Voyeu là gì? Voyeur là gì? Ý nghĩa của Voyeu và Voyeur là gì?

Voyeu là gì? Voyeur nghĩa là gì? Có bệnh Voyeur không? Điều gì gây ra rối loạn mãn nhãn? Biểu hiện của chứng rối loạn mãn nhãn? Làm thế nào để nhận ra một người mắc chứng rối loạn mãn nhãn? Một số câu chuyện liên quan đến chứng rối loạn mãn nhãn?

Voyeu và Voyeur là hai từ có nghĩa hoàn toàn khác nhau nhưng do cách viết giống nhau nên nhiều người nhầm lẫn. Voyeur cũng là một thuật ngữ khá mới đối với nhiều người. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn phân biệt hai từ Voyeu và Voyeur.

1. Voyeu là gì?

Voyeu là viết tắt, viết tắt của từ vợ yêu, cách gọi thân mật, ngọt ngào của người chồng dành cho vợ. Không chỉ có các cặp đôi mà hiện nay các cặp đôi yêu nhau thường ngọt ngào gọi nhau là “vợ yêu – chồng yêu”. Một số người thường ngại ngùng và xấu hổ khi viết rõ ràng từ “vợ yêu” khi nói về người phụ nữ quan trọng của mình trên mạng xã hội nên tôi chọn cách viết tắt này để bày tỏ cảm xúc của mình.

2. Voyeur nghĩa là gì?

Voyeur (IPA: /vwɑː.ˈjɜː/), đây là một thuật ngữ, là một danh từ trong tiếng Anh mà khi dịch sang tiếng Việt, nó được dùng để chỉ một người đạt được khoái cảm tình dục khi rình rập một ai đó. khác trong các tình huống tình dục. Hay có thể hiểu với nghĩa đơn giản hơn đó là những kẻ thích nhìn trộm, tọc mạch, thích nhìn người khác khỏa thân, thích rình mò đời tư của người khác hay thích xem phim người lớn. Tiếng Việt hay còn gọi là hội chứng mãn nhãn.

Như vậy, chắc hẳn bạn đã phân biệt được hai từ voyeu và voyeur rồi phải không. Voyeu và Voyeur là hai từ hoàn toàn khác nhau và ý nghĩa của chúng không liên quan với nhau nhưng do cách viết giống nhau nên dễ gây nhầm lẫn hoặc viết sai chính tả hai từ này với nhau đối với một số người. Sự nhầm lẫn này rất nguy hiểm nên bạn cần hết sức lưu ý trong cách sử dụng chúng cho đúng trường hợp để tránh gặp phải những tình huống không mong muốn.

Bạn cũng có thể lưu ý một số từ liên quan đến từ voyeur như: Voyeurism (Sự hài lòng); Voyeuristic (Thú vị).

3. Có bệnh Voyeur không?

Theo tìm hiểu của chúng tôi, từ Voyeur xuất hiện khá sớm, chúng xuất hiện lần đầu tiên trong một văn bản từ khoảng đầu thế kỷ 20 (cụ thể là năm 1990). Thuật ngữ này bắt nguồn từ một danh từ tiếng Pháp (xuất phát từ động từ voir (có nghĩa là nhìn thấy), cùng với hậu tố tác nhân -eu) với nghĩa là “người nhìn thấy”.

Xem thêm bài viết hay:  Tổng hợp câu đố vui nhân ngày 20/11 về thầy cô và mái trường

Ban đầu, thuật ngữ này được dùng để chỉ một người khi nhìn người khác trần truồng, không mảnh vải che thân hoặc thực hiện các hoạt động thân mật, người đó sẽ cảm nhận được khoái cảm tình dục. Vào thời điểm đó, thuật ngữ Voyeur được dùng để chỉ những người tò mò, ham học hỏi, thích nhìn trộm người khác khỏa thân. Ý nghĩa của từ được mở rộng vào giữa thế kỷ 20, có nghĩa là “một người quan sát quá mức và tò mò”, đặc biệt là những người quan tâm đến các tình tiết kỳ lạ hoặc hành vi khó hiểu. .

Để đánh giá khách quan, đây không được coi là bệnh, cũng không được xếp vào danh mục bệnh lý; chính xác hơn, đây là chứng rối loạn, tạm gọi là “mãn nhãn”.

Chứng rối loạn này thường xuất hiện ở tuổi thanh thiếu niên, những người mắc chứng rối loạn này thường không tìm kiếm quan hệ tình dục với những người mà họ quan sát mà họ tìm kiếm niềm vui cho bản thân thông qua quan hệ tình dục. vi nhìn trộm, nhìn lén người khác một cách thân mật.

Tuy nhiên, trong một số tình huống đặc biệt, Voyeurism có thể dẫn đến các vấn đề về sức khỏe tâm thần. Biểu hiện cực đoan nhất của hội chứng này, theo dõi cuộc sống thân mật của người khác sẽ là một sự thay thế hoàn toàn cho hoạt động tình dục của chính người đó.

4. Nguyên nhân rối loạn mãn nhãn:

Nói đến nguyên nhân dẫn đến hội chứng mãn nhãn, theo các chuyên gia, phần lớn nguyên nhân dẫn đến rối loạn tâm thần thường diễn ra ở thời thơ ấu trong cuộc đời mỗi người. Và Voyeurism cũng không ngoại lệ. Các nguyên nhân chính của hội chứng này có thể bao gồm:

– Bởi vì trong hai năm đầu đời, đứa trẻ trải qua những tổn thương tâm lý do sự đổ vỡ trong mối quan hệ với mẹ.

– Khi trẻ vô tình nhìn thấy bộ phận sinh dục người lớn, trò chơi tình dục hoặc quan hệ tình dục – điều này sẽ dẫn đến tình trạng căng tức từ bộ phận sinh dục.

Xem thêm bài viết hay:  Di truyền liên kết là gì? Nguyên nhân, ý nghĩa? Xảy ra khi nào?

Sự thiếu giáo dục giới tính trong cuộc sống của trẻ em.

Đây là những nguyên nhân chính mà các nhà khoa học cho rằng đã dẫn đến sự xuất hiện chứng rối loạn mãn dục ở một cá nhân nào đó.

5. Biểu hiện của người mắc chứng mãn dục:

Để nhận biết một người có mắc chứng mãn dục hay không, bạn có thể dựa vào một số triệu chứng cơ bản như sau:

Từ việc quan sát người khác thực hiện hoạt động tình dục, người mắc hội chứng này thường bị kích thích tình dục liên tục và mạnh mẽ.

– Trở nên đau khổ hoặc không thể hoạt động do thôi thúc hoặc tưởng tượng.

Việc tự thực hiện các hành vi tình dục trong khi quan sát những người khác tham gia vào các hoạt động tình dục cũng xảy ra ở một số người mắc chứng rối loạn này.

Các trạng thái và điều kiện khác, chẳng hạn như lo lắng, trầm cảm hoặc có thể lạm dụng chất gây nghiện, thường liên quan đến tình trạng này.

Trong một số trường hợp đặc biệt, những người mắc chứng Voyeurism này thậm chí có thể phát triển một rối loạn khác (ví dụ: rối loạn biểu hiện).

6. Làm thế nào để nhận biết một người mắc chứng mãn dục?

Đi khám – đó là cách nhanh nhất và chính xác nhất để một người biết mình có đang mắc chứng rối loạn mãn dục hay không nếu gặp phải một trong những triệu chứng của hội chứng này. Để có một báo cáo cuối cùng chính xác, những triệu chứng này thường sẽ tồn tại hơn sáu tháng (nửa năm hoặc lâu hơn).

Chẩn đoán chứng mãn nhãn có thể được đưa ra nếu bác sĩ phát hiện ra rằng người đó có ham muốn tình dục và những tưởng tượng cản trở các hoạt động khác. Để chẩn đoán chính xác, đối tượng phải trên 18 tuổi để tránh nhầm lẫn giữa chứng mãn nhãn với sự tò mò của tuổi vị thành niên.

7. Một số câu chuyện liên quan đến chứng rối loạn mãn nhãn:

Hội chứng rối loạn thị giác và pháp luật:

Nhìn từ bên ngoài vào hai lĩnh vực: y học và pháp lý, chúng ta nghĩ chúng là hai mảng khá “tách biệt”, nhưng ở một khía cạnh nào đó, chúng lại có liên quan đến nhau. Ở một số quốc gia, mãn nhãn được coi là một tội ác. Xâm phạm quyền riêng tư của người khác, nhìn thấy họ khỏa thân hoặc quan hệ tình dục mà không có sự cho phép của họ là không thể chấp nhận được.

Xem thêm bài viết hay:  Visual là gì? Vai trò và ý nghĩa của visual trong ban nhạc?

Tò mò và nỗi ám ảnh của nam giới:

Trên thực tế, Voyeurism là nỗi ám ảnh của đàn ông hơn là phụ nữ. Đàn ông tò mò khi nói đến một người phụ nữ khỏa thân. Một người phụ nữ không bao giờ có thể hiểu được xu hướng tình dục của một người đàn ông và sự thôi thúc không thể kiểm soát của họ để nhìn trộm một người phụ nữ. Tuy nhiên, cũng đúng là, tất cả chúng ta (dù là nam hay nữ), đều có thể có một chút ham muốn trong người.

Một số dạng rối loạn chức năng tình dục:

Rối loạn chức năng tình dục là rối loạn gây ra hành vi tình dục bất thường. Như được định nghĩa trong Cẩm nang Chẩn đoán và Thống kê Rối loạn Tâm thần, rối loạn chức năng tình dục bao gồm những tưởng tượng, thôi thúc hoặc khuynh hướng tình dục đối với trẻ em hoặc các đối tượng không phải con người khác. động vật, đồ vật, vật liệu) gây hại cho người khác hoặc cho chính họ.

– Chủ nghĩa phô trương

– Chủ nghĩa tôn sùng

– Xu hướng kích thích bằng ma sát (Frotteurism)

– ấu dâm

– Khổ dâm và bạo dâm

– Xu hướng thích mặc đồ khác giới (Transvestism)

– Sự tò mò

Ngoài ra, giống như hầu hết các rối loạn, một số mẫu đơn Suy sinh dục “không đặc hiệu khác” có thể được chẩn đoán là một loại rối loạn tình dục cần được lưu ý. Chúng bao gồm: quan tâm kéo dài đến các cuộc gọi điện thoại có nội dung khiêu dâm, kích thích tình dục chỉ từ một bộ phận trên cơ thể người khác, người chết, phân và nước tiểu, động vật và những thứ tương tự Cũng như hầu hết các rối loạn, có thể chẩn đoán một số dạng suy sinh dục “không đặc hiệu” khác như một rối loạn tình dục cần được công nhận. Các ví dụ bao gồm sự quan tâm kéo dài đối với các cuộc gọi điện thoại khiêu dâm, kích thích tình dục chỉ từ một bộ phận trên cơ thể của người khác, người chết, phân và nước tiểu, động vật và những thứ tương tự.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Voyeu là gì? Voyeur là gì? Ý nghĩa của Voyeu và Voyeur là gì? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận