Viết đoạn văn cảm nhận bài ca dao công cha như núi ngất trời

Câu hát công cha như núi cao ngất trời đã trở nên quen thuộc với mỗi chúng ta và đây cũng là đề tài của rất nhiều cuộc thi văn nghệ. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn phân tích bài ca dao này.

1. Đoạn văn cảm nhận bài hát Đào Công Cha như núi trời đẹp nhất:

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng lớn lên trong vòng tay của cha mẹ, cùng câu ca dao quen thuộc:

“Công chúa như núi giữa trời
Nghĩa mẹ như nước biển Đông
Núi cao biển rộng
Đảo chín chữ trong lòng tôi”

Bài ca dao trên đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc. Trước hết, tác giả mượn những hình ảnh thiên nhiên quen thuộc: “người cha bình yên” với “núi trời”; “nghĩa mẹ” với “nước ngoài biển Đông”. Từ đó ta mới thấu hiểu hết công ơn sinh thành lớn lao của cha mẹ. “Công chúa” so với “núi trời” là để khẳng định sự cao cả, uy nghiêm, cao cả của người cha, “nghĩa mẹ” so với biển Đông là để khẳng định sự sâu, rộng, dạt dào của tình yêu. của thiên chức làm mẹ. Từ đó, bài hát Đào muốn nhắn nhủ: “Đảo chín chữ ở trong lòng”. Chín chữ cù lao được nhắc gồm: sinh (đẻ), cúc (đỡ), phủ (vuốt ve), súc (vú, cho ăn), trưởng (nuôi dạy), dục (dạy dỗ), cố (trông nom), hầu ( để theo dõi và định hình tính cách đó), và để ban phước (để bảo vệ). Câu tục ngữ dạy chúng ta công cha mẹ nuôi con khôn lớn, vì vậy chúng ta phải biết kính yêu, hiếu thảo với cha mẹ.

2. Đoạn văn cảm nhận ý nghĩa nhất của bài hát Đào Công Cha như núi cao ngất trời:

Cha như núi giữa trời

Mẹ hiền như nước biển Đông

Núi cao biển rộng

Đảo chín chữ trong lòng.

Mỗi chúng ta, ai sinh ra đều may mắn được sống trong tình yêu thương của cha mẹ, những người đã góp công sinh thành, nuôi nấng, dạy dỗ ta khôn lớn từng ngày. Vì vậy, công sinh thành dưỡng dục của cha mẹ là vô cùng to lớn. Bài ca dao trên như một lời nhắc nhở về công ơn cha mẹ vĩ đại ấy và bổn phận làm con. Cái hay ở cách nói trên là so sánh công cha “cao như núi ngất trời”, tình mẹ “rộng như nước” biển Đông. Công cha, nghĩa mẹ vốn là những khái niệm trừu tượng so với cái cụ thể, “núi cao”, “biển rộng” giúp chúng ta cảm nhận sâu sắc hơn, cụ thể hơn công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ. Ngoài ra, tác giả còn sử dụng những hình ảnh quen thuộc “núi” và “biển” để miêu tả công cha, nghĩa mẹ là một phép ví von, đối xứng quen thuộc trong ca dao công cha thành mẹ. đặc biệt gần gũi hơn với khả năng tiếp thu của trẻ. Việc sử dụng thành ngữ “đảo chín chữ” một cách kín đáo để nói lên những hy sinh gian khổ mà cha mẹ làm để nuôi con khôn lớn, càng nhấn mạnh thêm công ơn sinh thành. Bốn tiếng qua như một lời nhắc nhở về thái độ hành động và bổn phận làm con của mỗi chúng ta. Bài ca tuy ngắn nhưng đã để lại nhiều ấn tượng, suy nghĩ, trăn trở trong lòng người đọc, là đạo lí tốt đẹp trong lòng nhân dân và đất nước Việt Nam.

Xem thêm bài viết hay:  An ninh phi truyền thống là gì? Quan niệm về an ninh phi truyền thống?

3. Đoạn văn cảm nhận ca dao công cha như núi ngất trời 10 điểm:

Cha như núi giữa trời

Mẹ hiền như nước biển Đông

Núi cao biển rộng

Đảo chín chữ trong lòng.

Ca dao trên đã làm xúc động lòng người khi gợi lên công ơn vô bờ bến của cha mẹ dành cho con cái. Mở đầu bài ca dao tác giả nhắc đến công cha, tình mẹ, đó là công ơn mang nặng đẻ đau và tình yêu thương mà một người mẹ dành cho những đứa con của mình. Chẳng hạn “tình cha”, “tình mẹ” được ví như núi cao ngất trời, như nước biển Đông, nó được so sánh trừu tượng về tình cha, tình mẹ với cái hữu hình, cái bao la, cái vĩnh hằng, vô tận của trời. mặt đất tự nhiên. So sánh công cha với “núi trời ” là khẳng định sự cao cả, vĩ đại, được ví như nghĩa mẹ như “nước biển Đông” là khẳng định sự sâu nặng, dạt dào của tình mẫu tử. Đây cũng là một nét đặc sắc trong tâm thức người Việt Nam, hình ảnh người cha rắn rỏi, mạnh mẽ, người cha trụ cột trong gia đình, người mẹ không cao lớn, tráng lệ nhưng sâu sắc, cởi mở và đầy cảm xúc. giàu cảm xúc hơn, phép so sánh ấy càng làm cho hình ảnh ấy thêm bay bổng, sâu sắc và vĩ đại. Vì vậy, khi kết bài ca dao, tác giả dân gian không quên nhắn nhủ “đảo chín chữ nhớ lòng ta!”. là nhắc đến công lao to lớn của cha mẹ, tha thiết nhắn gửi những người con ghi nhớ công ơn đó. Tiếng “ơi” vang lên tha thiết thể hiện tình cảm và ước muốn chân thành, cảm động của tác giả dân gian. Bài hát để lại trong lòng người đọc một niềm xúc động thiêng liêng về công ơn trời biển của những người sinh thành và hơn thế nữa nó đã định hướng về cách sống, cách thể hiện lòng biết ơn đối với cha mẹ của mỗi người. .

Xem thêm bài viết hay:  Lịch sử là gì? Khái niệm về môn lịch sử và khoa học lịch sử?

4. Đoạn văn cảm nhận bài hát Đào Công Cha ấn tượng nhất như núi cao ngất trời:

“Công chúa như núi giữa trời
Nghĩa mẹ như nước biển Đông
Núi cao biển rộng
Đảo chín chữ trong lòng tôi”

Ca dao được viết theo thể thơ lục bát với âm điệu du dương như lời ru ngọt ngào của mẹ. Mượn những hình ảnh thiên nhiên thân thuộc, dịu dàng để nói về công lao to lớn của cha mẹ đối với con cái. Tác giả dân gian đã dùng sự bao la, vĩ đại của thiên nhiên – đó là “núi” và “biển” để nói lên công ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ. Cha có công sinh thành, nuôi dạy con bao điều hay lẽ phải, còn mẹ mang nặng đẻ đau chín tháng mười ngày, sinh thành và chăm sóc con từng ngày, đùm bọc từng miếng ăn. , cái mặc. Thành ngữ “cửu đảo” gồm có sinh (đẻ), cúc (đỡ), phủ (vuốt ve), súc (cho ăn, cho bú), trưởng (nuôi dạy), dục (dạy dỗ), cố. (trông nom), phục vụ (giám sát và uốn nắn tính cách), và ban phước (bảo vệ). Từ đó, câu ca dao dạy chúng ta về công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ, nhắc nhở chúng ta về bổn phận phải yêu thương, hiếu thảo với cha mẹ như những người con. Qua câu ca dao, người đọc, người nghe hiểu được công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ to lớn nhường nào.

5. Đoạn văn cảm nhận câu ca dao nổi tiếng nhất như núi cao ngất trời:

Từ nhỏ tôi đã yêu thích âm nhạc, đặc biệt là những bài viết về mái ấm gia đình, về trách nhiệm và nghĩa vụ làm người, về công ơn cha mẹ. Nhưng không chỉ các nhạc sĩ mới viết về cha mẹ, gia đình mà trong thơ ca, văn học, nhất là ca dao, công lao của cha mẹ được nhắc đến rất nhiều. Một trong số đó là bài đồng dao mà mẹ tôi thường hát ru mỗi chiều hè khi tôi còn bé:

Công cha như núi cao ngất trời
Nghĩa mẹ như nước trong biển Đông.
Núi cao biển rộng,
Đảo chín chữ trong lòng tôi!

Đây là những lời của một người mẹ ru Em bé nhỏ của tôi ngủ ngon, Các nghệ nhân dân gian đã khéo léo sáng tạo ra những câu hát ru, là những câu tục ngữ, thành ngữ quen thuộc, nhắc nhở chúng ta về công ơn của cha mẹ đối với con cái và bổn phận sống có trách nhiệm. . Lời ru của mẹ càng ngọt ngào, càng thấm sâu vào tâm hồn con.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích quá trình thức tỉnh của Chí Phèo chọn lọc siêu hay

Chắc hẳn bất cứ ai trong chúng ta nếu may mắn được sống trong vòng tay yêu thương của cha mẹ sẽ rất hạnh phúc. Vì chúng ta được cha mẹ nuôi nấng, dạy dỗ, săn đón và bảo vệ hàng ngày. Hai câu đầu đã nhắc đến công ơn ấy, với những hình ảnh thiên nhiên quen thuộc “núi trời”, “biển cả bao la” để tỏ lòng biết ơn đấng tạo hóa. Núi, biển là biểu tượng của sự trường tồn, bất diệt và sự cao cả, bao la, vĩ đại của thiên nhiên, là hình ảnh được so sánh với công cha, nghĩa mẹ. Một hình vẽ theo chiều dọc, một hình vẽ theo chiều ngang rất hài hòa làm cho không gian bỗng như trải ra rộng lớn, bao la và hùng vĩ. Tiếp đến câu thứ ba, “núi cao”, “biển rộng” được tác giả lặp lại hai lần khiến núi càng cao, biển càng rộng khó lường, cũng như “công đức mẹ cha” không thể đo đếm được. Kết hợp nghệ thuật so sánh, điệp ngữ và một số từ láy bốn câu, nghĩa cha càng sâu, nghĩa mẹ càng sâu. Ngoài ra, thể thơ lục bát càng làm cho câu thơ dễ đi vào lòng người đọc, ca dao càng trở nên sâu sắc.

Càng về cuối, tình cảm của người mẹ càng thể hiện rõ và thiết tha, tác giả dân gian đã khéo léo kết hợp với thành ngữ “cửu đảo chín chữ” khiến ta hiểu ra một bài học lớn. Chín chữ cái là từ: sinh (đẻ), cúc (đỡ), phủ (vuốt ve), súc (nuôi nấng, cho ăn), trưởng (nuôi dạy), dục (dạy dỗ), cố (trông nom), phục (trông coi tánh tình mà uốn nắn), phúc (sự bảo vệ). Bốn chữ “nhớ lòng” như nhắc nhở chúng ta, những người làm con phải có thái độ và hành động như thế nào để đền đáp công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ. Qua câu ca dao, em hiểu thêm và thầm cảm ơn đấng sinh thành, cha mẹ đã hàng ngày ở bên, lo lắng, chăm sóc, che chở cho em. Em sẽ cố gắng học thật giỏi để đền đáp công lao sinh thành của cha mẹ. Bốn câu thơ trên cũng làm tôi nhớ đến lời bài hát:
Cha mẹ là lá chắn che chở cuộc đời con…
Con đừng quên cha mẹ là quê hương.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Viết đoạn văn cảm nhận bài ca dao công cha như núi ngất trời của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận