Viết đoạn văn miêu tả vẻ đẹp của Thuý Vân chọn lọc hay nhất

Truyện Kiều của Nguyễn Du được coi là một trong những tác phẩm tiêu biểu và đặc sắc nhất của văn học trung đại. Đặc biệt qua đoạn trích “Chị em Thúy Kiều” ta thấy được tài năng miêu tả nhân vật tinh tế, khéo léo của đại thi hào Nguyễn Du. Trong đó, vẻ đẹp của Thuý Vân đã được khắc họa một cách rõ nét nhất và thể hiện tài năng của ông.

1. Lập dàn ý đoạn văn miêu tả vẻ đẹp của Thuý Vân:

Khai mạc:

Giới thiệu ngắn gọn về tác giả Nguyễn Du, tác phẩm “Truyện Kiều”, đoạn trích “Chị em Thúy Kiều” và nhân vật Thúy Vân.

Thân bài:

Vẻ đẹp trang trọng, nền nã của Thúy Vân:

– Vẻ đẹp của Thuý Vân được so sánh với những hình ảnh đẹp nhất của thiên nhiên: hoa, tuyết, mây, trăng, ngọc.

– Câu thơ: “Vân xem trang trọng có khác” → nói lên vẻ đẹp trang trọng, cao sang và quý phái của nàng.

– Câu thơ: “Khuôn trăng đầy đặn, nét ngài đầy đặn” → Gương mặt Thuý Vân đầy đặn như trăng rằm, đôi mắt đẹp đôi lông mày rộng.

– Nụ cười tươi như hoa, lời nói trang nghiêm, lễ phép được thể hiện qua bài thơ “Hoa cười, ngọc trang nghiêm”.

– Vẻ đẹp của nàng báo trước một hình mẫu cuộc sống thanh bình, yên ả và hạnh phúc.

– “Mây thua tóc, tuyết nhường màu da” → Thúy Vân tóc bồng bềnh như mây, da trắng mịn hơn tuyết. Ngay cả thiên nhiên cũng phải cúi đầu, nhường bước trước vẻ đẹp của Thúy Vân.

‐“thua cuộc”,“bỏ cuộc” → động từ nhẹ nhàng nhưng thể hiện sự thất bại, tình cảm với thiên nhiên.

Kết thúc: Khẳng định lại vẻ đẹp của Thuý Vân, tài năng của Nguyễn Du.

2. Đoạn văn miêu tả đúng nhất vẻ đẹp của Thuý Vân:

Với đoạn trích “Chị em Thúy Kiều”, đại thi hào Nguyễn Du đã thể hiện khả năng miêu tả nhân vật thiên tài của mình. Bằng vài nét phác họa, nhà thơ mở ra trước mắt người đọc không chỉ chân dung đẹp đẽ của hai chị em Thúy Kiều, Thúy Vân mà còn đánh thức những suy nghĩ về tương lai, số phận của hai chị em. Trong đoạn văn, Thuý Vân là nhân vật được miêu tả đầu tiên, chỉ qua bốn câu thơ người đọc đã cảm nhận được vẻ đẹp của nàng. Nhìn vào Thúy Vân ta thấy một vẻ đẹp cao sang, trang trọng khác hẳn với những thiếu nữ khác, vẻ đẹp ấy toát ra từ khuôn mặt đầy đặn như trăng rằm, đôi lông mày rộng, nụ cười rạng rỡ. Nụ cười của cô được so sánh với vẻ đẹp của những bông hoa đang nở rộ, tươi tắn và rạng rỡ. Thanh âm của nàng trong trẻo như ngọc, nụ cười của nàng, thanh âm cực kỳ lễ phép ân cần, cho thấy nàng là người nghiêm túc đoan trang. Ngoài ra, nói về vẻ đẹp của mái tóc và làn da, tác giả còn sử dụng nghệ thuật so sánh “Mây rụng tóc” nghĩa là tóc óng ả, bồng bềnh nhẹ hơn mây, “tuyết nhường màu da”. nói da cô ấy trắng hơn tuyết. Những từ ngữ tác giả dùng để miêu tả vẻ đẹp của Thúy Vân như “đầy đặn”, nở nang, “đàng hoàng” đã nói rõ số phận êm đềm, hạnh phúc của nàng. Nguyễn Du đã sử dụng các biện pháp tự sự, so sánh, ẩn dụ để phác họa chân dung thiếu nữ Thúy Vân với vẻ đẹp hoàn mỹ, lộng lẫy.

Xem thêm bài viết hay:  Ngộ độc thực phẩm là gì? Các bước xử lý và chăm sóc?

3. Đoạn văn miêu tả vẻ đẹp của Thuý Vân ý nghĩa nhất:

“Truyện Kiều” của Nguyễn Du được coi là viên ngọc sáng chói nhất của nền văn học trung đại Việt Nam, không chỉ về giá trị nội dung mà còn về nghệ thuật đặc sắc. Tác phẩm đã thể hiện bút pháp tả nhân vật siêu tài của Nguyễn Du thể hiện qua đoạn trích “Chị em Thúy Kiều” khi miêu tả nhân vật Thúy Vân:

“Vân trông trang trọng khác hẳn

Khuôn trăng tròn trĩnh nẩy nét mình

Hoa cười trang nghiêm và ngọc ngà

Mây mất màu tóc tuyết nhường màu da”

Theo lời giới thiệu của tác giả, Thúy Vân là em gái của Thúy Kiều, một cô gái vừa xinh đẹp, thanh tú, vừa thanh tao, vừa trong sáng. “Vân trông khác trang nghiêm” Câu thơ đã nói lên vẻ đẹp cao sang, trang nghiêm hơn người của nàng. Thúy Vân mang vẻ đẹp quý giá của người thiếu nữ so với những gì đẹp nhất trên đời như hoa, ngọc, mây, tuyết. Vẻ đẹp rất riêng của Thúy Vân được thể hiện rất rõ nét qua những so sánh, ẩn dụ độc đáo. Cô là một thiếu nữ có khuôn mặt tròn, đầy đặn như trăng rằm, mày sắc, mày rậm như con ngươi, nụ cười tươi như hoa nở, giọng nói trong trẻo, hàm răng trắng như ngọc. Vẻ đẹp của cô cũng khiến thiên nhiên phải chào thua, mái tóc đen nhánh sáng hơn mây và làn da trắng như tuyết. Có thể thấy vẻ đẹp của Thúy Vân là sự hài hòa với thiên nhiên, bình yên với “mây” và “tuyết” bên ngoài. Thiên nhiên ưu đãi cho cô ấy, để cuộc sống của cô ấy sẽ suôn sẻ, suôn sẻ và bình yên. Qua những điều trên ta cảm nhận được vẻ đẹp ngọt ngào của Thuý Vân và tài năng nghệ thuật của Nguyễn Du.

Xem thêm bài viết hay:  Các bài hát (ca khúc) về Giáng sinh, Noel hay và ý nghĩa nhất

4. Đoạn văn tả vẻ đẹp của Thuý Vân 10 điểm:

Trong văn học trung đại, thiên nhiên thường được coi là thước đo vẻ đẹp của con người. Vẻ đẹp của Thuý Vân trong Truyện Kiều cũng vậy, vẻ đẹp của nàng được so sánh với những đẹp nhất trần gian như trăng, hoa, mây, tuyết, ngọc.

“Vân trông trang trọng khác hẳn

Khuôn trăng tròn trĩnh nẩy nét mình

Hoa cười trang nghiêm và ngọc ngà

Mây mất màu tóc tuyết nhường màu da”

Tác giả đã vẽ nên bức chân dung Thuý Vân bằng nghệ thuật so sánh ẩn dụ và cách sử dụng ngôn ngữ thơ có chọn lọc, điêu luyện: khuôn mặt đầy đặn, nhân hậu như vầng trăng, toát lên vẻ dịu dàng, rạng ngời; lông mày sắc nét như con trai; nụ cười tươi như hoa; âm thanh trong trẻo từ hàm răng ngà; tóc bồng hơn mây, da trắng mịn hơn tuyết. Vẻ đẹp hài hòa, cân đối ở người thiếu nữ nhưng cũng gợi lên sự cao sang, quý phái. Phương pháp miêu tả chân dung của Thúy Vân hoàn toàn dựa vào ngoại hình, dung mạo, giọng nói, phong thái trang nghiêm, đoan trang. Vẻ đẹp của nàng khiến cho những gì đẹp đẽ nhất của thiên nhiên cũng phải khuất phục mà tạo nên sự hài hòa với thiên nhiên ấy: mây nhường, tuyết nhường. Tính cách điềm đạm, nhẹ nhàng dự đoán một cuộc đời bình yên, sóng gió của Thúy Vân.

Trong Truyện Kiều, dường như chúng ta không thấy Nguyễn Du miêu tả vẻ đẹp của Thúy Vân một cách chi tiết và chính xác, nhưng chúng ta vẫn có thể cảm nhận được vẻ đẹp ấy đến ngỡ ngàng.

Người ta còn nhớ rằng Thúy Vân đã trở thành chỗ dựa của Nguyễn Du, có thể làm cho vẻ đẹp của Thúy Kiều trở nên tuyệt vời hơn. Nhưng vẻ đẹp được xây dựng bởi các từ “trang trọng”, “đầy đủ”, “nở rộ”, “ôn hòa”, “mây đục”, “tuyết rơi” đã là đẹp lắm rồi! Người đẹp này luôn mang đến cho những người xung quanh cảm giác trân trọng, yêu mến và độ lượng. Thúy Vân hiện lên trong thơ Nguyễn Du thật đẹp!

5. Đoạn văn miêu tả vẻ đẹp của Thuý Vân ấn tượng nhất:

Ngay phần mở đầu Truyện Kiều, Nguyễn Du đã cho thấy vẻ đẹp yêu kiều của hai chị em Kiều, Vân:

“Trước hết, hai người phụ nữ buộc tội

Thuý Kiều là em, em là Thuý Vân

Xương cốt thân thể, tuyết linh hồn

Xem thêm bài viết hay:  Luật là gì? Bộ luật là gì? Sự khác nhau giữa Luật và Bộ luật?

Mỗi người một vẻ mười phân vẹn mười”.

Đây là một bức chân dung đẹp của hai cô gái. Với vẻ đẹp của hoa mai và tuyết, tượng trưng cho vẻ đẹp của trái tim và tâm hồn, tác giả đã cho thấy vẻ đẹp trong sáng và cao quý của hai chị em. Sau đó là miêu tả chi tiết vẻ đẹp của Thuý Vân.

“Vân trông trang trọng khác hẳn

Khuôn trăng tròn trĩnh nẩy nét mình

Hoa cười trang nghiêm và ngọc ngà

Mây mất màu tóc tuyết nhường màu da”

Vẻ đẹp của Thuý Vân lần lượt được bộc lộ qua lối viết tài tình của Nguyễn Du. Với từ “trang trọng khác thường”, Nguyễn Du muốn nhấn mạnh điều đó. Vẻ đẹp của Thúy Vân trang trọng, quý phái và nhân hậu hơn hẳn những người đẹp khác. Rồi Nguyễn Du đi vào đặc tả chi tiết. Mọi vẻ đẹp của Thúy Vân đều đạt đến mức độ hài hòa của vẻ đẹp tự nhiên. Gương mặt Thúy Vân đầy đặn như trăng rằm. Lông mày thanh tú, dày như đồng tử. Nụ cười của cô ấy đẹp như một bông hoa vừa mới nở. Giọng nói ngọt ngào và trong trẻo, như ngọc rung động. Tóc mềm như mây. Da trắng như tuyết. Thông qua nghệ thuật tượng trưng cổ điển, Nguyễn Du đã khéo léo thể hiện vẻ đẹp của Thuý Vân.

Nhà thơ coi vẻ đẹp của thiên nhiên, đất trời là tiêu chuẩn để miêu tả vẻ đẹp của con người. Nhưng nhà thơ Nguyễn Du đã có những sáng tạo táo bạo khi sử dụng các biện pháp nhân cách hóa, so sánh, ẩn dụ độc đáo để làm cho chân dung Thúy Vân chân thực và sinh động hơn. Thiên nhiên ngưỡng mộ vẻ đẹp thanh tú của cô và phải chào thua.

Vẻ đẹp như vậy cũng khiến người ta yêu mến và tôn trọng hơn. Đó là một vẻ đẹp tuyệt mỹ, càng nhìn càng mê. Nét dịu dàng, đằm thắm của Thúy Vân là nét đẹp tiêu biểu của người con gái trong sáng. Vẻ đẹp không chút bụi bặm của xã hội phong kiến ​​xưa. Nó vượt lên trên cái đẹp tầm thường, đạt đến đỉnh cao.

Miêu tả vẻ đẹp của Thuý Vân, Nguyễn Du đã gợi cho người đọc những dự cảm tốt lành về số phận êm đềm của nàng trong tương lai. Quả thật sau này cuộc đời Thúy Vân không vất vả, khó khăn như người chị em Thúy Kiều.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Viết đoạn văn miêu tả vẻ đẹp của Thuý Vân chọn lọc hay nhất của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận