Vị trí, tầm quan trọng của công tác phòng cháy chữa cháy

Phòng chống cháy nổ là vấn đề rất quan trọng trong cuộc sống hiện nay. Bài viết dưới đây là nội dung về Vị trí, tầm quan trọng của việc phòng chống cháy nổ giúp các bạn hiểu rõ hơn. Hãy cùng tìm hiểu về điều này.

1. Phòng cháy chữa cháy là gì?

Phòng cháy và chữa cháy là tập hợp các giải pháp kỹ thuật liên quan đến việc loại trừ, hạn chế đến mức thấp nhất các nguy cơ gây cháy, nổ, đồng thời dập tắt nhanh chóng khi có cháy xảy ra. ngăn chặn cháy lan và xử lý thiệt hại về người và tài sản.

Các cụm từ này có thể hiểu đơn giản là sự phân chia rõ ràng giữa phòng cháy chữa cháy và phòng cháy chữa cháy. Buồng lửa là công việc ngăn ngừa, hạn chế và không gây nguy hiểm phát sinh cháy nổ, lửa là nguyên nhân để xử lý khi xảy ra cháy cả về hiện trường và hậu quả.

xem thêm: Mẫu phương án phòng chống cháy nổ cơ sở mới nhất năm 2023

2. Mục tiêu phòng cháy và chữa cháy:

Mỗi tổ chức, cá nhân cần nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác PCCC trong cuộc sống hàng ngày, không chỉ phó mặc trách nhiệm cho lực lượng Cảnh sát PCCC. Cụ thể, trách nhiệm PCCC của từng đối tượng như sau:

Đối với lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH: Tuyên truyền, phổ biến kiến ​​thức về PCCC cho nhân dân, hướng dẫn, kiểm tra việc chấp hành các quy định về PCCC của các tổ chức, hộ gia đình trên địa bàn. điều hành, xử lý đám cháy nhanh chóng, kịp thời, hiệu quả ngay khi nhận được tin báo cháy.

Đối với cơ quan, tổ chức: Người quản lý phải có trách nhiệm phổ biến kiến ​​thức về phòng cháy và chữa cháy cho cán bộ, công nhân viên trong cơ quan, tổ chức và duy trì hoạt động của đội phòng cháy và chữa cháy theo quy định. Theo quy định của pháp luật, thường xuyên kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định về phòng cháy và chữa cháy, luôn đảm bảo đủ kinh phí để công tác phòng cháy chữa cháy đạt hiệu quả cao nhất.

Đối với hộ gia đình: Mỗi hộ gia đình cần biết phòng cháy chữa cháy là gì, chủ động có ý thức hạn chế thấp nhất nguy cơ cháy nổ, trang bị đầy đủ các thiết bị PCCC chuyên dụng trong nhà, phối hợp hiệu quả với lực lượng PCCC. phòng cháy chữa cháy khi có sự cố.

xem thêm: Lương đội trưởng đội phòng cháy và chữa cháy là bao nhiêu?

3. Vị trí, tầm quan trọng của công tác phòng cháy và chữa cháy:

3.1. Vị trí, tầm quan trọng của công tác phòng cháy và chữa cháy hiện nay:

Tích cực chữa cháy khi có cháy xảy ra

Xem thêm bài viết hay:  Tại sao nói du lịch là thế mạnh kinh tế của vùng Bắc Trung Bộ

Tìm hiểu các phương pháp phòng cháy chữa cháy sẽ giúp bạn chủ động nắm bắt tình hình và cách phòng cháy. Trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn, bạn có thể bình tĩnh xử lý, đảm bảo an toàn cho bản thân và người thân.

Ý nghĩa của công tác phòng cháy chữa cháy trong cơ quan, doanh nghiệp là gắn kết cộng đồng:

Không chỉ hạn chế những rủi ro không mong muốn, phòng chống cháy nổ còn mang ý nghĩa tích cực giúp mọi người trong tập thể, cộng đồng gắn kết với nhau hơn. Thông qua buổi tập huấn không chỉ nâng cao những kiến ​​thức cần thiết về phòng chống cháy nổ mà còn giúp mọi người trong nhóm trở nên gần gũi, giúp đỡ và hỗ trợ lẫn nhau, tăng tình đoàn kết cộng đồng.

Giúp hạn chế thiệt hại về người và tài sản:

Ý nghĩa của sở cứu hỏa là giúp ngăn ngừa hỏa hoạn xảy ra. Người dân nắm rõ nguyên nhân vụ cháy, cách hạn chế cháy lan, dập lửa đúng cách không để đám cháy bùng phát trở lại. Hiểu biết về các biện pháp phòng cháy chữa cháy sẽ phòng tránh được hỏa hoạn trong những trường hợp xấu, trong những tình huống khẩn cấp có thể làm giảm người và tài sản thiết yếu của cá nhân, công ty, cộng đồng xã hội. lễ hội

Ngoài ra, có kiến ​​thức, thông tin về phòng chống cháy nổ, chất kích thích giúp đề phòng kẻ xấu lợi dụng cơ hội đốt phá để phạm pháp, ảnh hưởng đến tài sản, tính mạng của người khác.

3.2. Vai trò, tầm quan trọng của công tác phòng cháy chữa cháy trong tình hình hiện nay:

Cháy nổ là mối nguy hiểm khó lường đối với bất kỳ công trình xây dựng nào, đặc biệt là chung cư, nhà cao tầng, nhà xưởng,… Vì vậy, hệ thống PCCC có vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng. phải đối phó với mọi người, mọi người. Chính vì vậy, mỗi chúng ta cần có những hiểu biết rõ ràng về hệ thống phòng cháy chữa cháy và các thiết bị cần thiết để phòng tránh cháy nổ gây thiệt hại về người và tài sản.

Khi thời gian gần đây xảy ra nhiều sự cố cháy nổ ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân thì hệ thống phòng cháy chữa cháy lại càng trở nên quan trọng hơn. Chưa kể, khí hậu Việt Nam nhiệt đới gió mùa nên dễ phát sinh cháy, cháy lớn.

Điều này đồng nghĩa với việc công tác phòng cháy chữa cháy sẽ không đầy đủ nếu không có những thiết bị phòng cháy chữa cháy cơ bản đảm bảo an toàn ngay từ đầu.

Xem thêm bài viết hay:  Kịch bản, lời dẫn chương trình kỷ niệm ngày thành lập Đảng

Các thiết bị phòng nổ đóng vai trò rất lớn, hỗ trợ xử lý đám cháy hiệu quả, ngăn ngừa và hạn chế cháy lan cũng như bảo vệ tính mạng và tài sản.

Mỗi gia đình dù sống ở khu dân cư đông đúc hay không thì không nhất thiết phải có ít nhất một bình chữa cháy để có thể sử dụng trong trường hợp hỏa hoạn xảy ra. Tại các khu chung cư, khu công nghiệp, các công ty, doanh nghiệp cần trang bị hệ thống báo cháy, chữa cháy,… để hạn chế rủi ro có thể xảy ra, xử lý tạm thời nếu hỏa hoạn xảy ra.

Phòng cháy chữa cháy là nhiệm vụ chung của toàn xã hội, bởi an toàn phòng cháy chữa cháy liên quan mật thiết đến tính mạng và tài sản của con người. Vì vậy, cùng với lực lượng Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy, mỗi người dân, mỗi chính quyền địa phương, mỗi cơ quan, đoàn thể cần tích cực tham gia phong trào toàn dân phòng cháy và chữa cháy. là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất. Có như vậy, công tác đảm bảo an toàn phòng, chống cháy nổ mới phát huy hiệu quả; Những thảm họa, cháy nổ mới đang từng bước được đẩy lùi, góp phần xây dựng đất nước ngày càng hòa bình, thịnh vượng.

3.3. Lợi ích của hệ thống phòng cháy chữa cháy:

Như đã nói ở trên cháy nổ có thể xảy ra bất cứ lúc nào nên khi không có người ở đó hệ thống PCCC sẽ đóng vai trò báo động và nhanh chóng tấn công dập lửa hiệu quả. .

– Thời gian hoạt động của hệ thống này kéo dài mà vẫn đảm bảo chất lượng và hiệu quả chữa cháy.

– Hệ thống phòng cháy chữa cháy có khả năng phát hiện và cảnh báo sớm về đám cháy, giúp mọi người có đủ thời gian để thoát ra khỏi đám cháy, giảm đáng kể thiệt hại do cơn nóng giận gây ra.

– Khi xảy ra cháy hệ thống PCCC sẽ tự động điều khiển các đầu phun Sprinkler cung cấp nước để dập tắt đám cháy ngay tại thời điểm cháy.

– Việc báo cháy sớm và dập lửa ban đầu góp phần hạn chế cháy lan trên diện rộng, giúp con người tiết kiệm thời gian hơn.

– Giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản cho kẻ gian.

– Mang đến cho người dùng sự an tâm trong công việc và cuộc sống.

xem thêm: Công trình nào phải thẩm duyệt thiết kế phòng cháy và chữa cháy?

4. Biện pháp phòng cháy và chữa cháy phải thực hiện:

Công tác phòng chống cháy nổ luôn được ưu tiên hàng đầu nhằm hạn chế thấp nhất những hậu quả đáng tiếc do cháy nổ gây ra. Các tổ chức, cá nhân cần tích cực hạn chế tối đa việc làm dẫn đến cháy nổ kho tàng. Trong gia đình, văn phòng, kho tàng nên thay thế các vật dụng, vật liệu dễ cháy bằng sản phẩm có tính năng tương tự nhưng khó cháy nếu có thể, cách ly nguồn nhiệt với vật dẫn nhiệt, dễ cháy, chống bỏng. Điều quan trọng nhất là phải trang bị phương tiện PCCC tại nơi sinh hoạt, hoạt động để kịp thời xử lý khi có sự cố xảy ra.

Xem thêm bài viết hay:  Chứng minh thực tiễn là tiêu chuẩn của chân lý? Lấy ví dụ?

Biện pháp phòng cháy chữa cháy:

Công tác phòng cháy chữa cháy dù có tốt đến đâu thì khả năng xảy ra hỏa hoạn là không thể tránh khỏi. Khi xảy ra hỏa hoạn, phải thực hiện ngay 3 biện pháp cơ bản sau:

Thứ nhất, ngăn chặn sự tiếp xúc của ngọn lửa với oxy bên ngoài môi trường bằng các thiết bị đốt, dùng vật liệu cháy che phủ bề mặt cháy, di chuyển vật liệu cháy ra khỏi khu vực cháy để tránh cháy lan.

Thứ hai, có thể dùng chăn, đệm nhúng nước, cát, bao tải phủ lên bề mặt đám cháy, tạm thời ngăn không cho đám cháy lan nhanh.

Thứ ba, dùng nước để đốt. Tuy nhiên, nếu xảy ra chập điện khi cháy nổ thì cần cân nhắc vì nước cũng là chất dẫn điện. Nếu có mạch điện trong đám cháy, nước cháy có thể gây nguy hiểm cho người xử lý đám cháy.

Lưu ý khi mua thiết bị PCCC

Trên thị trường hiện nay, không khó để tìm kiếm những nơi bán thiết bị PCCC, thiết bị thoát hiểm. Tuy nhiên, sự nở rộ của các mô hình không rõ nguồn gốc đã trở thành vấn đề đáng lo ngại. Chất lượng khó kiểm định, nguồn gốc xuất xứ không minh bạch có thể gây nguy hiểm cho người sử dụng, nhất là trong các vụ cháy nổ nguy hiểm.

Vì vậy, trước khi quyết định mua thiết bị chữa cháy, thiết bị báo cháy, bạn cần tìm hiểu kỹ và lựa chọn sản phẩm tốt nhất, phù hợp nhất với nhu cầu của mình.

Ngoài ra, đối với mỗi đám cháy phát sinh từ các vật liệu khác nhau sẽ có một loại chất chữa cháy riêng, sử dụng sai cách không thể dập lửa và có thể làm đám cháy lớn hơn. Vì vậy, khi đốt cần hết sức cẩn thận, tránh gây nguy hiểm cho bản thân và những người xung quanh.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Vị trí, tầm quan trọng của công tác phòng cháy chữa cháy của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận