Ý nghĩa của lễ Kính Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ Maria

Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ Maria là biểu tượng và dấu chỉ lòng từ bi và sự vô tội của Mẹ Maria, và nó cũng là biểu tượng mà các Kitô hữu tôn kính. Để tìm hiểu thêm về vấn đề này, mời bạn tham khảo bài viết dưới đây!

1. Vô Nhiễm Nguyên Tội là gì?

Nhiều người nghĩ rằng “Sự Vô Nhiễm Nguyên Tội” là việc Đức Maria mang thai Chúa Giêsu bởi quyền năng Chúa Thánh Thần. Nhưng nó không phải như vậy! “Vô Nhiễm Nguyên Tội” nói đến việc Đức Maria được thụ thai cách đặc biệt trong lòng Mẹ.

Trong Sách Giáo Lý Công Giáo có dạy rằng: Để được làm Mẹ Đấng Cứu Thế, Chúa đã ban cho Đức Maria những hồng ân xứng đáng với nhiệm vụ cao cả đó. Đang khi loan tin, sứ thần Gabriel đã chào Mẹ và nói rằng Mẹ “đầy ơn phúc”. Trải qua nhiều thế kỷ, Giáo hội đã nhận ra rằng Đức Maria, vì được Thiên Chúa ban cho “đầy ơn phúc”, nên đã được cứu chuộc ngay từ lúc thụ thai. Năm 1854, Đức Piô IX công bố tín điều Vô Nhiễm Nguyên Tội, tuyên xưng rằng: “Rất Thánh Trinh Nữ Maria, từ lúc được thụ thai, nhờ ân sủng và sự ưu ái của Thiên Chúa Toàn Năng, nhờ vào công nghiệp của Chúa Giêsu Kitô, Đấng Cứu Rỗi của thế giới, đã được gìn giữ không tì vết như thuở ban đầu. tội”(số 490, 491).

2. Lịch sử Lễ Trái Tim Vô Nhiễm Đức Mẹ:

Lễ Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Đức Maria được Giáo Hội Công Giáo cử hành vào Thứ Bảy ngay sau Lễ Trọng Thánh Tâm Chúa Giêsu. Việc sùng kính Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ Maria được kéo dài đến thời các Giáo Phụ. Tuy nhiên, lòng sùng kính Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ Maria này chỉ phát triển mạnh trong thế kỷ 19 và 20 cùng với một số biến cố. Đỉnh điểm là việc Giáo hội thiết lập Lễ Trái Tim Vô Nhiễm Đức Mẹ trong Lễ Tưởng Niệm Bắt buộc vào năm 1996.

Vào ngày 27 tháng 1 năm 1840, Đức Mẹ hiện ra với một nữ tu trẻ của Dòng Nữ Tử Bác Ái, Justine Bisqueyburu, được thành lập tại Paris bởi Thánh Vincent de Paul. Nữ tu trẻ được Đức Trinh Nữ trao phó sứ mệnh truyền bá điều được gọi là “Dây ren xanh của Trái tim Vô nhiễm Đức Mẹ”. Như Đức Mẹ giải thích, chiếc Ve áo màu xanh lam này sẽ khuyến khích những người tội lỗi và những người không có đức tin ăn năn sám hối, và sẽ giúp họ có một cái chết tốt đẹp vào giờ lâm tử.

Năm 1917, với tư cách là Nữ Vương Rất Thánh Mân Côi, Đức Mẹ hiện ra với ba trẻ mục đồng tên là Jacinta Marto, Francisco Marto và Lucia dos Santos tại Fatima, thuộc vùng Cova da Iria của Bồ Đào Nha. Các em bé được Đức Mẹ cho thị kiến, trong đó có 3 trẻ chăn chiên nhìn thấy hỏa ngục. Để ngăn chặn rất nhiều người phải sa hỏa ngục, Đức Mẹ đã yêu cầu tổ chức một Thánh lễ để tôn vinh Trái tim Vô nhiễm Nguyên tội của Đức Maria, và yêu cầu đọc Kinh Mân Côi hàng ngày để đền tạ. sám hối, dâng mình, dâng nước Nga vào lòng. Đức Mẹ cũng chỉ ra rằng Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội của Mẹ cuối cùng sẽ chiến thắng. Từ sứ điệp Fatima, việc tôn kính Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội vào Thứ Bảy và việc tôn kính Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ Maria đã được liên kết với những lời tiên tri rất đặc biệt. Vào ngày 10 tháng 12 năm 1925, Sơ Lucia dos Santos hiện ra với Mẹ Thiên Chúa. Những lần hiện ra trước đây với bà đã được Đức Mẹ thêm vào năm 1917 tại Fatima. Sơ Lucia được Đức Mẹ yêu cầu truyền bá việc tôn sùng Trái Tim Đức Mẹ vào ngày Thứ Bảy.

Xem thêm bài viết hay:  Bội chung nhỏ nhất là gì? Cách tìm bội chung nhỏ nhất chuẩn?

Ngày 13 tháng 6 năm 1929, Sơ Lucia dos Santos một lần nữa hiện ra với Mẹ Thiên Chúa. Qua Chị Lucia dos Santos, trong sự kết hợp thiêng liêng trên toàn thế giới với tất cả các Giám mục, Đức Mẹ xin Đức Thánh Cha cho phép nước Nga được thánh hiến cho Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ. . Hội Đồng Giám Mục Bồ Đào Nha đã làm lễ dâng hiến cho Trái Tim Vô Nhiễm Đức Mẹ vào năm 1931. Ngày 1 tháng 12 năm 1940, Sơ Lucia dos Santos viết một lá thư cho Đức Giáo Hoàng Piô. -O XII đã nói: Lẽ ra Ngài đã có thể ngăn chặn được những thảm họa của thế chiến thứ hai, tức là cuộc chiến đang diễn ra vào thời điểm đó, nếu Đức Piô XII đã thực hiện một cuộc thánh hiến toàn diện. nhân loại đến Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ Maria theo ý nguyện của Đức Mẹ. Ngày 31 tháng 10 năm 1942, trên đài phát thanh với bài diễn văn “Regina des santissimo rasario” (Nữ Vương Rất Thánh Mân Côi), Đức Piô XII đã hoàn thành ước nguyện của Đức Mẹ là thánh hiến toàn thể nhân loại cho Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ Maria. Sau sự kiện đó, Hitler không có một chiến thắng nào. Vào ngày 8 tháng 12 năm 1942, Đức Thánh Cha Piô XII đã canh tân việc thánh hiến toàn thể nhân loại. Peter’s Basilica đã tổ chức nghi thức tái thánh hiến toàn thể nhân loại cho Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ Maria.

Ngày 4 tháng 5 năm 1944, Đức Piô XII đã thiết lập lễ “Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Đức Maria” cho toàn thể Giáo Hội. Khi đó, Lễ “Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Đức Maria” được ấn định vào ngày 22 tháng 8.

Vào ngày 25 tháng 3 năm 1984, trong sự hiệp nhất thiêng liêng trên toàn thế giới với tất cả các Giám mục, sau khi Tượng Đức Mẹ đến Rôma, Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II đã cử hành thánh hiến tất cả các dân tộc và thánh hiến toàn thể nhân loại cho Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ Maria một lần nữa. . Nghi thức diễn ra trước tượng Đức Mẹ được nhắc đến tại Quảng trường Thánh Phêrô và trước Kinh Truyền Tin chung. Năm 1989, bắt đầu từ các nước Đông Âu, chế độ cộng sản dần sụp đổ.

Xem thêm bài viết hay:  Membership là gì? Membership là gì trong Kpop (Weverse, BTS)

Năm 1996, Lễ Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Đức Mẹ đã được phê duyệt bởi Bộ Bí tích của Bộ Phụng tự, đã thiết lập nghi thức của Giáo hội Rôma như một Lễ nhớ bắt buộc trong lịch phụng vụ chung. Và Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II đã thánh hiến thế giới cho Trái Tim Vô Nhiễm Đức Mẹ vào ngày 8 tháng 10 năm 2000.

3. Ý nghĩa Lễ Trái Tim Vô Nhiễm Đức Mẹ:

Ý nghĩa của “Thánh Hiến cho Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Đức Mẹ” đã được Cha Joseph Kentennich giải thích như sau: Tận hiến có nghĩa là trao ban, hiến thân cách trọn vẹn. Vậy chúng ta hãy cố gắng hiến thân hoàn toàn cho Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ Thiên Chúa. Trái tim vừa là biểu tượng của con người, vừa mang ý nghĩa của tình yêu.

Khi tôi hoàn toàn phó thác cho Tình Yêu, có nghĩa là: Tôi đã tin tưởng vào Tình Yêu cao cả của Mẹ Thiên Chúa dành cho chúng ta và cho Thiên Chúa Cha, cho dù đó là bảo chứng cũng như biểu hiện của Tình Yêu mà Thiên Chúa Cha dành cho chúng ta. , và với nó là trung gian hoàn hảo để đặt Tình Yêu của Chúa Cha trong chúng ta một cách chắc chắn hơn.

Việc tận hiến cho Trái tim Vô nhiễm Nguyên tội của Mẹ Thiên Chúa giúp chúng ta hiểu rằng điều đó có nghĩa là sự biến đổi hoàn toàn của một con người và sự biến đổi của toàn xã hội loài người. Những việc làm phá hoại hình ảnh Mẹ Thiên Chúa, hay những việc làm thay đổi hình ảnh Đức Mẹ, trong xã hội ngày nay tất cả những việc đó đang được thực hiện dưới mọi hình thức và nó rất ma mị. ma quỷ quan tâm. Và chúng ta không nên tự đóng góp cho điều đó.

Ngoài ra, trái tim còn là biểu tượng của con người, vì đối với con người, trái tim là trung tâm. Và chúng ta muốn trao thân cho ai và điều đó thực sự khó khăn. Trong thời đại ngày nay, điều đó như một bi kịch, vì không còn ai biết đến tình yêu của con người nữa và tình yêu của con người ngày càng xa vời. Do đó, việc thánh hiến con người cho Mẹ Thiên Chúa chúng ta phải được nhấn mạnh, vì đó là biểu hiện của việc thánh hiến cho Ngôi Vị Hằng Sống của Ba Ngôi.

Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ Thiên Chúa là một trái tim sửa sai. Trong trái tim của Mẹ Thiên Chúa, trước mặt chúng ta, chúng ta có gì? Đó là một trật tự sống động của một tiểu vũ trụ và được sắp đặt không ngừng, mà Mẹ Thiên Chúa muốn ban cho vũ trụ bao la, cho cả thế giới bao la. Đó là trái tim theo thứ tự.

Thế giới hiện đang hỗn loạn và hỗn loạn, tất cả đều ở trong tình trạng đổ vỡ khủng khiếp. Và trái tim của Mẹ Thiên Chúa là theo thứ tự và theo một cách độc đáo. Khi một người dâng mình cho Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ Thiên Chúa, điều đó cũng có nghĩa là hiến mình cho một trật tự hiện thực hóa, hoặc hiến mình cho một tiểu vũ trụ được hiện thực hóa. Và kết quả là trái tim của bạn sẽ đi vào nề nếp. Nói cách khác, từ một trái tim được điều chỉnh đến thế giới xung quanh cũng sẽ đi vào nề nếp.

Xem thêm bài viết hay:  Đền Bạch Mã ở đâu? Thờ ai? Kinh nghiệm đi lễ Đền Bạch Mã?

4. Mẫu thi hành việc Dâng mình cho Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ Maria:

Mẹ ơi,

với sự khiêm tốn hoàn toàn và với tất cả tình yêu,

nhân danh tất cả và vì tất cả,

Tôi quỳ xuống dưới chân Mẹ.

Tôi khiêm tốn cầu xin bạn,

Mẹ ơi xin che chở con

Dưới áo bao bọc của Mẹ;

Và xin hãy giúp tôi trong giờ thử thách của tôi.

Kìa, hỡi Mẹ của Lòng Thương Xót,

Tôi đã sẵn sàng để cho bản thân mình hoàn toàn

(Gia đình, Giáo xứ…),

Đến Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ.

Xin vui lòng hướng dẫn cho tôi

Bước vào lòng nhân lành vô biên của Mẹ với Chúa Giêsu,

Vị cứu tinh của tôi.

Mẹ thân yêu,

Tôi trao cho bạn tất cả tâm trí và sức mạnh của tôi,

Để tôi có thể yêu mến Chúa Giêsu như bạn,

Cũng như có thể luôn yêu mến Ngài

giữa các anh chị em của tôi.

Xin uốn nắn trái tim con theo trái tim Chúa.

Xin hãy làm cho nó khiêm tốn,

Đơn giản, trong sáng, nhỏ nhắn, ngay thẳng và vui vẻ,

Đến mức nó có tiềm năng trở thành một Tình yêu vĩ đại.

Lạy Mẹ trên trời,

Giúp tôi với sự bảo vệ thiêng liêng của bạn:

Trong những giờ xét xử,

Trong những cám dỗ

Và trong những thăng trầm của cuộc sống hiện tại.

Cứu tôi khỏi sự bất hạnh của cái chết vĩnh cửu,

Và qua Thánh Tâm Mẹ,

Giúp con được tái sinh để bước vào cuộc sống chân chính

Trong Vương Quốc mà Con của Mẹ,

Chúa Giêsu Kitô, Thiên Chúa của chúng tôi,

Đấng hằng sống và trị vì muôn đời,

Chuẩn bị cho chúng tôi.

Amen.”

5. Tôn kính Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội như thế nào?

Trong Giáo hội, Mẹ Maria là mẫu gương đức ái và đức tin tuyệt vời, nên mọi người Công giáo phải chiêm ngắm Mẹ noi gương sống đức ái và đức tin trong mọi hoàn cảnh.

Vả lại, trong lãnh vực ân sủng, Đức Mẹ cũng là Mẹ chúng ta, hằng cầu bầu cho chúng ta; Do đó, Đức Mẹ trong Giáo hội Công giáo được kêu gọi với các danh hiệu: Người bênh vực, Người trợ giúp, Người trợ giúp. Hãy đến với Đức Mẹ và xin Mẹ nâng đỡ bạn trong đời sống Kitô hữu.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Ý nghĩa của lễ Kính Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ Maria của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận