Viết đoạn văn trình bày suy nghĩ về thân phận người phụ nữ xưa

Thân phận người phụ nữ là đề tài bất hủ trong văn học từ xưa đến nay, nhưng hơn hết là trong xã hội phong kiến. Thông qua văn chương, những người phụ nữ này trút bầu tâm sự. Trong bài này là những đoạn văn trình bày suy nghĩ về thân phận người phụ nữ thời xưa.

1. Đoạn văn trình bày những suy nghĩ hay nhất về thân phận người phụ nữ thời xưa:

Xưa nay phụ nữ trong văn chương thường là phụ nữ đẹp. Từ ngoại hình đến tính cách. Họ đều xinh đẹp, nhưng mỗi người có một vẻ đẹp khác nhau, mỗi khuôn mặt mang một vẻ khác nhau. Tác phẩm “Bánh trôi nước” của nữ sĩ Hồ Xuân Hương thể hiện đúng “chất” hình ảnh người con gái đẹp xưa – “vừa trắng vừa tròn”, khuôn mặt bầu bĩnh. Đây là cách làm đẹp tự nhiên, đơn giản, không chăm sóc, toát lên vẻ tự nhiên nhưng không kém phần quyến rũ và làn da trắng mịn. Đây là vẻ đẹp của một cô gái cần cù, nghị lực tiêu biểu cho mẫu người phụ nữ lý tưởng của đất nước thời bấy giờ. Những người phụ nữ xinh đẹp là thế, nhưng tiếc thay họ lại sống trong một xã hội phong kiến ​​thối nát với bộ máy quan liêu thối nát, nam quyền đè nặng lên số phận của họ. Càng xinh đẹp bao nhiêu thì càng phải chịu nhiều áp bức, bất công bấy nhiêu. Như một quy luật khắc nghiệt của thời đại, “mặt mũi phụ bạc”. Số phận của Vũ Nương đau đớn biết bao! Chỉ vì muốn con cảm nhận được hơi ấm của người cha khi chồng vắng nhà. Khi sống một mình và nuôi dạy con trai, cô ấy đã lấy một cái bóng và nói với cậu bé rằng đó là cha của cậu. Nhưng bà không thể ngờ rằng điều này lại gây cho bà bao nhiêu tủi nhục, tủi nhục, vì chồng bà bị nghi oan mà phải gieo mình xuống sông tự tử! Giá như xã hội này bình đẳng một chút, lời nói của người phụ nữ có giá trị thì điều đáng tiếc này đã không xảy ra. Cô không phải chịu đựng sự tức giận, cô không phải dùng nước sông để rửa sạch nỗi xấu hổ mà chồng cô đã đặt lên cô. Đúng vậy, số phận người phụ nữ xưa nay phải chịu rất nhiều oan khuất, bất công. Cô bị vu khống, bị nghi ngờ nhưng không thể nói ra, không thể tự bào chữa. Họ bằng lòng ở thế bị động và phải phụ thuộc vào người khác – những người đàn ông chỉ coi phụ nữ là thú vui và tiêu khiển. Tôi hạnh phúc khi được sống trong thời đại mà vị trí của người phụ nữ được đề cao và tôn trọng. Hình ảnh người phụ nữ Việt Nam đã để lại nhiều hình ảnh đẹp đẽ, sắc nét trong đời sống cũng như trong thơ ca hiện đại.

Xem thêm bài viết hay:  Mã chương 754 là gì? Cách điền mã chương, mã tiểu mục?

2. Đoạn văn trình bày suy nghĩ về thân phận của người phụ nữ cổ đại chọn lọc nhất:

Địa vị của phụ nữ thời cổ đại và trung đại rất thấp nên họ luôn bị áp bức bởi các thế lực trong xã hội. Họ là những người phụ nữ đức hạnh, họ thông minh, họ xinh đẹp, nhưng xã hội đối xử với họ thật bất công, như nhà văn Nguyễn Du đã than thở:

“Đàn bà đau thay phận

Lời rằng bạc mệnh cũng là chung”.

Phụ nữ trong xã hội cũ dường như không có quyền, không có chút tự do nào. Chúng ta có thể thấy rằng họ cũng có vẻ bất công với chính họ. Rồi bao hủ tục phong kiến ​​thối nát đã gây bao đau khổ cho người phụ nữ. Số phận của chính họ chắc chắn không thoát khỏi nanh vuốt của xã hội phi lý này. Nhưng qua đây dường như chúng ta cũng hiểu được rằng, mỗi vẻ đẹp hình hài của chính nó trong tâm hồn luôn đáng được ca ngợi và đáng nâng niu, trân trọng biết bao. Không thể phủ nhận rằng trong xã hội phong kiến ​​xưa, quyền sống của con người, đặc biệt là quyền sống của người phụ nữ như một sợi chỉ mỏng manh, không có gì đảm bảo cho sự sống còn. Có lẽ cuộc sống của chính họ cũng có thể buồn so với “chim trong lồng, cá trong chậu”. Phụ nữ dường như cũng không thể làm chủ bản thân, làm chủ cuộc sống của chính mình, mặc dù tất cả những gì họ muốn chỉ là một cuộc sống bình dị, đơn giản. Nhưng ngay cả những ước mơ và khát khao của những người phụ nữ xưa kia tưởng chừng như thật tầm thường và giản đơn, nhưng họ không bao giờ đạt được những ước mơ và khát khao đó. Phụ nữ thời đại nào cũng vậy, nhắc đến phụ nữ chúng ta sẽ nghĩ ngay đến sự chịu thương, chịu khó, cần cù. Họ là những người mẹ, người vợ, người con luôn hi sinh, bao dung và thủy chung.

3. Đoạn văn nêu những suy nghĩ ý nghĩa nhất về thân phận người phụ nữ thời xưa:

Trong xã hội cũ, khi Nho giáo vẫn giữ vai trò quan trọng trong nền giáo dục quốc dân, là chuẩn mực trí tuệ cho mọi nho sinh, nho sĩ, bên cạnh những giá trị tốt đẹp có thể vận dụng để dựng nước và giữ nước. nước. Hạn chế lớn nhất của Nho giáo là coi thường vai trò, địa vị của người phụ nữ, coi họ là tầng lớp thấp kém trong xã hội, dù là con nhà vua, dù gia đình đó giàu có, sung túc. Đến đâu. Từ đó, trong suốt thời kỳ phong kiến, quan niệm “trọng nam khinh nữ” đã ăn sâu vào tiềm thức của mọi người dân Việt Nam. Phụ nữ không được đến trường, không được học chữ, không được vào những nơi linh thiêng như Văn Miếu và đặc biệt là cuộc sống sau này của họ không được tự do quyết định. Nhưng khi con gái đến tuổi lấy chồng, việc chọn chồng là do cha mẹ quyết định chứ không có quyền tự do yêu đương. Số phận người phụ nữ trong xã hội xưa thật nghiệt ngã và đáng thương. Không thể phủ nhận rằng sống trong một xã hội như vậy, người phụ nữ như một bông hoa mong manh trước gió, bị xã hội bên ngoài, thậm chí chính cha chồng mình phớt lờ, ăn sâu vào tiềm thức và tư tưởng. những người đàn ông đó. Sống trong một xã hội khắt khe về giới tính như vậy, người phụ nữ xưa luôn cần cù, trách nhiệm và có đầy đủ tam tòng, tứ đức theo chuẩn mực của xã hội. Phụ nữ một tay gánh vác cả gia đình và có thể nói họ là chỗ dựa vững chắc cho người đàn ông ra ngoài kiếm tiền nuôi cả gia đình. Câu nói “đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm” có lẽ ra đời vì điều này. Trải qua những thăng trầm của lịch sử, đến nay, địa vị của người phụ nữ đã được nhìn nhận và xem xét đúng với giá trị của họ.

Xem thêm bài viết hay:  Thế năng là gì? Công thức thế năng? Tính các loại thế năng?

4. Đoạn văn trình bày suy nghĩ về thân phận người phụ nữ cổ đại đạt điểm cao nhất:

Trong xã hội phong kiến, người phụ nữ luôn bị coi thường, thấp hèn, không có quyền quyết định mọi mặt của cuộc sống. Quan niệm gia trưởng, “trọng nam khinh nữ” chà đạp lên quyền sống, đàn ông được tôn trọng, có quyền “năm thê bảy thiếp”, có quyền hành trong xã hội, còn phụ nữ chỉ là cái bóng mờ nhạt. mờ nhạt và không được đánh giá cao. Họ phải làm việc cực nhọc để nuôi sống gia đình, hai lần một ngày, nhưng cuộc sống của họ rất tăm tối. Danh tính của họ cũng chỉ là một đối tượng trong một thị trường có nhiều người mua. Cảnh ngộ của những người phụ nữ thật nhỏ bé và đáng thương. Phụ nữ từ bao đời nay bị bủa vây bởi những hủ tục hà khắc, tín ngưỡng phong kiến, không có quyền tự quyết định cuộc sống của mình, kể cả hạnh phúc của chính mình. Bao nhiêu ham muốn bị dập tắt, hạnh phúc hôn nhân bị dập tắt bởi những trạm kiểm soát. Họ cũng có quyền sống và quyền tự do yêu đương, nhưng xã hội chà đạp lên quyền của họ và chỉ mang đến cho họ một cuộc sống khốn khổ. Nhưng dù bị chà đạp, khinh rẻ đến đâu, họ cũng là những người đầy tài, đủ đức. Những vẻ đẹp đó đến từ tấm lòng nhân hậu, bao dung, vị tha của người phụ nữ.

Xem thêm bài viết hay:  Viết đoạn văn kể về công việc của một người thân hay nhất

5. Đoạn văn trình bày suy nghĩ về thân phận người đàn bà lùn nhất xưa:

Việt Nam – xứ sở của những lời ru ngọt ngào, xứ sở của những cánh cò trắng, xứ sở của bàn tay mẹ bao đời che chở… Từ cội nguồn phong phú ấy, thân phận người phụ nữ là một đề tài bất tận trong nguồn cảm hứng sáng tác. nguồn cảm hứng của nghệ sĩ, trải dài qua nhiều thời đại khác nhau. Hình ảnh người phụ nữ Việt Nam xuất hiện ở nhiều nơi trong đời sống và đã để lại nhiều hình ảnh sống động trong thơ ca hiện đại. Nhưng đáng tiếc thay, trong xã hội phong kiến, số phận người phụ nữ thật bất hạnh và đáng thương. Những “kiếp đàn bà” trong xã hội phong kiến ​​xưa thật đau đớn và tủi nhục. Họ đẹp cả về ngoại hình lẫn tính cách. Nhưng cuộc đời của họ không phải do họ tạo ra và quyết định. Họ phải sống một cuộc sống bấp bênh, không biết tương lai của chính mình. Nhưng không gục ngã trước số phận, họ mạnh mẽ vươn lên chống lại những định kiến ​​của con người, những đau khổ, bất hạnh đó để đi tìm hạnh phúc cho riêng mình.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Viết đoạn văn trình bày suy nghĩ về thân phận người phụ nữ xưa của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận