Xuất hành là gì? Hướng và giờ xuất hành 2023 đại cát, đại lợi?

Xuất hành là phong tục của người Việt Nam chúng ta. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin liên quan đến xuất hành

1. Xuất hành là gì?

Xuất gia là ra đi, bước ra khỏi nhà, rời mảnh đất mà mình thích ở. Khởi hành không quá quan trọng là đi đâu, làm gì. Theo kinh nghiệm của ông cha ta, đầu năm mới nếu xuất hành vào ngày tốt, giờ tốt, hướng tốt thì năm đó sẽ gặp nhiều may mắn trong công việc và cuộc sống. Không chỉ vậy, với những ai đang tìm kiếm người yêu, bạn đời thì việc xuất hành ngày Tết tốt còn được coi là cách giúp họ toại nguyện và gặp được người như ý nguyện.

Người Việt Nam cũng có quan niệm trong ba ngày Tết (mùng một, mồng hai, mồng ba) dù đi đâu thì đến chập tối đều phải trở về nhà. Phong tục này có ý nghĩa tránh một đi không trở lại, gây xui xẻo cho cả gia đình.

2. Nguồn gốc phát hành:

Từ lâu, ông cha ta đã dựa vào xuất hành để đoán biết thời tiết trong một năm. Theo đó, khi mặt trời mọc, mọi người sẽ ra khỏi nhà để xem gió thổi hướng nào, từ đó suy ngẫm xem năm mới may mắn hay xui xẻo. Nếu gió thổi hướng nam thì năm đó hạn hán lớn; nếu gió thổi về phía tây, năm đó sẽ có nhiều trộm cướp; nếu gió thổi về hướng tây nam thì khả năng cao là năm đó sẽ xảy ra dịch bệnh. Dịch tả, nếu gió hướng bắc thì năm mới thu hoạch vừa phải, còn gió hướng tây bắc thì năm đó chỉ thích hợp trồng đậu, đỗ, hoặc gió đông chỉ có lũ lớn.. .

Nếu xuất hành đi chùa, đền, sau khi cúng xong, trước khi về, ông cha ta có thói quen hái một cành cây mang về với ý nghĩa là để lấy phúc của Trời, Đất, Phật. Trước cửa đình, cửa chùa, ta thường bắt gặp những cây đa, cây bách cổ thụ, cành lá xum xuê, người đi lễ, dâng hương sẽ bẻ một cành mang về – hay còn gọi là cành lộc. Trở về nhà, người ta sẽ cắm cành này trước bàn thờ cho đến khi khô héo. Với quan niệm hái lộc trong đêm giao thừa sẽ mang lại may mắn, điều tốt lành cho cả năm nên người Việt Nam luôn hái lộc trong ngày đầu tiên xuất hành. Thay vì hái từ cành, một số người khi đi xin khi ra ngoài cúng bái, họ xin bằng cách đốt một nắm hương hoặc một nén nhang lớn tại các đền, chùa rồi mang theo những nén nhang đó. Về nhà cắm hương lên bàn thờ. Thậm chí, có người còn lấy lửa ở nơi thờ cúng vì cho rằng ngọn lửa tượng trưng cho sự ấm no, thịnh vượng. Họ mong cầu xin Thần, Phật phù hộ cho sự phát tài, phát lộc cả năm. Cũng cần lưu ý rằng, khi gặp gió, cầm hương mang về nhà là bốc cháy, ông cha ta cho rằng đó là điềm báo lành, may mắn cả năm. Vì nó liên quan đến tài lộc nên thường người xin là thương nhân.

Xem thêm bài viết hay:  Cách sắm lễ cúng và bài văn khấn Ban Công Đồng đầy đủ nhất

Về phong tục xuất hành, có nhiều người không mặc định chọn thời khắc giao thừa mà họ xem trước ngày tốt, giờ đẹp trong mấy ngày đầu năm mới và xuất hành theo lời dặn. để có một năm tốt lành. như vậy, tấn tài tấn lộc, tấn bình an.

3. Ý nghĩa của việc xuất hành đầu năm?

Theo phong tục của ông cha ta, việc xuất hành phải vào giờ Hoàng đạo. Tốt nhất là ngày giờ không khắc với tuổi của người xuất hành, nếu phù hợp thì càng tốt. Ai cũng có tâm nguyện cầu may đầu năm nên sau khi ra về lại bắt tay vào những công việc khác như đi chúc Tết họ hàng hai bên nội ngoại. Mọi người cũng có thể chọn mục đích xuất hành là đi chúc Tết họ hàng, người thân để mối quan hệ thêm khăng khít và cầu mong mọi điều may mắn sẽ đến với người thân, thành viên trong gia đình. Có như vậy, mọi người mới có thể cùng nhau hướng tới những điều tốt đẹp.

4. Hướng và ngày xuất hành năm 2023 may mắn cả năm:

4.1. Hướng khởi hành:

Trong năm 2023 nếu muốn thu được của cải, tài lộc thì nên chọn hướng xuất hành là Tây Nam hoặc Tây Bắc. Để cầu may mắn, bình an, mọi người nên chọn hướng xuất hành là hướng Tây Bắc.

4.2. Ngày khởi hành:

– Mùng 1 Tết (22/01/2023): nhìn chung cực kỳ thích hợp để xuất hành đầu xuân năm mới. Mùng 1 Tết Quý Mão 2023, mọi người có thể xuất hành để cầu mong mọi việc suôn sẻ. Trong năm 2023 nếu muốn thu được của cải, tài lộc thì nên chọn hướng xuất hành là Tây Nam hoặc Tây Bắc. Để cầu may mắn, bình an, mọi người nên chọn hướng xuất hành là hướng Tây Bắc.

Các khung giờ hoàng đạo nên xuất hành: Dần (03h-05h); Thanh Thìn (07h-09h); Tỵ (9h-11h); Thân (15h-17h); Dậu (17h-19h); Hợi (21h-23h)

Giờ xuất hành đẹp:

Xem thêm bài viết hay:  Điện trường, cường độ điện trường là gì? Điện trường đều là gì?

Giờ Tý (23h-01h) – Đại An: Mọi việc tốt đẹp, muốn tài lộc thì xuất hành theo hướng Tây Nam. Nhờ vậy mà trong nhà cũng bình yên. Cuộc xuất hành sẽ được an toàn.

Giờ Sửu (01h-03h) – Tốc Hỷ: Sắp tới niềm vui sẽ đến, muốn tài lộc nên chọn xuất hành về hướng Nam. Nhờ đó khi làm việc với quan chức, sếp lớn sẽ gặp nhiều thuận lợi, chăn nuôi bội thu, người phương xa có tin tức trở về.

Giờ Thìn (07h-09h) – Tiểu Các: Rất tốt. Xuất hành thuận lợi, làm ăn buôn bán tiến triển, nữ giới có tin vui, người đi xa sắp về nước. Mọi việc thuận hòa, sức khỏe dồi dào, mọi người bình an.

Giờ Ngọ (11h-13h) – Đại An: Mọi việc tốt đẹp, nếu cầu tài lộc thì xuất hành theo hướng Tây Nam. Nhờ vậy mà trong nhà cũng bình yên. Cuộc xuất hành sẽ được an toàn.

Giờ Mùi (13h-15h) – Tốc Hỷ: Sắp tới niềm vui sẽ đến, muốn tài lộc nên chọn xuất hành về hướng Nam. Nhờ đó khi làm việc với quan chức, sếp lớn sẽ gặp nhiều thuận lợi, chăn nuôi bội thu, người phương xa có tin tức trở về.

Giờ Tuất (19h-21h) – Tiểu Các: Rất tốt. Xuất hành thuận lợi, làm ăn buôn bán tiến triển, nữ giới có tin vui, người đi xa sắp về nước. Mọi việc thuận hòa, sức khỏe dồi dào, mọi người bình an.

– Ngày mùng 2 Tết (23/01/2022) có thể coi là ngày Hoàng Đạo (Kim Đường):

Các khung giờ Giờ hoàng đạo nên xuất hành: Sửu (01h-03h); Thanh Thìn (07h-09h); Trưa (11h-13h); Mùi (13h-15h); Tuất (19h-21h); Hợi (21h-23h)

Giờ khởi hành:

Tim Tí (23h-01h) – Tốc Hỷ: Sắp tới niềm vui sẽ đến, muốn tài lộc nên chọn xuất hành về hướng Nam. Nhờ đó khi làm việc với quan chức, sếp lớn sẽ gặp nhiều thuận lợi, chăn nuôi bội thu, người phương xa có tin tức trở về.

Giờ Mão (05am-07pm) – Tiểu Các: Rất tốt. Xuất hành thuận lợi, làm ăn buôn bán tiến triển, nữ giới có tin vui, người đi xa sắp về nước. Mọi việc thuận hòa, sức khỏe dồi dào, mọi người bình an.

Giờ Tí (9h-11h) – Đại An: Mọi việc tốt đẹp, muốn tài lộc thì xuất hành theo hướng Tây Nam. Nhờ vậy mà trong nhà cũng bình yên. Cuộc xuất hành sẽ được an toàn.

Giờ Ngọ (11h-13h) – Tốc Hỷ: Sắp tới niềm vui sẽ đến, muốn tài lộc nên chọn xuất hành về hướng Nam. Nhờ đó khi làm việc với quan chức, sếp lớn sẽ gặp nhiều thuận lợi, chăn nuôi bội thu, người phương xa có tin tức trở về.

Xem thêm bài viết hay:  Dịch mã là gì? Diễn biến và kết quả của quá trình dịch mã?

– Mùng 4 Tết (24/01/2023) cũng là ngày Hoàng Đạo (Ngọc Đường). Mùng 4 Tết cũng là ngày thích hợp để xuất hành. Người xuất hành có thể gặp được quý nhân phù trợ, tấn tài tấn lộc, vạn sự bình an.

Khung Giờ Hoàng Đạo: Dần (03h-05h); Mão (5h-7h); Tỵ (9h-11h); Thân (15h-17h); Tuất (19h-21h); Hợi (21h-23h)

Giờ khởi hành:

Giờ Sửu (01-03h) – Tiểu Các: Rất tốt. Xuất hành thuận lợi, làm ăn buôn bán tiến triển, nữ giới có tin vui, người đi xa sắp về nước. Mọi việc thuận hòa, sức khỏe dồi dào, mọi người bình an.

Giờ Mão (05h-07h) – Đại An: Mọi việc tốt đẹp, cầu tài xuất hành hướng Tây Nam. Ngôi nhà bình yên. Những cuộc ra đi đều bình yên.

Giờ Thìn (07h-09h) – Tốc Hỷ: Sắp tới niềm vui sẽ đến, muốn tài lộc nên chọn xuất hành về hướng Nam. Nhờ đó khi làm việc với quan chức, sếp lớn sẽ gặp nhiều thuận lợi, chăn nuôi bội thu, người phương xa có tin tức trở về.

Giờ Mùi (13h-15h) – Tiểu Các: Rất tốt. Xuất hành thuận lợi, làm ăn buôn bán tiến triển, nữ giới có tin vui, người đi xa sắp về nước. Mọi việc thuận hòa, sức khỏe dồi dào, mọi người bình an.

Giờ Dậu (17h-19h) – Đại An: Mọi việc tốt đẹp, nếu cầu tài lộc thì xuất hành theo hướng Tây Nam. Nhờ vậy mà trong nhà cũng bình yên. Cuộc xuất hành sẽ được an toàn.

5. Khi xuất khẩu cần lưu ý những gì?

– Không nên mặc màu đen – trắng: vì theo phong tục của ông cha ta từ ngàn xưa, hai màu này tượng trưng cho sự buồn bã, xui xẻo và mất mát, đau thương. Mọi người có thể chọn cho mình những trang phục có màu sắc tươi sáng, may mắn như: cam, hồng, vàng,…

– Tích cực làm việc thiện giúp đời. Điều này sẽ giúp bạn có được những điều tích cực trong năm mới.

– Nên gặp đúng người khi xuất hành: đó có thể là người hợp tuổi, hợp mệnh hay đơn giản là người có tính cách vui vẻ, hòa đồng,…

– Nếu đi đền chùa, thay vì cầu tài lộc thì nên cầu phúc, bình an sẽ hợp lý hơn.

– Chọn hướng, ngày giờ xuất hành phù hợp với gia đình và bản thân; phù hợp với các mục tiêu đã đề ra trong năm mới.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Xuất hành là gì? Hướng và giờ xuất hành 2023 đại cát, đại lợi? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận