Xâm lược là gì? Các hành vi bị coi là xâm lược quốc gia khác?

Aggression là gì? Invasion tiếng anh là gì? Những hành vi nào bị coi là xâm lược nước khác?

Chúng ta theo dõi lịch sử, chắc hẳn ai cũng biết hành vi gây hấn là một hành động như thế nào. Hiện nay, các nước trên thế giới đều có những chiến lược quân sự để chống xâm lược và bảo vệ tổ quốc. Sự kiện đang được bàn tán xôn xao hiện nay là cuộc chiến giữa Nga và Ukraine. Vậy để biết Invasion là gì? Những hành vi bị coi là xâm lược nước khác? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết.

Luật sư Tư vấn pháp lý Trực tuyến miễn phí qua tổng đài:

1. Xâm lược là gì?

Theo một số tài liệu họ đã chỉ ra rằng các cuộc xâm lược đã diễn ra thường xuyên kể từ thời tiền sử và thời cổ đại, trước khi có sự ra đời của liên lạc vô tuyến và các phương tiện giao thông nhanh chóng, cách duy nhất để đảm bảo sức mạnh cần thiết là di chuyển các đoàn xe với số lượng lớn lực lượng. Theo đó, tự bản chất của nó đã dẫn đến chiến lược chinh phục. Cùng với các cuộc xâm lược là những thay đổi về văn hóa, tôn giáo, triết học và công nghệ đã hình thành nên nhiều nền văn minh khác nhau của thế giới cổ đại.

Theo Điều 1 của Nghị quyết 3314, định nghĩa về Hành vi xâm lược của Đại hội đồng Liên hợp quốc năm 1974, Xâm lược là việc một quốc gia sử dụng vũ lực hoặc bất kỳ hành động nào trái với Hiến chương Liên hợp quốc. nhà nước hoặc liên minh của các quốc gia chống lại chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ hoặc độc lập chính trị của một quốc gia khác hoặc của liên minh các quốc gia khác.

Hành động xâm lược có nhiều mục đích như mở rộng lãnh thổ, tạo điều kiện để mặc cả trên bàn đàm phán, thực hiện các mục đích chính trị khác nhau. Theo Nghị quyết 3314 định nghĩa Xâm lược của Đại hội đồng Liên hợp quốc năm 1974, xâm lược là sự kiện diễn ra giữa các quốc gia, chiến tranh giữa các phe phái trong cùng một quốc gia không được xem xét. những hành động gây hấn.

Hành động xâm lược được coi là hành động chống lại hòa bình quốc tế, những vùng lãnh thổ có được nhờ xâm lược không được pháp luật thừa nhận. Không có bất kỳ lý do tự nhiên, kinh tế, chính trị hay lý do nào khác để biện minh cho hành động xâm lược. Động viên quân sự vì mục đích nhân đạo không bị coi là hành động xâm lược.

Xem thêm bài viết hay:  Tổng hợp các loại tôm, cách phân biệt & giá từng loại tôm

2. Invasion tiếng anh là gì?

Anh xâm lược làHiếu chiến”.

3. Các hành vi bị coi là xâm lược các nước khác:

Hành động xâm lược hoặc tấn công của lực lượng vũ trang của một quốc gia hoặc liên minh các quốc gia chống lại quốc gia khác hoặc liên minh của các quốc gia khác hoặc chiếm đóng quân đội, ngay cả khi tạm thời hoặc sau khi xâm phạm hoặc tấn công hoặc bất kỳ sự thôn tính nào thông qua việc sử dụng vũ trang tại chỗ hoặc một phần lực lượng thay cho một quốc gia hoặc liên minh các quốc gia khác được đề cập ở trên.

Hành động bắn phá, pháo kích, tấn công hoặc ném bom bởi lực lượng vũ trang của một Quốc gia hoặc liên minh các quốc gia chống lại lãnh thổ của Quốc gia khác hoặc liên minh của các Quốc gia khác hoặc sử dụng bất kỳ vũ khí nào của một quốc gia hoặc liên minh các quốc gia chống lại lãnh thổ của một quốc gia khác hoặc của một liên minh các quốc gia khác.

Hành động phong tỏa các cảng hoặc bờ biển của một quốc gia hoặc liên minh các quốc gia bởi lực lượng vũ trang của quốc gia khác hoặc liên minh của các quốc gia khác.

Một cuộc tấn công trên bờ, trên biển hoặc trên không của một quốc gia hoặc liên minh các quốc gia bằng lực lượng vũ trang hoặc lực lượng không quân hoặc hải quân hoặc lực lượng không quân của hải quân. một quốc gia khác hoặc một liên minh của các quốc gia khác.

xem thêm: An ninh quốc gia là gì? Lực lượng quốc phòng và an ninh bao gồm những lực lượng nào?

Việc sử dụng vũ trang của một Quốc gia hoặc liên minh các Quốc gia có lực lượng vũ trang trên lãnh thổ của Quốc gia khác hoặc của liên minh các Quốc gia khác không phải tuân theo thỏa thuận của Quốc gia hoặc liên minh của nước sở tại, bao gồm cả việc sử dụng vũ trang này buộc vi phạm các điều khoản của thỏa thuận hoặc bất kỳ sự gia hạn hiện diện nào trong các khu vực đó ngoài thời hạn quy định trong thỏa thuận.

Hành động của một Quốc gia hoặc liên minh các Quốc gia trong một lãnh thổ được ủy quyền, đã bị Quốc gia khác hoặc liên minh của các Quốc gia khác từ chối, bởi một Quốc gia hoặc liên minh các quốc gia được đề cập trong đoạn đầu tiên là vi phạm luật xâm lược công chống lại nước thứ ba hoặc liên minh của các nước thứ ba.

Xem thêm bài viết hay:  Bí kíp du lịch Hòn Tằm Nha Trang tự túc vừa vui, vừa tiết kiệm

Việc triển khai của hai đại diện của một quốc gia hoặc liên minh các quốc gia bằng các lực lượng, nhóm vũ trang hoặc lính đánh thuê bất thường hoặc lính đánh thuê gây ra các hoạt động. hành động vũ trang chống lại một bang khác hoặc liên minh của các bang khác gây ra thiệt hại như các hành động nêu trên hoặc liên quan đến trường hợp này gây ra thiệt hại đáng kể.

4. Làm thế nào để bảo vệ chống lại sự xâm lược của các quốc gia khác:

Hiện nay, không chỉ Việt Nam và tất cả các quốc gia, mà đặc biệt là các quốc gia có kẻ thù tiềm tàng bên cạnh, thường sử dụng các biện pháp phòng thủ để làm chậm lại và ngăn chặn hành vi xâm lược. Theo đó, các rào cản địa lý như sông suối, đầm lầy, núi đồi được tận dụng để phòng thủ. Để bảo vệ khỏi kẻ thù, điển hình như chúng ta thấy với các tòa nhà quân sự cũng được sử dụng trong phòng thủ. “Vạn Lý Trường Thành” là một công trình kiến ​​trúc quân sự nổi tiếng được sử dụng cho việc này. Các hàng rào cũng bao gồm công sự, chiến hào, bãi mìn và các phương tiện quan sát và theo dõi chuyển động. Tuy nhiên, các cấu trúc này có thể yêu cầu một lực lượng quân sự lớn để bảo vệ và duy trì các thiết bị được triển khai, đây là một gánh nặng kinh tế cho đất nước.

Theo đó, các công trình quân sự để bảo vệ có thể được xây dựng liên tiếp, bao gồm thành quách hoặc các công sự, pháo đài nằm gần biên giới. Ngoài ra, các cấu trúc này được thiết kế với mục đích kiểm soát và làm chậm các hành động xâm lược trong một thời gian dài đối với chuyển một lực lượng bảo vệ đủ lớn để đến. Trong một số trường hợp, chúng trở thành phương tiện phòng thủ khi bị chọc thủng lưới. Các chốt có thể bố trí ở những vị trí thuận tiện để tránh hỏa lực trực tiếp của địch.

Trong thời hiện đại, ý tưởng sử dụng các công trình phòng thủ lâu dài trước mối đe dọa từ các căn cứ đất liền quy mô lớn đã trở nên lỗi thời. Việc sử dụng các hoạt động đường không chính xác và các máy móc cơ giới hóa lớn được thực hiện nhẹ hơn, các khả năng phòng thủ cơ động hơn được yêu cầu trong các kế hoạch quân sự.

Xem thêm bài viết hay:  Bài văn mẫu lớp 6: Phân tích truyện cổ tích Sọ Dừa

Vì một số quốc gia thường sử dụng biện pháp phòng thủ chống lại các cuộc xâm lược hiện đại thường sử dụng các trung tâm dân cư lớn như thành phố, hoặc các khu vực đô thị làm điểm phòng thủ và chống quân xâm lược. Những kẻ xâm lược phải chiếm được những điểm này để phá hủy hàng phòng thủ. Các hậu vệ sử dụng các sư đoàn để bảo vệ các điểm này, nhưng các hậu vệ vẫn có thể rất cơ động và thường ẩn nấp. Ví dụ điển hình về việc sử dụng các thành phố làm công sự phòng thủ là các vị trí của Quân đội Iraq trong cuộc xâm lược Iraq năm 2003 tại Baghdad, Tikrit và Basra. Tuy nhiên, các vị trí tĩnh vẫn hữu ích trong việc phòng thủ trước các cuộc tấn công của hải quân và không quân.

Hay một cách để có thể tự vệ và chống lại sự xâm lăng như chúng ta đã biết trong sử sách là ngư lôi, đây là một phương pháp hữu hiệu để phòng thủ ven biển bảo vệ các cảng. Hệ thống phòng không kết hợp của súng phòng không và bệ phóng tên lửa vẫn là cách tốt nhất để chống lại các cuộc tấn công đường không. Những hệ thống như vậy đã được sử dụng hiệu quả xung quanh Hà Nội trong Chiến tranh Việt Nam. Mỹ cũng đầu tư nhiều thời gian và tiền bạc vào việc xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa (WMD) của quốc gia, một mạng lưới phòng thủ được thiết kế để đánh chặn tên lửa đạn đạo xuyên lục địa. Các quốc gia riêng lẻ như Vương quốc Anh hoặc Nhật Bản và các quốc gia lục địa có bờ biển rộng như Hoa Kỳ đã tận dụng sự hiện diện hải quân của họ để tấn công trước một cuộc xâm lược đất nước của họ thay vì chỉ đơn giản là củng cố các khu vực biên giới. Tuy nhiên, để thành công, lực lượng hải quân phải rất mạnh.

xem thêm: Quốc phòng là gì? Biện pháp xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh?

Nhớ để nguồn: Xâm lược là gì? Các hành vi bị coi là xâm lược quốc gia khác? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận