Viết đoạn văn về tính tự lập ngắn gọn, siêu hay được điểm cao

Đoạn văn về độc lập – Mẫu 1? Đoạn văn về độc lập – Mẫu 2? Đoạn văn về độc lập – Mẫu 3? Đoạn văn về độc lập – Mẫu 4? Đoạn văn về độc lập – Mẫu 5?

Tự lập là một trong những đức tính cao đẹp của con người cần được trau dồi và giữ gìn. Tự lập là yếu tố quan trọng góp phần tạo nên thành công của mỗi cá nhân trong cuộc sống. Tính độc lập ấy đã trở thành những đề tài văn học cần được bàn luận và khám phá. Dưới đây là một số đoạn văn về sự độc lập ấn tượng. Mời các bạn dành thời gian đọc và suy ngẫm.

1. Đoạn văn về độc lập – Bài mẫu 1:

Một trong những yếu tố quan trọng và cần thiết nhất phán quyết Thành công của mỗi người là tự lực. Vậy tự lập nghĩa là gì và nó giúp chúng ta thành công như thế nào?

Độc lập có nghĩa là chúng ta có khả năng tự xây dựng cuộc sống của mình và không phụ thuộc hay dựa dẫm vào người khác. Vậy tại sao chúng ta cần phải độc lập? Vì tính tự lập thể hiện sự tự tin của mỗi chúng ta. Trong cuộc sống, có những lúc chúng ta cần phải tự chăm sóc bản thân và không phải lúc nào cha mẹ cũng hỗ trợ và nâng đỡ chúng ta mãi mãi. Tự lập giúp ta rèn luyện phẩm chất đạo đức những điều tốt đẹp khác như cần cù, chăm chỉ, kiên nhẫn,… từng chút một giúp chúng ta cải thiện cuộc sống. Ngoài ra, sự độc lập còn tạo ra những thử thách mới cho bản thân để tạo niềm vui trong cuộc sống. Chúng ta sẽ có cuộc sống tốt hơn khi chúng ta tự lập. Chẳng hạn, sinh viên lên thành phố học phải xa gia đình, phải bươn chải, lo cho việc học, bố mẹ chỉ hỗ trợ về mặt tinh thần và một phần vật chất. Những sinh viên này đã phải tự thuê nhà trọ, tự kiếm việc làm để trang trải những năm tháng đại học tại thành phố nhộn nhịp. Sự độc lập như vậy khiến họ rất vững chắc về kiến ​​thức và kinh nghiệm sống sau khi tốt nghiệp. Vì vừa làm vừa học như vậy, các em đã được tiếp xúc với thực tế cuộc sống và tôi luyện rất nhiều, đồng thời trau dồi thêm những đức tính tốt khác như tính quyết đoán, kiên nhẫn, chăm chỉ,….Với sự rèn luyện như vậy, chắc chắn các em sẽ thành công trong công việc tương lai của họ.

Vậy chúng ta phải rèn luyện tính tự lập như thế nào? Đầu tiên là trong việc học để tạo hứng thú cho bản thân. Khi học một bài nào đó mà không có sự trợ giúp của thầy cô hay bạn bè, chúng ta phải tự mày mò, độc lập suy nghĩ để tìm ra cách giải. Điều đó giúp chúng em có hứng thú học tập. Ngoài ra, chúng ta phải rèn luyện tính tự lập trong những công việc mà chúng ta có thể tự làm mà không cần nhờ đến sự giúp đỡ của người khác. Ở nhà, chúng ta nên tự giác làm việc nhà, không đợi bố mẹ nhắc nhở, vì đây là những công việc rất dễ, chúng ta đều có thể làm được.

Xem thêm bài viết hay:  Cách rút chân nhang bàn thờ Thần Tài ông Địa chính xác nhất

Tự lập cũng có nghĩa là không sợ thất bại, không sợ khó khăn nhưng khi vấp ngã lại càng phải tự tin và quyết tâm đứng dậy. Trong cuộc sống, chúng ta vẫn gặp những người không có tính tự lập, luôn có tư tưởng ỷ lại mà không biết tự thân vận động. Ví dụ, trong các bài kiểm tra, những người thiếu tính tự giác, độc lập và tự giác nghĩ đến việc nhờ người khác giúp đỡ và hướng dẫn.

Nói chung, đức tính tự lập là một đức tính rất tốt và đáng quý. Chúng ta phải rèn luyện và trau dồi đức tính quý báu này để có thể đứng vững trước mọi giông bão của cuộc đời.

2. Đoạn văn về độc lập – Bài mẫu 2:

Ngay từ khi còn nhỏ, chắc chắn đứa trẻ nào cũng được cha mẹ dạy rằng tính tự lập là một phẩm chất quan trọng. Không có nó, con người không thể hoàn thiện. Tự lập giúp con người suy nghĩ nhiều hơn, đánh thức những tài năng tiềm ẩn và từ đó kích thích sự sáng tạo. Khi độc lập, con người có ý thức hơn trong mọi hành động của mình. Vì nếu chúng ta tự làm thì chúng ta phải chịu trách nhiệm về hành động đó. Nếu là việc xấu, việc sai phải chịu trách nhiệm về hậu quả. Điều này dẫn đến việc người dân có ý thức hơn trong mọi hành động để không gây hậu quả xấu. Để có được nền độc lập, con người phải ra sức lao động, cần cù, siêng năng rèn luyện.

Tính độc lập giúp con người có cái nhìn tổng thể hơn về cuộc sống, một cách bao quát mọi mặt. Ngoài ra, tính độc lập giúp con người củng cố lòng tự trọng trong mắt người khác. Xã hội luôn cần những con người độc lập để thúc đẩy đất nước phát triển. Vì vậy, những người sống tự lập, không để ai phải nhắc nhở, họ là những người hoàn hảo được mọi người yêu mến và kính trọng.

3. Đoạn văn về độc lập – Bài mẫu 3:

Mỗi chúng ta hãy rèn luyện và trau dồi nhiều đức tính, phẩm chất tốt đẹp trong cuộc sống để trở thành con người hoàn thiện cả về nhân cách và tri thức, một trong những đức tính đó là tính tự lập, đó là điều cần thiết để thành công. Vậy độc lập là gì? Tự lập là một đức tính có được khi chúng ta tự quyết định và kiểm soát cuộc sống của mình trên nhiều phương diện mà không phụ thuộc vào người khác. Biểu hiện của tính độc lập vô cùng đa dạng, ở nhiều mức độ khác nhau. Ví dụ, khi còn đi học, tính tự lập của chúng ta thể hiện khi chúng ta tự học, không cần sự động viên của cha mẹ, thầy cô hay tự làm bài tập, không gian lận trong kiểm tra, thi cử. thi. Không chỉ vậy, tính độc lập còn được thể hiện khi chúng ta có chính kiến, dám bày tỏ ý kiến, quan điểm của mình về mọi vấn đề. Độc lập là một trong những yếu tố then chốt dẫn đến thành công. Vì khi độc lập, tự chủ, chúng ta sẽ hiểu tường tận vấn đề, có cơ hội thể hiện và củng cố kỹ năng, phẩm chất của mình và tạo nên thành công trong công việc. Những người có thể sống theo ý mình được yêu mến, tôn trọng và chú ý hơn. Ngược lại, nếu không có tính tự lập, ỷ lại, lười biếng thì không những không thành công mà còn bị những người xung quanh hắt hủi, khinh thường. Tóm lại, tự lập là một đức tính tốt cần rèn luyện và trau dồi tốt ngay từ khi còn là học sinh thì mới có thể thành đạt khi trưởng thành.

Xem thêm bài viết hay:  Lời dẫn chương trình Lễ Mừng thọ cho người cao tuổi ý nghĩa

4. Đoạn văn về độc lập – Bài mẫu 4:

Tự lập là một trong những đức tính quan trọng của mỗi người. Độc lập có nghĩa là bạn có thể tự làm, tự quản lý công việc, tự lo cho bản thân, tự tạo dựng cuộc sống mà không phụ thuộc vào người khác. Người độc lập là người luôn tự tin, có dũng khí, sẵn sàng làm việc, chăm chỉ và dám vượt qua khó khăn, gian khổ để đạt được thành công. Những người tự lập thường gặt hái được nhiều thành công trong cuộc sống. Họ xứng đáng được mọi người tôn trọng. Người không biết tự lập luôn ỷ lại, ỷ lại, tránh việc khó, chọn việc dễ, phó mặc trách nhiệm trong công việc. Những người như vậy bị coi thường, thất bại trong cuộc sống. Là học sinh, cần rèn luyện tính tự lập trong học tập cũng như trong cuộc sống ngay từ khi còn nhỏ. Trong tính tự lập, học sinh tự lập học tập, vượt qua khó khăn, trở ngại để đạt thành tích cao một cách độc lập. Muốn tự lập trước hết phải tự tin, dũng cảm đương đầu với khó khăn, thử thách. Tuy nhiên, độc lập không có nghĩa là những lúc khó khăn, bạn không cần đến sự hỗ trợ, giúp đỡ của những người đáng tin cậy. Với sự giúp đỡ của người khác, bạn có thể thực hiện công việc một cách dễ dàng và nhanh chóng, mang lại nhiều lợi ích cho bạn và cộng đồng. Sự độc lập mở ra cánh cửa dẫn đến thành công trong cuộc sống của bạn mà không cần phải chờ đợi hay kỳ vọng từ người khác.

Xem thêm bài viết hay:  Nhôm là gì? Tính chất hóa học của nhôm? Ứng dụng của nhôm?

xem thêm: can đảm là gì? Bình luận xã hội hay nhất về lòng dũng cảm?

5. Đoạn văn về độc lập – Bài mẫu 5:

Trên con đường làm người, chúng ta phải trải qua nhiều quá trình rèn luyện bản thân. Một trong những đức tính tốt mà chúng ta phải trau dồi là tính tự lập. Độc lập là lối sống do tự mình quyết định, hành động, lựa chọn con đường tương lai cho mình, không dựa dẫm vào người khác. Khi độc lập, chúng ta tự mình đối mặt với những khó khăn, thử thách trong cuộc sống. Đó là nền tảng của thành công và đạt được ước mơ và mục tiêu. Tự lập giúp con người suy nghĩ nhiều hơn, đánh thức những tài năng tiềm ẩn và từ đó đánh thức sự sáng tạo. Khi độc lập, con người có ý thức hơn trong mọi hành động của mình. Tính tự lập giúp con người có cái nhìn tổng thể hơn về cuộc sống, có cái nhìn tổng thể về mọi mặt, giúp con người củng cố lòng tự trọng của mình trong mắt người khác. Rèn luyện tính tự lập tức là rèn luyện các đức tính khác như tính ngăn nắp, tính kỷ luật tự giác, ý chí phấn đấu vươn lên, tính quyết đoán, v.v… Nếu không có tính tự lập, sống ỷ lại, lười biếng thì không những thất bại mà còn bị những người xung quanh chối bỏ và khinh thường. Cũng có những người chỉ làm theo mệnh lệnh của người khác, không có chính kiến, chỉ dẫn của mình… Những người này cần xem lại bản thân và sống độc lập nếu muốn thành công và đạt được mục tiêu của mình. Chúng ta không thể chọn nơi mình sinh ra, nhưng chúng ta có thể chọn cách chúng ta sống cuộc đời của mình. Hãy tự chủ, độc lập, tạo ra những giá trị tốt đẹp cho bản thân và cho xã hội.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Viết đoạn văn về tính tự lập ngắn gọn, siêu hay được điểm cao của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận