Xác định hướng đặt, vị trí đặt bàn thờ ông Địa và Thần Tài

Tục thờ ông Địa Thần Tài là nét văn hóa tâm linh của người Việt, nhưng bạn đã biết cách đặt bàn thờ và xác định vị trí đặt bàn thờ đúng chưa? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Vị trí đặt bàn thờ Ông Địa, Thần Tài:

Theo quan niệm dân gian, bàn thờ hai vị thần nên đặt ở góc nhà, ở vị trí thoáng đãng, tầm nhìn. Hướng của thần tài nên đặt cùng hướng với hướng tốt của gia chủ hoặc hướng đón tài lộc, phía sau ban thờ nên có tường để dựa vào. Không nên kê bàn ​​dưới gầm cầu thang và không nên để nơi tối tăm, ẩm thấp sẽ ảnh hưởng đến đường tài lộc của gia chủ.

Tuyệt đối không đặt bàn thờ dưới loa, tranh ảnh, quạt hay điều hòa. Nếu ở chung cư, không nên đặt bàn thờ bên dưới hoặc bên trên các đường ống thải. Đồng thời, bàn thờ hai vị thần tài cũng không nên đặt gần nhà tắm, nhà sinh và bếp để tránh làm mất đi sự linh thiêng của bàn thờ.

Cách đặt thần tài đúng vị trí là đặt ở khu vực phòng khách của ngôi nhà. Theo quan niệm dân gian, khi mở cửa một góc 90 độ, hướng nhìn thẳng vào trong là hướng tài lộc, vượng khí của cả gia đình và nên đặt bàn thờ hai vị thần tài tại đây.

2. Hướng đặt bàn thờ Ông Địa, Thần Tài theo phong thủy:

Ngoài việc xác định cách đặt thần tài đúng vị trí thì việc chọn hướng đặt cũng vô cùng quan trọng. Nếu gia chủ chọn được hướng bàn thờ phù hợp sẽ mang lại nhiều may mắn, bình an cho gia đình. Có hai hướng tốt để chọn hướng đặt bàn thờ là hướng tốt của gia chủ và hướng đón tài lộc như đã nói ở trên. Hướng đặt bàn thờ nên chọn theo hướng thần tài, quý nhân để mang lại may mắn, tài lộc.

Thiên Can là hướng Đông Nam, chọn hướng này sẽ mang lại cho gia chủ những điều may mắn, sự nghiệp phát triển và thuận lợi.

Cung Quý Nhân tọa ở hướng Tây Bắc, là quý nhân Thiên Ất, là vị thần đứng đầu cát thần với khả năng chế ngự và hóa giải mọi điềm xấu, điềm xấu, giúp mang lại may mắn, hóa dữ thành lành, cuộc sống bình an.

Khi đặt bàn thờ Thần Tài ở hướng Quý Nhân giúp làm ăn, buôn bán may mắn, có nhiều khách hàng thân thiết, quý nhân giúp đỡ, tránh được những điều xui xẻo.

Xem thêm bài viết hay:  Bài văn kể về mẹ, tả về mẹ, cảm nghĩ về mẹ hay và ý nghĩa

Nếu chưa xác định được các hướng thì nên dùng la bàn và dựa vào tuổi của gia chủ để đặt vị trí bàn thờ Thần Tài hợp lý nhất. Ngoài ra, vị trí trước bàn thờ cần thoáng đãng, sạch sẽ.

Cung quý nhân là hướng Tây Bắc, hướng này giúp gia chủ luôn được quý nhân phù trợ, gặp dữ hóa lành, làm ăn thuận lợi, may mắn.

– Mệnh Kim nên đặt bàn thờ thần tài tại các hướng tốt như: Đông Bắc (Diên Niên), Tây Bắc (hướng Sinh khí), Tây Nam (Thiên y).

– Mạnh Mộc nên đặt bàn thờ Thần Tài, Ông Địa quay về các hướng tốt: Tây Bắc (Diên Niên), Đông (Diên Niên), Đông Nam (Vũ Vị).

– Mệnh Thủy nên đặt bàn thờ Thần Tài, Ông Địa quay về các hướng tốt như: Tây (Diên Niên), Tây Nam (Sinh Khí), Tây Bắc (Thiên Y), Đông Bắc (Phục Vị).

– Mệnh Hỏa nên đặt bàn thờ Thần Tài, Ông Địa quay về các hướng Nam (Sinh khí), Đông Nam (Diên Niên), Bắc (Thiên y), Đông (Phục Vị).

– Mệnh Thổ nên đặt bàn thờ Thần Tài, Ông Địa quay về các hướng Đông Bắc (Diên Niên), Đông Nam (Vũ Vị).

Theo phong thủy, các gia đình hay công ty, cửa hàng có thể chọn hướng đặt bàn thờ Thần Tài, Ông Địa theo các cung như cung Quý Nhân, cung Thiên Lộc. Đây đều là những cung cát, hướng may mắn được nhiều người lựa chọn để đặt bàn thờ.

3. Cách bài trí bàn thờ Ông Địa Thần Tài đúng cách:

Nhiều người nghĩ trang trí bàn thờ như thế nào cho đẹp. Tuy nhiên, ngoài việc xác định vị trí đặt bàn thờ thì việc sắp xếp, bài trí cũng vô cùng quan trọng. Để bài trí bàn thờ thần tài đúng cách cần tuân theo một số nguyên tắc sau:

3.1. Tượng tài lộc và thổ địa:

Việc đầu tiên khi bố trí bàn thờ là bố trí vị trí của thần tài. Tượng thần tài phải bằng sứ, từ ngoài nhìn vào, thần tài ở bên trái, thổ địa ở bên phải, bên trong là bài vị.

3.2. Bát hương:

Bát hương phải đặt chính giữa bàn thờ. Tuy nhiên, có một số điều bạn cần lưu ý trước khi đặt bát hương.

Bát hương sau khi mua về phải được rửa sạch sẽ, sau đó tẩy uế bằng rượu gừng.

Bên trong mỗi bát hương nên để tro trấu hoặc cát trắng tinh và một túi đựng các vật phẩm gồm: vàng, bạc, thạch anh, ngọc, mã não, xà cừ, san hô đỏ.

Xem thêm bài viết hay:  Quan Đệ Lục là ai? Sự tích Quan Đệ Lục? Được thờ ở đâu?

Trường hợp bốc thêm bát hương khi dọn dẹp, gia chủ nên cố định chắc chắn bát hương.

3.3. Hũ muối, hũ gạo, trái cây:

Nên bố trí giữa hai vị thần là 3 hũ nhỏ đựng gạo, muối và nước. Lưu ý, không cần thay đổi những hũ nhỏ này mà nên để đến cuối năm để giữ tài lộc. Khi bày hoa quả, gia chủ nên đặt bình hướng về thần tài và đĩa hoa quả hướng về thần tài. Có thể dùng các loại hoa mang ý nghĩa tài lộc như hoa đồng tiền, hoa cúc để thờ cúng.

3.4. Cách sắp xếp 5 cốc nước:

Bài trí bàn thờ không thể thiếu 5 chén nước, 5 chén nước có thể xếp theo hình chữ, hoặc chữ thập tượng trưng cho ngũ hành.

3.5. Cóc tiền:

Ngoài ra, gia chủ có thể đặt thêm cóc ngậm tiền để mang lại nhiều tài lộc, lưu ý buổi sáng quay cóc từ ngoài vào trong để tài lộc không thoát ra ngoài.

Theo quan niệm dân gian, bàn thờ sạch sẽ đồng nghĩa với tiền tài nhiều, vì vậy bạn nên thường xuyên lau chùi bàn thờ thần tài. Tuy nhiên, vào các ngày như: ngày Tam Nương (05, 14, 23 Âm lịch), ngày Tam Nương (03, 07, 13, 18, 22, 27 Âm lịch) không nên lau dọn bàn thờ sẽ có ảnh hưởng xấu. .

4. Một số sai lầm khi thờ Thần Tài:

Việc thờ cúng ông Địa và Thần Tài là một tập tục phổ biến, được nhiều người dân biết đến, đã và đang thờ cúng hai vị thần này. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người mắc một số sai lầm khiến việc thờ cúng này mất đi giá trị ban đầu. Dưới đây là một số sai lầm phổ biến mà mọi người mắc phải khi thờ ông.

4.1. Không chồng lên hương:

Mỗi bát hương nên có một lõi gói Thất bảo để tài lộc không bị thất thoát, nếu gia chủ cắm hương hoặc chọc gói Thất bảo sẽ khiến Thần Tài, Ông Địa không có vong linh. Sai lầm này không những không thu hút được tài lộc mà còn khiến gia chủ làm ăn thất bại, nghèo khó cả đời.

4.2. Tượng Thần Tài Ông Địa:

Nếu chỉ mời Thần Tài, Ông Địa lên bàn thờ mà không dán nhãn sau lưng bàn thờ thì có được cúng hay không, không ai chứng kiến.

4.3. hương vị:

Trong bài trí bàn thờ vượng tài, bình an nếu không có gương thì tài lộc của gia chủ sẽ bị hao hụt, tiền tiêu cũng như cho, tiền không tích góp được.

Xem thêm bài viết hay:  Nội dung học tập, vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh về giáo dục

4.4. Đặt bàn thờ Thần tài sai cách:

Không đặt gần nhà vệ sinh, trước gương hoặc bếp, hoặc bị các cạnh của đồ vật khác va vào.

4.5. Thiếu bát bói:

Bàn thờ Thần tài mà không có hũ gạo, muối, nước sẽ vô cùng tai hại. Tệ hơn nữa là không có bát (một cái bát thủy tinh đáy sâu chứa đầy nước và rắc hoa tươi).

4.6. Màu sắc bàn thờ xung khắc với mệnh của gia chủ:

Không chỉ là vấn đề tâm linh, việc bài trí bàn thờ còn liên quan trực tiếp đến vận mệnh, phong thủy. Khi chọn bàn thờ cũng nên chọn màu sắc có lợi cho bản mệnh, tránh xung khắc, hao tài.

5. Ý nghĩa của tục thờ thổ thần:

Tục thờ Thần Tài – Thổ Địa có lẽ bắt nguồn từ Trung Quốc, sau lan sang các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Theo quan niệm xưa, Thần tài là một vị thần đất thuộc loại Thổ thần hay còn gọi là Thổ thần. Đó là vị thần hộ mệnh của làng, cai quản đất đai, phù hộ cho người dân và gia súc trong làng.

Ngày xưa, khi người Việt đi khai hoang, gặp muôn vàn khó khăn, quan niệm về thần được hình thành từ đó như một chỗ dựa tinh thần cho họ trên con đường mưu sinh.

Thổ Thần là vị thần bảo vệ mùa màng và đất đai. Đồng thời là vị thần trông coi vàng bạc, tiền của. Vì vậy, trên bàn thờ Thần tài thường có thổ địa.

Ông Tài và Ông Địa được coi là một cặp vị thần mang lại may mắn và tài lộc cho gia chủ.

Đối với thần tài, người ta dâng trái cây, một quả chuối và một tách cà phê. Thông thường người Hoa kính ngưỡng thờ cúng, người Việt Nam luôn thờ cúng Ông Địa.

Trong những ngày Tết, vai trò của Thần tài càng được coi trọng. Người ta trang hoàng nhà cửa, chuẩn bị bàn thờ ông sạch sẽ, nếu vị thần quá cũ hoặc hư hỏng thì mời vị thần mới. Hoặc bàn thờ đã cũ, hư hỏng cũng có thể thay bàn thờ mới. Bởi họ quan niệm rằng, năm mới mọi thứ phải ngăn nắp, bàn thờ Thần tài phải sạch sẽ thì mới làm ăn tốt được.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Xác định hướng đặt, vị trí đặt bàn thờ ông Địa và Thần Tài của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận