Viết một đoạn văn, làm một bài thơ có dùng biện pháp nói quá

Tại sao trong văn học lại có biện pháp cường điệu? Đoạn văn có sử dụng biện pháp nói ngắn gọn nhất không? Đoạn văn sử dụng biện pháp nói ấn tượng nhất, hay nhất? Liệu một bài thơ sử dụng cường điệu?

Sự sáng tạo trong văn học là không có giới hạn, một trong những biện pháp tu từ được các tác giả sử dụng để phát triển điều này. Dưới đây là bài tham khảo Viết đoạn văn, làm thơ có sử dụng phép nói quá, mời bạn đọc tham khảo.

1. Tại sao trong văn học lại có biện pháp phóng đại?

Vì “văn trông núi không bằng trông núi”. Nhất là trong lối kể chuyện một chiều, nếu cứ dùng từ ngữ miêu tả cuộc sống như bình thường sẽ nhanh chóng trở nên nhàm chán, khiến người ta buồn ngủ, thậm chí người kể đang nói nhảm cũng phải lấy búa đập. Quan sát khán giả bên dưới.

Văn học là văn học của ngôn ngữ, và những gì được viết ra càng cấm kỵ, đơn giản và nhàm chán. Làm thế nào các nhà sáng tạo văn học có thể thu hút sự quan tâm của độc giả? Cần nhiều ngôn ngữ phóng đại và cải biến để kích thích lòng người đọc, để người đọc thực sự nhận ra rằng văn bản cao hơn cuộc sống (cường điệu) và xuất phát từ thế giới (không bóp méo) để chiếm được trái tim của người đọc.

Nhưng có một điều kiện tiên quyết. Bạn phải để người đọc hiểu rằng những gì chúng tôi đang nói là phóng đại, bởi vì những gì bạn đang đọc là hư cấu. Ví dụ, khi chúng ta đọc Tây Du Ký, Hầu Vương nhào lộn hàng ngàn dặm, điều mà chúng ta đều cho là bình thường. Tại sao? Bởi vì chúng ta biết rằng đây là một cuốn tiểu thuyết của thần và quỷ. Trương Vô Kỵ lộn nhào hơn chục thước cũng không sao, vì tôi biết đây là tiểu thuyết võ hiệp. Tuy nhiên, nếu điệp viên 007 thực hiện cú nhào lộn ở khoảng cách hơn chục mét, người ta sẽ cho rằng đó là cường điệu, bởi nhân vật trong tiểu thuyết hiện đại phải phù hợp với chức năng sinh lý của họ. Nếu là phim tài liệu thì nhân vật có thể lộn nhào bao xa?

3. Đoạn văn có sử dụng biện pháp nói ngắn gọn nhất không?:

Sáng sớm, bầu trời trong xanh như một viên ngọc bích vừa được gột rửa bằng nước. Mặt trời cuối cùng cũng ló dạng, chim hót vui hơn. Có lẽ, ông mặt trời ngại ngùng vì được chào đón nồng nhiệt như vậy mà đỏ mặt trốn sau tòa nhà cao tầng. Mặt trời không kiêu ngạo tỏa ra ánh sáng chói chang mà ửng hồng, từng bước, chậm rãi bước ra từ phía sau tòa nhà chọc trời. Khi đến điểm hẹn của trạm bầu trời, chậm rãi và bình lặng, mặt trời dường như đang chiêm ngưỡng một cảnh quan dễ chịu trên mặt đất từ ​​​​độ cao. Khuôn mặt đó không còn ửng hồng nữa, và từ từ phát ra ánh sáng vàng! Bây giờ mọi thứ đều tràn đầy sức sống. Từng lớp gợn sóng trên mặt sông phản chiếu ánh vàng muôn vạn mảnh. Một buổi sáng trong lành bắt đầu khiến tâm trạng tôi bay bổng và nhẹ nhõm vô cùng. Bụng tôi giờ cũng bắt đầu nổi dậy, nếu mà ăn phở chắc tôi phải ăn cả chục bát. Sau khi ăn sáng no nê, tôi lang thang trên đường trường, đang đi, tôi dừng bước, bất động, mê mẩn ngắm cảnh bên hồ. Tôi dừng lại để thưởng thức vẻ đẹp của nó. Một làn gió nhẹ mang đến cho tôi tất cả những hương sắc tươi đẹp của mùa xuân, đó là những cánh sen rung rinh trong gió, như thể một cô gái mảnh mai đang uyển chuyển múa. Một bông hoa, ba bông hoa, hàng ngàn bông hoa đua nhau nở thành một biển hoa khiến tôi xao xuyến vô cùng. Tôi nhìn những bông hoa đó và cảm thấy rằng mình đang bay. Tôi bay vào giữa đài sen như một nàng tiên. Thoải mái làm sao! Tôi đặt những bông hoa trong ao và để nó trôi theo dòng nước. Đột nhiên, một vài con cá nhỏ nhảy lên khỏi mặt nước và chơi với “Hoa sen”. Những con cá này không thể chịu được sự cám dỗ và muốn vui chơi. Ôi, buổi sáng hôm nay thật đẹp. Không chỉ riêng đàn cá này, mà cả thế giới, con người đều háo hức và háo hức chờ đợi sự ghé thăm của nàng xuân.

Xem thêm bài viết hay:  Thương lượng là gì? Ưu nhược điểm của thương lượng và hòa giải?

Những cách để nói quá nhiều: “…tòa nhà chọc trời..”, “Bụng tôi bắt đầu nổi loạn rồi, nhưng nếu có phở để ăn thì tôi phải ăn cả chục bát”, “thiên hạ ai cũng háo hức và háo hức”, “hàng ngàn bình luận hoa đua nhau nở thành biển hoa”

4. Đoạn văn sử dụng cách nói quá ấn tượng nhất:

Tuổi thơ – Mỗi khi nhắc đến ba từ ấy, lòng tôi lại thổn thức. Biết bao kỷ niệm ngọt ngào của tuổi thơ nhưng chỉ có rừng thông xanh là tôi thích nhất. Chiều muộn, tôi và các bạn vào rừng thông câu cá. Ngồi trên phiến đá ven suối thả mồi, chúng tôi tán gẫu, kể những câu chuyện từ trên trời xuống dưới biển khiến cả khu rừng yên tĩnh xôn xao cho đến khi tỉnh giấc. Khi phao di chuyển, chúng tôi giật cần gạt. Những đàn cá rô phi hồng lấp lánh tung tăng bơi lội trên thảm cỏ xanh. Khi mặt trời lặn, chúng tôi rời đi với cá rô phi béo ngậy. Ôi, đẹp làm sao những buổi chiều đi kiếm củi, nằm dưới gốc thông nghe tiếng suối chảy róc rách. Tiếng thông reo trong bản nhạc bất tận. Một lần bị mẹ mắng, tôi chạy vào rừng thông, tiếng mẹ tôi vang vọng đến tận đầu rừng bên kia tôi cũng nghe thấy. Ngồi dưới gốc cây nghe điệu nhạc du dương, bao nhiêu giận hờn vừa trào dâng bỗng chốc tan biến. Tiếng rừng thông, tiếng suối ru tôi vào giấc ngủ thật tuyệt vời khiến tôi ngỡ như mình đang lạc vào xứ sở thần tiên. Tỉnh dậy thì mặt trời sắp lặn, tôi cuống cuồng ba chân bốn cẳng bay về nhà. Những buổi sáng, em thường đến trường sớm trên con đường mòn trong rừng thông, vừa đi vừa lắng nghe tiếng chim hót líu lo. Tôi hái một bông hoa từ bờ sông. Wow, bông hoa mới đẹp quá. Những giọt sương trên cánh hoa long lanh trở thành những viên ngọc trai. Rừng thông xanh xào xạc trong gió. Cầm cây thông, áp tai vào đó, tôi nghe thấy tiếng nức nở của những mầm xanh. Đến giờ học em chạy đi, bông còn lại trên cành thông, những hạt phấn vàng li ti tung bay… Có những buổi học sớm, em lang thang trong rừng thông. Chọn một cây thông cao ngất trời, tôi ôm thân cây đo xem mình cao bao nhiêu. Nằm gục đầu vào gốc thông, nằm dài trên thảm cỏ xanh, tôi lấy truyện ra đọc. Tiếng thông reo và làn gió mát thổi qua khiến câu chuyện cổ tích tôi đang đọc hiện ra trước mắt. Có những chiều các cô gái rủ nhau vào rừng thông hóng gió, các chàng trai vừa thấy chúng tôi ở đầu rừng là lao ra khua chân múa tay, hò hét ầm ĩ khiến các cô gái phải thót tim. chạy trốn. Chủ nhật được nghỉ, chúng tôi vào rừng đánh trận giả. Cây thông ríu rít như chào đón tôi. Dòng suối róc rách như chiến tích của tôi, và tôi tự hào nhìn quanh. Vào mùa lũ, thông nổi giận rung cành lá khiến nước sủi bọt kinh hãi, tôi cảm giác lúc đó mặt đất cũng đang rung chuyển. Nhưng mùa xuân dệt áo xanh cho thông. Để ngắm mặt trời, đón làn gió mát, ngắm nhìn những bông hoa xinh đẹp, lắng nghe tiếng suối chảy và tiếng cười của chúng tôi, có thể dành cả ngày để ca hát với những chú chim xinh đẹp…

Xem thêm bài viết hay:  Văn bản hợp nhất là gì? Văn bản hợp nhất có phải văn bản pháp luật không?

Những cách để nói quá nhiều: “Những câu chuyện từ trên trời xuống dưới biển làm cho khu rừng tĩnh mịch xao động cho đến khi thức giấc”, “Tiếng thông reo như bản nhạc không dứt”, “tiếng mẹ vang vọng đến nỗi trong rừng cũng nghe thấy”, “ ba chân bốn cẳng bay thẳng về nhà”, “nghe tiếng nức nở của mầm xanh”, “cây thông cao vút” v.v.

5. Đoạn văn sử dụng biện pháp nói quá hay nhất:

Vào một buổi sáng trong lành, tôi đang đi trên đường đến trường. Em cảm thấy khá háo hức và hồi hộp cho buổi sáng hôm nay, vì sáng nay lớp em sẽ có bài kiểm tra cuối học kì 1 môn Văn, em cảm thấy khá lo lắng về bài kiểm tra. Tôi đã làm bài kiểm tra này bởi vì tôi sợ nó sẽ rất khó và vượt quá khả năng của tôi. Tan trường, tôi chạy như bay đến lớp để ôn bài và tự hứa với lòng mình sẽ học thật tốt. Khoảng một tuần sau, cô giáo trả bài kiểm tra và lòng tôi vui như tết khi vừa nhận được bài là điểm rất cao. Lúc đó, tôi muốn bày tỏ tình cảm của mình với mọi người, nhưng tôi vẫn phải giữ niềm vui này trong lòng. Về đến nhà, tôi chạy thật nhanh vào nhà khoe điểm kiểm tra của mình với mẹ, mẹ rất vui và còn thưởng cho tôi món đồ mà tôi thích nhất. Tôi đã rất hạnh phúc ngày hôm đó.

Xem thêm bài viết hay:  Quan trắc môi trường lao động là gì? Quy định và ý nghĩa?

Cách nói quá được sử dụng trong đoạn văn là “chạy nhanh như tàu cao tốc” và “Tôi nhanh như gió.”

6. BỎĐoạn thơ sử dụng cường điệu:

Bài thơ ví dụ:

Cây to, gió lớn, bão lớn

trái đất rung chuyển

Không khí ngột ngạt

Con người thật nhỏ bé

Tự nhiên nổi giận!

Đo Biện pháp nói quá được sử dụng trong bài thơ: trái đất rung chuyển vì chân lý ở đây là trời đất không thể lay chuyển

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Viết một đoạn văn, làm một bài thơ có dùng biện pháp nói quá của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận