Xích đạo là gì? Khí hậu các nước xung quanh đường xích đạo?

Đường xích đạo là gì? Đường xích đạo là gì? Nêu đặc điểm của đường xích đạo? Khí hậu xích đạo là gì? Nêu đặc điểm khí hậu của các nước quanh xích đạo? Những quốc gia nào có đường xích đạo đi qua? Tại sao điểm nóng nhất không phải là đường xích đạo?

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đã từng nghe đến đường xích đạo, một thuật ngữ được sử dụng rất nhiều trong lĩnh vực địa lý đầy bí ẩn. Tuy nhiên, không phải ai trong chúng ta cũng hiểu hết về thuật ngữ này. Vì vậy, qua bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu về đường xích đạo.

1. Đường xích đạo là gì?

Đường xích đạo là một vòng tròn tưởng tượng được vẽ trên bề mặt của một hành tinh ở một khoảng cách nhất định giữa các cực. Trên trái đất, đường xích đạo chia hành tinh thành hai bán cầu, bán cầu Bắc và bán cầu Nam. Theo định nghĩa, đường xích đạo có vĩ độ bằng 0 độ, chiều dài bán kính là 6.370,0 km và chiều dài của đường xích đạo Trái đất xấp xỉ 40.075,0 km hay 24.901,5 dặm.

Đường xích đạo là một trong năm vĩ độ chính dựa trên mối quan hệ giữa quỹ đạo của Trái đất và mặt phẳng quỹ đạo của nó quanh mặt trời.

2. Đường xích đạo là gì?

Đường xích đạo là vĩ độ lớn nhất trên Trái đất. Nó chia Trái Đất thành hai bán cầu Bắc và Nam, các vĩ tuyến từ Xích đạo đến Bắc Cực gọi là vĩ tuyến Bắc, các vĩ tuyến từ Xích đạo đến Nam Cực gọi là vĩ tuyến Nam. Nhờ có hệ thống kinh vĩ tuyến, người ta có thể xác định được vị trí của mọi điểm trên Trái đất.

3. Đặc điểm của đường xích đạo:

Với chiều dài hơn 40.000 km, đường xích đạo là vĩ tuyến dài nhất trong 5 vĩ tuyến.

Vĩ độ của đường xích đạo là 0 độ

– Mọi điểm xung quanh đường xích đạo đi qua đều có ngày và đêm như những nơi khác trên thế giới. Ngoài ra ở đây bạn có thể thấy hiện tượng Mặt trời ở ngay trên đỉnh đầu vào những ngày xuân phân (21 tháng 3) và thu phân (23 tháng 9) mà không thấy đâu cả.

4. Thế nào là khí hậu xích đạo?

khí hậu xích đạo là vùng khí hậu nhiệt đới với đặc trưng là nhiệt độ trung bình năm luôn ở mức trên 23ºC. Kiểu khí hậu này mang đến cho khu vực bị ảnh hưởng lượng mưa dồi dào và thường xuyên. Chính vì điều này mà các vùng bị ảnh hưởng bởi khí hậu giờ đây có thể tận hưởng hệ sinh thái xanh phong phú và đa dạng với những cánh rừng và rừng cây tươi tốt.

5. Đặc điểm khí hậu các nước quanh xích đạo:

Để hiểu rõ hơn về đường xích đạo, chúng ta hãy xem xét khí hậu của các quốc gia có đường xích đạo đi qua:

Xem thêm bài viết hay:  NoSQL là gì? Tổng quan về cơ sở dữ liệu phi quan hệ NoSQL?

Về lượng mưa:

xem thêm: Phân tích vị trí địa lý Việt Nam? Những lợi thế và bất lợi là gì?

Hầu hết các nước quanh xích đạo chỉ có hai mùa rõ rệt là mùa mưa và mùa khô. Đặc biệt, càng gần xích đạo, khí hậu của các quốc gia này càng trở nên ẩm ướt quanh năm; do ảnh hưởng của thời tiết mưa lớn thường xuyên, lớn hơn 1500-2000mm/năm. Lượng mưa tập trung chủ yếu vào buổi chiều, khoảng 2000mm/năm.

Về Nhiệt Độ:

Khí hậu cận xích đạo hay còn gọi là khí hậu nhiệt đới mưa ẩm, đặc điểm của kiểu khí hậu này là nhiệt độ trung bình quanh năm luôn ở mức cao.Nhiệt độ trung bình năm trên 25 độ

Về Thực vật:

Ở các đới khí hậu xích đạo có sự phát triển đa dạng sinh học tối đa, đặc biệt là ở rừng Amazon và Congo. Có những họ thực vật đạt đến sự đa dạng lớn nhất của chúng ở vùng khí hậu xích đạo hoặc rừng nhiệt đới, như trường hợp của các loài cỏ khổng lồ Heliconiaceae (Heliconiaceae) và cọ (Arecaceae). ; Cũng như các loại cây leo và thực vật biểu sinh như lớp màng nhện (Araceae) và hoa lan (Orchidaceae). Tương tự như vậy, các chi như cây sung hoặc cây vả (Ficus), thuộc họ Thầu dầu (Euphorbiaceae) có nhiều loài ở các khu rừng nhiệt đới trên thế giới.

Chịu ảnh hưởng của khí hậu xích đạo và cận xích đạo nên thảm thực vật phát triển ở các vùng này luôn phong phú và đa dạng. Chỉ riêng ở khu vực Amazon, ước tính có khoảng 16.000 loài cây như cây cao nhất trong rừng nhiệt đới Amazon, Red Angelim (Dinizia excelsa) cao tới 88 m.

Ngoài ra, nhiều loài được trồng có nguồn gốc từ vùng khí hậu xích đạo, chẳng hạn như sắn (Manihot esculenta) và ca cao (cacao theobroma) hoặc dứa (anana comosus), cao su, tẩy (cây cao su), Cái đuôi (đuôi nhọn) và chuối (vo ve spp.),…

Về động vật:

xem thêm: So sánh nhãn hiệu tập thể với chỉ dẫn địa lý

Khí hậu xích đạo giúp tạo ra những không gian xanh để trú ẩn và cho ăn, chăm sóc một hệ động vật đa dạng là một phần của rừng nhiệt đới, với các loài như báo đốm (báo đốm) Tại Mỹ. Cũng giống như con báo (Báo đốm) ở Châu Phi và con hổ (Panthera tigris) ở châu Á.

Lợn vòi cũng là loài bản địa của vùng khí hậu xích đạo (Tapirus terrestris Y Tapirus indicus) cùng với voi rừng châu Phi (Loxodonta cyclotis) và voi châu Á (voi Maximum). Tương tự là sự đa dạng của các loài cá sấu được tìm thấy ở các con sông lớn hình thành ở vùng khí hậu xích đạo.

Hầu hết các loài linh trưởng sống trong rừng nhiệt đới đều thích hợp với kiểu khí hậu này. Nhiều loài khác như khỉ nhện (Ateles spp.) và khỉ hú (Alouatta spp.) sống ở Hoa Kỳ.

Xem thêm bài viết hay:  Ký giáp ranh đất là gì? Quy định ký giáp ranh khi làm sổ đỏ?

Ở Châu Phi, khỉ đột (The gorilla spp) và tinh tinh (Pan troglodytes Y Paniscus bread) rất phổ biến. Tương tự như vậy, khí hậu xích đạo bao gồm các loài động vật như con lười (Bradypus spp. YCholoepus spp.) và các loài chim săn mồi lớn như đại bàng harpy (Harpia harpyja).

Giới thiệu về Vị trí:

Khí hậu xích đạo nằm trong phạm vi vĩ độ từ khoảng 10º đến 15º vĩ độ bắc đến cùng vĩ độ nam. Tuy nhiên, dải này không đồng đều trên khắp hành tinh, chẳng hạn vùng Sừng châu Phi không có khí hậu xích đạo.

Điều này là do gió mùa chống lại tác động của sự hội tụ giữa các vùng nhiệt đới. Có thể kể đến một vài quốc gia như Kenya và Somalia, mặc dù theo bản đồ địa lý thì vị trí của họ là quốc gia sẽ chịu ảnh hưởng của khí hậu cận xích đạo, nhưng trên thực tế thì không phải vậy.

Trong khi ở châu Á, dải này kéo dài đến vĩ độ khoảng 30º. Nhìn chung, khí hậu xích đạo khi đó bao gồm các khu vực Trung và Nam Mỹ, châu Phi cận Sahara, miền nam Ấn Độ, Đông Nam Á và một phần của Châu Đại Dương.

xem thêm: Quyền sở hữu công nghiệp đối với chỉ dẫn địa lý

6. Các quốc gia đi qua đường xích đạo:

Đường xích đạo trải dài từ Bắc chí Nam, đi qua nhiều châu lục như châu Mỹ, châu Phi, châu Á, châu Đại Dương, v.v… và lãnh hải trải dài theo đường xích đạo. Đó là lần lượt:

1. São Tomé và Príncipe – có lẽ đi qua Ilhéu das Rolas, một hòn đảo nhỏ trong quần đảo.

2. Gabon – Quốc gia Trung Phi

3. Cộng hòa Nhân dân Công gô

4. Cộng hòa Dân chủ Congo

5. Cộng hòa Uganda

6. Kenya – Quốc gia nằm ở Đông Phi

7. Cộng hòa Liên bang Somalia – quốc gia nằm ở vùng Sừng châu Phi

xem thêm: Xác lập quyền sở hữu công nghiệp đối với chỉ dẫn địa lý

8. Maldives – có thể trượt qua mọi hòn đảo (là một quốc đảo ở Nam Á)

9. Indonesia – Quốc gia lớn nhất Đông Nam Á

10. Sumatra – Hòn đảo lớn nhất Indonesia

11. Lingga và các đảo nhỏ khác gần Sumatra

12. Borneo – Kalimantan – hòn đảo lớn nhất châu Á

13. Sulawesi – hòn đảo lớn thứ 11 trên thế giới

14. Halmahera là hòn đảo lớn nhất trong quần đảo Maluku (Indonesia) và các đảo nhỏ khác trong quần đảo Moluccas.

15. Kiribati – quốc gia ở Châu Đại Dương

xem thêm: Điều kiện tự nhiên, kinh tế – xã hội của Đồng bằng sông Hồng

16. Quần đảo Gilbert – Lãnh thổ chính của Cộng hòa Kiribati

Xem thêm bài viết hay:  Kể câu chuyện về việc em giữ lời hứa với cha mẹ, người thân

17. Quần đảo Phoenix – đường trượt gần đảo Baker

18. Quần đảo Line – trượt gần đảo Jarvis, một trong những chuỗi đảo dài lớn nhất thế giới

19. Mỹ – Cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới

20. Đảo Baker – Đảo san hô, không người ở

21. Ecuador – quốc gia Nam Mỹ

22. Quần đảo Galapagos – chạy ngang qua đảo Isabela.

23. Đại lục Ecuador

xem thêm: Hành vi xâm phạm quyền đối với chỉ dẫn địa lý

24. Cộng hòa Colombia – Quốc gia nằm ở Nam Mỹ

25. Brazil – quốc gia lớn nhất Nam Mỹ

7. Tại sao điểm nóng nhất không phải là đường xích đạo?

Nhìn vào bản đồ thế giới ta thấy vùng xích đạo hầu hết đều có các biển như Thái Bình Dương, Ấn Độ Dương. Do đó, nước cân bằng các phích ở xích đạo.

Vùng biển xích đạo bao la có tính chất khác với lục địa. Nó có khả năng truyền nhiệt của mặt trời xuống đáy. Đồng thời, khi nước biển bốc hơi cũng tiêu tốn nhiều nhiệt lượng mặt trời. Mặt khác, nước biển có nhiệt dung riêng rất lớn, nhiệt độ của nước tăng chậm hơn nhiều so với trên đất liền. 1 cm3 nước nhận 4,18 joules nhiệt, tức là 1 calo thì nước chỉ tăng thêm 1 độ C, trong khi 1 cm3 đất cũng hấp thụ một lượng nhiệt tương tự, nhiệt độ có thể tăng thêm 2-2,5 độ C. Do đó, vào mùa hè, nhiệt độ mặt nước biển ở xích đạo không bao giờ tăng đột ngột.

Trong khi ở sa mạc thì hoàn toàn ngược lại. Trong sa mạc, có rất ít thực vật, nước càng “quý” hơn, chỉ có cát trắng. Do nhiệt dung của cát nhỏ nên khi hấp thụ nhiệt sẽ nóng lên nhanh nhưng không thể truyền nhiệt này xuống sâu (do khả năng truyền nhiệt rất kém). Do đó, mặc dù cát bề mặt đã nóng nhưng cát bên dưới vẫn lạnh như băng.

Mặt khác, đất sa mạc thiếu tác dụng bốc hơi nước để tản nhiệt như ở biển. Vì vậy, khi mặt trời xuất hiện ở đường chân trời, nhiệt độ trong sa mạc luôn tăng lên, đến giữa trưa thì mặt đất gần như nóng như lửa đốt.

Một lý do khác là có nhiều mây và mưa ở xích đạo hơn ở sa mạc. Xích đạo thường có mưa vào mỗi buổi chiều nên nhiệt độ buổi chiều không thể quá cao. Ở sa mạc, trời thường nắng, rất ít ngày mưa. Từ sáng sớm đến chiều tối, mặt trời vẫn tỏa nhiệt xuống sa mạc, buổi trưa nhiệt độ sa mạc cũng tăng lên rất cao. Đó là lý do tại sao xích đạo không phải là nơi nóng nhất trên trái đất.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Xích đạo là gì? Khí hậu các nước xung quanh đường xích đạo? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận