Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Gặp lá cơm nếp hay

Đoạn văn ghi lại cảm nghĩ về bài thơ Gặp em lá nếp đạt điểm cao? Đoạn văn ghi lại những cảm xúc gì về bài thơ Gặp nhau nắm xôi lá ấn tượng? Đoạn văn nêu cảm nghĩ về bài thơ Gặp nhau ăn cơm lá nếp hay nhất? Đoạn văn ghi lại cảm nghĩ về bài thơ Gặp nhau trên lá lúa nếp ngắn gọn nhất? Liên hệ bài thơ Gặp em lá nếp với những tác phẩm khác?

Thanh Thảo là một hồn thơ đặc biệt trong nền văn học Việt Nam, thơ ông mang nhiều sức truyền cảm và có sức nặng về mặt nghệ thuật cũng như nội dung. Trong đó bài thơ “Hội ngộ lá nếp” là một trong những tác phẩm tiêu biểu. Dưới đây là bài tham khảo về Viết đoạn văn ghi lại cảm nghĩ về bài thơ Gặp em lá nếp, mời các bạn đọc cùng theo dõi.

đầu tiên. Đoạn văn ghi lại cảm xúc của bài thơ Gặp lá lúa nếp đạt điểm cao:

Nhà thơ Thanh Thảo ngay từ nhỏ đã tích cực tham gia chiến trường Nam Bộ viết báo và hoạt động văn học. Thơ Thanh Thảo luôn mang đến những suy ngẫm về những vấn đề của thời đại. Ông luôn làm mới thơ Việt Nam với xu hướng đi sâu vào nội tâm, khám phá những cách thể hiện mới qua hình thức thơ tự do. Thơ Thanh Thảo vượt qua những ràng buộc, ranh giới thông thường bằng nhịp điệu khác thường, từ đó mở đường cho sự liên tưởng tự do. Đó là về vị trí thơ ông là một bức tranh thẩm mĩ hiện đại với hệ thống hình ảnh thơ, ngôn từ sáng tạo. Đặc biệt, tác phẩm “Gặp nhau lá nếp xôi” để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc về tình cảm chân thành nhưng vô cùng mộc mạc của người lính xa quê khi nhớ mẹ. Hình ảnh người mẹ hiện lên qua chi tiết khói quê, qua hương vị của nắm xôi nóng hổi. Những người lính khi hành quân luôn nhớ về mẹ như một động lực để họ chiến đấu vượt qua những khó khăn, gian khổ của cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc.

2. Đoạn văn ghi lại cảm xúc của bài thơ Gặp nhau ấn tượng lá lúa nếp:

Bài thơ “Hội ngộ lá nếp” trong tập Dấu chân qua trảng cỏ sáng tác năm 1978, NXB Hội Nhà văn, Hà Nội ấn hành năm 2015 là nỗi nhớ mẹ, quê hương vô cùng tha thiết và sâu sắc của nhà thơ Thanh Đẹp. Gặp lá cơm nếp thuộc thể thơ năm chữ, nhịp điệu uyển chuyển, phù hợp với tâm sự của người lính xa quê luôn nhớ nhà, nhớ mẹ. Giọng thơ ấy nghe như khao khát được sống lại ngày nào tuổi thơ bình yên bên người mẹ thân yêu của người lính nơi chiến trường. Nhân vật trong bài là người lính trong hoàn cảnh xa quê khi bắt gặp hình ảnh chiếc lá xôi thì nhớ đến hình ảnh người mẹ với những hoạt động như nhặt lá về nấu trong bếp hay thổi nồi xôi. . Người đọc sẽ cảm động trước tấm lòng của người lính và cả hình ảnh người mẹ Việt Nam anh hùng luôn hi sinh vì con. Ngoài việc bộc lộ trực tiếp tình cảm của người con đối với người mẹ hiền và đất nước, tác giả còn khẳng định người mẹ và đất nước là những hình ảnh giàu tính biểu tượng và là động lực để người con chiến đấu hôm nay. Như vậy, bài thơ “Hội ngộ lá nếp” là một tác phẩm giản dị, mộc mạc mà vô cùng sâu sắc, chân thành.

Xem thêm bài viết hay:  Giá trị hiện thực và giá trị nhân đạo của Vợ nhặt – Ngữ văn 12

3. Đoạn văn ghi lại cảm nghĩ về bài thơ Gặp nhau lá xôi:

Bài thơ “Gặp nhau bên nắm xôi lá” của nhà thơ Thanh Thảo là nỗi nhớ tha thiết cũng như tình cảm chân thành, kính trọng đối với mẹ và quê hương yêu dấu trong những năm tháng kháng chiến. Trong khung cảnh hành quân, nghe mùi cơm nếp quyện trong khói bếp, nhà thơ xúc động nhớ mẹ không ngớt. Tuy hình ảnh người mẹ không hiện diện trên con đường người lính đi qua nhưng hình bóng người mẹ lại rất thực và cụ thể. Đó là thành công của nhà thơ khi sử dụng nghệ thuật liên tưởng trong đoạn thơ này. Trong kí ức của đứa trẻ, hình ảnh người mẹ luôn dịu dàng, đảm đang với hành động thường ngày “nhặt lá vào bếp”, “thổi thổi nồi xôi”. Bát xôi nóng hổi thơm phức của mẹ mang đậm hương vị quê: “Ôi hương vị quê nhà/ Tôi không thể quên”. Và qua đó, người lính xa quê bày tỏ tấm lòng, tình yêu thương của mình đối với mẹ: “Mẹ già và đất nước/Nỗi nhớ chung”. Tình yêu quê hương đất nước cân bằng và luôn song hành trong trái tim tôi. Hình ảnh người mẹ già gắn liền với hình ảnh đất nước, là điểm tựa, là mục đích để những người con hôm nay phấn đấu và tiến lên. Đây là một bài thơ giàu cảm xúc và để lại nhiều dư vị trong lòng người đọc. Từ một câu chuyện đời thường, nhà thơ Thanh Thảo đã bày tỏ với lòng người lính về nỗi nhớ mẹ, tình cảm với Tổ quốc trong những năm tháng ác liệt.

Xem thêm bài viết hay:  Soạn bài thơ Nhàn của Nguyễn Bỉnh Khiêm hay và ngắn nhất

4. Đoạn văn ghi lại cảm xúc của bài thơ Gặp nhau lá lúa nếp ngắn gọn nhất:

Bài thơ “Gặp nhau trong nếp lá” in trong tập Dấu chân qua trảng cỏ của nhà thơ Thanh Thảo đã thể hiện nỗi nhớ quê hương da diết của người lính trong những năm kháng chiến xa quê hương. Gặp lá cơm nếp thuộc thể thơ năm chữ, nhịp điệu uyển chuyển, phù hợp với tâm sự của người lính xa quê luôn nhớ nhà, nhớ mẹ. Giọng thơ ấy nghe như khao khát được sống lại ngày nào tuổi thơ bình yên bên người mẹ thân yêu của người lính nơi chiến trường. Đoạn thơ mở đầu bằng lời tâm sự chân thành của người lính: “Xa nhà mấy năm rồi”. Một thời người con luôn hướng về mẹ, về quê hương và bây giờ mỗi khi nhắc đến, trong tâm trí anh luôn trào dâng cảm xúc. Vượt qua bao trận ác liệt của quân thù, không nản chí, giờ đây bắt gặp mùi khói bếp và hương vị mùa gặt lúa ở quê, người lính không khỏi xúc động. Sợi khói vô tình “bay ngang tầm mắt” và mùi hương nếp bỗng trở nên “lạ” làm nao lòng người con xa quê. Chao ôi, đọc câu thơ khiến người ta có cảm giác như làn khói xám ấy ở ngay trước mặt, khiến người ta thấy cay cay mắt, đồng cảm với nỗi niềm của tác giả. Chính làn khói và mùi cơm nếp quyện trong không khí đã làm cho tác giả trào dâng một nỗi nhớ da diết về hình ảnh người Mẹ. Nhưng rõ ràng mẹ đang ở đây, giữa đại ngàn Trường Sơn hùng vĩ, gian khổ mà trong tâm trí người con xa quê vẫn hiện về rõ nét chiều nay bàn tay cần mẫn nhặt lá nấu canh của mẹ. đầu bếp. cần mẫn thổi nồi xôi. Với Thanh Thảo, ký ức về mùi cơm nếp càng khắc họa rõ nét hình ảnh người mẹ tảo tần, lam lũ. Hương vị hạt gạo nếp quê hương gắn liền với con người Việt Nam, là tuổi thơ và kéo dài suốt cuộc đời người lính. Bằng những lời lẽ chân thành trong tình cảm của mình, nhà thơ đã khẳng định với mình và với mẹ “Con không thể quên”. Từ mùi cơm nếp ấy, tác giả Thanh Thảo nhớ lại lịch sử chông gai của đất nước. Đó là ký ức về cội nguồn, là máu thịt thiêng liêng quý giá mà mỗi người lính vẫn mang theo trong suốt chặng đường gian khổ: “Mẹ già đất nước/ Chia sẻ nỗi nhớ”. Hai câu thơ cuối thật lắng đọng, gợi hứng từ tâm trạng của nhà thơ và khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ của Trường Sơn. Hình bóng mẹ hiền và hình bóng đất nước hiện lên trên từng ngọn cỏ, ngọn lá, qua hương nếp nếp quen thuộc trở thành hành trang, vũ khí cho người lính “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”. hướng tới tương lai. tương lai hòa bình. Như vậy, bài thơ “Hội ngộ lá nếp xôi” là một tác phẩm giản dị, chân thành nhưng lại lắng đọng sâu sắc, khiến người đọc vô cùng xúc động.

Xem thêm bài viết hay:  Truyền thuyết là gì? Các đặc trưng của truyền thuyết (Lớp 6)?

5. Liên hệ bài thơ Gặp lá lúa nếp với các tác phẩm khác:

Bài thơ Tiếng gà trưa của Xuân Quỳnh:

“Trên chặng đường dài

Dừng chân bên ngôi làng nhỏ

Tiếng gà gáy nhảy:

“Sở… Sở Sở”

Nghe nắng giữa trưa

Nghe mỏi chân

Đã nghe tiếng gọi tuổi thơ”

Cũng trong khung cảnh ấy trên đường hành quân, người lính khi bắt gặp một khoảnh khắc thân quen nơi làng quê lại nhớ đến người thân. Nếu nhà thơ Thanh Thảo là mùi cơm nếp bốc khói xám nhớ mẹ thì tác giả Xuân Quỳnh lại nhớ đến người bà hôm qua đi làm sớm theo tiếng gà gọi trưa. Người mẹ, người bà luôn ân cần, chăm chỉ và thương yêu bộ đội, thương con cháu vô cùng. Và với nhân vật trong bài thơ là mẹ và bà hay với mỗi người lính cầm súng ra trận, người thân của họ chính là mục đích, lý tưởng để họ chiến đấu mang lại hòa bình cho quê hương.

Hay như với tác giả Quang Dũng khi nhớ về Đến bát cơm nếp gặt trên mảnh đất Mai Châu quê em được thể hiện qua cái nhìn lãng mạn, trữ tình và hào hoa của người lính thời kháng chiến chống thực dân Pháp, thì đến nhà thơ Thanh Thảo nỗi nhớ mùi hương của Nếp nhà quê hương được đánh thức bằng hình ảnh, dáng vẻ của người mẹ đảm đang, cần mẫn.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Gặp lá cơm nếp hay của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận