Xét nghiệm sinh thiết khối u là gì? Các loại xét nghiệm sinh thiết?

Sinh thiết khối u là gì? Các loại xét nghiệm sinh thiết? Sinh thiết là một thủ thuật lấy một phần mô hoặc một mẫu tế bào ra khỏi cơ thể bạn để có thể kiểm tra trong phòng thí nghiệm.

Sinh thiết là một mẫu mô được lấy từ cơ thể để kiểm tra kỹ hơn. Bác sĩ của bạn nên đề nghị sinh thiết khi xét nghiệm ban đầu cho thấy một vùng mô bất thường trong cơ thể. Các bác sĩ có thể gọi một vùng mô bất thường là tổn thương, khối u hoặc khối. Đây là những từ chung được sử dụng để nhấn mạnh bản chất chưa biết của mô. Các khu vực đáng ngờ có thể được nhận thấy khi kiểm tra thể chất hoặc bên trong khi kiểm tra hình ảnh.

1. Xét nghiệm sinh thiết khối u là gì?

Sinh thiết là một thủ thuật lấy một phần mô hoặc một mẫu tế bào ra khỏi cơ thể bạn để có thể kiểm tra trong phòng thí nghiệm. Bạn có thể làm sinh thiết nếu bạn đang gặp một số dấu hiệu và triệu chứng nhất định hoặc nếu nhà cung cấp của bạn chăm sóc sức khỏe Bạn đã xác định được một lĩnh vực quan tâm.

Sinh thiết có thể xác định xem bạn có bị ung thư hay một tình trạng khác hay không. Các xét nghiệm hình ảnh, chẳng hạn như chụp CT hoặc MRI, rất hữu ích trong việc phát hiện các khối hoặc mô bất thường, nhưng chúng không thể chỉ ra sự khác biệt giữa tế bào ung thư và tế bào không ung thư. phải là ung thư.

Đối với hầu hết các bệnh ung thư, cách duy nhất để chẩn đoán là thực hiện sinh thiết để thu thập các tế bào để kiểm tra kỹ hơn. Dưới đây là các loại thủ tục sinh thiết khác nhau được sử dụng để chẩn đoán ung thư.

Sinh thiết thường được thực hiện để tìm ung thư. Nhưng sinh thiết có thể giúp xác định nhiều tình trạng khác. Sinh thiết có thể được đề nghị bất cứ khi nào có một câu hỏi y tế quan trọng, sinh thiết có thể giúp trả lời. Đây chỉ là một vai trò ví dụ:

Chụp quang tuyến vú cho thấy một cục u hoặc khối, cho thấy khả năng ung thư vú.

Một nốt ruồi trên da gần đây đã thay đổi hình dạng và có thể có khối u ác tính.

Một người bị viêm gan mãn tính và điều quan trọng là phải biết nếu có xơ gan

Trong một số trường hợp, sinh thiết mô có vẻ bình thường có thể được thực hiện. Điều này có thể giúp kiểm tra sự lây lan hoặc đào thải ung thư trong cơ quan được cấy ghép. Trong hầu hết các trường hợp, sinh thiết được thực hiện để chẩn đoán vấn đề hoặc giúp xác định lựa chọn điều trị tốt nhất.

Trên thực tế, sinh thiết bao gồm các loại sau:

xem thêm: Quyền lợi BHYT khi điều trị nội trú, ngoại trú

Sinh thiết kim

Sinh thiết kim Sinh thiết kim là một thuật ngữ chung thường được sử dụng để mô tả việc đưa một cây kim đặc biệt qua da để thu thập các tế bào từ khu vực đáng ngờ. Các bác sĩ gọi đây là sinh thiết mô qua da. Sinh thiết kim thường được sử dụng trên các khu vực đáng ngờ mà nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể cảm nhận được qua da của bạn, chẳng hạn như khối u vú và các hạch bạch huyết mở rộng. Khi kết hợp với quy trình chụp ảnh, sinh thiết bằng kim có thể được sử dụng để thu thập các tế bào từ khu vực không thể cảm nhận được qua da.

Xem thêm bài viết hay:  Mất năng lực hành vi dân sự là gì? Quy định về người mất năng lực hành vi dân sự?

Quy trình sinh thiết bằng kim bao gồm: Chọc hút bằng kim nhỏ. Trong quá trình chọc hút bằng kim nhỏ, một cây kim dài, mảnh sẽ được đưa vào vùng nghi ngờ. Một ống tiêm được sử dụng để hút chất lỏng và tế bào để phân tích.

Sinh thiết kim lõi. Một cây kim lớn hơn có đầu cắt được sử dụng trong quá trình sinh thiết bằng kim lõi để rút một cột mô ra khỏi khu vực nghi ngờ. Sinh thiết hỗ trợ chân không. Trong quá trình sinh thiết có hỗ trợ chân không, thiết bị hút làm tăng lượng chất lỏng và tế bào được lấy ra qua kim. Điều này có thể giảm số lần phải đâm kim vào để lấy đủ mẫu.

Sinh thiết với hướng dẫn hình ảnh. Sinh thiết dưới sự hướng dẫn của hình ảnh kết hợp quy trình chụp ảnh — chẳng hạn như chụp CT, MRI hoặc siêu âm — với sinh thiết bằng kim. Sinh thiết dưới sự hướng dẫn của hình ảnh cho phép nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn tiếp cận các khu vực đáng ngờ mà không thể cảm nhận được qua da, chẳng hạn như gan, phổi hoặc tuyến tiền liệt. Sử dụng hình ảnh thời gian thực, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể đảm bảo rằng kim tiêm nằm đúng vị trí. Bạn sẽ được gây tê cục bộ để làm tê khu vực được sinh thiết để giảm thiểu đau đớn.

sinh thiết nội soi

Trong quá trình nội soi, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn sử dụng một ống mỏng, dẻo (ống nội soi) có đèn ở đầu để xem các cấu trúc bên trong cơ thể bạn. Các dụng cụ đặc biệt được đưa qua ống để lấy một mẫu mô nhỏ để phân tích. Loại sinh thiết nội soi bạn trải qua phụ thuộc vào vị trí của khu vực nghi ngờ.

Ống nội soi có thể được đưa vào qua miệng, trực tràng, đường tiết niệu hoặc một vết rạch nhỏ trên da của bạn. Ví dụ về quy trình sinh thiết nội soi bao gồm soi bàng quang để lấy mô từ bên trong bàng quang, nội soi phế quản để lấy mô từ bên trong phổi và nội soi đại tràng để lấy mô từ bên trong. đại tràng của bạn. Tùy thuộc vào loại sinh thiết nội soi mà bạn trải qua, bạn có thể được dùng thuốc an thần hoặc gây mê trước khi làm thủ thuật.

Xem thêm bài viết hay:  Nhãn hiệu tập thể là gì? Lưu ý gì khi sử dụng nhãn hiệu tập thể?

xem thêm: Nội trú là gì? Phân biệt giữa điều trị nội trú và ngoại trú?

sinh thiết da

Sinh thiết da loại bỏ các tế bào khỏi bề mặt cơ thể bạn. Sinh thiết da được sử dụng thường xuyên nhất để chẩn đoán tình trạng da, bao gồm khối u ác tính và các bệnh ung thư khác. Loại sinh thiết da bạn trải qua sẽ phụ thuộc vào loại ung thư nghi ngờ và mức độ của các tế bào nghi ngờ. Quy trình sinh thiết da bao gồm: Cạo sinh thiết. Trong quá trình cạo sinh thiết, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn sử dụng một công cụ tương tự như dao cạo để cạo bề mặt da của bạn.

Đấm sinh thiết. Trong quá trình sinh thiết lỗ, một công cụ hình tròn được sử dụng để loại bỏ một phần nhỏ của các lớp sâu hơn của da. Sinh thiết vết mổ. Trong quá trình sinh thiết rạch, bác sĩ của bạn sử dụng dao mổ để loại bỏ một vùng da nhỏ. Việc bạn có được khâu để đóng vị trí sinh thiết hay không tùy thuộc vào lượng da bị loại bỏ. Sinh thiết là chuyên ngành.

Trong quá trình sinh thiết, toàn bộ khối u hoặc vùng da nghi ngờ được loại bỏ. Bạn có thể sẽ được khâu để đóng vị trí sinh thiết. Trước khi làm thủ thuật, bạn sẽ được gây tê cục bộ để làm tê chỗ lấy sinh thiết.

Sinh thiết tủy xương

Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể đề nghị sinh thiết tủy xương dựa trên kết quả xét nghiệm máu của bạn hoặc nếu nhà cung cấp nghi ngờ ung thư đang ảnh hưởng đến tủy xương của bạn. Tủy xương là vật liệu xốp bên trong một số xương lớn hơn của bạn, nơi các tế bào máu được tạo ra. Phân tích mẫu tủy xương có thể tiết lộ nguyên nhân gây ra các vấn đề về máu của bạn. Sinh thiết tủy xương thường được sử dụng để chẩn đoán nhiều vấn đề về máu, cả ung thư và không ung thư.

Sinh thiết tủy xương có thể chẩn đoán ung thư máu, chẳng hạn như bệnh bạch cầu, ung thư hạch và đa u tủy. Nó cũng có thể phát hiện ung thư bắt đầu ở nơi khác và di chuyển đến tủy xương. Trong quá trình sinh thiết tủy xương, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ lấy một mẫu tủy xương từ mặt sau xương hông của bạn bằng một cây kim dài. Trong một số trường hợp nhất định, các mẫu có thể được lấy từ các xương khác trong cơ thể bạn. Bạn sẽ được gây tê cục bộ hoặc các loại thuốc khác để giảm thiểu sự khó chịu trong quá trình phẫu thuật.

sinh thiết phẫu thuật

xem thêm: Quy định về điều trị nội trú

Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể đề nghị sinh thiết phẫu thuật nếu các tế bào được đề cập không thể tiếp cận được bằng các quy trình sinh thiết khác hoặc nếu các kết quả sinh thiết khác không thuyết phục.

Xem thêm bài viết hay:  Bài thu hoạch nghị quyết Trung Ương 8 khóa 12 cho cán bộ chủ chốt

Trong quá trình sinh thiết phẫu thuật, bác sĩ phẫu thuật của bạn sẽ rạch một đường trên da của bạn để tiếp cận khu vực có các tế bào nghi ngờ. Ví dụ về quy trình sinh thiết phẫu thuật bao gồm phẫu thuật cắt bỏ vú để chẩn đoán ung thư vú và bóc tách hạch bạch huyết để chẩn đoán ung thư hạch.

Một thủ tục sinh thiết phẫu thuật có thể được sử dụng để loại bỏ một phần của khu vực có các tế bào đáng ngờ. Hoặc sinh thiết phẫu thuật có thể loại bỏ tất cả các tế bào. Bạn có thể được gây tê cục bộ để làm tê khu vực sinh thiết. Một số quy trình phẫu thuật sinh thiết yêu cầu gây mê toàn thân để đưa bạn vào trạng thái giống như đang ngủ. Bạn có thể cần phải ở lại bệnh viện sau khi làm thủ thuật.

Do đó, sau khi nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn lấy mẫu mô, mẫu mô sẽ được gửi đến phòng thí nghiệm để phân tích. Các mẫu có thể được xử lý hóa học hoặc đông lạnh và cắt thành các phần rất mỏng. Các phần được đặt trên các phiến kính, nhuộm màu để tăng độ tương phản và được nghiên cứu dưới kính hiển vi.

Kết quả sinh thiết giúp nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn xác định xem các tế bào có phải là ung thư hay không. Nếu các tế bào là ung thư, kết quả có thể cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc của bạn biết nguồn gốc của ung thư – loại ung thư. Sinh thiết cũng giúp nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc của bạn xác định mức độ nguy hiểm của ung thư – loại ung thư.

Cấp độ đôi khi được thể hiện dưới dạng một số trên thang điểm từ 1 đến 4 và được xác định bằng cách nhìn vào các tế bào ung thư dưới kính hiển vi. Ung thư cấp thấp (cấp 1) thường ít nguy hiểm nhất và ung thư cấp cao (cấp 4) thường là ung thư cấp cao nhất. Thông tin này có thể giúp hướng dẫn các lựa chọn điều trị. Các xét nghiệm đặc biệt khác trên tế bào ung thư cũng có thể giúp hướng dẫn các lựa chọn điều trị. Trong một số trường hợp, chẳng hạn như trong khi phẫu thuật, mẫu tế bào có thể được xét nghiệm ngay lập tức và bác sĩ phẫu thuật của bạn sẽ có kết quả trong vòng vài phút. Nhưng thông thường, kết quả sinh thiết của bạn sẽ có sau vài ngày. Một số mẫu có thể cần thêm thời gian để phân tích. Hỏi nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn trong bao lâu để chờ kết quả sinh thiết của bạn.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Xét nghiệm sinh thiết khối u là gì? Các loại xét nghiệm sinh thiết? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận