Viết đoạn văn 200 chữ về tính kỷ luật trong cuộc sống hay nhất

Kỷ luật là phẩm chất tốt đẹp của mỗi người Việt Nam cần được lưu truyền và giữ gìn. Vì kỷ luật đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với mỗi cá nhân và cả tập thể. Dưới đây là một đoạn văn mẫu 200 từ về kỷ luật trong cuộc sống.

1. Lập dàn ý một đoạn văn nói về kỉ luật trong cuộc sống:

– Đoạn mở đầu: Giới thiệu về chủ đề thảo luận – Kỷ luật.

– Thân bài:

Nêu khái niệm kỷ luật.

Những biểu hiện của một người vô kỷ luật.

Vai trò của kỷ luật.

– Phần kết luận: Tham gia vào kỷ luật.

2. Đoạn văn mẫu về kỉ luật trong cuộc sống hay nhất:

Mẫu 1:

Tôn trọng kỷ luật là tự giác tuân theo những quy định chung của mọi tập thể, tổ chức xã hội ở mọi nơi, mọi lúc. Tôn trọng kỷ luật cũng đồng nghĩa với việc giám sát, nghiêm túc thực hiện nhiệm vụ được giao, đảm bảo hiệu quả công việc và tạo nên một tập thể đoàn kết, thống nhất. Người có tự trọng, kỷ luật thường biết quý trọng thời gian, nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của cơ quan, tổ chức, có lối sống giản dị, mẫu mực. Tự giác giúp cho cuộc sống gia đình, nhà trường và xã hội có trật tự, kỷ cương hơn; bảo vệ lợi ích của cộng đồng và cá nhân. Các hoạt động tập thể, xã hội cũng được thực hiện nghiêm túc, thống nhất và hiệu quả. Học sinh phải luôn tôn trọng kỷ luật. Trong học tập em luôn cố gắng làm tròn bổn phận của người học sinh, chấp hành tốt nội quy của trường, lớp. Trong cuộc sống, các bạn biết chấp hành nghiêm các nội quy, quy định của cộng đồng, xây dựng nếp sống nề nếp, kỷ cương. Tôn trọng kỷ luật, tự giác thực hiện nghĩa vụ và quyền lợi của mình thì tính mạng của mọi người được đảm bảo. Tôn trọng và chấp hành kỷ luật để bảo vệ lợi ích của tập thể và bảo vệ lợi ích của bản thân. Xã hội công nhận, tôn trọng và bảo vệ mỗi người.

Mẫu 2:

Không có sức mạnh to lớn nếu không có kỷ luật. Tôn trọng kỷ luật là biết tự giác tuân theo những quy tắc chung trong các nhóm, các tổ chức xã hội trong mọi lúc. Tôn trọng kỉ luật còn thể hiện ở việc thực hiện tốt mọi trách nhiệm đối với tập thể như của lớp, trường, cơ quan,… Tôn trọng kỉ luật đối với học sinh được thể hiện ở việc chấp hành nội quy nhà trường. và giờ học như đi học đúng giờ, học đầy đủ, chấp hành tốt nội quy của nhà trường. Ở nơi công cộng, không đi trên cỏ, không đùa với lửa, tuân thủ luật lệ giao thông. Gia đình biết nề nếp gia đình, tôn trọng kỷ cương giúp cho cuộc sống gia đình, nhà trường, xã hội có nề nếp, kỷ cương, bảo vệ lợi ích của tập thể và cá nhân. Mọi người đều biết rằng tôn trọng kỷ luật giúp các đội và cộng đồng thực hiện các hoạt động của họ một cách nghiêm túc, nhất quán và hiệu quả. Khi mọi người tôn trọng kỷ luật, cuộc sống ở gia đình, trường học và xã hội sẽ có trật tự và kỷ luật. Tôn trọng kỷ luật không chỉ bảo vệ lợi ích cộng đồng mà còn bảo vệ lợi ích của chính mình. Vì vậy mọi người phải biết tôn trọng kỷ luật.

Xem thêm bài viết hay:  Tại sao năm 1960 được gọi là Năm châu Phi? Môn Lịch sử 9

3. Đoạn văn mẫu ngắn nhất về kỉ luật trong cuộc sống:

Mẫu 1:

Về kỷ luật, Sybil Staton nói, “Kỷ luật là chăm sóc bản thân, không phải trừng phạt bản thân.” Kỷ luật thực sự là một sự rèn luyện trí óc và tính cách đặc biệt giúp hình thành tính tự chủ. Nói đến kỷ luật, mọi người thường nghĩ rằng những người kỷ luật là những người cứng nhắc và giáo điều. Tuy nhiên, nếu chúng ta thực hành kỷ luật tự giác, bạn sẽ thấy rằng bạn kiểm soát được hành động và suy nghĩ của chính mình. Điều gì, làm thế nào và khi bạn làm điều đó là tùy thuộc vào bạn. Kỷ luật giúp chúng ta có thái độ đúng đắn, buộc chúng ta phải hành động thay vì làm việc theo cảm hứng. Đây là chìa khóa dẫn đến thành công và hạnh phúc, bởi vì bằng cách hành động và tuân theo kỷ luật, sớm muộn gì chúng ta cũng sẽ được hưởng thành quả lao động chăm chỉ của mình. Triết gia Erich Fromm từng nói: “Không có kỷ luật, cuộc sống của chúng ta trở nên chao đảo và thiếu tập trung”. Nếu nó hoạt động theo tâm trạng và sở thích của chúng tôi, mọi thứ chỉ là niềm vui tạm thời. Vì vậy, chúng ta phải biết tự kỷ luật để từ chối những lời mời lặp đi lặp lại của bạn bè; từ bỏ những thú vui không cần thiết, để tập trung vào công việc chính. Và tất nhiên, sau công việc chính, bạn có thể tự thưởng cho mình những thú vui khác. Người ta nói rằng thành công thực chất là tổng của những nỗ lực nhỏ lặp đi lặp lại. Mỗi ngày bạn lập một kế hoạch và sau đó kỷ luật bản thân để đạt được mục tiêu đó, bất cứ điều gì bạn có thể đạt được.

Xem thêm bài viết hay:  Giới khởi sinh là gì? Các đặc điểm điển hình của giới khởi sinh?

Mẫu 2:

Tất cả chúng ta đều còn một chặng đường dài phía trước trước khi đạt được điều mình muốn hoặc thành công. Một học sinh chấp hành tốt kỷ luật, nội quy chung luôn là người được mọi người kính trọng, yêu mến, biết tự chủ, được mọi người tin cậy, là công dân tốt của tập thể, qua đó còn rèn luyện cho các em tính lễ phép, quan tâm đến người lớn hơn mình, giúp đỡ nhân dân, cần kiệm là những đức tính mà người học sinh nên có. Một học sinh biết chấp hành đúng kỷ luật, nội quy chung luôn là người được người khác kính trọng, yêu mến và có tính tự lập, độc lập, không lệ thuộc vào người khác. Tóm lại, tính kỷ luật của người Việt Nam là một đức tính tốt nhưng không phải ai cũng rèn luyện được cho mình tính kỷ luật vì chủ yếu vẫn là do ý thức của con người hình thành nên đức tính này. Vì vậy, chúng ta không nên vì những khó khăn trước mắt mà ngừng cố gắng vươn lên.

4. Đoạn văn mẫu về kỉ luật trong cuộc sống hay và ý nghĩa nhất:

Hiện nay, kỷ cương trường học phải được nâng cao và quản lý chặt chẽ hơn, bởi trường học là nơi các em được giáo dục và định hướng là những chủ nhân tương lai của đất nước. Chỉ khi đó đất nước mới có động lực để thúc đẩy sự phát triển trong tương lai. Ví dụ, dạy học sinh lễ phép với cha mẹ, thầy cô, biết quan tâm giúp đỡ mọi người, nhất là những người gặp khó khăn. Một học sinh chấp hành nghiêm túc nội quy, quy định, luôn được người khác tôn trọng, yêu mến, làm chủ được bản thân, được mọi người tín nhiệm, là công dân tốt của cộng đồng và xã hội. Ví dụ, một học sinh luôn đi học đúng giờ, lễ phép với thầy cô và mọi người, luôn làm bài tập được giao và biết tự hoàn thiện bản thân thì nhất định sẽ trở thành con ngoan trò giỏi được thầy cô yêu mến. luôn được mọi người đánh giá cao. Vì vậy, ngay từ bây giờ chúng ta phải đưa ra những quy định, hướng dẫn để trẻ có ý thức tự giác trong bản thân. Ngoài ra, cần có chế độ khuyến khích, động viên học sinh học tập và chấp hành nội quy nhà trường. Về phần mình, em phải cố gắng hơn nữa chấp hành tốt nội quy để không phụ lòng thầy cô, được bạn bè yêu mến và mang lại niềm vui cho bố mẹ. Kỷ luật là yếu tố quan trọng trong chất lượng giáo dục học sinh. Vì vậy, chúng ta phải tuân thủ nội quy thật tốt để tạo nên một trường học tốt, chất lượng và kỷ luật.

Xem thêm bài viết hay:  Cảm nhận Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài ngắn gọn và hay nhất

5. Đoạn văn mẫu về kỉ luật trong cuộc sống được điểm cao nhất:

Kỷ luật được định nghĩa là hành vi tuân theo các quy tắc của cộng đồng, là hành động thống nhất của mỗi người. Kỷ luật là thái độ biết tuân theo những chuẩn mực, nguyên tắc, quy tắc chung của cộng đồng, của tập thể, của bản thân và cố gắng hoàn thành công việc một cách tốt nhất. Kỷ luật tạo nên sự thống nhất cao về nhận thức, ý chí và hành động, tạo điều kiện cho mỗi cá nhân phát triển và xây dựng một xã hội phát triển toàn diện. Nhờ có tính tự giác mà con người biết tuân thủ các nguyên tắc trong công việc cũng như trong cuộc sống. Đây là cách mọi người duy trì kỷ luật và trật tự xã hội. Tính kỷ luật giúp chúng ta hoàn thành tốt công việc được giao, không bỏ cuộc giữa chừng khi gặp khó khăn. Kỷ luật kết hợp với trách nhiệm và đam mê khiến cuộc sống trở nên ý nghĩa hơn. Vì vậy, vai trò của kỷ luật rất quan trọng trong sự phát triển của mỗi cá nhân. Không có thành công nào mà không có kỷ luật. Người không kỷ luật với bản thân thì sống buông thả, thậm chí tuỳ tiện, dễ bị lôi kéo vào những thói hư tật xấu. Một xã hội văn minh tiên tiến cần những con người ý thức sâu sắc tinh thần này nhưng vẫn giữ được bản sắc cá nhân, cá tính sáng tạo. Ngay từ bây giờ, học sinh phải biết tự xây dựng nề nếp cho mình. Quyết tâm tạo nên sức mạnh, kỷ luật tạo nên sức mạnh. Không có kỷ luật, sức mạnh không được duy trì và thành công không được sinh ra.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Viết đoạn văn 200 chữ về tính kỷ luật trong cuộc sống hay nhất của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận