Xe cơ giới là gì? Quy định về sử dụng và quản lý xe cơ giới đường bộ?

Khái niệm xe cơ giới là gì? Quy định về sử dụng và quản lý phương tiện giao thông cơ giới đường bộ? Lưu ý khi điều khiển xe cơ giới?

Xe cơ giới là phương tiện giao thông có mật độ lớn nhất hiện nay tại Việt Nam. Vì vậy, để đảm bảo an toàn giao thông, người điều khiển phương tiện cơ giới cần nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của Luật Giao thông đường bộ. Việc tìm hiểu các quy định pháp luật về xe cơ giới là cần thiết để tránh những sai sót đáng tiếc về sau.

Luật sư tư vấn pháp luật về quản lý, sử dụng xe cơ giới: 1900.6558

1. Xe cơ giới là gì?

Căn cứ Khoản 17, 18 Điều 3 Luật giao thông đường bộ 2008 Giải thích các thuật ngữ về giao thông đường bộ như sau:

’17. Phương tiện giao thông đường bộ bao gồm phương tiện cơ giới đường bộ và phương tiện thô sơ đường bộ.

18. Phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (sau đây gọi là xe cơ giới) bao gồm ô tô; máy kéo; rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô, máy kéo; xe mô tô hai bánh; xe mô tô ba bánh; xe máy (kể cả xe máy điện) và các loại tương tự.”

Như vậy, theo Luật giao thông đường bộ 2008, xe cơ giới là các loại phương tiện sử dụng động cơ và tiêu hao nhiều nhiên liệu, trong đó có ô tô; máy kéo; rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô, máy kéo; xe mô tô hai bánh; xe mô tô ba bánh; xe gắn máy (kể cả xe gắn máy điện) và các loại xe tương tự được thiết kế để chở người, chở hàng trên đường. Phương tiện cơ giới bao gồm tàu ​​điện (là loại tàu chạy bằng điện nhưng không chạy trên đường ray).

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 3 Thông tư 31/2019/TT-BGTVT có định nghĩa: “Phương tiện cơ giới bao gồm ô tô; máy kéo; rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô, máy kéo; xe mô tô hai bánh; xe mô tô ba bánh; xe máy (kể cả xe máy điện) và các loại tương tự.”

Nói cách khác, ngoại trừ xe đạp, xe đẩy và xe lăn, tất cả các phương tiện giao thôngôNgười tham gia giao thông sử dụng động cơ và tiêu hao nhiên liệu đều được gọi là xe cơ giới. Như vậy, bạn có thể hiểu khái niệm một cách ngắn gọn hơn rằng: xe cơ giới là tất cả các phương tiện giao thông đường bộ có tiêu hao nhiên liệu.

Hiện nay phương tiện cơ giới chiếm số lượng lớn, tham gia giao thông với mật độ lớn nên cần được kiểm soát chặt chẽ từ các cơ quan chức năng. Đồng thời, người điều khiển phương tiện cơ giới cũng phải nâng cao ý thức khi tham gia giao thông để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh. Dưới đây là những điều chủ phương tiện cơ giới cần lưu ý khi điều khiển phương tiện.

Xem thêm bài viết hay:  Làm gì khi thẻ ATM bị nuốt (cùng ngân hàng và khác ngân hàng)?

2. Quy định về sử dụng và quản lý phương tiện giao thông cơ giới đường bộ:

Do những hạn chế về cơ sở hạ tầng và sự thiếu ý thức của một bộ phận người tham gia giao thông nên tình trạng giao thông ở nước ta hiện nay vẫn còn nhiều tồn tại cần khắc phục để giảm thiểu số vụ tai nạn. . Đặc biệt, người điều khiển phương tiện cơ giới phải nghiêm chỉnh chấp hành tốc độ khi tham gia giao thông theo quy định của Luật Giao thông đường bộ.

Căn cứ Điều 12 Luật giao thông đường bộ 2008 Quy định về giới hạn tốc độ đối với xe cơ giới khi tham gia giao thông bao gồm:

“a. Người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải chấp hành quy định về tốc độ xe chạy trên đường và phải giữ khoảng cách an toàn với xe chạy liền trước xe mình, tại nơi có biển báo khoảng cách tối thiểu giữa hai xe, khoảng cách phải giữ không nhỏ hơn số ghi trên biển báo.

b. bộ trưởng, mục sư giao thông vận tải quy định về tốc độ xe và đặt biển báo tốc độ, tổ chức đặt biển báo tốc độ trên các tuyến quốc lộ.

c. Chủ tịch UBND tỉnh tổ chức cắm biển báo tốc độ trên các tuyến đường địa phương.”

Cụ thể, căn cứ Thông tư số 31/2019/TT-BGTVT quy định về tốc độ, khoảng cách của xe cơ giới, xe máy chuyên dùng khi tham gia giao thông đường bộ như sau:

Tốc độ tối đa cho phép đối với xe cơ giới tham gia giao thông trong khu đông dân cư (trừ đường cao tốc):

Loại phương tiện cơ giới đường bộ

Tốc độ, vận tốctôi đa (km/h)

Đường đôi; Đ.Đường một chiều có hai hoặc nhiềuAhn xe cơ giới trẻtrực tiếp lên

Đường Hai chiều; đường một chiều có làn xe máy

Xe cơ giới, bọn trẻVângChâu Ác xe được quy địnhphângiảm cântôi Điều số 8 Thông tư nàyy.

60

50

Tốc độ tối đa cho phép đối với xe cơ giới khi tham gia giao thông ngoài khu đông dân cư (trừ đường cao tốc):

Loại phương tiện cơ giới đường bộ

Tốc độ tối đa (km/h)

Đường phố Đ.Ồ; lấyvângg một chtôiCó từ hai làn xe cơ giớitrực tiếp lên

Đường Hai chiều; Đ.Đường một chiều có một làn xe cơ giới

Xe hơi, xe hơitrực tiếp NgươngHở đến 30 chỗ ngồi (trừ xe buýt); ô tô tải ctrọng tải nhỏ hơn hoặc bHở?3,5 tỷ đồngHở?N.

Xem thêm bài viết hay:  Cách tính điểm xét tuyển tốt nghiệp THPT và đại học mới nhất

90

80

Xe hơi Ohô dù chở khách trên 30 chỗ ngồi (trừ xe buýt); ô tô tdung tải kết thúcn 3,5 tấn (trừ ôô xi măngec).

80

70

Xe buýt; sơ mi rơ mooc đầu kéo; xe máy; ô tô chuyên dùng (trừ xe trộn vữa, xe trộn bê tông).

70

60

Ô kéo rơ moóc; phương tiện lai dắt khác; xe trộn vữa, xe trộn vữaChào các tông, ô tô tHở.

60

50

Tốc độ tối đa cho phép đối với xe máy chuyên dùng, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự trên đường bộ (trừ đường cao tốc)

Dùng cho xe máy chuyên dụng, xe gHởcỗ máy (nói với tôicô ấy xe máy Đ.điện) và các loại xe tương tựtôi tham gia giao tiếpôtốc độ ng tối không quá 40 km/h.

Tốc độ xe cơ giới, xe máy chuyên dùng trên đường cao tốc

+ Tốc độ Đ.tối Đ.a cho phép khai báoChâu ÁCứu giúpChàođường ng; đường cao tốc không vượt quá 120 km/h.

+ Khi tham gia giao thông trên đường cao tốcOhc, ngườiuhIlChâu Átôi xe,uhtôi điều khiển xe máy chuyên dùngcô ấytôi tuân theo tốc độ tOhtôi Đ.tạiOhđộ COh thiHở?bạn viết lên quả bóngHở?tín hiệu n làuhbộ, sơn kHở? mặt đườngChàolàn đường n.

*) Những lưu ý khi điều khiển xe cơ giới:

Hiện nay, Việt Nam là một trong những quốc gia có tình hình giao thông phức tạp với mật độ sử dụng phương tiện cơ giới cao nhất thế giới. Tham gia giao thông trên đường luôn xảy ra những tình huống bất trắc nên người lái xe cần hết sức cẩn trọng và chú ý những lưu ý sau khi điều khiển xe cơ giới (những lưu ý được nêu rõ trong bài viết này). quy định trong pháp luật của Bộ Giao thông vận tải):

  • Chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật về an toàn giao thông và chấp hành nghiêm túc sự giám sát, chỉ đạo của cơ quan chức năng và CSGT.
  • Nâng cao ý thức tham gia giao thông: không phóng nhanh vượt ẩu, lạng lách, không vượt đèn đỏ, uống rượu bia, không lái xe,… để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người tham gia giao thông khác. giao thông khác.
  • Trang bị đầy đủ các thiết bị an toàn như mũ bảo hiểm khi đi xe máy, thắt dây an toàn khi sử dụng ô tô, thẻ bảo hiểm ô tô, xe máy…
  • Người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải tuân thủ quy định về tốc độ xe chạy trên đường và phải giữ khoảng cách an toàn nhất định với xe chạy liền trước. Ở những nơi có biển báo khoảng cách tối thiểu giữa hai xe, bạn phải giữ khoảng cách không nhỏ hơn con số ghi trên biển báo.
  • Chú ý quan sát: khi điều khiển phương tiện cơ giới cần chú ý quan sát tình hình giao thông trên đường, đặc biệt chú ý và chấp hành các biển cảnh báo, biển chỉ dẫn để đi đúng làn đường. cho phép. Đối với làn đường hỗn hợp có nhiều loại phương tiện cơ giới, bạn cần tập trung quan sát đèn xi nhan của các phương tiện khác, để hạn chế va chạm. Điều cấm kỵ khi điều khiển ô tô tham gia giao thông là không được sử dụng điện thoại. Trong trường hợp bất đắc dĩ, bạn phải đánh xe vào lề đường để đảm bảo an toàn.
  • Tránh đi vào khu vực điểm mù của xe tải, container: một số phương tiện cơ giới nhỏ như ô tô, xe máy cần sử dụng gương chiếu hậu để quan sát và mở rộng tầm nhìn cho dòng xe phía sau. hạn chế, tránh xảy ra tai nạn khi đi vào điểm mù của xe tải, xe container.
  • Khoảng cách mà bạn cần chú ý đối với xe cơ giới như sau: các phương tiện tham gia giao thông trên đường khô ráo cần giữ khoảng cách an toàn với mỗi tốc độ quy định: giữ khoảng cách 30m với tốc độ 60 km/h; 50m đối với tốc độ trên 60 đến 80 km/h; 70m đối với tốc độ trên 80 đến 100 km/h và 90m đối với tốc độ trên 100 đến 120 km/h.
  • Đối với các loại xe cơ giới khác như máy kéo, xe công nông, xe lôi, xe lôi, xích lô máy, xe ba gác máy, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự hiện được phép hoạt động. , tốc độ tối đa không được vượt quá 30 km/h khi tham gia giao thông đường bộ.
  • Khi trời mưa, sương mù nhiều, đường trơn trượt, địa hình quanh co, đèo dốc, người điều khiển phương tiện cơ giới cần chú ý điều chỉnh khoảng cách an toàn phù hợp lớn hơn khoảng cách an toàn ghi trên biển báo hoặc quy định nêu trên.
Xem thêm bài viết hay:  Phong cách Minimalism là gì? Xu hướng thời trang tối giản?

Sự kết luận: Bài viết trên là những thông tin cụ thể nhất về xe độ, cũng như những quy định và mức xử phạt mà Bộ GTVT đã quy định. Hi vọng qua bài viết này các bạn đã có thêm cho mình những thông tin, kiến ​​thức đầy đủ nhất về xe cơ giới để hạn chế tối đa những lỗi vi phạm khi tham gia giao thông trên đường.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Xe cơ giới là gì? Quy định về sử dụng và quản lý xe cơ giới đường bộ? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận