Xưng tội là gì? Cách xưng tội cho người lớn và thiếu nhi?

Xưng tội là một nghi thức quan trọng đối với người Công giáo, vì vậy trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc của bạn về việc xưng tội cho người lớn và trẻ em.

1. Xưng tội là gì?

Xưng tội là một trong những bí tích của nhà thờ, bí tích giải tội tồn tại dưới nhiều tên gọi khác nhau.

Bí Tích Giải Tội còn được gọi là “Bí Tích Hòa Giải”. Với việc đổi thành từ Hòa giải, ý nghĩa của bí tích này đã được mở rộng và đào sâu. Điều quan trọng nhất của bí tích không phải là xưng thú tội lỗi, mà là giao hòa Thiên Chúa với chúng ta. Nói cách khác, đi “xưng tội” không phải để xin Chúa tha thứ, nhưng để lãnh nhận nó. Dụ ngôn người con hoang đàng trong Tin Mừng cho chúng ta hiểu rõ hơn về điểm này: trước khi người anh ăn năn trở về, người cha đã kiên nhẫn đợi con trước cửa. Người đi “xưng tội” không chỉ đơn giản là nhìn nhận lỗi lầm của bản thân, mà đây còn là cơ hội để chúng ta “tuyên xưng” lòng nhân lành vô biên của Thiên Chúa. Đồng thời cũng là niềm vui khi được Chúa che chở. Trong vòng tay của Ngài chúng ta ngày càng trưởng thành hơn.

Ngoài ra, “hòa giải” còn được hiểu theo nghĩa hoán cải để đổi lấy sự bình an với Chúa, và sự tha thứ cho chính mình. Có thể thấy, bí tích Hòa giải cần hai đối tượng: những người biết ăn năn sám hối và một bên là Thiên Chúa chứng giám và với tình yêu của Người để giao hòa và tha tội.

2. Tại sao người Công giáo phải đi xưng tội?

Trong số rất nhiều câu hỏi thường nảy sinh trong đầu tôi, với tư cách là Giám mục, tôi chọn một câu hỏi mà tôi thường tự hỏi: Tại sao các tín hữu phải đi xưng tội? Một câu hỏi thường xuất hiện trong đầu tôi. Tại sao phải đến gặp linh mục để trình bày tội lỗi của mình và tại sao không xưng tội trực tiếp với Chúa, Đấng biết và hiểu chúng ta hơn tất cả các cha giải tội?

Và, hợp lý hơn, tại sao chúng ta lại nói tất cả những điều tồi tệ của mình, đặc biệt là những điều chúng ta xấu hổ về bản thân, và nói với một người cũng là con người? những tội nhân như chúng ta, nhưng ai có thể có những kinh nghiệm hoàn toàn khác với kinh nghiệm của chúng ta, và có thể hoàn toàn không biết đến chúng ta? Làm thế nào mà cha giải tội của tôi đã trải qua cảm giác tội lỗi đó đối với tôi? Có người còn nói thêm: Tội lỗi có thực sự tồn tại hay chỉ là sự bịa đặt của các linh mục để chúng ta sống công chính hơn?

Xem thêm bài viết hay:  Mẫu bài văn thuyết minh về áo dài Việt Nam chọn lọc hay nhất

Tôi nghĩ mình có thể trả lời ngay câu hỏi cuối cùng mà không do dự hay sợ bị bác bỏ: Tội lỗi hiện hữu, không những sai trái mà còn xấu xa. Chúng ta chỉ cần nhìn vào những tình huống hàng ngày trên thế giới nơi đang diễn ra bạo lực, chiến tranh, bất công, lạm dụng, ích kỷ, hận thù và hận thù. Nó có rất nhiều trên báo chí, đài phát thanh, truyền hình.

Hơn nữa, bất cứ ai tin vào tình yêu của Thiên Chúa đều nhận ra rằng tội lỗi là một loại tình yêu ích kỷ, là sự phản bội của một người thể hiện một tình cảm đơn phương, một cách thản nhiên. Sự từ chối này không chỉ gây hại cho những người ích kỷ mà còn cho toàn xã hội, tạo ra các điều kiện và hệ thống khiến cho sự ích kỷ và bạo lực trở thành hiện thực. Đây là những “cấu trúc tội lỗi” (hãy nhìn vào những bất công xã hội, khoảng cách giàu nghèo ở các nước kém phát triển, và sự sỉ nhục của nạn đói trên thế giới)

Vì những điều đã nói ở trên, không ai có thể ngần ngại từ chối nhấn mạnh đến tác hại to lớn và thảm khốc của tội lỗi. Tội lỗi làm cho tâm trí không biết tội lỗi là gì – rất khác với căn bệnh tinh thần mà chúng ta thường gọi là “tội lỗi”, khiến tâm hồn dễ bị ma quỷ và sự cám dỗ của Satan, một kẻ thù muốn tách chúng ta ra khỏi Thiên Chúa.

3. Xưng tội cho người lớn:

3.1. Các bước xưng tội:

Hãy xét mình – bạn đã phạm tội gì kể từ lần xưng tội cuối cùng.

Thành tâm sám hối tội lỗi của mình.

Hãy thú nhận tội lỗi của bạn với Linh mục.

Kiểm tra xem bạn đã thú nhận tất cả các tội trọng của mình chưa và chúng đã phạm bao nhiêu lần.

Sau khi xưng tội, hãy làm việc đền tội do linh mục chỉ định.

Hãy cầu nguyện mỗi ngày để có sức mạnh tránh dịp phạm tội, nhất là những tội mới được tha.

3.2. Hãy cầu nguyện cho chính mình:

Lạy Cha: Chúng con cảm tạ Chúa Thánh Thần là ánh sáng vô biên. Chúng con xin Chúa Thánh Thần ngự xuống đổ đầy lòng chúng con là những kẻ trông cậy vào Chúa, xin đốt lên trong lòng chúng con ngọn lửa yêu mến Chúa; Chúng con xin Chúa sai Chúa Thánh Thần đến.

Xem thêm bài viết hay:  Lời dẫn chương trình tiệc tất niên cuối năm hay và ý nghĩa nhất

– Sửa chữa mọi thứ bên trong và bên ngoài chúng ta.

Chúng con xin Chúa sai Chúa Thánh Thần soi sáng tâm hồn và dạy dỗ các Tông đồ, nhưng chúng con cũng xin Chúa sai Chúa Thánh Thần đến an ủi chúng con và dạy chúng con làm điều lành, vì công nghiệp vô biên của Chúa Giêsu. Chúa Kitô, Chúa chúng ta. Amen.

Đức tin: Lạy Chúa, con thực sự tin rằng Chúa có vô số phần thưởng. Tôi thật sự tin Thiên Chúa là Thiên Chúa Ba Ngôi, nhưng Ngôi Hai đã đến trần gian làm người, chịu khổ nạn và chịu chết để chuộc tội trần gian. Tất cả những điều này và những điều khác Giáo hội dạy, tôi chắc chắn bởi vì Thiên Chúa, người rất công bằng và chân thật, đã nói với Giáo hội. Một người đàn ông.

Lời nguyện Sám Hối: Lạy Chúa, con mong nhờ công đức của Chúa Giêsu, Chúa ban cho con ơn giữ vững đức tin, để con được sống ở trần gian này, để một ngày kia con được lên thiên đàng được thấy mặt Chúa và được hạnh phúc mãi mãi, vì Thiên Chúa, Đấng vô cùng công bằng và hợp pháp, đã hứa điều đó, không thể sai lầm. Amen

Kinh Kính Mừng: Lạy Chúa, con yêu mến Chúa hết lòng, vì Chúa tốt lành và trọn lành vô cùng, và vì Chúa, con yêu mọi người như yêu chính mình. Amen.

Lời nguyện Sám Hối: Lạy Chúa, Chúa tốt lành và hoàn hảo vô cùng. Chúa dựng nên con, sinh Con Ngài, chịu khổ nạn chết thay cho con, con hết lòng phản nghịch Ngài, sầu não ưu sầu, và trên hết, con ghét bỏ mọi tội lỗi, con thành tâm sám hối, nhờ ơn Chúa. , Tôi sẽ tránh xa cơ hội phạm tội và làm việc đền tội ngay chính. Amen.

3.3. Vào phòng xưng tội:

Quỳ – Làm Dấu Thánh Giá. Nhân danh Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần. Amen.

“Lạy Cha, xin chúc lành cho con vì con là kẻ có tội. Tôi đã xưng tội bao nhiêu ngày/tuần/tháng/năm. Những tội tôi đã phạm:

Hãy thú nhận tội lỗi của bạn và bạn đã phạm bao nhiêu lần.

Lời nguyện Ăn năn: Lạy Chúa, Chúa tốt lành và trọn lành vô cùng. Chúa đã dựng nên con, sinh ra Con Chúa để chịu đau khổ và chết thay cho con, nhưng con đã hết lòng chống lại Chúa, con đau buồn sầu não, và con căm ghét hơn hết mọi tội lỗi của con; Con dâng mình sám hối, và nhờ ơn Chúa, con sẽ tránh dịp tội và làm việc đền tội cách chính đáng. Amen.

Xem thêm bài viết hay:  Nghị luận xã hội về tình yêu thương: Dàn ý và văn mẫu chọn lọc

3.4. Sau khi xưng tội:

– Đọc kinh hoặc làm việc đền tội

Tạ ơn Chúa tha thứ tội lỗi. Hãy cầu nguyện riêng hoặc đọc lời cầu nguyện này: Lạy Cha Thiên Thượng của chúng con, qua sự chết của Ngài trên thập tự giá vì yêu thương chúng con, Chúa Giê-xu Con Yêu Dấu của Ngài đã mang lại hòa bình cho thế giới này. thế giới này bằng cách tha thứ mọi tội lỗi. lỗi của chúng tôi. Con cảm ơn Ngài vì lòng thương xót của Ngài đối với con và tất cả những ai ăn năn vì đã phạm tội với Ngài. Xin sức mạnh tình yêu Chúa ban cho con qua bí tích giải tội hướng dẫn con làm điều đẹp lòng Chúa. Lạy Cha, cảm ơn Ngài vì tình yêu và lòng thương xót của Ngài. Amen.

– Xin Chúa giúp con: tránh mọi điều làm mất lòng Chúa.

4. Xưng tội cho trẻ em:

Người con nói với Chúa Cha: “Thưa cha, con thật đắc tội với trời và với cha, con chẳng đáng gọi là con của cha”.

– Sau khi khám sức khỏe, cô đến tòa giải tội để xưng tội với linh mục đại diện cho Chúa và nghe cô xưng tội.

– Khi vào tòa giải tội, tôi làm Dấu Thánh Giá và nói: Lạy Cha, con là kẻ có tội, xin chúc lành cho con. Tôi thú nhận trong . . . (tuần tháng)

– Sau đó cô ấy bắt đầu nói rõ ràng: Tôi đã . . . (nhiều lần)

Sau khi xưng tội, tôi nói: “Thưa cha, con đã xưng tội xong.

– Sau đó, tôi nghe cha giải tội khuyên và chỉ định việc đền tội, (như đọc kinh hay làm việc lành), rồi tôi nghe cha cô giục và cha đọc phép xá giải:

– Khi đọc câu: Vì thế, Ta nhân Danh Ta mà tha tội cho ngươi. . . và con trai . . . và Chúa Thánh Thần.

– Tôi làm Dấu Thánh Giá và đáp: Amen.

– Khi bố nói: Con về nhà bình an.

– Tôi đáp: Con cảm ơn cha. Và tôi đi ra ngoài và làm việc đền tội càng sớm càng tốt.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Xưng tội là gì? Cách xưng tội cho người lớn và thiếu nhi? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận