Ý nghĩa nhan đề Vợ nhặt của nhà văn Kim Lân hay và ngắn gọn

Vài nét về tác giả Kim Lân? Tóm tắt tác phẩm Nhất vợ của nhà văn Kim Lân? Ý nghĩa nhan đề Vợ nhặt? Phân tích lập dàn ý về nhân vật Tràng trong tác phẩm Vợ nhặt? Cảm nhận về tình huống trong tác phẩm Vợ nhặt?

Trong chương trình ngữ văn lớp 12, văn bản “Nhặt vợ” của Kim Lân là một trong những tác phẩm tiêu biểu phản ánh một xã hội đói khổ – nơi nạn đói năm 1945 đã cướp đi hàng nghìn sinh mạng của nhân dân ta. Với tiêu đề “vợ nhặt” người đọc sẽ hiểu đơn giản là một anh chàng nào đó nhặt được vợ của mình. Nhưng ý nghĩa đằng sau nhan đề ấy là mang nhiều giá trị hiện thực và nhân đạo khác. Hãy cùng tác giả đi tìm hiểu về tựa sách này nhé.

1. Về tác giả Kim Lân:

Nhà văn Kim Lân tên thật là Nguyễn Văn Tài, sinh ngày 1 tháng 8 năm 1920, tại làng Phù Lưu, xã Tân Hồng, phủ Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh (nay thuộc thôn Phù Lưu, phường Đông Ngàn, thị xã Từ Sơn). Sơn, tỉnh Bắc Ninh). Quê ông là một làng nổi tiếng về truyền thống văn hiến, yêu nước, cách mạng và có nhiều danh nhân.

Anh sinh ra và lớn lên trong một gia đình có hoàn cảnh khó khăn nên chỉ học hết cấp 1 và phải tự đi làm để phụ giúp gia đình. Nhờ siêng năng quan sát, suy ngẫm, có dịp đi nhiều làng quê nên từ nhỏ ông đã có vốn hiểu biết khá phong phú về đời sống vùng Kinh Bắc. Do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên ông chỉ học hết tiểu học, sau đó làm nghề đóng guốc, chạm khắc bình phong và viết văn. Năm 1944, Kim Lân tham gia Hội Văn hóa cứu quốc. Sau đó, ông tiếp tục hoạt động văn nghệ phục vụ kháng chiến và cách mạng (viết văn, làm báo, đóng kịch, diễn tuồng).

sự nghiệp sáng tạo

– Tác phẩm chính: Nên vợ nên chồng (tập truyện ngắn, 1955); Con chó xấu xí (tập truyện ngắn, 1962),..

– Phong cách sáng tác

+ Là nhà văn chuyên viết truyện ngắn với sở trường viết về nông thôn, nông dân.

+ Có biệt tài miêu tả tâm lí nhân vật; phong cách đơn giản nhưng gợi cảm và cuốn hút; ngôn ngữ sinh động, gần gũi với lời ăn tiếng nói hàng ngày và đậm màu sắc thôn quê; am hiểu và gắn bó sâu sắc với phong tục tập quán, đời sống làng quê Bắc Bộ.

2. Tóm tắt tác phẩm Vợ nhặt của nhà văn Kim Lân:

“Vợ nhặt” là tác phẩm xuất sắc của Kim Lân, in năm 1962. Tác phẩm trước đây có tên là “Cư dân xóm”, nhưng ít lâu sau Cách mạng tháng Tám thành công, tác phẩm bị thất lạc bản thảo, mãi đến khi Hòa bình lập lại năm 1954, Kim Lân trụ sở trên cốt truyện cũ để viết truyện ngắn này.

Xem thêm bài viết hay:  An toàn là gì? Sống an toàn là gì? An toàn trong tình yêu là gì?

Nạn đói dường như đã nhấn chìm cả xã hội và lan sang cả khu phố, trẻ em ai nấy đều éo le, người người vật lộn để giành lấy mạng sống cuối cùng. Trong lúc đó, Trang đưa người phụ nữ lạ mặt về nhà. Trẻ con trong xóm reo hò “vợ chồng vui tính”. Những người lớn nói chuyện ngạc nhiên, gương mặt đen sạm bỗng bừng sáng. Tràng với tâm trạng rối bời dắt vợ nhặt đi vào căn nhà trống hoác, xiêu vẹo, bên trong chẳng có gì. Cả hai ngượng ngùng ngồi chờ bà Tư về trong tâm trạng lo lắng, hồi hộp. Bà Tư về, nghe nói có người đàn bà lạ gọi mẹ. Chị mừng lắm nhưng xen lẫn sự tức giận, ân hận và lo lắng vì nuôi chưa xong, giờ lại có thêm miệng ăn thì cuộc sống sẽ ra sao đây. không tí nào. Đêm hạnh phúc của vợ chồng Tràng diễn ra trong cảnh tiêu điều, xơ xác, thê lương. Buổi sáng đầu tiên ra mắt gia đình chồng, chị dâu đón sớm và bà cụ Tứ quét dọn nhà cửa sáng sủa hơn như thắp thêm niềm khao khát và niềm tin được tiếp tục sống trong họ. Bữa ăn đầu tiên rất thảm hại, thiếu thốn, nhất là cháo cám. Cháo cám có lẽ là món ăn xa xỉ nhất đối với người dân nơi đây trong những ngày đói kém.

3. Ý nghĩa nhan đề Vợ nhặt:

Nhan đề truyện Vợ Tôi là một tựa truyện độc đáo, hấp dẫn, có sức lôi cuốn đồng thời kích thích sự chú ý, tò mò của người đọc. Cưới vợ là việc trọng đại của người đàn ông, được thực hiện theo các nghi lễ, phong tục truyền thống như dạm hỏi, cưới hỏi,… đánh dấu một mốc son quan trọng trong cuộc đời người đàn ông. Nhưng nhà văn Kim Lân lại dùng từ “nhặt” để tạo nên nhan đề tác phẩm. Hãy “nhặt” đi những thứ không đáng, coi như chúng được cho không. Đúng là thân phận con người lúc bấy giờ rẻ rúng như cái rơm, cái rác, có thể “nhặt” được ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, “vợ” là sự tôn trọng. Vợ là người giữ lửa cho gia đình, gia đình êm ấm hay không đều phụ thuộc vào vợ. Người ta hỏi vợ, cưới vợ, và đây Tràng “rước” vợ về. Đó thực chất là cảnh khốn cùng mà nạn đói năm 1945 mang lại.

Xem thêm bài viết hay:  Viết một đoạn văn ngắn kể về buổi đầu tiên em đi học hay nhất

=> Như vậy, nhan đề Vợ Nhặt vừa miêu tả toàn cảnh nạn đói năm 1945, vừa bộc lộ sự cưu mang, nâng niu và khát vọng, nghị lực hướng về cuộc sống, quê hương, niềm tin của người dân trong cảnh nghèo khổ. . Đó cũng chính là nét đặc sắc trong bài văn thể hiện giá trị hiện thực và nhân đạo sâu sắc của tác phẩm.

4. Lập dàn ý phân tích nhân vật Tràng trong tác phẩm Vợ nhặt:

Khai mạc: Giới thiệu tác giả, tác phẩm và phân tích nhân vật

Thân thể:

– Giới thiệu sơ lược về tác giả, tác phẩm

– Phân tích diễn biến tâm trạng của nhân vật Tràng trong tác phẩm:

Hoàn cảnh gia đình: người ở bị khinh thường, cha mất sớm, mẹ già, nhà cửa nghèo nàn, cuộc sống bấp bênh,…, bản thân: xấu xí, thô kệch, “hai mắt hí”, “hai bên hàm hô nặng”, thân hình to lớn chao đảo, đầu óc ngu ngơ, vụng về,…

Gặp nhau và quyết định lấy vợ:

– Lần đầu gặp mặt: Bài hát của Trang chỉ là câu nói đùa của anh công nhân chứ không liên quan gì đến cô gái đẩy xe cùng anh.

– Cuộc họp 2:

+ Khi bị cô mắng, Tràng chỉ nhoẻn miệng cười mời cô ăn dù chẳng có bao nhiêu. Đó là hành động của một nông dân tốt bụng.

+ Khi người đàn bà nhất quyết đi theo sau lưng: Tràng nghĩ đến việc cho qua miệng ăn vạ nhưng rồi tặc lưỡi “chậc, kệ”. Đây không phải là quyết định của một người bốc đồng mà là một thái độ can đảm, chấp nhận hoàn cảnh, khát khao hạnh phúc và thương yêu những người cùng cảnh ngộ.

+ Đưa người đàn bà đi chợ tỉnh mua đồ: thể hiện sự nghiêm túc, chu đáo của Tràng trước khi quyết định kết hôn.

c. Trên đường về:

+ Nét mặt “có gì đó không bình thường”, “mỉm cười một mình”, “chễm chệ”,… Đó là tâm trạng sung sướng, tự hào.

+ Mua dầu về thắp để khi về đến nhà sáng trưng.

đ. Khi nào bạn về nhà:

+ Hình xăm bước vào dọn dẹp sơ sơ, giải thích bề bộn vì thiếu bàn tay phụ nữ. Hành động vụng về nhưng chân thật, mộc mạc.

+ Khi bà cụ Tứ chưa về, Tràng có cảm giác “sợ hãi” vì lo vợ sẽ bỏ đi vì gia đình quá khó khăn, sợ hạnh phúc vuột khỏi tay mình.

+ Nóng lòng chờ bà cụ Tứ về để tâm sự vì trong hoàn cảnh nghèo khó mà cụ vẫn phải suy nghĩ về quyết định của mẹ. Đây là dấu hiệu của một đứa trẻ biết cách cư xử tốt.

Xem thêm bài viết hay:  Các quy tắc tính xác suất? Bài tập vận dụng tính xác suất?

+ Khi bà cụ Tứ về: ăn nói trịnh trọng, biện minh cho lý do lấy chồng là “đã thành nhân duyên”, hồi hộp mong mẹ vun vén. Khi bà cụ Tứ bày tỏ niềm vui, lòng Tràng nhẹ nhõm hẳn, lồng ngực nhẹ bẫng.

đ.Sáng hôm sau khi tôi thức dậy:

+ Tràng nhận thấy sự thay đổi khác lạ của ngôi nhà (vườn, bể nước, quần áo,…), Tràng nhận thấy vai trò, vị trí của người phụ nữ trong gia đình. Tôi cũng cảm thấy mình trưởng thành hơn.

Khi ăn cơm trong đầu Tràng là hình ảnh những con người đói khát và lá cờ bay phấp phới. Đó là hình ảnh báo hiệu một sự đổi đời, một con đường mới.

– Nhận xét: Từ khi nhặt được vợ nhân vật có sự thay đổi theo chiều hướng tốt. Qua sự chuyển biến này, nhà văn ca ngợi vẻ đẹp của con người trong nạn đói.

Chấm dứt: Khái quát giá trị nghệ thuật của việc xây dựng nhân vật: đặt nhân vật vào tình huống rối rắm, độc đáo để nhân vật bộc lộ tâm trạng, tính cách; Miêu tả tâm lí nhân vật, ngôn ngữ giản dị, gần gũi.

– Tác phẩm chứa đựng giá trị nhân đạo sâu sắc, phản ánh chân thực hoàn cảnh của người nông dân trong nạn đói, mặt khác cũng phản ánh bản chất tốt đẹp và sức sống mãnh liệt của họ.

5. Dàn ý cảm nghĩ về tình huống trong tác phẩm Vợ nhặt:

Khai mạc: Giới thiệu tình huống truyện trong tác phẩm

Trong bài viết có ba tình huống chính được đề cập:

– Tình huống: Tràng – một người dân xấu xí bỗng có vợ nhưng được nhặt về và trở về con số không.

– Đây là một tình huống độc đáo, bất ngờ: với bản thân Tràng (Tràng khó lấy vợ mà tự nhiên có vợ rồi không về, ngờ rằng mình đã có vợ rồi), với những người xung quanh. câu hỏi và thảo luận), với bà cụ Tứ.

– Tình huống gây tranh cãi: hoàn cảnh gia đình, xã hội (cảnh đói khổ) không cho Tràng lấy chồng, vợ chồng đều là người cơ cực, khó có thể trở thành chỗ dựa cho nhau.

Thân thể:

– Tóm tắt hoàn cảnh của câu chuyện đó (các sự việc xảy ra sau đó, hoàn cảnh của nhân vật,…)

– Phân tích nội tâm nhân vật

– Nghệ thuật độc đáo được sử dụng

Chấm dứt: Câu chuyện nói lên điều gì?

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Ý nghĩa nhan đề Vợ nhặt của nhà văn Kim Lân hay và ngắn gọn của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận