhân dân. Tức là chỉ tập trung cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh.

2. Hoạt động thực hiện trong lĩnh vực y tế:

Các hoạt động phòng chống dịch bệnh được triển khai trong thực tế rất rộng rãi. Bao gồm:

+ Vệ sinh môi trường sống và làm việc có liên quan đến bệnh tật (bệnh truyền nhiễm, lây nhiễm, bệnh nghề nghiệp). Nâng cao chất lượng, chữa bệnh bằng phương pháp tốt nhất, tiết kiệm nhất.

+ Tiêm chúng, giáo dục y tế cộng đồng, thể dục.

Khám và chữa bệnh cho nhân dân là hoạt động cơ bản nhất của ngành y tế. Ngành này cũng được nghiên cứu để phát triển và đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người dân.

3. Quản lý nhà nước về y tế:

Đó là việc thực hiện quyền lực nhà nước của các cơ quan trong bộ máy nhà nước. Vì vậy, hoạt động quản lý mang tính quyền lực nhà nước, do các chủ thể, cơ quan được giao nhiệm vụ quản lý tiến hành. Chủ yếu bằng pháp luật để điều chỉnh hành vi của con người trong lĩnh vực y tế. Tiến tới đảm bảo chất lượng dịch vụ y tế cung cấp cho người dân. Cũng như cán bộ, nhân viên, họ làm đúng chức trách, nhiệm vụ của mình.

Xem thêm bài viết hay:  Soạn bài Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ ngắn gọn, hay nhất

Nhằm thỏa mãn nhu cầu chính đáng của người dân về chăm sóc và bảo vệ sức khỏe. Duy trì sự ổn định và phát triển của xã hội về sức khỏe con người. Đảm bảo chất lượng công việc của đội ngũ quản lý, lãnh đạo và lực lượng lao động trong ngành.

xem thêm: Mẫu thư góp ý trong cơ sở khám chữa bệnh? Thư giới thiệu bệnh viện mới nhất?

4. Hệ thống y tế Việt Nam:

Lĩnh vực khám bệnh, chữa bệnh, điều dưỡng và phục hồi chức năng:

Bao gồm các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, điều dưỡng và phục hồi chức năng từ Trung ương đến địa phương. Mang lại khả năng tiếp cận dễ dàng và thuận tiện cho nhu cầu của người dân. Bao gồm các cơ sở y tế của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng và các ngành khác.

Tập trung chủ yếu ở các cơ sở điều trị gồm bệnh viện, phòng khám và trạm y tế. Thực hiện công tác khám chữa bệnh theo tiêu chuẩn và phối hợp thực hiện các công tác quản lý nhà nước khác.

Tỷ lệ giường bệnh chung của Việt Nam là 22,80/10 000 dân.

Y tế dự phòng và y tế công cộng:

Ở trung ương có viện trung ương, viện vùng, phân viện và một trung tâm.

Tại địa phương, ở tất cả các tỉnh, thành phố đều có trung tâm y tế dự phòng. Qua đó đảm bảo người dân không bị phân biệt đối xử khi tham gia khám chữa bệnh có nhu cầu. Một số tỉnh còn có Trung tâm Phòng chống các bệnh xã hội, Trung tâm Phòng chống sốt rét, Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS.

Ngoài ra còn có các Trung tâm Y tế cho các lĩnh vực khác nhau: công nghiệp, giao thông, xây dựng, nông nghiệp và bưu điện. Đảm bảo khả năng tiếp cận các đối tượng tham gia vào các hoạt động chuyên môn cụ thể.

xem thêm: Quy định bảo vệ môi trường bệnh viện, cơ sở y tế

Các lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu khoa học:

– Bao gồm các trường Đại học Y, Dược và Khoa Y, các trường Cao đẳng Y tế, các trường Trung học Y tế, các trường Kỹ thuật Trang thiết bị Y tế. Mà bao gồm:

+ Trường Đại học Y Dược (15 trường Đại học Y, Dược, Y tế công cộng, Điều dưỡng);

+ Hệ thống trường Cao đẳng Y tế (04 trường).

+ Hệ thống trường trung cấp, dạy nghề (58 trường Trung học Y tế, 01 trường Kỹ thuật Trang thiết bị Y tế, 04 Trung tâm Đào tạo Cán bộ Y tế, 04 lớp Trung học Y tế).

– Các cơ sở đào tạo này có thể trực thuộc Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo hoặc Sở Y tế các tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương. Nhà nước quản lý và điều chỉnh hợp lý hoạt động của các cơ sở đào tạo. Các cơ sở đào tạo có thể là công lập hoặc tư nhân.

Xem thêm bài viết hay:  NATO là gì? Giới thiệu về Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO)

– Các trung tâm nghiên cứu và chuyển giao: như Viện Vệ sinh dịch tễ vắc xin và sinh phẩm, Trung tâm nghiên cứu.

Lĩnh vực thanh tra, kiểm tra, thử nghiệm:

xem thêm: Phụ cấp ưu đãi đối với người làm việc tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh công lập

Về kiểm tra, giám định:

+ Có Viện Kiểm nghiệm.

+ Viện kiểm nghiệm.

+ Trung tâm Kiểm định Sinh phẩm Y tế Quốc gia.

+ Trung tâm kiểm nghiệm VSATTP trực thuộc Cục QLCL VSATTP.

– Hoạt động thanh tra:

+ Được thực hiện ở cả cấp trung ương (viện giám định y khoa, pháp y) và cấp tỉnh (hội đồng giám định y khoa, pháp y, tâm thần). Thực hiện chức năng kiểm tra nhanh chóng, kịp thời khi có yêu cầu phối hợp.

+ Các đơn vị này có nhiệm vụ giám định sức khoẻ và bệnh tật của người dân.

xem thêm: Thủ tục cấp giấy phép hoạt động đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tư nhân

+ Viện Pháp y tiến hành nghiên cứu về pháp y trong ngành y tế, giám định mức độ thương tật, mức độ tổn hại sức khỏe, giám định tử thi, hài cốt, giám định nguyên nhân chết. Từ đó giúp cơ quan nhà nước quản lý, điều tra, xác định tội phạm.

– Kiểm tra, thử nghiệm:

+ Bao gồm hoạt động của viện kiểm nghiệm, phân viện kiểm nghiệm, Trung tâm Kiểm định chất lượng quốc gia.

+ Các cơ sở này thực hiện xét nghiệm, nghiên cứu xây dựng tiêu chuẩn xét nghiệm, kỹ thuật y tế trong nước.

Lĩnh vực dược phẩm – trang thiết bị y tế:

Các cơ quan, tổ chức thuộc khu vực nhà nước hoặc tư nhân đều được phép tham gia vào lĩnh vực này. Nhằm cung cấp các thiết bị chất lượng, giá cả phù hợp với nhu cầu của các cơ sở y tế.

– Bao gồm:

+ Cơ quan quản lý thuốc và trang thiết bị y tế thuộc Bộ.

xem thêm: Quy định về cơ sở y tế khám bệnh, chữa bệnh lao

+ Viện kiểm nghiệm dược phẩm và trang thiết bị y tế.

+ Các tập đoàn, công ty dược phẩm.

+ Doanh nghiệp tư nhân, công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn.

– Cá nhân hoạt động chủ yếu là dược sĩ và dược sĩ đã được đào tạo tại các trường đại học, trung cấp chuyên ngành dược.

Chính sách giáo dục, truyền thông và y tế:

– Bao gồm:

+ Viện Thông tin – Thư viện Y học Trung ương,

+ Viện Chiến lược và Chính sách Y tế,

xem thêm: Trợ cấp thường xuyên cho nhân viên tại các cơ sở y tế

+ Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe tuyến Trung ương và tuyến tỉnh,

+ Báo sức khỏe và đời sống.

Nhằm tiếp cận, giáo dục và cung cấp nền tảng tốt về kiến ​​thức cũng như chuyên môn. Giúp các đối tượng hiểu rõ vai trò, nhu cầu được chăm sóc và bảo vệ sức khỏe. Giúp người dân được chăm sóc sức khỏe hiệu quả, nhanh chóng và kịp thời.

Xem thêm bài viết hay:  Đua xe trái phép là gì? Đua xe trái phép bị phạt bao nhiêu tiền?

+ Một số tạp chí khoa học y tế như Tạp chí Y học Việt Nam, Y học thực hành, Dược học, Tạp chí Vệ sinh phòng bệnh, Tạp chí Thông tin Y học, Tạp chí Nghiên cứu Y học… phải hoạt động trong sự quản lý của nhà nước.

5. Mô hình tổ chức mạng lưới y tế Việt Nam:

Hệ thống y tế Việt Nam bao gồm cả y tế tư nhân và y tế nhà nước. Hệ thống được cơ cấu theo vùng, tuyến khác nhau theo cấp quản lý. Các nhân viên y tế làm việc trong hệ thống này có thể thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau.

5.1. Mạng lưới y tế được tổ chức theo cơ quan hành chính nhà nước:

– Hệ thống y tế trung tâm.

– Y tế địa phương. Bao gồm:

+ Y tế tuyến tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Chăm sóc sức khỏe ban đầu bao gồm:

+) Phòng y tế và trung tâm y tế quận, huyện, thị xã;

+) Trạm y tế xã, phường, cơ quan, trường học.

5.2. Tổ chức mạng lưới y tế theo thành phần kinh tế:

– Cơ sở y tế nhà nước. Nhà nước đầu tư vốn, quản lý cũng như tuyển dụng lao động theo quy định, trình tự, thủ tục chuẩn.

– Cơ sở y tế tư nhân do tư nhân trực tiếp đầu tư và quản lý.

5.3. Mạng lưới y tế được tổ chức theo lĩnh vực hoạt động:

Được chia thành 2 khu vực: Chăm sóc sức khỏe tổng quát và chuyên khoa.

– Khu y tế phổ thông:

Đảm bảo đáp ứng mọi nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho người dân mỗi ngày.

Đó là hệ thống y tế từ tỉnh đến huyện, xã. làng bản. Từ đó, thuận tiện cho người dân trong việc tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại khu vực mình sinh sống. Bảo đảm nơi trực tiếp khám bệnh, chữa bệnh cho người dân địa phương, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân địa phương.

Chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân bao gồm bệnh viện nhà nước, bệnh viện tư nhân và hệ thống cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

– Lĩnh vực y tế chuyên khoa:

Sử dụng kỹ thuật tiên tiến, chú trọng hoạt động nghiên cứu khoa học, chỉ đạo khoa học công nghệ và hỗ trợ tuyến đầu. Hướng tới nhiệm vụ khám, chữa và điều trị các bệnh khó. Để đảm bảo tiêu điểm, hãy cung cấp các chức năng cụ thể. Đảm bảo các tập thể chuyên môn, đội ngũ có trình độ và tay nghề cao.

– Chia làm 3 tuyến kỹ thuật:

+ Y tế tuyến trung ương,

+ Y tế tuyến tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

+ Y tế cơ sở (quận/huyện/tỉnh, thành phố/thị xã; y tế xã/phường và y tế thôn bản).

– Hệ thống tổ chức y tế của lực lượng vũ trang. Trong đó có ngành quân đội và công an.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Y tế là gì? Hệ thống y tế và tổ chức mạng lưới y tế Việt Nam? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận