Vườn treo Babylon ở đâu? Các câu hỏi về vườn treo Babylon?

Vườn treo Babylon ở đâu? Truyền thuyết về vườn treo Babylon? Vườn treo Babylon có gì đặc biệt? Vườn treo Babylon có thật không? Kiến trúc của vườn treo Babylon có gì đặc biệt? Tại sao Vườn treo Babylon nhưng lại nằm ở Nineveh?

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải đáp một phần thắc mắc về một trong 7 kỳ quan của thế giới cổ đại Vườn treo Babylon. Điều tạo nên sự bí ẩn của kỳ quan này có lẽ là do các nhà khảo cổ học chưa bao giờ tìm ra nó chứng cớ về sự tồn tại của nó. Hãy cùng tìm hiểu những câu hỏi để giải đáp bí ẩn về vườn treo Babylon qua bài viết này:

1. Vườn treo Babylon ở đâu?

Vườn treo Babylon tọa lạc tại thành phố cổ Babylon, gần thành phố Hillah thuộc tỉnh Babil, Iraq ngày nay.

Babylon nằm ở Trung Đông, tây nam châu Á, giáp Ả Rập Saudi và Kuwait ở phía nam, Thổ Nhĩ Kỳ và Syria ở phía bắc, Iran ở phía đông và Jordan ở phía tây. Babylon là một trong những thành phố nổi tiếng nhất thời cổ đại. Theo Britannica, tàn tích của người Babylon nằm bên bờ sông Euphrates ở Hillah, Babil, Iraq, cách thủ đô Baghdad khoảng 85 km về phía nam. Đây là thủ đô của Nam Lưỡng Hà (Mesopotamia) từ đầu thiên niên kỷ thứ hai đến đầu thiên niên kỷ thứ nhất trước Công nguyên và là thủ đô của Đế chế Tân Babylon (Chaldean) trong thế kỷ thứ 7 và thứ 6. trước công nguyên

2. Truyền thuyết Vườn treo Babylon:

Vườn treo Babylon được công nhận là một trong Bảy kỳ quan của thế giới cổ đại thường được nhắc đến trong văn hóa Hy Lạp cổ đại. Được cộng đồng khảo cổ ca ngợi là một thành tựu đáng chú ý của kỹ thuật kiến ​​trúc, nó có một loạt các khu vườn bậc thang được trồng nhiều loại cây, bụi và dây leo để tạo thành một ngọn núi lớn bằng gạch bùn xanh. Vườn treo được cho là được xây dựng tại thành phố cổ Babylon, gần thành phố Hilla thuộc tỉnh Babylon, Iraq ngày nay. Tên của nó có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp kremastós (κρεμαστός có nghĩa là “treo trên”), dùng để chỉ những cây được trồng trên các cấu trúc cao như ban công hoặc sân thượng.

Theo một truyền thuyết, Vườn treo nằm cạnh một cung điện rất lớn được gọi là Phép màu của con người, được xây dựng bởi Nebuchadnezzar II cho người vợ của mình trong thời kỳ Tân Babylon (trị vì 605-562 trước Công nguyên) – Amytis Media người, vì vậy cô có thể làm vơi đi nỗi nhớ quê hương nơi có núi xanh non nước biếc. Một tu sĩ người Babylon, Berossus đã ghi lại điều này vào khoảng năm 290 trước Công nguyên, và sau này được Josephus trích dẫn. Ngoài ra, khu vườn treo này còn gắn liền với tên tuổi của nữ hoàng huyền thoại – Semiramis – người trị vì Babylon vào thế kỷ thứ 9 trước Công nguyên, nên Vườn treo Babylon còn được gọi là Vườn treo Semiramis.

Xem thêm bài viết hay:  Tứ giác nội tiếp là gì? Tính chất tứ giác nội tiếp đường tròn?

3. Vườn treo Babylon có gì đặc biệt?

Các nhà sử học cũng dựa vào ghi chép của một số học giả cổ trước đây, những người đã nghiên cứu và đề cập đến khu vườn này. Vào thế kỷ thứ nhất trước Công nguyên, nhà địa lý Strabo và nhà sử học Diodorus Siculus đều mô tả Vườn treo Babylon là một “kỳ quan”. Diodorus of Sicily, một tác giả người Hy Lạp, đã mô tả rất chi tiết về khu vườn trong bộ sách Bibliotheca historyca của chính ông. Giống như Philo, ông đã trình bày chi tiết một hệ thống phức tạp gồm các “dầm” có hình dạng: Chúng bao gồm “một lớp lau sậy trộn với nhựa đường. Trên cùng được lát bằng hai lớp gạch nung, được liên kết bằng xi măng. Tiếp theo, phủ lên trên cùng một lớp lớp chì để hơi ẩm của đất không thể thấm xuống lớp bên dưới.” Theo Diodorus, các lớp này tăng dần từ dưới lên trên theo trình tự từng bước. Thực vật được trồng dày đặc với kích thước lớn và sức hấp dẫn khác thường có thể mang lại niềm vui cho người xem”, chúng được tưới “bằng một hệ thống mang lại nguồn nước dồi dào từ sông”.

4. Vườn treo Babylon có thật không?

Trong nhiều thế kỷ, các nhà nghiên cứu vẫn không thể xác định được vị trí thực sự của Vườn treo Babylon. Đây là công trình duy nhất trong 7 kỳ quan thế giới cổ đại chưa tìm ra vị trí chính xác.

Các nhà khoa học vẫn tin rằng thành phố cổ và vườn treo được xây dựng bởi người Babylon dưới triều đại của vua Nebuchadnezzar II từ năm 605 đến năm 562 trước Công nguyên. Nhà vua cho xây một khu vườn để hoàng hậu nguôi ngoai nỗi nhớ nhà.

Vì không có bằng chứng cụ thể nên có ý kiến ​​cho rằng vườn treo chỉ là chuyện hoang đường. Tuy nhiên, những mô tả về khu vườn trong một số văn bản Hy Lạp và La Mã cổ đại đã khiến nhiều nhà sử học khẳng định rằng khu vườn treo là có thật.

5. Có gì đặc biệt trong ngành kiến ​​​​trúc của Vườn treo Babylon?

Khu vườn được xây dựng trên một quả đồi nhỏ, vuông vức, có 4 tầng, mỗi tầng cách nhau 25m, mỗi tầng là một khu vườn, nối với nhau bằng một cầu thang khá rộng.

Xem thêm bài viết hay:  Oracle là gì? Tìm hiểu về hệ quản trị Cơ sở dữ liệu Oracle?

Tầng trệt rộng 60.516m2, nằm trên hệ thống 625 cột. Hệ thống cột này ngày càng cao dần, số lượng cột ngày càng ít, tầng 2 có 441 cột, tầng 3 có 289 cột, tầng trên cùng có 169 cột, kích thước ngày càng nhỏ dần.

Tầng trên cùng chỉ bằng một nửa kích thước của tầng dưới cùng. Toàn bộ khu vườn treo giống như một tháp bậc thang, là một dạng kiến ​​trúc rất phổ biến ở lưu vực Lưỡng Hà.

Nền nhà sàn được làm bằng đá tảng, mỗi tảng dài 5m, rộng 1,2m, được lát bằng nhựa đường, sau đó lát gạch, cuối cùng là một lớp chì, trên cùng là một lớp đất màu.

Khu vườn đầy hoa thơm cỏ lạ, những cây cỏ quý hiếm mang về từ tay quân xâm lược của nhà vua. Vì được xây dựng ở đầu gió nên mỗi mùa hoa nở, gió mang theo hương thơm lan tỏa cả một vùng rộng lớn.

Trong khu vườn treo có hệ thống đài phun nước gồm hai bánh xe lớn được kết nối với các hộp gỗ bằng dây xích. Khi bánh xe quay, xích và gầu cũng chuyển động, đưa nước từ gầu dưới lên trên để tưới cây.

Để tưới hoa và cây trong vườn, những người nô lệ phải thay phiên nhau gánh nước từ sông Euphrates về vườn. Nước được lấy từ 3 giếng được trang bị máy ép thủy lực quay với hệ thống gàu tải trên cao và chảy theo các rãnh thoai thoải để tưới cho toàn bộ khu vườn.

Như được mô tả trong các ghi chép lịch sử, có thể khẳng định rằng Vườn treo Babylon là một thành tựu phi thường của kỹ thuật kiến ​​trúc cổ đại.

6. Tại sao Vườn treo Babylon nhưng lại nằm ở Nineveh?

Khi giải thích chữ viết hình nêm của người Babylon và người Assyria, nhà sử học Đại học Oxford, đồng thời là chuyên gia về người Assyria và Babylon cổ đại, Stephanie Daly, đã phát hiện ra rằng các nhà khảo cổ học đã dịch sai một dòng chữ. chữ khắc của người Assyria thế kỷ thứ bảy vào năm 1920, do đó khiến toàn bộ văn bản “hoàn toàn vô nghĩa”. Cô đã vô cùng ngạc nhiên khi đọc mô tả của vua Assyria Sennacherib (704-681 trước Công nguyên) về một “cung điện vô song” và một “phép lạ cho cả nhân loại”. Vì vậy, nhà vua tỏ ra tự hào khi cho xây dựng một công trình tráng lệ: “Ta đã nâng độ cao của khu vực xung quanh cung điện và biến nó thành một kỳ tích cho cả nhân loại… một khu vườn trên cao mô phỏng theo dãy núi Amanus, nơi chúng ta trồng đủ loại của những loài cây và loài hoa lạ…”.

Xem thêm bài viết hay:  Mẫu mở bài bài thơ Quê hương của Tế Hanh siêu hay (Lớp 8)

Các tính năng quan trọng của Vườn treo như ‘kỳ quan’ và ‘độ cao’ được đề cập trong đoạn văn. Cùng với việc tái hiện vị vua Babylon khi được đề cập trong ghi chép của Sennacherib rằng dựa trên nguyên mẫu của núi Amanus – một dãy núi ở cực nam Thổ Nhĩ Kỳ ngày nay, ông đã thiết kế khu vườn treo. Từ đó, bà tin rằng người xây dựng vườn treo không phải là vua Nebuchadrezzar II và vị trí của vườn treo không phải ở Babylon mà thực tế Nineveh mới là nơi có vườn treo.

Theo giáo sư Dalley, Nineveh, thủ đô của Assyria cổ đại, còn được gọi là “Babylon mới” sau khi người Assyria xâm chiếm Babylon vào năm 689 trước Công nguyên. Điều này có thể đã gây ra sự nhầm lẫn về địa danh sau này.

Và thật tình cờ, cống dẫn nước của thung lũng Jerwan và con đường dẫn đến trận chiến quyết định của Alexander Đại đế với người Ba Tư vào năm 331 trước Công nguyên là cùng một tuyến đường. Cô cho rằng nhiều khả năng Alexander đã nhìn thấy cống dẫn nước khi đi qua Nineveh. Và câu chuyện về khu vườn treo được tạo ra dựa trên những câu hỏi của ông về đường ống này, dẫn đến sự sai lệch của khu vườn treo này từ Babylon.

Trong khi nghiên cứu những mô tả cổ xưa về Vườn treo Babylon, Giáo sư Dalley phát hiện ra rằng những bức phù điêu được tìm thấy trong cung điện của Vua Sennacherib ở thành phố Nineveh cũng mô tả Vườn treo như được mô tả trong sách. cái cổ.

Ngoài ra, về mặt địa lý, Babylon bằng phẳng nên việc xây dựng cống dẫn nước cho Vườn treo rất khó khăn. Giáo sư Dalley cho biết: “Đây là lần đầu tiên có người có thể khẳng định Vườn treo Babylon là có thật. Một trong bảy kỳ quan thiên nhiên cổ đại của thế giới – Vườn treo Babylon – có thể là công trình thần thoại duy nhất được xác nhận là ngày.Nó đã được tuyên bố là một phép lạ cho toàn nhân loại.bởi Vua Sennacherib.

Nếu giả thuyết này đúng, nó sẽ giải đáp được một bí ẩn lớn trong ngành khảo cổ học, và khi đó sẽ không còn nghi ngờ gì nữa về việc Vườn treo Nineveh có thực sự là một kỳ quan hay không.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Vườn treo Babylon ở đâu? Các câu hỏi về vườn treo Babylon? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận