Viết đoạn văn có sử dụng biện pháp chêm xen hay chọn lọc

Thán từ là đưa vào câu một cụm từ không trực tiếp liên quan đến quan hệ ngữ pháp trong câu nhưng có tác dụng rõ rệt thêm thông tin cần thiết hoặc bày tỏ cảm xúc. Thường theo sau bởi dấu gạch nối hoặc trong ngoặc đơn.Dưới đây là một số đoạn văn mẫu sử dụng xen kẽ, một phương pháp giúp người đọc định hình và bổ sung thông tin về mục xen kẽ.

1. Đoạn trích sử dụng thán từ hay nhất:

“Trống Cổ Thành” – Tam Quốc Diễn Nghĩa có đoạn nói đến cảnh Quan Công xá tội cho mình và xoa dịu nghi ngờ về những hiểu lầm của Trương Phi. Nghe Tôn Xán nói xong, Trương Phi nóng nảy muốn giết Quan Công vì cho rằng ông đã lừa dối mình. Dù Quan Công có nói gì Trương Phi cũng không bằng lòng. Khi ấy, Trương thị thiếp đã sát hại cháu Tào tướng quân Sái Dương nên bị ông đắp chăn đuổi theo. Và Quan Công đã chấp nhận yêu cầu mà Trương Phi nêu ra: “Giữ đầu Sái Dương trong ba hồi trống”. Chưa đợi đến hồi thứ ba, hồi trống thứ nhất vừa dứt, đầu Sái Dương đã lăn trên mặt đất. Sau khi nghe một mưu sĩ của Tào Tháo, Trương Phi biết được tấm chân tình của Quan Công và đặc biệt khi nghe Quan Công đã từng trải, Trương Phi đã bật khóc và quỳ xuống van xin. lỗi của bạn.

2. Đoạn văn sử dụng thán từ có ý nghĩa nhất:

Tố Hữu, nhà văn cách mạng, đã sáng tác bài thơ Việt Bắc. Đoạn thơ đã nói lên tình cảm quân dân sâu nặng trong những năm kháng chiến chống Pháp. Việt Bắc – mảnh đất địa đầu Tổ quốc, đã nuôi dưỡng biết bao chiến sĩ cách mạng, nơi có những con người chất phác, chân chất. Đoạn thơ đã để lại nhiều tình cảm về cảnh sắc và con người của một số tỉnh miền núi phía Bắc trong lòng người xem. Với tâm thế của một nhà thơ cách mạng, một nhà tư tưởng, Tố Hữu đã phản ánh sinh động thực tiễn mười lăm năm kháng chiến của Việt Bắc và dự báo nhiều diễn biến mới trong tương lai. Tác dụng của phép đan xen là cung cấp nhiều tư liệu về tác giả và mảnh đất Việt Bắc.

3. Đoạn văn sử dụng thán từ sâu sắc nhất:

Trong cuộc sống, ước mơ luôn là điều quý giá, lớn lao và quan trọng trong cuộc đời của mỗi chúng ta. Thật vậy, ước mơ luôn là ngọn hải đăng soi sáng hành trình của mỗi cá nhân, để chúng ta tự tin tiến về phía trước để đạt được những thành công trong cuộc sống. Chỉ khi có ước mơ với lộ trình thực hiện ước mơ cụ thể cho mình, con người mới chủ động, tự tin theo đuổi ước mơ đó từng ngày mà mình muốn hướng tới. Những ước mơ (dù nhỏ bé và giản dị) luôn là thứ soi rõ cho ta trên con đường đi đến thành công đầy chông gai. Đối mặt với cuộc sống đầy cam go và thử thách, chúng ta phải luôn giữ được phong thái tự tin, bình tĩnh và luôn ghi nhớ ước mơ của chính mình. Tóm lại, ước mơ luôn là điều đáng quý và cần có định hướng rõ ràng ở mỗi người ngay từ hôm nay.

Xem thêm bài viết hay:  Kết bài phân tích bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu chọn lọc cực hay

4. Đoạn văn sử dụng thán từ ấn tượng nhất:

Như vậy trong đời ai cũng sẽ có nhiều loại tình yêu. Với nhiều người khác, đó có thể là tình mẫu tử, tình vợ chồng, tình cha con, tình ba bà cháu, v.v.. Tình bà cháu ít được nhiều người nói đến, bởi tình bà cháu vẫn lớn lao như bao tình cảm khác. Nhớ nhà thơ Bằng Việt với “Bếp Lửa” – thật cảm động và ấm áp tình ông bà. Cuộc sống ngày nay, con người thường bận rộn với công việc với nhiều mối quan hệ xã hội mà quên đi một vài điều nhỏ nhặt. Bà nhớ mong cháu khôn lớn, trưởng thành. Bà có thể chịu đựng gian khổ, khó khăn nhưng luôn mong muốn các cháu của mình có cuộc sống đầy đủ. Chúng ta có thể thấy nhiều người bà đã nuôi nấng những đứa cháu của mình khi chúng còn nhỏ, chăm sóc chúng như một người mẹ và người cha. Chăm sóc từng bữa ăn, giấc ngủ, hình ảnh người bà khắc khổ nhưng đầy tình yêu thương đã đi sâu vào tiềm thức của mỗi người và các cháu. Người ta nói rằng thời gian sẽ lấy đi tất cả những gì chúng ta có. Nhưng thời gian sẽ không bao giờ mang theo hình ảnh của cô ấy.

5. Đoạn văn có sử dụng thán từ hoặc một cách chọn lọc:

Tố Hữu (Nguyễn Kim Thành) là nhà thơ trữ tình chính trị nổi tiếng. Thơ ông chủ yếu viết ca ngợi Đảng, ca ngợi kháng chiến với nhiều ý thơ giàu sức gợi và hấp dẫn. Bài thơ “Việt Bắc” là một tác phẩm tiêu biểu của Tố Hữu kể lại cuộc chia ly với những người bạn kháng chiến là nhân dân Việt Bắc. Tác dụng: giúp người xem hiểu thêm về cuộc đời nhà văn Tố Hữu

Xem thêm bài viết hay:  Cảm nhận về nhân vật chị Dậu trong Tức nước vỡ bờ siêu hay

6. Đoạn văn sử dụng biện pháp liên tưởng 10 điểm:

Đất rừng phương Nam – tiểu thuyết của nhà văn Đoàn Giỏi kể lại cuộc đời lang bạt của cậu bé tên An. Bối cảnh của tiểu thuyết là vùng đất miền Tây Nam Bộ, nơi có nhiều anh hùng, chí sĩ yêu nước và những con người kiên trung, bất khuất vào khoảng cuối năm 1945, sau khi thực dân Pháp trở lại xâm lược Nam Bộ. Cuốn tiểu thuyết đã để lại trong tôi nhiều suy nghĩ về mảnh đất phương Nam thân yêu. Đọc xong cuốn sách ta cảm nhận rõ nét vẻ đẹp và tinh thần kiên quyết đánh giặc ngoại xâm của dân tộc Việt Nam. Với nhân vật chính là cậu bé tên An. Chính môi trường khắc nghiệt lúc bấy giờ đã rèn giũa An – cậu bé 14 tuổi trở thành một người dũng cảm và có chí hướng cao. An cũng thích phiêu lưu với các trò chơi như bắt dế, làm tổ ong hay theo mẹ đi săn cá sấu. Tuy nhiên, cũng có lúc nó hồn nhiên như chính lứa tuổi của mình: mải mê nghe nhạc lạc thuyền, theo nhóm bạn đi bắt ốc rồi mất nhà. An mang đầy vẻ đẹp của thiếu nhi Việt Nam, là tấm gương đáng học tập trong thời đại ngày nay.

Các hùng biện liệt kê:

+ đi bắt rắn, đào tổ ong, theo tía tìm sấu. Vì mải mê nghe nhạc mà quên mất thuyền trở về, anh bị lạc mất nhà trong một nhóm bạn săn cá.

Các biện pháp tu từ xen kẽ:

+ tiểu thuyết của nhà văn Đoàn Giỏi kể về cuộc đời lang bạt của cậu bé tên An.

+ cậu bé 14 tuổi

7. Đoạn văn sử dụng thán từ dễ nhớ nhất:

“Chiến tranh không được trả trong thời chiến, hóa đơn sẽ đến sau” (Benjamin Franklin). Chiến tranh tuy đã đi qua một chặng đường dài nhưng hậu quả mà chúng để lại vẫn còn khắc sâu trên từng tấc đất của dân tộc. Chiến tranh là mức độ đối đầu trực tiếp giữa các cá nhân, quốc gia, xã hội hoặc lực lượng bán quân sự như lính đánh thuê, quân du kích và dân quân. Đất nước Việt Nam đã trải qua bao cuộc chiến tranh đẫm máu và bao đau thương: cha mẹ già mất con, vợ chồng ly tán, con cái không được nhìn thấy mặt cha, v.v… Tuy nhiên, trong hoàn cảnh khó khăn – thiếu ăn, bệnh lao và chết chóc – nhân dân Việt Nam quyết tâm giành lại độc lập hoàn toàn. Trong thời kỳ đó, nhiều tên tuổi đã được ghi vào lịch sử như: Võ Thị Sáu, La Văn Cầu, Nguyễn Văn Trỗi, Phan Đình Giót,… .. Bên cạnh niềm tự hào đó là nỗi đau của biết bao người dân – nhân chứng của hậu quả chiến tranh – bị nhiễm chất độc da cam mà đế quốc Mỹ để lại cho đến ngày nay. Bản thân chúng ta, với thân thể khỏe mạnh, trí tuệ trong sáng, là lớp người giữa thời bình cũng cần phải ra sức giữ gìn, bảo vệ quê hương hơn nữa để xứng đáng với công lao to lớn của tổ tiên. Bố của anh ấy. Dù đó là ai, chúng tôi biết rằng chiến tranh không phải lúc nào cũng đúng.

Xem thêm bài viết hay:  Gen Z là gì? Thế hệ Z sinh năm bao nhiêu? Các đặc điểm?

8. Đoạn văn sử dụng thán từ hay nhất:

Mối quan hệ thầy trò là một tình yêu rất trong sáng. Những người thầy, người cô đã dám hy sinh cuộc sống bình dị để theo đuổi ước mơ “đưa đò” cho “khách” đến bến bờ tương lai để xây dựng đất nước. Thầy cô cũng không cần biết những “vị khách” kia có nhớ mình không. Thầy cô như người cha thứ hai dạy dỗ những đứa con thân yêu của mình nên người, biết vươn lên khi gặp thất bại, khó khăn. Thầy cô như ngọn đuốc soi sáng bao thế hệ học trò giữa đại dương bao la. Thầy cô như người cha người mẹ thứ hai đã tận tụy dạy dỗ chúng em nên người. Ồ! Những đứa học trò ngây thơ chúng em đâu biết rằng mỗi lần thầy mắng là một nhát dao cứa vào tim. Thật đáng buồn! Đằng sau mỗi nụ cười biết mình đạt thành tích cao là niềm hạnh phúc tột cùng. Thầy cô luôn là người đi theo ta từ xa không đợi ta quay đầu nhìn lại. sinh ra con người. Chính vì vậy chúng ta cần phải kính trọng, yêu quý và biết ơn thầy cô giáo. Và hơn hết chúng em phải cố gắng học tập thật tốt để luôn xứng đáng là học trò của thầy cô.

– Tu từ: thán từ trong đoạn văn: cha mẹ thứ hai

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Viết đoạn văn có sử dụng biện pháp chêm xen hay chọn lọc của website thcstienhoa.edu.vn