Xức Dầu Thánh là gì? Khái quát về Bí tích Xức Dầu Thánh?

Xức dầu thánh là một trong những tín ngưỡng của người theo đạo Thiên Chúa. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp: Khái niệm Xức Dầu Bệnh Nhân? Bản chất bí tích của việc xức dầu bệnh nhân? Ý nghĩa của việc cử hành việc xức dầu bệnh nhân là gì? Hiệu quả của bí tích xức dầu bệnh nhân?

Đầu tiên. Khái niệm về việc xức dầu bệnh nhân:

Bí Tích Xức Dầu Bệnh Nhân gọi tắt là Bí Tích Xức Dầu Bệnh Nhân (BT), trong đó người tín hữu lãnh nhận ơn Chúa để lãnh nhận ơn cứu độ siêu nhiên cho linh hồn và cũng thường lãnh nhận ơn cứu độ tự nhiên qua thân xác, qua hành vi xức dầu và lời nguyện của linh mục.

2. Bản chất bí tích của việc xức dầu bệnh nhân:

2.1. Tín điều:

Vào thời Trung Cổ, có nhiều giáo phái xem nhẹ việc “xức dầu” như Catharer, Waldenser, Wiclifiten, Husiten, và họ không muốn nhận; Bên cạnh đó, các hệ phái Tin lành phủ nhận tính bí tích của việc xức dầu này, và họ coi đó chỉ là một phong tục do ông cha để lại, không có mệnh lệnh nào của Chúa, họ coi đó là “giống như các Bí tích”.

Chống đạo Tin lành, Hội đồng Tridentine tuyên bố: SI QUIS DIXERIT, EXTREMEM UNCTIONEM NON ESSE VERE ET PROPRIE SACRAMENTUM A CHRISTO DOMINO NOSTRO INSTITUTUM ET A BEATO JACOBO APOSTOLO PROMULGATUM, SED RITUM TANTTRIM ACCEPTUM

Giáo hoàng Piô X lên án thuyết độc thần Tân Ước, cho rằng Thánh Giacôbê Tông đồ trong bức thư của mình, không có ý tuyên bố một BT do Chúa Kitô thiết lập, mà chỉ ra lệnh thực hiện nó như một phong tục luân lý.

2.2. Bằng chứng Kinh Thánh:

Bí tích xức dầu bệnh nhân được đề cập và đánh dấu trong Kinh thánh Mc 6:13, được hướng dẫn và công bố trong Gia-cơ 5:14t, “Ai trong anh em bị bệnh? Anh ta nên mời các trưởng lão của hội thánh đến; họ sẽ cầu nguyện cho anh ta, sau khi xức dầu cho anh ta nhân danh Chúa. Những lời cầu nguyện bằng đức tin sẽ cứu được người bệnh; anh ta được Chúa cho sống lại, và nếu anh ta có phạm tội, Chúa sẽ tha thứ cho anh ta.”

Trong các đoạn Gc 5:14-15, có thể thấy những điểm cơ bản của một BT:

– Một dấu hiệu bên ngoài của ân sủng, bao gồm việc xức dầu (Materia) và lời cầu nguyện của mục sư cho người bệnh (Forma);

Một hiệu quả của ân sủng bên trong, được thể hiện trong sự tha thứ tội lỗi thông qua việc ban ân sủng. Theo ngữ cảnh cụ thể và cách sử dụng ngôn ngữ, sự cứu rỗi và chữa lành không chỉ nhằm làm cho thân thể khỏe mạnh, mà còn mang lại sự cứu rỗi cho linh hồn khỏi sự hủy diệt đời đời và cứu rỗi linh hồn. từ những vết bầm tím và khủng hoảng.

Xem thêm bài viết hay:  Tả một người bạn thân của em (bạn trai, bạn gái) được 10 điểm

– Mặc dù thuật ngữ “nhân danh Chúa” không trực tiếp nói đến sự thành lập của Đấng Christ, nhưng nó được ngầm hiểu như vậy. Chỉ có Thiên Chúa, đặc biệt là Chúa Giêsu Kitô, bằng chính quyền của mình, mới có thể liên kết việc ban ân sủng thiêng liêng với nghi thức này.

2.3. Bằng chứng thiêng liêng:

Bằng chứng của các Giáo phụ về bí tích Xức dầu bệnh nhân không nhiều.

– Dựa vào đoạn Giacôbê 5:14-15, Origenes nói đến ơn tha tội, nhưng không phân biệt rõ ràng với ơn tha tội qua BT Penitentiary (In Lev.hom. 2.4). Hippolyt of Rome’s Kỷ luật của Giáo hội có một lời cầu nguyện ngắn cho việc thánh hiến dầu, trong đó nhà thờ yêu cầu “sự củng cố của tất cả những người được xức dầu và sức khỏe của những người có nhu cầu.” Từ những tác động tôn giáo được mong đợi của việc sử dụng dầu, điều tương tự cũng áp dụng cho việc Xức dầu bệnh nhân.

– EUCHOLOGION of SERAPION of THMUIS có phần thánh hiến dầu chi tiết, trong đó nói rõ rằng tác dụng của việc Xức dầu bệnh nhân là nhằm mục đích giải thoát cơ thể khỏi bệnh tật và yếu đuối; xua đuổi mọi tà ma; ban ơn và tha tội.

– Trong thư gửi DECENTIUS của EUGUBIUM (D 99), Giáo hoàng Innocent I (401-417) nói với các tín hữu đau yếu: dầu xức cho bệnh nhân phải được giám mục thánh hiến; việc xức dầu bệnh nhân không chỉ dành cho linh mục, mà còn dành cho giám mục; và việc xức dầu bệnh nhân này là một “Bí tích”.

– Cesarius of Arles đã cảnh báo giáo dân, nếu họ bị bệnh, họ không được phép đi xem bói và phù thủy, cũng như không được phép sử dụng phù thủy, nhưng phải đến Nhà thờ để rước Mình và Máu Chúa Kitô, tại đồng thời xức dầu đã được linh mục thánh hiến.

– Như BEDA VENERABILIS (+735) và các nhà văn Charlesmagne khác chứng thực việc xức dầu này do linh mục thực hiện. Quan điểm này đồng ý với Innocent I, Beda cho phép xức dầu riêng, nhưng với dầu do giám mục thánh hiến. Vào thời của Charlesmagne, các giám mục và hội đồng đã cảnh báo giáo dân không được bỏ qua việc Xức dầu cuối cùng này.

Xem thêm bài viết hay:  1 Đô La Hồng Kông bằng bao nhiêu tiền Việt? Đổi tiền HKD ở đâu?

3. Ý nghĩa của việc cử hành Bí Tích Xức Dầu Bệnh Nhân:

Bệnh tật và đau khổ là những thử thách nặng nề nhất, có thể khiến con người lo lắng, bi quan, đôi khi tuyệt vọng và phản nghịch Thiên Chúa. Bệnh tật ảnh hưởng đến thể xác mà còn ảnh hưởng đến tinh thần của con người và đôi khi còn làm tắt nghẽn các mối quan hệ với người khác. Đức Kitô tận tụy chữa lành con người cả về thể xác lẫn tâm hồn (chữa lành và tha tội) biết liên kết chúng ta với cuộc khổ nạn cứu độ của Người.

Chúa không bao giờ để chúng ta gặp khó khăn. Bí Tích Xức Dầu Bệnh Nhân xoa dịu đau khổ và xoa dịu tinh thần của các tín hữu đang lo lắng. Bí tích này không nhằm thay thế thuốc men và chữa bệnh; nhưng có một mục đích thánh hóa mang lại cho việc chăm sóc người bệnh một ý nghĩa tôn giáo to lớn. Có một thực tế là những nỗ lực chữa lành của con người không phải lúc nào cũng thành công vì cơ thể con người chúng ta rất mong manh và cuộc sống hữu diệt của chúng ta không phải là vô tận. Vì vậy, “chúng tôi đặt hết hy vọng vào Đức Chúa Trời hằng sống” và niềm tin vào tôn giáo.

4. Người trao và người lãnh bí tích Xức Dầu Bệnh Nhân:

Theo bức thư của Thánh Giacôbê viết cho các giáo đoàn và khuyên nhủ:

“Ai trong các bạn bị ốm? Anh ta nên mời các trưởng lão của hội thánh đến; họ sẽ cầu nguyện cho anh ta, sau khi xức dầu cho anh ta nhân danh Chúa. Những lời cầu nguyện bằng đức tin sẽ cứu được người bệnh; Anh ta được Chúa cho sống lại, và nếu anh ta phạm tội, Chúa sẽ tha thứ cho anh ta.”. Bản văn cho thấy rằng nhà thờ đã hiểu và thực hiện mệnh lệnh của Chúa Giêsu cho các môn đệ: “Hãy chữa lành kẻ bệnh!” (Mt 10:8). Do đó, chỉ có linh mục (hoặc giám mục) mới có thẩm quyền ban Bí tích Xức dầu Bệnh nhân.

“Việc Xức Dầu Bệnh Nhân không chỉ là một Bí Tích dành cho người hấp hối. Vì thế, thời điểm thích hợp để lãnh nhận Bí tích Xức Dầu là lúc người tín hữu bắt đầu đối diện với hiểm nguy của cái chết vì bệnh tật hoặc tuổi già. Trong cùng một bệnh tật, một người có thể lãnh nhận Bí tích này nhiều lần, mỗi lần nặng hơn, trước khi trải qua cuộc đại phẫu thuật, hoặc một người già yếu cũng nên lãnh nhận Bí tích Xức dầu Bệnh nhân.

Xem thêm bài viết hay:  Ý nghĩa và lịch sử của đại lễ Kính Thánh Tâm Chúa Giêsu

5. Hiệu quả của bí tích xức dầu bệnh nhân:

Ơn trợ giúp đặc biệt của Chúa Thánh Thần:

Món quà cơ bản của Bí tích này là sức mạnh, bình an và lòng can đảm để vượt qua những khó khăn do bệnh tật hay tuổi già, biết chống lại những cám dỗ, không sợ chết, ngày càng tin tưởng và phó thác vào Chúa. Chiến đấu với bệnh tật là một cách để chiến thắng ‘cái ác’qua bệnh tật là hậu quả hiển nhiên của ‘sự dữ’ mà con người phải gánh chịu do hậu quả của tội nguyên tổ. “Ngoài ra, nếu bệnh nhân đã phạm tội, Chúa sẽ tha thứ cho anh ta.” (Giacôbê 5,15; GLCG 1520). Thật vậy, bí tích này là một hành động biểu tượng của sự tha thứ tội lỗi mà người bệnh không thể thú nhận tội lỗi của mình, đồng thời tha thứ việc đền tội phải làm.

Kết hợp với Chúa Kitô đau khổ:

Nhờ kết hiệp với Đức Kitô TRONG đau khổ, các Tín đồ thánh hiến để sinh hoa trái ơn cứu độ. Người bệnh dễ dàng chấp nhận những bấp bênh trong quá trình điều trị và an tâm đón nhận thánh ý Chúa khi nhận được đức tin và ân điển của Ngài.

Ân sủng giáo hội:

Khi cử hành Bí tích này, trong sự hiệp thông của Dân Thánh, Giáo hội cầu nguyện cho những người đau yếu bệnh tật nhờ ơn Bí tích, góp phần thánh hóa Giáo hội và mưu cầu hạnh phúc cho mọi người. Qua thừa tác vụ của Giáo hội, Chúa Kitô hằng sống cho các bệnh nhân thấy tình yêu và sự dịu dàng của Ngài khi họ liên kết đức tin của họ với đức tin của Giáo hội.

Chuẩn bị cho chuyến khởi hành cuối cùng:

Sự xức dầu cuối cùng của mọi tín đồ giúp đỡ Họ yên tâm trong trận chiến cuối cùng trước khi về Nhà Cha. Y học có thể chữa được nhiều bệnh, nhưng chỉ có Chúa Giêsu mới có thể chiến thắng bệnh tật và tội lỗi Bí Tích Xức Dầu Bệnh Nhân là dấu chỉ của ân sủng có sức mạnh chữa lành và cứu độ.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Xức Dầu Thánh là gì? Khái quát về Bí tích Xức Dầu Thánh? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận