Viết đoạn văn thuyết minh về cây hoa Mai ngày Tết siêu hay

Những bài văn thuyết minh về cây mai ngày tết dưới đây là những gợi ý cần thiết cho các em trong quá trình viết bài văn này, qua bài viết các em sẽ bổ sung thêm cho mình những kiến ​​thức bổ ích về loài cây đặc trưng. cho Tết Nam Bộ này.

1. Thuyết minh chi tiết về cây mai ngày Tết:

1.1. Mở bài: Giới thiệu về cây mai ngày tết:

Trong văn hóa Việt Nam, hoa mai không chỉ là một loại hoa kiểng được người miền Nam trưng trong những ngày Tết, du xuân, mà sâu xa hơn, loài hoa mảnh mai mỏng manh ấy còn là một biểu tượng văn hóa rất cao. quý giá, hàm chứa nhiều ý nghĩa sâu xa.

1.2. Thân bài: Thuyết minh về hoa mai:

Nguồn gốc, xuất xứ của cây mai:

Hoa mai được người dân Nam Bộ thuần hóa từ cây dại khi vào đây khai khẩn. Hoa mai thường nở trùng với Tết Nguyên đán giống như hoa đào ở miền Bắc nên được người dân mang về nhà trang trí trong ngày Tết.

Đặc điểm của cây mai:

– Là cây thân gỗ, thân cây cứng cáp, cành hơi giòn nhưng vẫn có thể uốn tạo dáng cho cây.

– Thân cây xù xì, cứng cáp, phân cành và nhánh nhiều. Thông thường khi được trồng trong chậu thì thân cây sẽ có chiều cao trung bình từ 1-1,5m, còn nếu trồng ngoài tự nhiên thì thân hoa mai có thể cao từ 10-20m.

– Lá của hoa mai là loại lá đơn, mọc chụm lại với nhau. Phiến lá thuôn dài, nhỏ, có màu xanh vàng. Cây có tán lá thưa, nếu để tự do cây có thể phát triển từ hạt đạt chiều cao tối đa 20-30m.

– Hoa mai có cánh mỏng, mọc thành chùm và chủ yếu nằm ở nách lá, có nhiều màu sắc khác nhau như: vàng, trắng hoặc trắng xen lẫn hồng,…

– Gốc cây khá lớn, rễ mai vàng ăn sâu, rễ lan rộng có thể ăn sâu tới 2-3m. Hương thơm nhẹ nhàng, sảng khoái

Ý nghĩa hình ảnh hoa mai tết:

– Mang ý nghĩa tượng trưng cho sự may mắn, phát tài, một khởi đầu viên mãn, thịnh vượng cho một năm mới

– Ý nghĩa xua đuổi những điều xấu xa, xấu xa và cầu mong một năm mới bình an, hạnh phúc và thịnh vượng.

– Tượng trưng cho đức tính nhẫn nại và đức hy sinh cao cả, tính kiên trì của người Việt Nam nói chung.

– Biểu tượng của sự cao sang, quý phái, thanh tao.

1.3. Kết thúc:

Nghĩ về cây mai

Cây mai đã trở thành biểu tượng của mùa xuân, nét văn hóa không thể thiếu của người Việt Nam ta.

Xem thêm bài viết hay:  Hợp đồng vô hiệu là gì? Cách giải quyết hợp đồng vô hiệu?

2. Mẫu đoạn văn thuyết minh về hoa Tết ấn tượng:

Mỗi dịp Tết đến, xuân về, vạn hoa lại đua nở. Nếu như miền Bắc tràn ngập sắc hồng, sắc đỏ của hoa đào thì ở miền Nam, nhà nhà trưng những chậu hoa mai rực rỡ. Không chỉ là một loài hoa kiểng trưng trong dịp Tết đến xuân về, mà sâu xa hơn, loài hoa mảnh mai mỏng manh ấy còn là một biểu tượng văn hóa hết sức cao quý, chứa đựng nhiều ý nghĩa sâu sắc. Hoa mai được người dân Nam Bộ thuần hóa từ cây dại khi vào khai hoang, lập làng ở đây. Hoa mai thường nở trùng với Tết Nguyên đán giống như hoa đào ở miền Bắc nên được người dân mang về nhà trang trí ngày Tết. Hoa mai là cây thân gỗ nên thân cứng cáp, khỏe, cành mai mảnh và mảnh. Thông thường khi được trồng trong chậu thì thân cây sẽ có chiều cao trung bình từ 1-1,5m, còn nếu trồng ngoài tự nhiên thì thân hoa mai có thể cao từ 10-20m. Lá của hoa mai là loại lá đơn, mọc chụm lại với nhau. Phiến lá thuôn dài, nhỏ, có màu xanh vàng. Cây có tán lá thưa, nếu để tự do cây có thể phát triển từ hạt đạt chiều cao tối đa 20-30m. Hoa mai có cánh mỏng, mềm, mọc thành cụm và nằm chủ yếu ở nách lá. Hoa mai thường có năm cánh, cá biệt có loại có 9-10 cánh. Hoa mai có nhiều màu sắc khác nhau như: vàng, trắng hay trắng pha hồng,… nhưng phổ biến nhất vẫn là hoa mai vàng chơi Tết. Gốc cây mai vàng khá lớn, rễ mai vàng ăn sâu và lan rộng, có thể ăn sâu tới 2-3m. Rễ mai có vai trò tạo thế đẹp cho mai, bộ rễ là điểm nhấn nổi bật nhất giữa các bộ phận của cây. Mùi hương không quá ngọt mà nhẹ nhàng, thanh tao, tươi mát. Nhờ cấu tạo như vậy mà hoa mai gắn bó với người dân và trở thành loài hoa mang nhiều ý nghĩa tượng trưng. Thứ nhất, hoa mai mang ý nghĩa tượng trưng cho sự may mắn, phát tài, một khởi đầu năm mới viên mãn, thịnh vượng. Mai vàng nở vào dịp đầu năm, rực rỡ mang đến sự sung túc, hạnh phúc cho cả năm. Màu vàng của hoa mai được coi là màu của hy vọng, sự mong về sự giàu sang, phú quý và thịnh vượng. Người ta cũng quan niệm rằng, nếu chậu mai nở càng nhiều cánh thì càng mang lại nhiều tài lộc, đại cát. Thứ hai, mang ý nghĩa xua đuổi những điều xấu xa, xấu xa và cầu mong một năm mới luôn bình an, hạnh phúc và làm ăn phát đạt. Không những thế, hoa mai còn tượng trưng cho đức tính kiên nhẫn và đức hi sinh cao cả, tính kiên trì của người Việt Nam nói chung. Cây mai có bộ rễ ăn sâu vào lòng đất nên sương gió không bị đổ ngã. Hoa mai ưa sáng, cành lá thanh tao, mềm mại tạo nên một thân hình thanh tao, thoát tục như đại thi hào Nguyễn Du đã từng viết “Xương mai, tuyết linh” để chỉ khí hậu thanh khiết và sức mạnh. cao sang, quý phái. Với những ý nghĩa như vậy, cây mai đã trở thành một nét văn hóa không thể thiếu trong mỗi dịp Tết đến xuân về của người dân Việt Nam.

Xem thêm bài viết hay:  Trả nợ Tào Quan là gì? Ai phải làm và có nên làm lễ này không?

3. Mẫu đoạn văn thuyết minh về hoa mận ngày tết được chọn:

Với mỗi người, cảm giác về Tết sẽ rất khác. Đối với người dân Việt Nam, đặc biệt là miền Nam, thấy mai vàng rực rỡ nở là thấy Tết. Hoa mai luôn là một loài hoa quý trong Tứ quý Hoa tứ quý được rất nhiều người yêu thích, chúng không chỉ đẹp mà còn mang rất nhiều ý nghĩa đặc biệt. Hoa mai được người dân Nam Bộ thuần hóa từ loài cây dại khi đi khai hoang, lập làng ở đây và nay đã trở nên gần gũi, quen thuộc với đồng bào ta khắp nơi. Hoa mai là cây lâu năm, có thể sống trên trăm năm, rễ to và rễ lồi, thân xù xì, nhiều cành, lá mọc so le nhau, tán lá thưa. Hoa lưỡng tính mọc thành cụm. Hoa mai thường mọc ra từ nách lá. Ngoài màu vàng tươi phổ biến nhất, hoa mai còn có màu trắng, hồng hoặc trắng pha hồng,… Màu vàng của hoa mai tương sinh với mệnh Kim, tượng trưng cho sự giàu sang, phú quý, thịnh vượng. Cây mai vàng rất ưa nắng, có sức sống dồi dào, chịu được sự khắc nghiệt của mùa đông để đâm chồi nảy lộc trong giá lạnh rồi lại nở hoa vào mùa xuân. Do đó, hầu hết chúng ta thấy mơ được trồng ở khu vực phía Nam – nơi có khí hậu nhiệt đới với 2 mùa rõ rệt. Theo quan niệm của dân gian ta, mai càng nhiều nhánh, hoa càng nhiều cánh thì gia đình đó càng giàu sang, sung túc. Đặc biệt, bông mai 7 cánh mang ý nghĩa “Đại Cát Đại Quý”. Mai với sức bền bỉ và dáng đứng hiên ngang giữa nắng gió khắc nghiệt là đặc trưng cho tính cách dũng cảm, bất khuất của Mai. Ông là hiện thân của những người con Nam Bộ anh hùng trong thời kỳ dựng nước và giữ nước của dân tộc ta. Hoa mai vàng trong mùa xuân đoàn viên còn thể hiện sự hân hoan, hân hoan, hạnh phúc, yêu thương, đoàn kết và gắn bó mọi người với nhau. Nhìn chung, việc chưng mai trở thành một ý nghĩa tinh thần to lớn đối với mỗi gia đình trong dịp Tết.

Xem thêm bài viết hay:  Quan Giám Sát là ai? Sự tích và Đền thờ Quan Lớn Đệ Nhị?

4. Mẫu đoạn văn thuyết minh ngắn gọn về hoa Tết:

Hoa mai là loài hoa đặc biệt của người Việt Nam vào mỗi dịp Tết cổ truyền, bởi nó mang đến niềm vui, sự sum họp và những điều may mắn trong năm mới. Hoa mai có nguồn gốc từ loài hoa dại trong rừng, sau được người dân mang về trồng làm cảnh. Mai là loại cây thân gỗ, thân cây chia thành nhiều nhánh, mảnh. Lá mai có màu xanh lục, nhỏ và thuôn dài. Hoa mai thường có năm cánh, màu vàng tươi, ấm áp, nở thành chùm, cuống dài. Có nhiều loại hoa mai khác nhau, nhưng được biết đến nhiều nhất là mai tứ quý, nở quanh năm, khi cánh hoa rụng chỉ còn lại hạt màu đen; Mai chiếu thủy – loài hoa khi nở thì nhỏ, lá cũng nhỏ; Ngoài ra còn có Bạch mai, Hồng mai, Nhất chi mai,… Hoa mai ưa sáng, có thể trồng ở phòng khách, sân vườn hoặc sân thượng. Mai khoe sắc mỗi độ xuân về báo hiệu một năm mới ấm no, an khang, thịnh vượng. Những câu đối đỏ, những lời chúc Tết trong tấm thiệp nhỏ treo trên cành mai mang lại bình an, may mắn và hạnh phúc. Hoa mai có một vị trí quan trọng trong văn hóa và tinh thần Việt Nam. Từ xa xưa, cây mai đã gắn bó với làng quê ta, cây đâm chồi nảy lộc, cắm rễ sâu vào lòng đất, vươn lên mạnh mẽ trước gió bão, căng tràn sức sống nên nó được coi như động lực khích lệ ý chí cho mọi người. phải làm việc chăm chỉ, trải qua nhiều thăng trầm để có được kết quả tốt. Hình ảnh hoa mai như biểu tượng cho sự cốt cách, cho sự trong trắng, tinh khiết, luôn đề cao nguyên tắc đền ơn đáp nghĩa. Hoa mai vàng không chỉ đẹp mà còn tượng trưng cho nếp sống văn hóa lâu đời của dân tộc ta. Với nhiều người, ngày Tết thiếu hoa mai là không trọn vẹn, nhất là với những người con xa quê.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Viết đoạn văn thuyết minh về cây hoa Mai ngày Tết siêu hay của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận