Ý nghĩa huy hiệu logo Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh

Ý nghĩa của huy hiệu logo Đoàn TNCS Hồ Chí Minh là gì? Hoàn cảnh ra đời huy hiệu Đoàn? Lịch sử của Quốc huy? Huy hiệu đội được sử dụng khi nào? Nhiệm vụ và quyền hạn của đoàn viên Đoàn TNCS Hồ Chí Minh?

Biểu tượng Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trên ngực áo của mỗi đoàn viên có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Huy hiệu đoàn là biểu tượng do Trung ương Đoàn cấp và có ý nghĩa lịch sử đối với sự phát triển của đoàn viên thanh niên. Vậy ý nghĩa logo huy hiệu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh là gì?

1. Ý nghĩa Huy hiệu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh:

Huy hiệu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tượng trưng cho tổ chức thanh niên Việt Nam do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cấp.

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh do Đảng Cộng sản Việt Nam và Hồ Chí Minh sáng lập, lãnh đạo và rèn luyện, là tổ chức chính trị – xã hội của thanh niên Việt Nam.

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh là đội dự bị tin cậy của Đảng Cộng sản Việt Nam, là đội xung kích cách mạng, là người đại diện chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của thanh niên, của nhà trường. chủ nghĩa xã hội của thanh niên, là lực lượng nòng cốt trong phong trào thanh niên và trong tổ chức thanh niên Việt Nam.

Hình dáng logo Đoàn TNCS Hồ Chí Minh: Huy hiệu có thiết kế hình tròn, trên nền sọc trắng xanh là hình ảnh cánh tay vững vàng giương cao lá cờ Tổ quốc, xung quanh là một hình tròn lớn. là dòng chữ “Đoàn TNCS HỒ CHÍ MINH”. Huy hiệu có 4 màu chủ đạo: xanh, đỏ, vàng, trắng (không màu). Cờ đoàn nền đỏ; hình chữ nhật, chiều rộng của lá cờ bằng 2/3 chiều dài; chính giữa là hình huy hiệu Đoàn; Đường kính huy hiệu bằng 2/5 chiều rộng của cờ.

Huy hiệu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh do họa sĩ Huỳnh Văn Thuận thiết kế năm 1951.

Hình ảnh bàn tay cầm lá cờ Tổ quốc tung bay trên huy hiệu mang một ý nghĩa to lớn, huy hiệu Đoàn là hình ảnh gắn liền với học sinh, sinh viên, thanh niên với ý nghĩa Thanh niên là những người gương mẫu, xung phong đi đầu trong mọi hoạt động học tập, lao động và rèn luyện đạo đức cách mạng. Biểu tượng cánh tay mạnh mẽ, dứt khoát là biểu tượng của lòng yêu nước, dựng nước, đứng lên bảo vệ Tổ quốc, sẵn sàng hy sinh vì độc lập, tự do cho dân tộc.

Huy hiệu Đoàn có ý nghĩa to lớn, là cánh tay vững chắc của tuổi trẻ Việt Nam giương cao ngọn cờ đỏ tiến lên, thể hiện sức mạnh, ý chí của tuổi trẻ Việt Nam, sự xung kích, tinh thần tiên phong của tuổi trẻ trong công cuộc xây dựng đất nước. xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Tinh thần ấy ngày càng sục sôi, tuổi trẻ Việt Nam hăng hái lao động phát huy, phát huy sức mạnh để bảo vệ Tổ quốc như Bác Hồ đã từng nói: “Huy hiệu Đoàn là tay cầm cờ đỏ sao ?Vàng tiến lên, ý nghĩa của nó là thanh niên phải tình nguyện xung phong gương mẫu trong mọi mặt công tác, học tập, lao động và rèn luyện đạo đức cách mạng, trở thành lực lượng to lớn, đoàn kết trong công cuộc kháng chiến kiến ​​quốc… ”

Xem thêm bài viết hay:  Cổ phần hóa là gì? Cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước là gì?

Huy hiệu thể hiện tư tưởng, ý chí của tuổi trẻ, nhắc nhở các em hoàn thành tốt nhiệm vụ học tập, lao động, rèn luyện đạo đức cách mạng, phát huy hơn nữa những tư tưởng, đạo đức tốt đẹp. nét đẹp của Đoàn. Mỗi đoàn viên là những mầm xanh tương lai, nắm giữ vận mệnh và là cánh tay đắc lực đưa đất nước sánh vai cùng các cường quốc năm châu.

Biểu trưng nhỏ nhưng ý nghĩa lớn sẽ nhắc nhở những người tham gia tổ chức đoàn ghi nhớ và phát huy hơn nữa tinh thần, ý chí của đoàn viên. Giữ gìn và phát huy truyền thống hơn 90 năm kể từ ngày thành lập Đoàn, giúp tổ chức Đoàn ngày càng lớn mạnh, kế thừa và phát huy sáng tạo nhiệm vụ của các thế hệ đi trước.

xem thêm: Vị trí, vai trò, nhiệm vụ của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

2. Hoàn cảnh ra đời huy hiệu Đoàn:

Huy hiệu Đoàn ra đời vào mùa xuân năm 1951. Từ quyết định tại Đại hội Thanh niên năm 1951 tổ chức tại Việt Bắc, cán bộ Trung ương Đoàn các cấp đều mong muốn đoàn viên có huy hiệu đoàn với biểu tượng riêng. Mẫu huy hiệu Đoàn do họa sĩ Huỳnh Văn Thuận vẽ và được chính Bác Hồ lựa chọn, từ mùa xuân năm 1951 ấy, huy hiệu Đoàn ra đời.

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh được thành lập với mục đích ban đầu là nơi sinh hoạt của thanh niên. Nó được thành lập vào năm 1931 bởi Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tại Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Đông Dương, Trung ương Đảng đã bàn chủ trương hợp nhất các tổ chức thanh niên thành Đoàn Thanh niên Cộng sản Đông Dương, nhằm thu hút thanh niên phấn đấu vì lý tưởng cộng sản. Huy hiệu Đoàn là biểu tượng cho tất cả hơn 1000 thanh niên cả nước.

Xem thêm bài viết hay:  Mẫu Thượng Thiên là ai? Sự tích về Mẫu Đệ Nhất Thiên Tiên?

Khi đó, một số đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng được phân công phụ trách các vấn đề liên quan đến thanh niên trong cấp ủy các cấp, tổ chức Đảng từ Trung ương đến địa phương. Tháng 4-1931, ở một số tỉnh thành lập các tỉnh ủy, huyện ủy trên cơ sở các chi bộ thanh niên trực thuộc Xứ ủy, ở Trung ương, Ủy ban xét xử được thành lập trên cơ sở các Xứ ủy thanh niên. Ban cán sự các cấp. Đông Dương Thanh niên Cộng sản Đoàn tiếp tục phát triển ở Cao Bằng, Nam Kỳ, Lạng Sơn trong thời kỳ 1931 – 1935. Kế hoạch hành động của Đoàn công bố từ năm 1933 được Trung ương Đảng chính thức ghi nhận và đề ra. triệu tập Đại hội đại biểu toàn quốc. Nhưng do thay đổi hộ khẩu nên sau đó không tiến hành được.

3. Lịch sử huy hiệu Đoàn:

Huy hiệu Đoàn được thiết kế từ năm 1951, được sự đồng ý, nhất trí của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn và mang trong mình sức mạnh của biểu tượng cao quý.

Năm 2021 là kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Đoàn thanh niên về thêm mẫu huy hiệu kỷ niệm 90 năm do bạn Nguyễn Thảo Duy – sinh viên chuyên ngành thiết kế đồ họa chọn. tranh vẽ Đại học Hoa Sen trong số 154 tác phẩm dự thi của 76 tác giả được coi là biểu trưng chính thức của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trong các hoạt động kỷ niệm 90 năm thành lập và được phát hành đến các cấp bộ Đoàn. được sử dụng nhiều nhất trên toàn quốc.

Cho đến ngày nay, tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã trải qua hơn 90 năm hình thành và phát triển với nhiều lần đổi tên cũng như nhiều cuộc chiến tranh vệ quốc, bao đổi thay của đất nước, tổ chức đã đổi tên. trưởng thành, vững mạnh hơn và không ngừng phát huy tinh thần dân tộc, phát triển trong công cuộc đổi mới đất nước.

4. Huy hiệu đoàn được sử dụng khi nào?

Huy hiệu đoàn thanh niên được sử dụng trong những trường hợp trang trọng và trang trọng nhất. Huy hiệu Đoàn khi mang trên người thể hiện sự trưởng thành của đoàn viên và trách nhiệm to lớn mà họ gánh vác. Việc sử dụng huy hiệu Đoàn được hướng dẫn tại 22HD/TWĐTN như sau:

– Vào các ngày lễ của Đoàn, ngày kết nạp đoàn viên và các buổi sinh hoạt, hội họp của Đoàn cán bộ, đoàn viên đeo Huy hiệu Đoàn.

Xem thêm bài viết hay:  Quy hoạch 1/500 là gì? Thời hạn quy hoạch 1/500 là bao lâu?

xem thêm: Phụ cấp kiêm nhiệm Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

– Vận động đoàn viên trong giờ làm việc đeo Huy hiệu Đoàn.

5. Nhiệm vụ, quyền hạn của đoàn viên Đoàn TNCS Hồ Chí Minh:

5.1. Quyền của Đoàn viên

– Đoàn viên có quyền yêu cầu tổ chức Đoàn đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình, được giúp đỡ, tạo điều kiện để phấn đấu trưởng thành, phù hợp với nhiệm vụ tổ chức hoạt động tạo môi trường giáo dục. ; rèn luyện đoàn viên, thanh niên của đoàn thanh niên.

– Đoàn viên có quyền đề cử, lựa chọn người mà mình tin tưởng, tín nhiệm vào các chức danh lãnh đạo; hoặc được bầu nếu đoàn viên cảm thấy có khả năng vào cơ quan lãnh đạo các cấp của Đoàn.

– Đoàn viên được thông tin, thảo luận, phê bình, biểu quyết, đề xuất và bảo lưu ý kiến ​​về công việc của Đoàn, góp phần xây dựng và phát triển Đoàn.

5.2 Nhiệm vụ đoàn viên

Môi trường Đoàn sẽ giúp thanh niên học tập, rèn luyện, góp phần xây dựng quê hương giàu mạnh, hạnh phúc. Mỗi đoàn viên TNCS Hồ Chí Minh khi tham gia tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đều có vai trò hết sức đặc biệt, gắn với các nhiệm vụ sau:

– Mỗi đoàn viên có nhiệm vụ phấn đấu vì mục tiêu của Đảng, của Bác Hồ trong bất kỳ hoàn cảnh nào, tích cực học tập, rèn luyện và tham gia các hoạt động xã hội, các hoạt động góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

– Đoàn viên thực hiện thắng lợi công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa: có trách nhiệm phát huy chức năng của Đoàn, hướng thanh niên theo lý tưởng của Đảng. của quôc gia.

– Mỗi đoàn viên tích cực tham gia thực hiện phong trào thanh niên xung kích phát triển kinh tế – xã hội vững mạnh. Tích cực tham gia công tác xây dựng Đảng, chính quyền và các đoàn thể, có trách nhiệm gương mẫu, là người chấp hành đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, chấp hành Điều lệ, Nghị quyết. của Liên minh. Ngoài ra, đoàn viên thanh niên cần cố gắng học hỏi và không ngừng phát triển bản thân.

xem thêm: Mức đóng đoàn phí và quy định về thu đoàn phí

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Ý nghĩa huy hiệu logo Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận