Ý nghĩa và lịch sử của đại lễ Kính Thánh Tâm Chúa Giêsu

Thánh Tâm Chúa Giêsu, biểu tượng tình yêu thiêng liêng của Chúa Giêsu dành cho nhân loại. Dưới đây là bài viết về Ý Nghĩa và Lịch Sử Lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu

1. Lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu là lễ gì?

Lễ Thánh Tâm là một ngày lễ trong lịch phụng vụ của Nghi thức Rôma của Giáo hội Công giáo và một số cộng đồng Công giáo Anh giáo được dành riêng cho Thánh Tâm. Theo Lịch chung của người La Mã từ năm 1969, nó được chính thức gọi là Lễ trọng Thánh Tâm Chúa Giêsu (tiếng Latinh: Sollemnitas Sacratissimi Cordis Iesu) và rơi vào ngày thứ Sáu tiếp theo Chủ nhật thứ hai sau Lễ Hiện Xuống, cũng là ngày thứ sáu sau Lễ Hiện Xuống. quãng tám cũ của Corpus Christi . Một số tu sĩ Anh giáo cử hành Thánh lễ dưới tên (The) Divine Mercy of Christ.

2. Lịch sử Lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu:

Lễ Thánh Tâm đầu tiên được cử hành, với sự chấp thuận của giám mục, vào ngày 31 tháng 8 năm 1670, tại đại chủng viện Rennes, Pháp, nhờ nỗ lực của Gioan Eudes. Thánh lễ và thánh ca do Eudes sáng tác cũng đã được áp dụng ở những nơi khác, đặc biệt là liên quan đến việc truyền bá lòng sùng kính Thánh Tâm sau những điều mặc khải được báo cáo cho Margaret Mary Alacoque và Mary of the Divine Heart.

Một Thánh Lễ Thánh Tâm đã được Đức Thánh Cha chấp thuận cho sử dụng ở Ba Lan và Bồ Đào Nha vào năm 1765, và một Thánh Lễ khác đã được chấp thuận cho Venice, Áo và Tây Ban Nha vào năm 1788. Cuối cùng, vào năm 1856, Đức Giáo Hoàng Piô IX đã thiết lập Lễ Thánh Tâm như một lễ lễ bắt buộc cho toàn thể nhà thờ theo Nghi lễ Rôma, được cử hành vào Thứ Sáu sau Tuần Bát nhật Mình Máu Thánh Chúa. Tháng 6 năm 1889, Đức Giáo Hoàng Leo XIII đã nâng lễ này lên hàng cao nhất. Năm 1928, Đức Giáo Hoàng Piô XI nâng lễ trọng lên bậc cao nhất là Nhị Đẳng và thêm một quãng tám; Những cải cách phụng vụ của Giáo hoàng Piô XII đã loại bỏ quãng tám này, loại bỏ hầu hết các quãng tám khác.

Các lời nguyện và bài đọc trong Thánh lễ được chấp thuận vào dịp đó đã được thay thế bằng các bản văn mới vào năm 1929, và sách bài đọc được xuất bản để đi kèm với Sách Lễ Rôma năm 1970 cung cấp ba bộ bài đọc. , một bộ cho mỗi năm trong chu kỳ phụng vụ ba năm lễ hội.

Các linh mục cũng có thể sử dụng Thánh Lễ này, được cử hành với lễ phục trắng, như Thánh Lễ Ngoại Thường vào các ngày khác, đặc biệt là vào Thứ Sáu đầu tiên của mỗi tháng (trừ khi rơi vào ngày cao trọng hơn). Vào những ngày thứ Sáu đầu tiên này, người ta cũng có thông lệ tổ chức một buổi chầu Thánh Thể trong vài giờ (xem các buổi sùng kính thứ Sáu đầu tiên).

Xem thêm bài viết hay:  Bài văn thuyết minh về cây dừa ngắn gọn, chọn lọc hay nhất

Ở Áo và Nam Tyrol, cái gọi là Chúa Nhật Thánh Tâm, tức là Chúa Nhật sau Lễ Thánh Tâm, cũng được cử hành. Nhiều đám rước diễn ra vào ngày này. Ngọn Lửa Thánh Tâm đã được thắp sáng ở vùng Bozen (Bolzano) của Ý, trong số những nơi khác.

Kể từ năm 2002, Lễ Trọng Thánh Tâm Chúa Giêsu cũng là một ngày cầu nguyện đặc biệt cho việc thánh hóa các linh mục. Năm 2009, ngày lễ này đánh dấu sự khởi đầu của “Năm Linh mục”.

3. Trái tim trong đạo Chúa:

Chúng ta hãy nhận ra tất cả sự phong phú nằm trong những từ “Thánh Tâm Chúa Giêsu”. Khi chúng ta nói đến trái tim của một người, chúng ta không chỉ nói về cảm xúc của anh ta, mà còn là toàn bộ con người trong hành vi yêu thương của anh ta đối với người khác. Để giúp chúng ta hiểu những điều thuộc linh, Kinh Thánh dùng cụm từ “lòng” theo nghĩa đầy đủ của con người, là bản tóm tắt và nguồn gốc, sự thể hiện và cơ sở tối hậu của tư tưởng, lời nói và lời nói. và hành động của một người. Một người đàn ông đáng giá bằng những gì trái tim anh ta đáng giá…

Niềm vui của trái tim: “lòng tôi vui mừng trong sự cứu rỗi của bạn” ( Tivi 12:6); ăn năn: “trái tim tôi như sáp, tan chảy trong lòng tôi” ( Tivi 21:15); ngợi khen Chúa: “lòng tôi đầy một chủ đề hay” ( Tivi 44:2) quyết định lắng nghe Chúa: “Lạy Chúa, lòng con sẵn sàng” ( Tivi 56:8); cảnh giác yêu thương: “Tôi ngủ, nhưng lòng tôi thức” ( CN 5:2); và cả sự nghi ngờ và sợ hãi: “lòng các con đừng bối rối, hãy tin vào Thầy” ( ga 14:1).

Trái tim không chỉ cảm nhận, nó biết và hiểu. Luật Chúa được lãnh nhận trong tâm hồn (x. Ps 39:9) và được viết ở đó (cf. chứng minh 7:3). Kinh Thánh cũng cho biết thêm: “Khi lòng tràn đầy, miệng mới nói ra. MT 12:34).” Chúa quở trách các thầy thông giáo: “Sao các ngươi nghĩ điều ác trong lòng?” ( MT 9:4) Và, tóm tắt tất cả những tội lỗi mà một người có thể phạm phải, Ngài phán: “Từ trong lòng mà ra những ác tưởng, giết người, ngoại tình, ngoại tình, trộm cắp, làm chứng gian, vu khống. vu khống và báng bổ” ( MT 15:19 ).

Khi Kinh Thánh nói về tấm lòng, Kinh Thánh không nói đến cảm giác vui sướng hay nước mắt thoáng qua. Trái tim nghĩa là người hướng toàn bộ con người mình, cả linh hồn và thể xác, đến điều mình cho là tốt, như chính Chúa Giêsu đã chỉ rõ: “Vì kho tàng của anh ở đâu thì lòng anh ở đó” ( MT 6:21).

Xem thêm bài viết hay:  Điện toán đám mây là gì? Đặc điểm, phân loại, ưu nhược điểm?

Vì vậy, khi chúng ta nói về trái tim của Chúa Giêsu, chúng ta nhấn mạnh đến sự chắc chắn về tình yêu của Thiên Chúa và sự thật về cam kết của Ngài đối với chúng ta. Khi chúng tôi khuyên bạn nên sùng kính trái tim thiêng liêng, chúng tôi đang khuyên chúng ta dâng toàn bộ con người mình cho Chúa Giêsu, cho Chúa Giêsu hoàn toàn – linh hồn, cảm xúc và suy nghĩ, lời nói và việc làm. niềm vui của chúng ta, niềm vui của chúng ta.

Đó là ý nghĩa của lòng sùng kính đích thực đối với Trái Tim Chúa Giêsu. Đó là biết Thiên Chúa và chính chúng ta. Đó là nhìn vào Chúa Giêsu và hướng về Người, để Người khuyến khích, dạy dỗ và hướng dẫn chúng ta. Sự hời hợt lớn nhất có thể cản trở lòng sùng kính này là sự thiếu nhân tính, không hiểu được thực tại của một Thiên Chúa nhập thể.

4. Ý nghĩa Lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu:

Như Chúa Giêsu đã ban cho Margaret Mary Alacoque, Thánh Tâm là biểu tượng của tình yêu và sự dịu dàng của Thiên Chúa.

Hình ảnh Thánh Tâm Chúa Giêsu sử dụng các biểu tượng của cuộc Thương khó: mão gai, thánh giá, vết thương do giáo đâm. Những ngọn lửa bao quanh Trái Tim Chúa Giêsu diễn tả lòng thương xót và tình yêu cháy bỏng của Chúa Kitô. Trái Tim Chúa Giêsu được tượng trưng giữa ánh sáng chói lọi, là dấu chỉ tình yêu rạng ngời của Người. Các mô tả của Marguerite-Marie cũng bao gồm từ Caritas: Từ thiện theo nghĩa Công giáo diễn giải từ ‘tình yêu’. Tất cả những hình ảnh và biểu tượng mạnh mẽ này đều ở đó để nhắc nhở chúng ta về tình yêu của Thiên Chúa dành cho nhân loại, biểu hiện cao nhất của tình yêu đó là cuộc Khổ nạn trên thập giá.

Thông điệp gửi cho Margaret Mary Alacoque được kèm theo một loạt lời hứa đặc biệt dành cho lòng sùng kính cá nhân của các Kitô hữu dành riêng cho Thánh Tâm:

Chúng bao gồm những ân sủng do Chúa Giêsu ban cho, bình an cho các gia đình, niềm an ủi, nơi ẩn náu…. Mười Hai Lời Hứa Đặc Biệt được thực hiện sau 135 bức thư do Margaret Mary Alacoque viết để rao truyền sứ điệp của Chúa Giêsu.

Thông điệp của Chúa Kitô cũng được gửi đến nhà vua. Chúa Giêsu muốn Trái Tim Người được tái lập tại Vương quốc Pháp, ông muốn xây một tòa nhà kính Trái Tim cực thánh của Người và cuối cùng, ông xin phép nhà vua cho vẽ và khắc Thánh Tâm Chúa Giêsu trên lá. Lá cờ của anh ấy. cánh tay.

Xem thêm bài viết hay:  Thẻ ATM bị khóa khi nào? Cách kích hoạt lại thẻ ATM bị khóa?

Kết quả của yêu cầu thứ hai này vẫn còn được nhìn thấy trong Vương Cung Thánh Đường Thánh Tâm ở Paris. Sự tráng lệ của tòa nhà nổi tiếng thế giới này là minh chứng cho điều này. Viên đá nền của Vương Cung Thánh Đường Thánh Tâm ở Montmartre được đặt vào năm 1873. Công việc quan trọng nhất trong vương cung thánh đường này là mô tả Chúa Giêsu trong vinh quang với trái tim sáng ngời của Ngài. Bức tranh khảm này (lớn nhất ở Pháp) là tác phẩm quan trọng nhất trong vương cung thánh đường. Nó có diện tích 474 mét vuông.

Cùng với việc sùng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu, việc sùng kính Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ Maria cũng phát triển, nhất là sau các cuộc hiện ra của Đức Mẹ Lộ Đức năm 1858 và Fatima năm 1917. Cả một loạt linh ảnh cũng gắn liền với việc này.

Sự biểu hiện chung của Trái tim Chúa Giêsu và Mẹ Maria thể hiện tình yêu hiếu thảo của một người mẹ dành cho con trai mình. Nó cũng là biểu tượng cho sự liên tưởng về những đau khổ của Chúa Giêsu và Mẹ Maria trong cuộc Thương Khó để cứu chuộc nhân loại.

Ngày nay, lòng sùng kính Thánh Tâm Chúa, trong thế giới chúng ta đang tìm kiếm ý nghĩa, thăm lại những món quà của sự dịu dàng, tình yêu và các mối quan hệ con người thường bị gạt sang một bên.

5. Cầu cho Thánh Tâm Chúa Giêsu:

Lạy Chúa Giêsu, chúng con ngợi khen và cảm tạ Chúa vì Thánh Tâm Chúa là biểu tượng tình yêu vô biên Chúa dành cho chúng con.

Chúng tôi cảm ơn bạn vì lòng thương xót và lòng tốt của bạn đối với chúng tôi, ngay cả khi chúng tôi không theo bạn.

Chúng con cầu nguyện để chúng con có thể mở lòng đón nhận tình yêu của Chúa, để chúng con có thể đón nhận ân sủng của Chúa trong cuộc sống của chúng con và chia sẻ nó với những người khác.

Xin giúp chúng con trở thành khí cụ cho bình an và tình yêu của Chúa, để chúng con có thể chiếu ánh sáng của Chúa vào thế giới.

Chúng con cầu nguyện để Thánh Tâm Chúa luôn nhắc nhở về tình yêu vô điều kiện của Chúa, để chúng con có thể tìm thấy sự an ủi và trấn an nơi sự hiện diện của Chúa, ngay cả trong những lúc khó khăn. khó nhất.

Chúng con phó thác cho Chúa tất cả những ai cần đến tình yêu và sự chữa lành của Chúa, để họ tìm được bình an và hòa giải trước sự hiện diện của Chúa.

Amen

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Ý nghĩa và lịch sử của đại lễ Kính Thánh Tâm Chúa Giêsu của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận