Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về một bài thơ có tự sự và miêu tả

Yêu cầu chung đối với một đoạn văn ghi lại cảm nghĩ về một bài thơ có yếu tố tự sự và miêu tả là gì? Bài thơ mây và sóng? Bài thơ truyện cổ tích về loài người? Những bài thơ về cánh buồm? Bài thơ đêm nay bác không ngủ?

Cảm xúc là một trong những đặc điểm quan trọng nhất của thơ. Các nhà thơ đã chọn nhiều cách khác nhau để bộc lộ tình cảm, cảm xúc một cách trực tiếp hoặc gián tiếp. Nhiều khi yếu tố tự sự, miêu tả được đưa vào bài thơ một cách nghệ thuật, tác giả lại giấu đi, để cho sự việc, sự việc, cảnh vật tự nói lên. Viết đoạn văn ghi lại những cảm nhận, cảm nhận của em về thể loại thơ này để hiểu thêm về hình thức nghệ thuật đặc sắc của thơ nói chung.

1. Yêu cầu chung đối với đoạn văn ghi cảm nghĩ về một bài thơ có yếu tố tự sự và miêu tả:

– Giới thiệu tên bài thơ, tên tác giả.

– Nêu cảm nghĩ chung về một bài thơ.

– Hãy nêu những chi tiết tự sự và miêu tả trong bài thơ, đánh giá tầm quan trọng của chúng đối với việc bộc lộ tình cảm, cảm xúc của nhà thơ.

– Làm nổi bật những nét độc đáo trong cách tự sự và miêu tả của nhà thơ.

2. Bài thơ mây và sóng:

Đoạn 1:

“Mây và Sóng” là một trong những tác phẩm tiêu biểu của nhà thơ Tago. Đoạn thơ đã đánh thức những cảm xúc sâu lắng trong lòng người đọc về tình mẫu tử thiêng liêng. Em bé trong bài thơ được mời đến một thế giới kì diệu của “mây” và “sóng”. Vì sự tò mò của đứa trẻ, nó hỏi: “Nhưng làm thế nào để tôi đến đó?”, “Nhưng làm thế nào để tôi ra khỏi đó?”. Nhưng khi đứa con nhớ ra mẹ vẫn luôn đợi mình ở nhà, anh từng thẳng thắn từ chối: “Bỏ mẹ sao con đến được?”, “Bỏ mẹ sao được?”. Không có niềm hạnh phúc nào lớn hơn khi được ở bên mẹ, cho dù thế giới ngoài kia thật đáng yêu. Sau đó, em bé thậm chí còn tạo ra những trò chơi thú vị hơn về những người “trên mây” và “trong sóng”. Trong trò chơi này, tôi là mây, là sóng; còn mẹ là vầng trăng, là bến bờ dịu dàng, bao dung che chở cho đàn con. Các khổ thơ giàu chất tự sự và miêu tả nhưng giúp bộc lộ được cảm xúc của nhân vật trong bài thơ. Trong các bài thơ của mình, Ta-go sử dụng liên tiếp các câu thoại, các chi tiết lặp lại và chuyển hóa, kết hợp với các hình ảnh tượng trưng. Bài thơ là câu chuyện cảm động về tình mẹ thiêng liêng, bất diệt.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích đoạn 4 Bình Ngô đại cáo của Nguyễn Trãi hay nhất

Đoạn mẫu #2:

Bài thơ “Mây và sóng” của Tago gợi cảm giác sâu sắc về tình mẫu tử thiêng liêng. Dưới hình thức một bài thơ, nhưng truyện thơ khiến bài thơ trở thành một câu chuyện. Em bé trong bài thơ được mời đến một thế giới kì diệu của “mây” và “sóng”. Vì sự tò mò của đứa trẻ, nó hỏi: “Nhưng làm thế nào để tôi đến đó?”, “Nhưng làm thế nào để tôi ra khỏi đó?”. Nhưng khi đứa con nhớ ra mẹ vẫn luôn đợi mình ở nhà, anh từng thẳng thắn từ chối: “Bỏ mẹ sao con đến được?”, “Bỏ mẹ sao được?”. Không có niềm hạnh phúc nào lớn hơn khi được ở bên mẹ, cho dù thế giới ngoài kia thật đáng yêu. Sau đó, em bé thậm chí còn tạo ra những trò chơi thú vị hơn về những người “trên mây” và “trong sóng”. Trong trò chơi này, tôi là mây, là sóng; còn mẹ là vầng trăng, là bến bờ dịu dàng, bao dung che chở cho đàn con. Các khổ thơ miêu tả hình ảnh sóng và mây rất đặc sắc làm cho bài thơ thêm sinh động.

3. Truyện thơ, truyện cổ tích về nhân loại:

Đoạn 1:

xem thêm: Bản lĩnh là gì? Bình luận xã hội hay nhất về lòng dũng cảm?

Là một nhà thơ lớn, Xuân Quỳnh đã có những tác phẩm ấn tượng, đặc biệt là Truyện cổ tích về con người. Ngay từ tiêu đề, tác giả như muốn ám chỉ rằng chúng ta được đưa vào một dòng thời gian từ khi được sinh ra ở một vùng đất cổ xưa, lớn lên cho đến khi cuộc sống tiến hóa từng ngày thành nền văn minh. Ở khổ thơ đầu, sự sống mới bắt đầu, trái đất còn “trọc”, chưa xanh, chưa “cây cỏ”. Nhưng theo năm tháng, cuộc sống trong những câu thơ dưới đây thay đổi từng ngày khi mặt trời chiếu sáng khắp trái đất, mang lại sự sống cho muôn loài. Dòng người ngày một đông, ông bà cha mẹ yêu thương, bồng bế con cái lớn lên trong lời ru ngọt ngào. Gia đình ngày càng trọn vẹn, trí tuệ và sự hiểu biết về nhân loại và thế giới của “những đứa trẻ” nâng lên một tầm cao mới. Nhờ “cha nói”, “cha dạy”, con cái “biết tuốt”, “biết tư duy”. Khi ngôn ngữ, chữ viết và giáo dục dần phát triển, mọi thứ xung quanh trở nên rõ ràng và tươi sáng hơn nhờ những điều này. Sau đó là trường học để giáo dục và dạy dỗ trẻ em, rồi bàn ghế, bảng đen, phấn, bút, giáo viên, v.v. Ngoài việc kể một cách khéo léo về quá trình phát triển của loài người, tình yêu tuổi thơ của tác giả được thể hiện rất ngọt ngào và ấm áp trong bài thơ Chuyện người. Con cái được mẹ “yêu thương, ru ngủ” sinh ra và được “ẵm, nuôi”. Con “cha dạy ngoan – cha dạy tư duy”. Trẻ đến trường để học và mọi thứ tốt nhất dành cho trẻ. Với giọng thơ mềm mại, nhẹ nhàng, ta được dẫn dắt tìm hiểu về nguồn gốc loài người qua những hình ảnh hết sức quý giá. Hóa ra mọi thứ có thể nhìn thấy trên trái đất đều cải thiện cuộc sống của trẻ em và mọi người. Ngoài ra, còn có thông điệp thông minh: hãy chăm sóc, yêu thương, dạy dỗ con cái và dành tất cả những gì tốt đẹp nhất cho thế giới trẻ thơ.

Xem thêm bài viết hay:  Thời gian nộp hồ sơ thi đại học, nộp hồ sơ xét tuyển đại học

Đoạn mẫu #2:

Nhan đề “Truyện cổ nhân gian” của Xuân Quỳnh khiến người đọc nhớ lại những câu chuyện bà từng kể từ một thời đã xa. Đọc tác phẩm, người đọc sẽ cảm thấy hứng thú với cách lý giải của tác giả về nguồn gốc loài người. Ở thể thơ, nhưng tác phẩm giàu chất tự sự, như một câu chuyện được kể theo trình tự thời gian. Đầu tiên, tác giả cho rằng con đầu lòng là một đứa trẻ. Sau đó, để những đứa trẻ có một môi trường sống tốt, những thứ khác đã được sinh ra trên trái đất. Ở đây, nhà thơ đã sử dụng những hình ảnh gợi tả sinh động giúp người đọc hiểu rõ hơn về tạo hóa của thiên nhiên. Sau đó, một người mẹ được sinh ra, người giúp đỡ những đứa trẻ cần được yêu thương và chăm sóc. Người cha sinh ra để dạy cho con mình những giá trị truyền thống và cách cư xử tốt. Cha sinh ra là để dạy con hiểu biết và trưởng thành hơn. Suy cho cùng, trường học là nơi trẻ đến để học và chơi, và giáo viên là người dạy trẻ ở đó. Có thể khẳng định rằng với bài thơ này, Xuân Quỳnh muốn gửi gắm tình cảm của Xuân Quỳnh dành cho thiếu nhi.

4. Bài thơ cánh buồm:

Bài thơ “Cánh buồm” của tác giả Hoàng Trung Thông đã để lại trong em nhiều cảm xúc. Đầu tiên, hình ảnh người cha “địu con đi” được lặp đi lặp lại nhiều lần thể hiện tình yêu thương, sự quan tâm chăm sóc của người cha trên con đường tương lai. Tiếp đến, hình ảnh người con thể hiện sự tin tưởng, yêu thương đối với người cha. Chàng trai đề nghị: “Cho anh mượn cánh buồm trắng/ Để anh đi”. Những cánh buồm là nơi gửi gắm ước mơ. Cánh buồm kiêu hãnh vươn ra khơi thể hiện khát vọng vươn xa khám phá, hay là nơi lưu giữ bức tượng cha già. Người cha tự hào khi thấy con trai mình cũng nuôi dưỡng những ước mơ và lý tưởng cao đẹp. Qua bài thơ, tác giả cũng ca ngợi ước mơ của các em nhỏ là tìm được lẽ sống, ước mơ về một cuộc đời tươi sáng hơn. Với giọng thơ chân thành, giản dị “buổi buồm” đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng em.

Xem thêm bài viết hay:  Tế bào là gì? Cấu tạo, chức năng của tế bào (Sinh học lớp 6)?

5. Bài thơ đêm nay Bác không ngủ:

Bài thơ “Đêm nay Bác Hồ không ngủ” của Minh Huệ là một tác phẩm hay viết về Bác Hồ. Đọc bài thơ “Đêm nay Bác Hồ không ngủ”, em cảm nhận được tình quân dân sâu nặng, rộng lớn của Bác, tình cảm kính yêu của người lính đối với vị lãnh tụ, người đã tập kết năm xưa của nhân dân. Bài thơ như một câu chuyện kể của người chiến sĩ đêm thấy Bác Hồ nằm ngủ. Hình ảnh Bác Hồ được vẽ nên một cách chân thực qua con mắt của người lính. Bác có vẻ ngoài “điềm tĩnh”, “trầm tư” mặc cho mưa gió, giá rét. Bác Hồ là Chủ tịch nước mà Bác không ngại khó khăn. Anh luôn thấu hiểu những khó khăn, nguy hiểm mà các chiến sĩ phải trải qua và dành cho họ tình cảm, sự quan tâm, chăm sóc đặc biệt, thể hiện từ những việc nhỏ nhất, như việc “cuốn chăn”. “Bước nhẹ lên từng người Những cử chỉ quan tâm ấy làm ấm lòng đội viên: “Bóng Bác cao vời vợi/ Ấm hơn ngọn lửa đỏ”. Có lúc Bác như người bị cắt âm, một ông tiên hiện ra giữa chốn bồng lai tiên cảnh. – như không khí: dưới mái tranh, trong bóng tối, giữa rừng… Mạch cảm xúc của bài thơ dâng trào khi anh đội viên thức dậy lần thứ ba. Anh thấy em còn thao thức, anh lo lắng cho sức khỏe của em trước chặng đường hành quân gian khổ phía trước. Bức chân dung Bác Hồ do nhà thơ Minh Huệ viết giản dị, gần gũi, ấm áp nhưng cũng vô cùng kỳ diệu. Đoạn thơ vẽ nên bức chân dung Bác Hồ rực rỡ với tình yêu chân thành, bao la.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về một bài thơ có tự sự và miêu tả của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận