Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Mẹ của Đỗ Trung Lai

Tác giả Đỗ Trung Lai? Bài thơ mẹ của Đỗ Trung Lai? Hướng dẫn viết đoạn văn phân tích Mẹ? Bạn cảm thấy bài thơ “Mẹ” của Trung Lai hay nhất? Nhận xét chung?

“Đi khắp thế gian không ai tốt bằng mẹ/ Gánh nặng cuộc đời không ai khổ bằng cha”. Quả thật, cha mẹ là người có công rất lớn trong cuộc đời mỗi người, là người đã cưu mang ta đến với cõi đời này, họ đã phải vất vả nuôi ta ăn học khôn lớn. Cha mẹ gánh trên vai bao áp lực, nỗi lo cơm áo gạo tiền cho gia đình. Chúng ta phải biết ơn và đền đáp những việc làm đó. Có rất nhiều tác phẩm văn học nghệ thuật ca ngợi công lao to lớn của cha mẹ, như một biểu hiện của lòng kính yêu và lòng biết ơn của những người con. Một trong những bài thơ để lại ấn tượng cho người đọc khi nhắc đến công lao của cha mẹ là bài thơ “Mẹ” của nhà thơ Đỗ Trung Lai. Dưới đây là hướng dẫn và viết đoạn văn mẫu phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Mẹ hay và chọn lọc nhất của Đỗ Trung Lai, mời các bạn tham khảo.

1. Tác giả Đỗ Trung Lai:

Nhà thơ, nhà báo Đỗ Trung Lai sinh năm 1950. Ông sinh ra và lớn lên ở Phùng Xá, Mỹ Đức, Hà Tây cũ (nay là Hà Nội). Ông tốt nghiệp khoa Vật lý Trường Đại học Sư phạm Hà Nội và nhập ngũ năm 1972; Sau đó, ông dạy học trong quân đội, làm báo Quân đội nhân dân.

Tác phẩm tiêu biểu: Đêm trên sông cầu (1990), Anh, em và những người khác (1990), Tuổi thơ thằng sậy hay tha hương (2008)…

2. Bài thơ Mẹ của Đỗ Trung Lai:

Nguồn gốc: Trích bài thơ Đêm sông Cầu (năm 1990)

Nội dung: Bài thơ mượn hình ảnh cau cau quen thuộc để tả người mẹ. Qua đó đoạn thơ nói lên những thăng trầm của cuộc đời người mẹ, tình yêu thương bao la của người con dành cho mẹ và nỗi cô đơn, buồn tủi khi giờ mẹ không còn nữa, dường như ngày nào con xa mẹ là rất khó. gần đây.

Mỹ thuật:

– Thể thơ bốn chữ.

– Hình ảnh thơ giản dị, gần gũi.

– Lời thơ giản dị.

3. Hướng dẫn viết đoạn văn phân tích bài Mẹ hiền

3.1. Đoạn mở đầu:

– Giới thiệu tác giả, tác phẩm; bày tỏ suy nghĩ, cảm xúc về bài thơ.

3.2. Thân bài:

– Nêu cảm nhận về nội dung và nghệ thuật của bài thơ (khổ thơ, vần, nhịp, yếu tố tự sự, yếu tố trữ tình, hình ảnh, ngôn ngữ, biện pháp tu từ,…)

Xem thêm bài viết hay:  Dự án đầu tư là gì? Các đặc điểm và phân loại dự án đầu tư?

3.3. Phần kết luận:

– Nêu cảm nghĩ về bài thơ

4. Cảm nhận bài thơ Đỗ Trung Lai của mẹ là tốt nhất?

4.1 Cảm nhận bài thơ Mẹ Đỗ Trung Lai – bài văn mẫu 1:

Bài thơ “Mẹ” của nhà thơ Đỗ Trung Lai là một bài thơ hay viết về hình ảnh người mẹ khiến em cảm phục. Mượn hình ảnh quen thuộc của làng quê Việt Nam – cây cau, tác giả đã khắc họa rõ nét gương mặt người mẹ gầy đi theo năm tháng. Nếu cây cau trong vườn ngày càng cao thì lưng mẹ lại cong. Thời gian cho cau lên xanh, cũng làm cho mẹ già đi theo câu “Cầu cao dần/Mẹ thấp dần”. Lòng con quặn thắt khi nhìn mẹ ngày một già yếu. Tác giả mượn hình ảnh miếng trầu “Miếng trầu của mẹ là bốn/ Giờ là tám” để minh họa cho tuổi già này. Phép tu từ so sánh “Một miếng cau/ Khô như mẹ đẻ” giúp ta nhận thức sâu sắc nỗi buồn tủi, cô đơn ẩn sâu trong lòng người con. Câu hỏi cuối bài thơ “Khi mẹ già?” không chỉ để hỏi trời, mà còn là câu hỏi mà người con trai tự hỏi chính mình. Với ngôn ngữ thơ trong sáng, tự nhiên, thể thơ bốn chữ súc tích với biện pháp kép “còng-thẳng”, phép so sánh “Khô gầy như người mẹ” góp phần thể hiện cảm xúc của nhân vật trữ tình. Nhan đề bài thơ chỉ gói gọn trong một chữ “Mẹ” nhưng lại gợi lên trong lòng người đọc biết bao cảm xúc bởi sự quan tâm của người con dành cho mẹ và nỗi xót xa khi nhìn mẹ ngày một già đi.

4.2 Cảm nhận bài thơ Mẹ Đỗ Trung Lai – bài văn mẫu 2:

Một trong những tác phẩm hay viết về mẹ phải kể đến “Người mẹ” của Đỗ Trung Lai. Khi đọc bài thơ này, người đọc sẽ có cảm giác đây là lời tâm sự của một người con trai đang bày tỏ tình cảm của mình với mẹ. Tác giả đã sử dụng hình ảnh cây cau rất gần gũi, quen thuộc này để nói lên nỗi xót xa khi mẹ già đi. Những hình ảnh tương phản như “Lưng mẹ còng – Cau già vẫn xanh”, “Cau – ngọn cao, Mẹ – tóc bạc” đã gợi liên tưởng về tuổi xế chiều của người mẹ. Cùng với đó, nhà thơ còn sử dụng biện pháp tu từ so sánh “Miếng cau khô – Khô gầy như mẹ” để diễn tả vẻ già nua, khắc khổ của người mẹ. Đứng trước thực tế phũ phàng đó, người con trai bộc lộ cảm xúc của mình một cách tự nhiên: “Ta ôm nó vào lòng/ Ta không cầm được nước mắt” – đó là sự đau đớn, xót xa. Tất cả bị dồn nén đến nỗi người con tự hỏi: “Ai bảo trời/Sao mẹ già?”. Câu hỏi không nhận được câu trả lời. Không ai trả lời được tại sao mẹ già, không ai ngăn được vòng đời. Hình ảnh “mây bay xa” như mái tóc bạc của mẹ kèm theo đám mây trắng phía trên gợi sự ngậm ngùi, tiếc nuối. Qua bài thơ này, người đọc cũng hiểu được điều mà tác giả muốn nhắn gửi đó là hãy trân trọng từng giây phút được sống bên mẹ, yêu thương và chăm sóc mẹ.

Xem thêm bài viết hay:  Dũng cảm là gì? Nghị luận xã hội về lòng dũng cảm hay nhất?

4.3 Cảm nhận bài thơ Mẹ Đỗ Trung Lai – bài văn mẫu 3:

Đọc bài thơ “Mẹ” của Đỗ Trung Lai, tôi vô cùng xúc động trước tình cảm của một người con đối với người mẹ kính yêu của mình. Mở đầu bài thơ ta bắt gặp hình ảnh người mẹ với tấm lưng gầy “Lưng mẹ còng/ Cau vẫn xanh”. Hai hình ảnh thơ tương phản đã nhấn mạnh nỗi buồn, nỗi đau khôn nguôi trong lòng người con khi biết tin mẹ đã mất. Quy luật nghiệt ngã của thời gian một khi đã qua đi không bao giờ trở lại khiến lòng tôi càng thêm xót xa “Lên trời/Mẹ đã gần đất xa”. Hình ảnh “tám giòn” khi bé gợi lên nỗi cô đơn tuổi già của người mẹ. Con lớn lên cũng là lúc mẹ gầy yếu theo năm tháng: “Miếng cau khô/ Khô gầy như mẹ”. Và tôi càng nâng niu, trân trọng người mẹ “I ẵm trong vòng tay” nhưng không cầm được những giọt nước mắt đau thương vì tình. Câu hỏi cuối bài thơ “Bao giờ mẹ già?” Đó vừa là sự tự soi mình, đồng thời nó cũng gợi lên nỗi cô đơn, trống trải trong lòng đứa trẻ. Bằng những hình ảnh thơ tương phản, ngôn ngữ giản dị, thể thơ bốn chữ ngắn gọn, người mẹ Việt Nam thực sự cần cù, chịu khó. Bài thơ nhắc nhở mọi người hãy yêu thương, quan tâm đến mẹ và những người thân trong gia đình.

4.4 Cảm nhận về bài thơ Mẹ của Đỗ Trung Lai – bài văn mẫu 4:

“Mẹ” của Đỗ Trung Lai là tác phẩm mang lại nhiều cảm xúc cho người đọc. Bài thơ là lời của người con bày tỏ nỗi xót xa, thương xót khi thấy mẹ ngày một già yếu. Cuộc đời mẹ đã trải qua bao gian nan, vất vả. Tác giả mượn hình ảnh cây cau khi nhắc đến người mẹ. Sự đối lập của mẹ và cau: “Lưng mẹ còng – Cau già vẫn đứng” và “Cầu – ngọn cao, Mẹ – tóc bạc trắng”, “Con quạ gần trời – Mẹ gần đất” đã tạo nên sức ám ảnh. cho bài thơ khiến lòng đau bao nỗi đau. Đặc biệt, hình ảnh “Miếng cau khô – Khô gầy như mẹ” đã làm nổi bật vẻ giàu có, già nua và khắc khổ của người mẹ. Điều đó khiến “Em cầm trên tay – Anh không cầm được nước mắt”. Hai từ “nâng” và “giữ” đều chỉ trạng thái cảm xúc. Nếu “nâng” là biết bao trân trọng thì “cầm” sẽ nén bao nhiêu cay đắng. Từng cặp diễn đạt cộng hưởng gợi nhiều cảm xúc, lời ngắn mà dài. Đây cũng là những diễn biến giàu cảm xúc khi ở cuối bài, nhân vật trữ tình tự hỏi: “Hỏi trời ai – Sao mẹ già?”. Câu hỏi đó không nhận được câu trả lời, để lại sự cô đơn và trống vắng. Không ai trả lời được vì sao mẹ bạc, không ai biết vòng quay của cuộc đời. Hình ảnh “mây bay xa” giống như mái tóc bạc của mẹ kèm theo đám mây trắng phía trên thể hiện một nỗi ngậm ngùi, tiếc nuối. Bài thơ thật cảm động, thể hiện sự xót xa, trân trọng của người con trước hình ảnh người mẹ tiều tụy theo thời gian.

Xem thêm bài viết hay:  Chi phí vốn là gì? Chi phí vốn và chi phí vốn của chủ sở hữu?

5. Nhận xét chung:

Mẹ là một trong những bài thơ hay và tiêu biểu cho phong cách thơ của nhà thơ Đỗ Trung Lai. Bài thơ không chỉ ca ngợi công lao vô bờ bến của người mẹ, sự chăm sóc, biết ơn của mẹ trong cuộc đời mỗi con người. Bài thơ khiến ta càng yêu mẹ hơn và mang đến cho mọi người tình yêu thương gia đình.

Trên đây là hướng dẫn phân tích bài thơ Mẹ của nhà thơ Đỗ Trung Lai, hi vọng đã mang đến những thông tin hữu ích cho bạn đọc và các bạn có thể làm tài liệu tham khảo để bài làm của mình thêm hay và sinh động.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Mẹ của Đỗ Trung Lai của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận