Viết đoạn văn về tình cảm gia đình siêu hay được điểm cao

Lập dàn ý viết một đoạn văn về tình cảm gia đình? Bài mẫu số 1 viết đoạn văn nói về tình cảm gia đình? Bài mẫu số 2 viết đoạn văn nói về tình cảm gia đình? Bài mẫu số 3 viết đoạn văn nói về tình cảm gia đình? Bài mẫu số 4 viết đoạn văn nói về tình cảm gia đình? Bài mẫu số 5 viết đoạn văn nói về tình cảm gia đình?

Tình cảm gia đình là tình cảm thiêng liêng, luôn được mọi người trân trọng. Gia đình là nơi dạy ta biết yêu thương và làm người. Vì vậy, đây cũng là chủ đề lớn rất hay xuất hiện trong các đề thi. Chính vì vậy, hôm nay chúng tôi sẽ gửi đến các bạn những đoạn văn tìm người thân hay nhất.

1. Lập dàn ý viết một đoạn văn về tình cảm gia đình:

Đoạn mở đầu:

Dẫn dắt, giới thiệu về mái ấm gia đình, tình cảm gia đình. Suy nghĩ của em về vấn đề này (gia đình có vai trò quan trọng, cần thiết,…).

Các em có thể sử dụng ca dao, tục ngữ về gia đình để nêu vấn đề cần nghị luận: Tình cảm gia đình.

Thân bài:

Tình cảm gia đình là gì? Tình cảm gia đình được thể hiện rất đa dạng và phong phú, đó là mối quan hệ giữa những người thân trong gia đình thân thiết với nhau:

– Tình yêu thương của cha mẹ dành cho con cái

– Tình cảm của ông bà dành cho con cháu

– Tình cảm của trẻ đối với ông bà, cha mẹ

– Tình anh em ruột thịt

Biểu hiện của tình yêu gia đình:

Cha mẹ yêu thương, quan tâm con cái, luôn quan tâm, hỏi han con cái

Là cha mẹ, bạn luôn tạo mọi điều kiện tốt nhất cho con mình

– Đó là sự hi sinh cả tuổi thanh xuân của cha mẹ nuôi dạy con

– Ông bà nuôi con khôn lớn, yêu thương con, dạy dỗ con nên người

Con cháu yêu quý, kính trọng, hiếu thảo với ông bà cha mẹ

– Khi con cháu học hành đạt kết quả tốt để cha mẹ vui lòng

Con cháu biết trách nhiệm, vai trò của mình để làm vui lòng ông bà, cha mẹ

– Anh chị em trong nhà thương yêu nhau, không ganh đua, đố kỵ nhau

Ý nghĩa tình cảm gia đình

– Một gia đình có tình yêu thương gia đình sẽ vô cùng hạnh phúc

– Được mọi người xung quanh yêu mến, quý mến, tôn trọng

– Cha mẹ tự hào về đứa con hiếu thảo

Chấm dứt: Đánh giá lại vấn đề.

2. Bài mẫu số 1 viết đoạn văn về tình cảm gia đình:

Gia đình đóng vai trò rất quan trọng đối với con người. Vậy đâu là những việc cần làm để gia đình trở thành mái ấm yêu thương? Trước hết chúng ta cần hiểu rằng một gia đình đầm ấm, yêu thương sẽ tạo nên những thành viên tích cực. Họ sẽ biết chia sẻ vui buồn cùng nhau, giúp nhau vượt qua khó khăn, đùm bọc nhau trong cuộc sống. Đặc biệt, con người khi trưởng thành sẽ phải đối mặt với muôn vàn khó khăn, chông gai. Nhưng nếu có gia đình luôn ở phía sau động viên, khích lệ thì sẽ có động lực rất lớn để vượt qua. Tình cảm gia đình là thiêng liêng nhất và không gì có thể so sánh được. Của cải vật chất có thể mua được nhưng tình cảm gia đình mới thực sự vô giá. Nhưng để có được một gia đình yên ấm, hạnh phúc phải xuất phát từ sự cố gắng của các thành viên trong gia đình. Cần phải biết yêu thương, chia sẻ và thấu hiểu nhau để tình cảm gia đình ngày càng bền chặt.

Xem thêm bài viết hay:  Sông dài nhất châu Phi? Top các con sông dài nhất châu Phi?

3. Bài tập mẫu 2 Viết đoạn văn về tình cảm gia đình:

Tình cảm gia đình rất thiêng liêng. Nó như ngọn đèn soi sáng tâm hồn con người giữa đêm dài tăm tối. Các thành viên trong gia đình luôn dành cho nhau những điều tốt đẹp nhất. Họ yêu thương, quan tâm, che chở cho ta giữa giông tố cuộc đời. Ở đó chúng ta nhận được tình yêu thương của ông bà, cha mẹ, anh chị em, những người thân yêu của mình. Từ khi sinh ra ta đã được sống trong vòng tay yêu thương của cha mẹ. Mẹ dạy con nói, cha dạy con chập chững những bước đi đầu tiên. Tôi lớn lên bằng dòng sữa ngọt ngào của mẹ, trong sự chăm sóc, đùm bọc của cha. Không nơi nào trên thế giới chúng ta nhận được tình yêu thương vô điều kiện như gia đình. Nhờ có tình yêu thương gia đình mà con người được sống trong hạnh phúc, phát triển toàn diện và nhất định sẽ trở thành người có ích trong tương lai. Ngược lại, những người sống trong một gia đình không hạnh phúc thường gặp những tổn thương về tình cảm. Chính vì vậy chúng ta phải biết trân trọng tình cảm gia đình, biết yêu thương quan tâm đến những người xung quanh. Gia đình là tổ ấm không thể thay thế.

4. Bài mẫu 3 Viết đoạn văn về tình cảm gia đình:

Có rất nhiều điều để trân trọng trong cuộc sống. Một trong số đó là tình cảm gia đình. Tình cảm gia đình là sự gắn bó giữa những người có cùng dòng máu, huyết thống và sống chung dưới một mái nhà. Rộng hơn, đó còn là sợi dây kết nối những con người tuy không cùng nguồn gốc nhưng luôn gắn bó, yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau. Nhưng dù thế nào đi chăng nữa thì tình cảm gia đình vẫn là món quà thiêng liêng và quý giá nhất mà chúng ta có được. Tại sao? Bởi gia đình là điểm tựa tinh thần vô cùng vững chắc, nơi ta luôn tìm thấy niềm tin, hi vọng và sức mạnh để vượt qua khó khăn, thử thách. Nếu không có thứ tình yêu ấy, trái tim chúng ta sẽ dần bị bóp nghẹt bởi cảm giác cô đơn, lạc lõng và mãi mãi bơ vơ trên con đường tìm kiếm hạnh phúc. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết trân trọng tình cảm gia đình, có người mải chạy theo tiền tài, danh vọng hay những mối quan hệ phù phiếm. Để rồi khi nhận ra không còn một cánh tay sẵn sàng ôm lấy mình, không còn cơ hội để họ sửa chữa thì tất cả đã quá muộn. Để tránh rơi vào những cạm bẫy đó, ngay từ hôm nay mỗi chúng ta cần nỗ lực giữ gìn tình cảm gia đình từ những hành động thường ngày. Một lời chào nhẹ nhàng mỗi sáng, một bữa cơm ấm áp buổi trưa, một bông hoa thơm trong ngày đặc biệt…, những điều nhỏ bé ấy chắc chắn sẽ giúp ngọn lửa gia đình cháy mãi, thắp sáng lối đi và sưởi ấm cho bạn những ngày còn lại của cuộc đời bạn. Tôi xin mượn câu nói của Euripides để thay cho lời kết: “Chỉ có gia đình mới tìm được nơi ẩn náu trước những tai họa của số phận”.

Xem thêm bài viết hay:  Đưa vào cơ sở chữa bệnh là gì? Biện pháp bắt buộc chữa bệnh?

5. Bài mẫu 4 Viết đoạn văn về tình cảm gia đình:

Tình cảm gia đình là chỗ dựa thiêng liêng của mỗi người, đó là điều chắc chắn. Trừ những đứa trẻ mồ côi, ai cũng sẽ có một gia đình trong đời. Ít người hiểu được tầm quan trọng của gia đình và quyền của trẻ em quan trọng như thế nào. Thực ! Tình cảm gia đình rất quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Vì vậy nó cũng tạo cơ sở hình thành đời sống tinh thần, điều kiện hình thành vật chất. Tình yêu là chỗ dựa của chúng ta trong cuộc sống. Nó ảnh hưởng đến mọi hành động, suy nghĩ và nhận thức của chúng ta. Mọi người sẽ rất cần tình yêu, nhưng tuy nhiên, tình yêu đó phải được đáp ứng trong một nhu cầu tích cực. Theo hướng tiêu cực, tình yêu thương vô bờ bến của cha mẹ dành cho con cái nhất định sẽ ảnh hưởng đến tâm lý và công việc của họ. Cần thể hiện tình yêu thương một cách tốt nhất để trẻ hình thành thói quen tốt và trưởng thành hơn về mặt tâm lý. Về mặt tích cực, tình yêu có thể giúp chúng ta vượt qua những buồn vui trong cuộc sống. Nó làm cho chúng ta hạnh phúc hơn, vui vẻ hơn và thỏa mãn về mặt tinh thần hơn. Tóm lại, tình yêu đúng đắn sẽ luôn mang lại cho chúng ta những lợi ích rất tốt. Tóm lại, tình cảm gia đình luôn là thứ tình cảm thiêng liêng nhất mà con người cần phải có.

Xem thêm bài viết hay:  Học sinh đánh giáo viên bị xử lý thế nào? Bị đuổi học không?

6. Bài mẫu 5 Viết đoạn văn về tình cảm gia đình:

Một xã hội chỉ thực sự phát triển khi các cá nhân, tập thể trong xã hội đó hoàn thiện cả về tư duy và nhận thức. Đặc biệt ở đây không thể không nói đến vai trò của gia đình trong việc xây dựng xã hội. Gia đình được coi là động lực phát triển của xã hội. Gia đình đóng một vai trò quan trọng trong xã hội. Đó là môi trường tốt để trẻ phát triển về thể chất và tinh thần. Trẻ em là mầm non của xã hội, là tương lai của đất nước. Lớn lên trong vòng tay của cha mẹ, các em sẽ sống trọn vẹn về tình cảm. Hơn nữa, dưới sự giáo dục của cha mẹ, con cái sẽ có những định hướng tích cực trong tương lai. Cha mẹ vừa là người thầy, vừa là người bạn để con chia sẻ, tâm sự. Mỗi khi chúng ta gặp khó khăn trong cuộc sống, gia đình luôn là nơi để chúng ta quay về, là nơi an ủi, động viên những lúc tâm trạng chán nản nhất. Gia đình là chỗ dựa tốt nhất về tinh thần và vật chất khi ta gục ngã. Tuy nhiên, nhiều bậc cha mẹ vì mải lo kiếm sống mà lơ là trong việc quản lý việc học hành của con cái. Điều này dễ khiến con em họ bị tiêm nhiễm, sa vào những thói hư tật xấu của xã hội. Các em chơi bời, ganh đua với một nhóm bạn xấu. Nhiều em vì nghe theo lời khuyên của kẻ xấu đã trốn nhà đi ăn trộm. Đã có rất nhiều đứa trẻ trở nên hư hỏng vì không được cha mẹ quan tâm chăm sóc. Đồng thời, vẫn còn rất nhiều trẻ em lớn lên thiếu vắng tình yêu thương của cha mẹ và gia đình. Có thể do trẻ mồ côi cha mẹ từ nhỏ, hoặc do hôn nhân đổ vỡ. Các em chịu nhiều thiệt thòi so với các bạn cùng trang lứa, nhiều khi chạnh lòng khi bị bạn bè chế giễu, bắt nạt. Họ luôn khao khát tình yêu gia đình. Không có gì đẹp và quý hơn là được sống trong mái ấm gia đình. Vì vậy, mỗi chúng ta cần phải biết nâng niu, trân trọng chính mái ấm gia đình của mình.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Viết đoạn văn về tình cảm gia đình siêu hay được điểm cao của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận