Vua cha Ngọc Hoàng Thượng đế là ai? Sự tích? Thờ ở đâu?

Ngọc Hoàng Đại Đế là vị thần xuất hiện trong nhiều câu chuyện dân gian Việt Nam với tên gọi quen thuộc là Ông Trời. Dưới đây là bài viết tham khảo về Cha của Ngọc Hoàng Thượng Đế là ai? Câu chuyện? Thờ cúng ở đâu?

1. Vua Cha Ngọc Hoàng Thượng Đế Là Ai?

Vua Cha Ngọc Hoàng Thượng Đế là người cai trị Thiên đình, là vị vua cai quản toàn bộ đất đai, bầu trời, biển cả và cả âm phủ. Vua Cha Ngọc Hoàng Thượng đế là người đứng trên tất cả các vị thần, thánh ở mọi cõi có quyền năng, là đấng tối cao có quyền năng vô biên trong tự nhiên như nước, lửa, mây, mưa, sấm sét… Ngọc Hoàng còn có các quyền ra lệnh cho các vị thần và thánh thực hiện mong muốn của mình, và tất nhiên đó là những điều tốt đẹp cho thế giới. Ngọc Hoàng cũng là người sẽ xét xử tất cả các vị thần và cũng là người đưa ra phán quyết khi các vị thần, thánh phạm tội nào đó.

Trong văn hóa tín ngưỡng thờ Mẫu Tứ Phủ, Ngọc Hoàng Thượng Đế chính là cha của Thánh Mẫu Liễu Hạnh – vị thần tối cao. Ngọc Hoàng ngự ở một nơi gọi là hiên của thiên cung, ở đó có nhiều kẻ hầu người hạ, thiên binh canh giữ, bảo vệ. Ở cõi trời, tức là ở trên trời, Ngọc Hoàng Thượng Đế là đấng tối cao, là người có quyền cao nhất nên trong các đình, miếu thờ Ngài thường có bàn thờ riêng cùng với hai vị thần hầu cận là Nam Tào và Nam Tào. Bắc Đẩu. .

2. Truyền thuyết Ngọc Hoàng Thượng Đế:

2.1. Truyền thuyết trong văn hóa Trung Quốc:

Người ta nói rằng Ngọc Hoàng Thượng Đế ban đầu là thái tử của vương quốc Thanh khiết và Trang sức và Ánh sáng. Khi sinh ra, Ngọc Hoàng đã phát ra một ánh sáng kỳ diệu bao trùm toàn bộ vương quốc. Khi còn trẻ, Ngọc Hoàng là người tốt bụng, thông minh và sáng suốt. Anh đã dành cả tuổi thơ của mình để giúp đỡ những người gặp khó khăn (người nghèo và đau khổ, người cô đơn và đói khát, người tàn tật). Hơn nữa, Ngọc Hoàng thể hiện sự tôn trọng và nhân từ đối với cả con người và sinh vật. Sau khi cha qua đời, anh lên ngôi. Ngọc Hoàng đảm bảo rằng mọi người trong vương quốc của Ngọc Hoàng đều tìm thấy sự bình yên và mãn nguyện. Sau đó, Ngọc Hoàng nói với các quan của mình rằng Ngọc Hoàng muốn thực hành Đạo trên Vách đá Sáng và Thơm.

Xem thêm bài viết hay:  Liên hệ bản thân về công tác cán bộ, xây dựng đội ngũ cán bộ

Trải qua 1.750 kiếp, mỗi kiếp 129.600 năm (360 ngày), Ngài đắc quả Kim Cang Bất Tử. Sau một trăm triệu năm tu luyện, cuối cùng anh ta đã trở thành Ngọc Hoàng.

Một trong những câu chuyện thần thoại mô tả cách Ngọc Hoàng trở thành vua của tất cả các vị thần trên trời. Đó là một trong số ít truyền thuyết mà Ngọc Hoàng thực sự thể hiện sức mạnh của mình.

Ban đầu, trái đất là một nơi rất khó sống, khắc nghiệt hơn nhiều so với bây giờ. Con người phải đối phó với nhiều sinh vật quái dị, và họ không có nhiều vị thần để bảo vệ họ; Ngoài ra, nhiều con quỷ mạnh mẽ đã thách thức những người bất tử trên trời. Ngọc Hoàng là một người bất tử bình thường đi lang thang trên trái đất để giúp đỡ càng nhiều người càng tốt. Anh ta buồn vì sức mạnh của anh ta chỉ có thể xoa dịu nỗi đau của con người. Ngài lui vào một hang núi để tu Đạo. Anh đã vượt qua 3.200 lần thử nghiệm, mỗi lần kéo dài khoảng 3 triệu năm.

Trên trái đất lúc này, một thực thể tà ác hùng mạnh có tham vọng chinh phục các vị thần bất tử và các vị thần trên trời và tuyên bố chủ quyền trên toàn vũ trụ. Thực thể tà ác này cũng nhập thất và thiền định để mở rộng quyền lực, mặc dù muộn hơn Ngọc Hoàng. Sau khi Ngọc Hoàng tu luyện xong, ông đã đổi đất để làm nơi ở của con người và đẩy lùi nhiều loại yêu quái. Thông qua sự tu dưỡng và trí tuệ sâu sắc hơn, Ngọc Hoàng nhân từ đã chiến thắng trận chiến. Vì những việc làm cao cả và nhân từ của mình, các vị thần, bất tử và con người đã tôn vinh Ngọc Hoàng là vị vua tối cao của tất cả.

2.2. Truyền thuyết trong văn hóa Việt Nam:

Nguồn gốc của vị thần này không được thống nhất, theo một trong những câu chuyện phổ biến nhất được kể lại rằng:

Ngày xửa ngày xưa, trước vạn vật đều có chúa trời. Trời là một quyền năng vô song ở trên cao, tạo thành vạn vật: đất, núi, sông, biển, mưa, nắng. Thượng đế sinh ra con người, động vật, thực vật…

Xem thêm bài viết hay:  Sự tích ông Hoàng Bảy? Mâm lễ và cách khấn xin lộc ông Bảy?

Chúa nhìn thấy và biết mọi điều xảy ra trên thế giới. Trời là cha của muôn vật, coi muôn vật, thưởng phạt không ai, không ai thoát khỏi lưới trời, mọi việc đều do trời định. Vì vậy, người ta tin vào đạo trời, thường cho rằng sinh vật do trời sinh ra và lớn lên, con người khi chết đi thì về với trời.

Ông Trời còn có một người vợ tên là Bà Trời (hay Tây Vương Mẫu), mỗi lần giận nhau nắng mưa. Mỗi khi Thượng đế nổi giận với con người vì phạm sai lầm, thiên tai lại ập đến: lũ lụt, hạn hán, v.v.

Ông là vị thần đầu tiên của thiên đường, người đã tạo ra loài người. Ngọc Hoàng dùng đất sét nặn xác đem phơi nắng, trời bỗng đổ mưa to, vội vàng đem tượng đi, nhưng một số tượng không kịp lấy nên bị nước mưa làm hỏng. Những bức tượng bị hư hỏng biến thành những người què quặt trên mặt đất, và những bức tượng bị loại bỏ trở thành những người khỏe mạnh với đầy đủ tay chân. Về sau, công việc tạo hình người được Ngọc Hoàng giao cho mười hai Bà Mụ.

Nước Thiên Chúa có chín tầng trời từ dưới đất lên đến đỉnh. Ngọc Hoàng trong cung được bắt chước hoàng đế bên dưới. Ở cửa cung có thần mặc áo giáp cầm trượng giữ cửa. Ngọc Hoàng gặp đây, triều đình chẳng khác gì hạ giới, có quan văn, võ, tướng, tức là con trời, quân Trời trừng phạt gian thần. Ngọc Hoàng cũng có gia đình, vợ con.

Vợ Ngọc Hoàng là Tây Vương Mẫu. Ở chốn thần tiên núi Côn Lôn, có một đàn tiên nữ. Tây Vương Mẫu có một khu vườn Bàn Đào, trái cây ba nghìn năm mới chín một lần. Nếu ăn vào sẽ trường sinh bất tử, thường được dùng để chuẩn bị yến tiệc cho các vị thần trên trời. Tây Vương Mẫu là một người phụ nữ có nhan sắc xuất chúng, có ba con chim lam chuyên kiếm ăn cho Vương Mẫu, hóa thành một bầy cung nữ xinh đẹp yểu điệu.

Ngọc Hoàng luôn mặc triều phục, áo thêu rồng vàng, đầu đội mũ có tua đỏ, mang mười ba viên châu óng ánh, trên tay ngậm điếu thuốc. Ngọc Hoàng ngồi trên ngai chạm rồng trong mỗi buổi triều đình, xử lý các việc trên trời dưới đất. Hai bên tả hữu của Ngọc Hoàng đều có các vị thần chờ Ngọc Hoàng truyền lệnh. Thiên đường được chia thành chín cấp độ, một số người nói rằng đó là ba mươi ba, và các vị thần ít nhiều có liên quan đến nhau tùy theo chức danh và mối quan hệ của họ. Ngọc Hoàng là cấp cao nhất, ở tầng một.

Xem thêm bài viết hay:  Công dung ngôn hạnh là gì? Tứ đức của phụ nữ xưa và nay?

3. Đền thờ Ngọc Hoàng Đại Đế:

Ngọc Hoàng được tôn thờ trên khắp Việt Nam, có rất nhiều đền thờ và đền thờ dành riêng cho ông. Đình, chùa ở Bắc Bộ thờ cùng Ngọc Hoàng Thượng đế với các vị thần khác như Phạm Thiên, Nam Tào, Bắc Đẩu, Đế Thích… Đây là tiêu biểu cho tư tưởng văn hóa Tam giáo (ba tôn giáo lớn). Nho giáo – Phật giáo – Đạo giáo đều được hình thành từ cùng một nguồn). Ở Việt Nam, có thể kể đến đền Ngọc Hoàng như:

Chùa Thiên Tràng An Kinh thuộc xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình, là nơi thờ Ngọc Hoàng Thượng Đế và nhiều vị Tiên Đế như Thích, Phạm Thiên, Nam Tào, Bắc Đẩu với việc tổ chức Lễ Tế Thiên. mỗi năm. năm.

Đàn Nam Giao nằm ở cố đô Huế, là nơi các vua Nguyễn tổ chức nghi lễ tế trời đất mỗi dịp xuân về.

Đền Đậu An thuộc thôn An Xá, An Viên, Tiên Lữ, Hưng Yên, là nơi thờ Ngọc Hoàng Thượng Đế và nhiều vị thần khác.

Chùa Ngọc Hoàng tọa lạc tại làng Đại Lải, tổng Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh.

Chùa Ngọc Hoàng ở số 73 đường Mai Thị Lựu, P. Đa Kao, Q.1, TP.HCM, đây vốn là một ngôi miếu thờ Ngọc Hoàng.

Nhà thờ họ Trương Việt Nam ở thị trấn Thiên Tôn, Hoa Lư, Ninh Bình thờ Ngọc Hoàng Thượng Đế với tên gọi là Trương Hữu Nhân hay Trương Ngọc Hoàng.

Dinh Bồ Hong tọa lạc trên đỉnh núi Cấm thuộc xã An Hảo, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang.

Chùa Vạn An tọa lạc tại thị trấn Bảo Lạc, huyện Cao Bằng không chỉ thờ Ngọc Hoàng Thượng đế mà còn thờ Quán Thế Âm Bồ Tát, được tổ chức cùng với lễ hội Lồng Tồng vào ngày mùng 9 tháng Giêng hàng năm là ngày sinh nhật của Đức Phật. của Ngọc Hoàng.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Vua cha Ngọc Hoàng Thượng đế là ai? Sự tích? Thờ ở đâu? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận