Viết bài văn thuyết minh thuật lại một sự kiện sinh hoạt văn hóa

một bài luận thuyết phục là gì? Thế nào là một bài văn tự sự thuật lại một sự kiện văn hóa? Làm thế nào để viết một bài văn tự sự về một sự kiện văn hóa? Bài văn tự sự thuật lại đêm giao thừa? Bài văn tự sự về lễ hội Halloween?

Bài văn tự sự thuật lại một sự kiện văn hóa là đề tài hay mà các em học sinh hay gặp trong các bài thi hay bài kiểm tra do thầy cô ra đề trên lớp. Hãy tham khảo bài viết dưới đây về chủ đề này.

1. Thế nào là một bài văn thuyết phục?

Một bài luận tường thuật là một hình thức viết học thuật nhằm mục đích kể một câu chuyện. Là một nhà văn, mục tiêu của bạn là tạo ra bầu không khí phù hợp và trải nghiệm sống động như thật cho độc giả của bạn.

Theo quy định, loại bài viết này được viết từ góc nhìn thứ nhất. Do đó, bạn phải đặt độc giả của mình vào trung tâm của cốt truyện và khiến họ bị cuốn hút. Để làm được điều này và đảm bảo đúng không khí, văn tự sự sử dụng nhiều chi tiết sinh động, kỹ thuật miêu tả, kể cho người đọc về một trải nghiệm thực tế,
đồng thời, nêu rõ lý do bạn đề xuất câu chuyện cụ thể đó và tại sao nó lại quan trọng.

2. Thế nào là bài văn tự sự thuật lại một sự kiện văn hoá?

Bài luận tường thuật thuật lại một sự kiện văn hóa phục vụ một số mục đích. Ví dụ, chúng cho phép người viết và người đọc khám phá một khía cạnh cụ thể của văn hóa theo những cách vừa sâu sắc vừa mang tính thông tin. Khi viết loại bài luận này, điều quan trọng là học sinh phải tập trung vào một khía cạnh văn hóa cụ thể hoặc độc đáo để giữ cho bài luận tập trung và cung cấp thông tin mà không quá sũng nước. Các câu chuyện kể về văn hóa cũng là điểm khởi đầu tuyệt vời cho các cuộc thảo luận và tranh luận trong lớp, vì vậy hãy đảm bảo khuyến khích người học chia sẻ suy nghĩ và ý tưởng của họ với các bạn cùng lớp.

3. Cách viết bài văn tự sự về một sự kiện văn hóa:

Trước khi bạn bắt đầu viết về bất kỳ chủ đề nào, bạn nên có một khuôn khổ để cấu trúc và tổ chức bài viết của mình. Dưới đây là một số gợi ý hữu ích:

Suy nghĩ về chủ đề: Khi bạn biết chủ đề, hãy viết ra càng nhiều ý tưởng càng tốt. Đừng chỉnh sửa chính mình! Ý tưởng tốt hay xấu không quan trọng; Chỉ cần viết ra tất cả những gì đến với tâm trí của bạn. Ngoài ra, đừng lo lắng về chính tả hoặc ngữ pháp trong khi động não – miễn là bạn có thể hiểu những gì bạn đã viết, không ai khác cần phải làm vậy.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích nhân vật Huấn Cao trong Chữ người tử tù siêu hay

Kế hoạch: Sau đó xem xét ý tưởng của bạn. Loại bỏ những ý tưởng mà bạn chắc chắn rằng mình sẽ không sử dụng, sau đó xếp hạng những ý tưởng còn lại từ mạnh nhất hoặc tốt nhất đến yếu nhất. Cuối cùng, hãy xem danh sách của bạn và quyết định ý tưởng nào bạn có thể viết tốt nhất. Hãy nhớ rằng bạn không cần phải chọn ý tưởng tốt nhất của mình; thay vào đó, chỉ cần chọn một ý tưởng mà bạn có thể viết một cách tự tin và chính xác.

Làm một bản phác thảo: Viết dàn bài cho bài văn bao gồm mở bài, thân bài và kết bài. Bởi vì đây là một bài luận tự sự, hãy đảm bảo bài viết của bạn tuân theo cấu trúc câu chuyện.

Viết: Sử dụng phác thảo của bạn như một hướng dẫn, viết một bài tường thuật văn hóa hấp dẫn và nhiều thông tin.

4. Bài văn tự sự đêm giao thừa:

Đêm giao thừa là một lễ hội vui vẻ được tổ chức trên toàn thế giới. Ở một số nước châu Á như Việt Nam, giao thừa sẽ được tính theo âm lịch tức là âm lịch. Mọi người trong gia đình bắt đầu lên kế hoạch cho các hoạt động vui chơi và chuẩn bị cho năm mới trước một tháng.

Đêm giao thừa cũng giống như bất kỳ lễ hội nào khác, mang lại niềm vui cho cuộc sống của nhiều người không phân biệt đẳng cấp hay văn hóa. Đêm giao thừa là thời điểm để mọi người bỏ lại tất cả những trải nghiệm tồi tệ phía sau họ và bước một bước tích cực vào tương lai. Ai cũng cầu chúc cho mình và người thân hạnh phúc, sức khỏe và thịnh vượng trong năm mới sắp tới. Tất cả các thành viên trong gia đình đều tham gia trang trí cây quất hoặc cây đào, cây mai bằng những đồ chơi nhiều màu sắc, chuông, ông sao, bánh kẹo, đèn ông sao.

Mỗi gia đình tổ chức đón năm mới từ tối 31 tháng Chạp âm lịch cho đến rạng sáng mùng 1 tháng Giêng, thường có nhiều bữa ăn linh đình để cầu may mắn trong năm tới. Các món ăn thông thường là gà cúng xôi gấc đỏ mang lại nhiều may mắn cùng với nước ngọt tùy thích. Đúng 12h đêm trên tivi, Chủ tịch nước sẽ đọc thư chúc Tết đồng bào cả nước. Và cũng trong khoảnh khắc lễ hội pháo hoa rực rỡ sắc màu chính thức bắt đầu. Cả gia đình quây quần bên nhau xem pháo hoa và ăn gà luộc.

Xem thêm bài viết hay:  Vai trò và ý nghĩa của việc đọc sách? Câu nói hay về đọc sách?

Giao thừa là một dịp đặc biệt đối với tất cả mọi người. Trong năm mới, chúng ta có thể rút kinh nghiệm từ những sai lầm của mình trong năm trước, đưa ra những quyết tâm hoặc lời thề mới và bắt đầu hoàn thành công việc của mình với đầy năng lượng, dẫn đến thành công. Nó như một lễ hội tiếp thêm năng lượng cho chúng tôi, tăng thêm ý nghĩa của ngày Tết.

5. Bài văn tự sự về lễ hội Halloween:

Halloween hàng năm được tổ chức vào ngày 31 tháng 10. Có thể nói Halloween là ngày lễ đáng sợ nhất trong năm. Đó là thời gian duy nhất trong năm mà mọi người thực sự muốn cảm thấy sợ hãi.

Halloween được thành lập hơn hai nghìn năm trước ở Celtic Ireland bởi những người nông dân. Ban đầu, Halloween được những người nông dân Celtic gọi là Samhain, nghĩa là ngày kết thúc mùa hè. Đây là thời gian để quên đi mùa hè và hy vọng vào một mùa đông hiệu quả. Người Celt tin rằng ngày 31 tháng 10 là ngày cụ thể khi mùa của cái chết tiếp xúc với mùa của sự sống và do đó cho phép linh hồn của người chết trỗi dậy giữa những người sống.

Ở Mỹ, ngày nghỉ lễ
Biến này chứa đầy những truyền thống và phong tục ma quái. Chương trình và
phim kinh dị bắt đầu được chiếu trên TV và rạp chiếu phim; Cửa hàng và cửa
Thương hiệu Halloween, Ngôi nhà ma ám, mê cung ngô và những điểm tham quan đáng sợ khác
Mở cửa để chào đón bữa tiệc hóa trang hàng năm là Halloween.

Khi đến lúc, một số đồ trang trí Halloween sẽ được sử dụng để làm cho ngôi nhà trông giống như một ngôi nhà ma ám. Các biểu tượng liên quan đến Halloween như quả bí ngô, quả táo, mèo đen, bộ xương, dơi, cú, phù thủy… cũng thường được dùng để trang trí. Những biểu tượng đó đến từ vô số nguồn gốc và truyền thống và mỗi biểu tượng có một ý nghĩa khác nhau.

Biểu tượng phổ biến nhất của Halloween là quả bí ngô. Họ sử dụng bí ngô vì màu của bí ngô là màu cam, cũng là màu của Lửa. Là màu của Lửa, màu cam có thể giúp tạo ra sự thay đổi và mang lại hành động. Và những ngọn nến bên trong những quả bí ngô, tượng trưng cho sức mạnh soi sáng, mang lại ánh sáng cho bóng tối đang ngự trị trong tâm hồn và trí óc của chúng ta. Táo cũng trở thành một trong những biểu tượng trong đêm Halloween. Táo từ lâu đã được gắn với các vị thần nữ với sự bất tử, sự hồi sinh và tri thức. Một lý do là nếu một quả táo bị cắt ngang qua đường xích đạo của nó, nó sẽ để lộ một ngôi sao năm cánh được phác thảo ở trung tâm của mỗi bán cầu, còn được gọi là ngôi sao năm cánh. Ngoài ra rơi là một trong những biểu tượng đáng sợ trong đêm Halloween, chúng ăn muỗi và có những chiếc răng cửa sắc nhọn để hút máu nạn nhân. Loài động vật có vú này được cho là biểu thị sự hiện diện của linh hồn hoặc ma. Halloween luôn là một ngày lễ đầy bí ẩn, ma thuật và mê tín dị đoan. Có một số điều mê tín liên quan đến dơi, điều mê tín cho rằng nếu một con dơi bay quanh nhà ba lần vào ngày Halloween, cái chết sẽ đến sớm, nhưng đó chỉ là mê tín dị đoan.

Xem thêm bài viết hay:  Sản xuất hàng hóa ở Việt Nam. Ưu, nhược điểm và giải pháp.

Khi Halloween bắt đầu, có một số hoạt động và truyền thống chung sẽ được thực hiện vào ban đêm. Những hoạt động này có lịch sử lâu đời, phỏng theo văn hóa của người Celt, và từ những quốc gia chịu ảnh hưởng của Halloween. Thích lửa trại vì người ta tin rằng Lửa trại và vật hiến tế đảm bảo rằng mặt trời sẽ tỏa sáng rực rỡ sau một mùa đông dài ảm đạm. Vào đêm Halloween, các bé sẽ hóa trang thành những bộ trang phục rùng rợn và sang nhà hàng xóm tham gia ‘Giúp bữa tiệc Halloween’ hoặc ‘Cho kẹo ngọt’. Đây là một sự đe dọa trắng trợn nhằm thực hiện những trò nghịch ngợm đối với chủ nhà hoặc tài sản của họ, chẳng hạn như ném trứng và bột mì vào cửa sổ của chủ nhà nếu không có kẹo.

Vì vậy trong dịp Halloween này có rất nhiều hoạt động thú vị, vừa mang ý nghĩa văn hóa, lịch sử vừa là ngày lễ trọng đại bên gia đình, bạn bè.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Viết bài văn thuyết minh thuật lại một sự kiện sinh hoạt văn hóa của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận