Viết đoạn văn nêu cảm nhận của em về nhân vật Lão Hạc

Nhân vật lão Hạc của nhà văn Nam Cao là nhân vật để lại nhiều suy ngẫm trong lòng người đọc bởi cuộc đời vất vả, khổ đau và tấm lòng lương thiện, nhân hậu nhưng cũng đầy tự trọng của lão. Sau đây là một số đoạn văn nói về nhân vật Lão Hạc. Mời bạn đọc cùng tham khảo.

1. Đoạn văn nêu cảm nghĩ hay nhất về nhân vật Lão Hạc:

Lão Hạc là nhân vật được Nam Cao xây dựng thành công. Cuộc đời đầy bi kịch của lão Hạc đã để lại ấn tượng sâu sắc, khó quên trong lòng người đọc. Anh có vợ và một con trai. Vợ mất sớm, vì không đủ tiền cưới vợ, cậu con trai giận dỗi bỏ đồn điền cao su. Trước khi đi, ông được người con tặng cho một con chó vàng nên ông rất quý và đặt cho nó một cái tên rất hay: Cậu Vàng. Năm đó, bão lũ đã lấy đi hết mùa màng của ông vì đói kém mất mùa, không những thế ông còn bị bệnh hiểm nghèo. Cuộc sống khốn khó đã đẩy anh đến bờ vực thẳm, không còn cách nào khác, anh đành đành lòng bán đi con chó vàng mà anh hằng yêu quý, để rồi khi bán đi anh đã khóc như một đứa trẻ. Lo sợ tính mạng của mình sẽ ảnh hưởng đến con trai vì phản bội một con chó, ông quyết định chết bằng mồi của chó và chết trong đau đớn, tủi nhục. Cái chết của Hạc cũng là niềm tự hào của ông với con trai. Lão Hạc có tấm lòng thật đáng trân trọng.

2. Đoạn văn nêu cảm nghĩ về nhân vật Lão Hạc:

Tuy bề ngoài ranh ma, điên khùng và cô độc nhưng lão Hạc thực chất là một người cao thượng. Anh ấy thậm chí còn tử tế với con chó. Chú Vàng đã giúp anh bớt cô đơn khi vắng bóng con cái. Niềm vui nỗi buồn của “Cậu Vàng” cũng là niềm vui nỗi buồn của ông lão. Vợ mất sớm nên ông dồn hết tình thương vào việc nuôi con khôn lớn. Ông cũng giữ một khu vườn cho con cái của mình. Anh ta cũng vì con mà tìm đến cái chết (khi chết anh ta vẫn còn tiền). Đó thực sự là một sự hy sinh lớn. Là người có lòng tự trọng, ông đã chuẩn bị sẵn tiền cho cái chết của mình. Vì anh không muốn làm phiền ai.

Bằng nghệ thuật phân tích tâm lí nhân vật, Nam Cao đã tập trung khai thác thế giới nội tâm của lão Hạc và thể hiện những giằng xé, dằn vặt, cay đắng, ân hận của người nông dân chất phác, nhân hậu. Với lối viết linh hoạt, có thể đan xen giữa kể chân thực, ngắn gọn và trữ tình, thêm nội dung triết lý nhân sinh qua những suy nghĩ của “tôi” – người thầy. Còn “Cậu Vàng” thì chăm sóc chó rất chu đáo (cho nó ăn cơm trong bát như nhà giàu). Anh coi con chó như con trai, đứa con này trung thành với anh và khiến anh bớt cô đơn. Khi phải bán anh Vàng, đôi mắt anh “ngấn lệ”. Hơn hết, anh cảm thấy mình như một kẻ lừa đảo vì đã bán “Cậu bé vàng”. Vì không còn kiếm được tiền, ông sợ rằng mình sẽ tiêu quá nhiều tiền của con trai. Anh thà chết chứ không để em trắng tay. Vì vậy, anh đã thực sự tìm đến cái chết. Điều đó cho thấy lão Hạc thực sự là một con người giàu tình nghĩa, giàu đức hi sinh.

Xem thêm bài viết hay:  Hồ sơ và thủ tục chuyển sinh hoạt Đảng tạm thời mới nhất

3. Đoạn văn nêu cảm nghĩ ấn tượng nhất về nhân vật Lão Hạc:

Trong văn bản “Lão Hạc” của Nam Cao, lão Hạc là hình ảnh tiêu biểu của người nông dân Việt Nam trước Cách mạng tháng Tám, sống cuộc đời nghèo khổ nhưng giản dị. Anh ấy tốt bụng, từ bi và có lòng tự trọng cao. Tuy nhiên, ông đã sống một cuộc sống nghèo khổ và cô độc. Vợ mất sớm, đứa con trai độc nhất của ông tức giận bỏ đi làm đồn điền cao su vì không đủ tiền cưới vợ, để lại cậu sống một mình với con chó, chỉ có mảnh vườn và ít tiền. Sau khi bán đi anh Vàng – người bạn duy nhất lúc về già – anh cảm thấy ân hận, day dứt, đau đớn tột cùng. Lão Hạc là người có lòng tự trọng nên sau khi gửi cho ông giáo một số tiền nhỏ, lão đã từ chối tất cả những gì ông giáo cho. Là người có lòng tự trọng, không muốn làm phiền hàng xóm khi mình mất nên ông nhờ thầy cầm hộ tiền mai táng cho mình. Cả làng không ai hiểu vì sao chàng chết, chỉ có Binh Tư và thầy hiểu. Trong xã hội thực dân phong kiến, lão Hạc như ngọn đèn đung đưa trước gió. Qua văn bản “Lão Hạc” tác giả đã cho ta thấy rõ nhất những giá trị tốt đẹp, nhân cách trong sáng của lão Hạc và những người nông dân lúc bấy giờ.

Xem thêm bài viết hay:  Viết văn tả quê hương nơi em đang ở hoặc đang sinh sống

4. Đoạn văn nêu cảm nghĩ ngắn nhất về nhân vật Lão Hạc:

Nhân vật Lão Hạc là biểu tượng của một người nông dân nghèo khổ nhưng ở anh ẩn chứa nhiều vẻ đẹp nhân hậu. Lão Hạc là một nông dân nghèo, vợ mất sớm, con trai vì không đủ tiền lấy vợ nên đi làm đồn điền cao su, ông sống một mình với con chó và đó là người bạn duy nhất mà ông nuôi hàng ngày. Dù nghèo nhưng ông vẫn cố gắng tằn tiện rau cháo cả ngày, nhưng sau một trận ốm thập tử nhất sinh, cuối cùng ông phải bán chú Vàng nghèo quá. Sau khi chứng kiến ​​cảnh người ta dắt chó đi dạo và ánh mắt van xin của nó, anh đã kể lại sự việc với cô giáo với tâm trạng vô cùng buồn bã và đau khổ. Cuối cùng, sau khi giao khu vườn cho thầy, anh ta định tự sát bằng cách ăn mồi chó, giống như cách anh ta lừa con chó. Thật tiếc cho kiếp người. Một con người hiền lành, chất phác, yêu đời lại có một kết cục vô cùng thương tâm. Nhân vật lão Hạc đã mang đến cho chúng ta nhiều cảm xúc đặc biệt: cảm thông với những người nghèo khổ, bất hạnh, kính trọng người cha nhân hậu yêu thương đàn chó. Hình ảnh lão Hạc đại diện cho những người nông dân thời kỳ này bị đẩy xuống đáy xã hội, để bảo toàn phẩm giá của mình họ đã phải tìm đến cái chết để kết thúc cuộc đời của mình như những người dân nghèo khổ. Không chỉ Lão Hạc mà các nhân vật khác của thời kỳ này cũng xứng đáng được độc giả mọi thời đại yêu mến.

5. Đoạn văn nêu cảm nghĩ về nhân vật Lão Hạc 10 điểm:

Lão Hạc là một nông dân nghèo, vợ mất sớm, con trai không có tiền cưới vợ nên đi làm đồn điền cao su. Chú sống cô đơn nghèo khó với người bạn là chú chó Vàng. Anh rất yêu quý nó và coi nó như người bạn tâm giao vô cùng quan trọng trong cuộc đời mình. Con người có thể nghèo đói, đói khát nhưng họ luôn giàu tình yêu thương. Sau khi bị bệnh, ông không thể đi làm thuê như trước, tiếc thay ông đã đưa ra quyết định đau lòng là bán ông Vàng. Điều khiến người đọc vô cùng ám ảnh về nhân vật này chính là tâm trạng, sự đau khổ tột cùng của ông lão khi bán chó. Người đàn ông này từng trải qua nhiều bất hạnh trong cuộc đời nhưng lại rơi nước mắt khi lừa dối một chú chó. Hình ảnh anh Vàng bị bắt đi luôn ám ảnh tâm trí anh. Nó khiến cuộc đời anh đi vào ngõ cụt hơn bao giờ hết. Rồi ông lấy tiền và ruộng vườn để lo ma chay gửi cho ông giáo, một trí thức nghèo thường đến thăm nhà. Anh ta nói dối với tên trộm chó Bình Tú rằng anh ta xin ít mồi nhử chó để bắt chó ra vào vườn mình, nhưng thực chất là lấy mạng anh ta. Và lão Hạc chết một cách dữ dội, trong cơn hấp hối không ai ngoài Binh Tư và ông giáo hiểu nguyên do. Cái chết của anh không chỉ ám ảnh người đọc mà còn là bài học sâu sắc cho nhiều thế hệ. Có thể cái chết của anh là sự thức tỉnh của con người về những tình cảm cao quý mà cuộc sống tất bật, hối hả đã chôn vùi chúng ta. Lão Hạc, bác Vàng hay cái chết dữ dội đều để lại ấn tượng mạnh trong lòng người xem và gây được tiếng vang mạnh mẽ cho nhà văn Nam Cao.

Xem thêm bài viết hay:  Ký giáp ranh đất là gì? Quy định ký giáp ranh khi làm sổ đỏ?

6. Đoạn văn nêu cảm nghĩ hay nhất về nhân vật Lão Hạc:

Một trong những nhân vật để lại cho người đọc ấn tượng sâu sắc nhất trong nền văn học Việt Nam là nhân vật Lão Hạc của nhà văn Nam Cao. Ông là một nông dân nghèo, vợ mất sớm, các con đi làm cao su, ông sống một mình với chú chó và là người duy nhất ở bên ông hàng ngày, cái nghèo không cho phép ông sống những ngày cuối đời. một cách bình thường. Yên tĩnh. Vì cuộc sống quá khó khăn và không có tiền nên anh ta đã bán con chó. Vì quá ân hận và dằn vặt, anh ta đã tìm cách ăn thịt chó để tự kết liễu đời mình. Cái chết của Hạc cũng là niềm tự hào của ông với con trai. Lão Hạc có một tấm lòng thật đáng trân trọng. Nhân vật Lão Hạc nói riêng và người nông dân nói chung là một đề tài nổi tiếng đã và đang được bạn đọc đặc biệt quan tâm. Năm tháng đã trôi qua nhưng lão Hạc vẫn sống mãi trong lòng người đọc và để lại nhiều ấn tượng sâu sắc.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Viết đoạn văn nêu cảm nhận của em về nhân vật Lão Hạc của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận