Viết đoạn văn nêu cảm nghĩ về người bà trong bài Tiếng gà trưa

Về nhà thơ Xuân Quỳnh? Tác phẩm Tiếng gà trưa? Nêu cảm nhận của em về người bà trong bài Tiếng gà trưa? Bài văn mẫu nêu cảm nghĩ về người bà trong bài “Tiếng gà trưa?” Một số đề bài về bài thơ Tiếng gà trưa?

Thơ Xuân Quỳnh là những vần thơ ra đời từ chính cuộc sống đời thường, dân dã của tác giả và thể hiện tiêu biểu có thể kể đến bài thơ Tiếng gà trưa. Mời các em tham khảo bài viết dưới đây về Viết một đoạn văn nêu cảm nghĩ của em về người bà trong bài Tiếng gà trưa.

1. Về nhà thơ Xuân Quỳnh:

Nhà thơ Xuân Quỳnh (1942-1988) quê ở xã La Khê, thị xã Hà Đông, tỉnh Hà Đông, nay là quận Hà Đông, thành phố Hà Nội. Xuân Quỳnh lớn lên bên cạnh bà ngoại vì bố cô thường xuyên đi công tác xa gia đình.

Chủ đề chính trong thơ Xuân Quỳnh hướng tới nội tâm cá nhân nhưng không xa rời cuộc sống. Thơ của chị là cuộc sống của chính tác giả trong thời kỳ đất nước còn chiến tranh và đói nghèo. cơm áo gạo tiền của các bà các cô. Cái làm thơ Xuân Quỳnh khác với các nhà thơ cùng thời là nội tâm. Thơ của họ có xu hướng phản ánh xã hội, tâm trạng tác giả hòa với những vui buồn của xã hội. Còn thơ Xuân Quỳnh thì khác, những vần thơ của chị nảy sinh từ chính cuộc sống bình dị, dân dã của tác giả.

Sự khác biệt còn thể hiện ở những câu thơ giàu tình cảm, tinh tế nhưng đằng sau đó là những tư tưởng, suy nghĩ, triết lý chung đúc kết từ cuộc sống.

Có thể kể đến những tác phẩm chính của nhà thơ Xuân Quỳnh: Tơ – Nụ; Gió Lào, cát trắng – 1974;

Tập thơ Lời ru trên đất, 1978; Hàng cây trong phố – Chờ trăng, in trong mục Chờ trăng, 1981; Tự hát – 1984; Sân ga chiều em đi – 1984; Thơ Xuân Quỳnh – 1992, 1994; Thơ tình Xuân Quỳnh – Lưu Quang Vũ 1994; Bầu trời trong quả trứng, 1982, 32 bài thơ + 16 bài văn xuôi; Con gấu trong vòng đu quay – Tuyển tập truyện; Bến tàu thành phố -1984; Lại một vầng trăng nữa -1986…

2. Bài hát Con gà trống trưa:

Hoàn cảnh sáng tác bài thơ Trong giai đoạn đầu của cuộc kháng chiến chống Mĩ cứu nước

– Xuất xứ bài thơ được in trong tập thơ “Xuân Quỳnh – đời và tác”

– Thể loại thơ: Ngũ ngôn với những đặc điểm tiêu biểu:

  • Lấy cảm hứng từ thơ ca dân gian
  • Một bài thơ có nhiều khổ thơ cách nhau.
  • Một câu: thường có 5 âm tiết
  • Vần vần uyển chuyển uyển chuyển.
  • Nhịp thơ thay đổi theo cảm xúc của tác giả ở 3/2; thời gian lùi 2/3; và có thể là 1/2/2
Xem thêm bài viết hay:  Mẫu kể lại một truyện ngụ ngôn Ngữ văn 7 – Chân trời sáng tạo

Bố cục của bài thơ:

  • Phần 1 (gồm 7 câu đầu): Thời gian là hiện tại khi tiếng gà trống vang lên trong tâm trí người lính trên đường hành quân
  • Phần (gồm 26 câu tiếp): Thời gian được nhắc về quá khứ qua tiếng gà trống gọi về những kỉ niệm tuổi thơ của anh bộ đội cụ Hồ.
  • Phần 3 (khổ thơ cuối): Hiện tại và tương lai đan xen trong tiếng gà trống thúc giục, tiếp thêm sức mạnh và tinh thần chiến đấu vì nước của những người chiến sĩ.

3. Nêu cảm nhận của em về người bà trong bài Tiếng gà trưa:

3.1 Giới thiệu:

trên cơ sở những thông tin đã cung cấp có cái nhìn khái quát về tác giả và bài thơ

Nêu nội dung đề yêu cầu phân tích: nêu suy nghĩ của em về người bà trong bài Tiếng gà trưa

3.2 Phần thân:

Trên đường ra trận, tiếng gà đâu đó vang vọng đã gợi lên nỗi nhớ da diết trong lòng người lính Cụ Hồ.

Những kỉ niệm tuổi thơ gắn liền với người bà thân yêu:

– Hình ảnh người bà sớm hôm chăm cháu:

“Tay bà khum quả trứng

Hồi hướng từng quả”

– Bà ngoại luôn dành cho cháu trai sự ấm áp và tình yêu thương bao la nhất:

“Cô ấy chăm sóc đàn gà của tôi

Hy vọng trời không có sương mù

Bán gà cuối năm

Tôi có quần áo mới.”

– Cô lo lắng, quan tâm từ những điều nhỏ nhặt nhất:

Có tiếng bà còn mắng:

– Con gà đẻ anh nhìn đi

Sau đó đi lang thang sau!

– Đối với người lính, hình bóng của chị là tình yêu, là nỗi nhớ, là hình bóng của chị luôn theo anh trên mọi nẻo đường và hành trình chiến đấu vì Tổ quốc.

“Bạn là mục tiêu quyết tâm chiến đấu của tôi để giành chiến thắng cuối cùng. Để có những ngày con luôn vui vẻ bên ông bà, ra sức mang lại độc lập, hòa bình cho đất nước:

“Hôm nay tôi chiến đấu

Vì tình yêu Tổ quốc

Vì làng quen

Bà ơi, cũng vì bà

Vì tiếng gà gáy

Ổ trứng hồng tuổi thơ”

3.3 Kết luận:

Nhấn mạnh tình cảm của người bà đối với đứa cháu nhỏ

Nêu cảm nghĩ của bản thân về bài thơ

4. Bài văn mẫu phát biểu cảm nghĩ về người bà trong bài Tiếng gà trưa:

Xuân Quỳnh là nhà thơ nữ hướng tới đời sống nội tâm cá nhân nhưng không xa rời cuộc sống để tìm hiểu những nét vẽ giản dị, mộc mạc về tình cảm cá nhân mà trừu tượng sâu sắc. Trong đó, bài thơ “Tiếng gà trưa” in trong tập thơ “Xuân Quỳnh – cuộc đời và tác phẩm” là những dòng yêu thương chân chất của người bà tảo tần sớm hôm với đứa cháu nhỏ. .

Xem thêm bài viết hay:  Dịch vụ bưu chính là gì? Thủ tục xin giấy phép bưu chính?

Mở đầu tác phẩm, tác giả nâng tầm thời gian hiện tại bằng tiếng gà trưa đã phá vỡ sự tĩnh lặng của không gian đất trời, làm cho ánh nắng cũng trở nên rực rỡ hơn; nhưng đó là âm thanh có thể làm dịu đi những nhọc nhằn trên chặng đường dài của người lính trẻ. Và điều đặc biệt hơn là tiếng gà trưa đã gợi lên, làm cho những kỉ niệm tuổi thơ êm đềm đẹp đẽ như ùa về:

“Trên chặng đường dài

Dừng chân bên ngôi làng nhỏ

Tiếng gà gáy nhảy:

“Sở… Sở với chúng tôi”

Nghe nắng giữa trưa

Nghe mỏi chân

Đã nghe tiếng gọi tuổi thơ”

Dù năm tháng có xa cách mấy thì ký ức tuổi thơ của người lính với tiếng gọi gà gáy vẫn nguyên vẹn: nào là gà mái mơ, nào là gà mái vàng. Những kí ức tuổi thơ đẹp đẽ và đáng quý ấy gắn liền với hình ảnh người bà luôn chăm chút cho những đứa cháu của mình từng li từng tí:

“Gà buổi trưa”

Có tiếng bà còn mắng:

– Con gà đẻ anh nhìn đi

Và sau đó đi lang thang khuôn mặt!

Tôi sẽ lấy một chiếc gương

Lo lắng trái tim ngu ngốc”

Cô là người luôn bên cạnh dạy bảo tôi, những lời nhắc nhở, đôi khi trách mắng yêu thương của cô thấm đẫm tình yêu thương tôi dành cho em. Cụm từ “tiếng gà trưa” gợi lại một kỉ niệm xưa khiến ông vô cùng xúc động: thuở nhỏ vì tò mò, ông lén nhìn gà mái đẻ, bị bà mắng. Khi đó, cậu bé vẫn còn ngây thơ, nghĩ rằng lời nói của mình sẽ thành hiện thực nên vội vã về nhà soi gương. Trong đoạn thơ, tác giả đã khéo léo nhắc đến câu chuyện dân gian hài hước của cha ông ta. Trong dân gian cổ xưa, người ta nói rằng nếu bạn nhìn vào gà mái đẻ, bạn sẽ bị bệnh bạch biến. Đây là căn bệnh khiến da có những mảng mảng trắng do một loại nấm gây ra. Thật tài tình và hấp dẫn khi tác giả vừa nhắc đến chi tiết này vừa thể hiện sự vui vẻ, hài hước của một người bà muốn trêu chọc đứa cháu của mình. Đó là những kỉ niệm vui buồn trong cuộc sống đời thường đã để lại ấn tượng sâu sắc trong chúng ta mà lòng người lính đến bây giờ khi nhớ lại vẫn thấy bồi hồi xúc động. Bên cạnh kỉ niệm có thể khiến ta mỉm cười khi nhớ lại, người lính làm sao quên được tình yêu thương quan tâm chăm sóc của mẹ:

Xem thêm bài viết hay:  Vàng 96 là gì? Vàng 96 giá bao nhiêu? Phân biệt với vàng 9999?

“Gà buổi trưa”

Tay cô khum quả trứng

Dành từng quả

Để gà mái ấp trứng”

Chính tiếng gà gáy buổi trưa khiến người lính nhớ đến bàn tay sần sùi, nhăn nheo của bà đang khom lưng tỉ mỉ đếm từng quả trứng hồng mà chú gà vừa đẻ. Và hơn hết, khi thời tiết khắc nghiệt, đầy sương muối và giá rét vô cùng nhưng chị lại mong cho đàn gà luôn khỏe mạnh để cuối năm bán gà lấy tiền mua bộ quần áo mới. Vui xuân:

“Hàng năm hàng năm

Khi gió đông về

Cô ấy chăm sóc đàn gà của tôi

Hy vọng trời không có sương mù

Bán gà cuối năm

Tôi có quần áo mới.”

Hình ảnh bà được miêu tả gắn với tiết trời se se lạnh khiến người lính và người đọc chạnh lòng thương người bà vất vả sớm hôm. Sương muối đó là sương vào mùa đông kết thành những hạt băng trắng phủ kín mặt đất cây cối trông giống như muối thật, chỉ xuất hiện khi thời tiết trở lạnh cực độ và gây hại cho cây cối. loài vật. Bà nội chăm đàn gà mà giờ nghĩ lại tôi thấy thương bà vô cùng.

Chính vì vậy mà người lính cụ Hồ đã ra sức bảo vệ Tổ quốc, giành lại sự bình yên cho làng quê thân yêu:

“Hôm nay tôi chiến đấu

thưa bà! Cũng vì cô ấy.”

Đúng như lí tưởng của người lính ấy, mỗi người dân Việt Nam khi cầm vũ khí chiến đấu chỉ vì người mẹ, người cha, người bà, người con thân yêu của mình… Qua bài thơ Tiếng gọi trưa, người đọc không chỉ cảm nhận được tình cảm của người lính với Bác. Hồ mà còn là tình cảm chân thành, sâu sắc nhất của mỗi người lính đối với gia đình, đất nước.

5. Một số đề bài về bài thơ “Tiếng gà trưa”:

Phân tích bài thơ “Tiếng gà trưa” của Xuân Quỳnh

Phân tích tình cảm của ông bà trong bài thơ Tiếng gà trưa

Qua việc phân tích tác phẩm Tiếng gà trống trưa, hãy chứng minh rằng những vần thơ của Xuân Quỳnh ra đời từ cuộc sống đời thường, mộc mạc của chính tác giả.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Viết đoạn văn nêu cảm nghĩ về người bà trong bài Tiếng gà trưa của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận