Vì sao văn hóa phương Tây phát triển hơn văn hóa phương Đông

Sự xuất hiện của nền văn minh đầu tiên? Văn hóa phương Đông vs Văn hóa phương Tây? Văn hóa cổ đại Phương Đông là gì? Văn hóa phương Tây cổ đại là gì? Vì sao văn hóa phương Tây phát triển hơn văn hóa phương Đông?

Văn hóa phương Đông và phương Tây có sự khác biệt rõ rệt do vị trí địa lý và điều kiện lịch sử, trong đó văn hóa phương Tây vẫn được coi là phát triển hơn. Đây là một bài viết tham khảo về lý do tại sao văn hóa phương Tây phát triển hơn văn hóa phương Đông.

1. Sự xuất hiện của nền văn minh đầu tiên:

Các nền văn minh sớm nhất phát triển từ năm 4000 đến 3000 trước Công nguyên, khi sự phát triển của nông nghiệp và thương mại cho phép con người có nguồn lương thực dồi dào và ổn định kinh tế.

Các nền văn minh đầu tiên xuất hiện ở Mesopotamia (Iraq ngày nay) và sau đó là ở Ai Cập. Các nền văn minh phát triển rực rỡ ở Thung lũng Indus vào khoảng năm 2500 trước Công nguyên, ở Trung Quốc vào khoảng năm 1500 trước Công nguyên và ở Trung Mỹ (Mexico ngày nay) vào khoảng năm 1200 trước Công nguyên.

2. Văn hóa phương Đông và văn hóa phương Tây:

Văn hóa phương Đông là truyền thống, phục vụ những người có tôn giáo, ngôn ngữ, chuẩn mực và giá trị đa dạng, trong khi văn hóa phương Tây là hiện đại, thực hành một số tôn giáo và không tham gia vào các thực hành tôn giáo. truyền thống tiêu biểu. Văn hóa phương Đông dựa trên phong cách lãnh đạo có thẩm quyền, trong khi văn hóa phương Tây chủ yếu dựa trên phong cách lãnh đạo hiệp hội. Văn hóa phương Đông có phần không chính thức; mặt khác, văn hóa phương Tây có nhiều khía cạnh trang trọng.

Những người thuộc nền văn hóa phương đông có nhiều khả năng theo nhóm hơn, đưa ra quyết định với sự tham khảo ý kiến ​​của những người khác, trong khi những người thuộc nền văn hóa phương tây có nhiều khả năng có ý thức hệ nên họ đưa ra quyết định của riêng mình. Các dân tộc phương Đông tránh tranh chấp và xung đột; mặt khác, các dân tộc phương Tây rất thẳng thắn mà không quan tâm đến xung đột. Văn hóa phương Đông tôn trọng người lớn tuổi và chăm sóc họ khi về già, trong khi văn hóa phương Tây coi trọng người lớn tuổi như một sự lựa chọn.

Phong cách giáo dục của văn hóa phương Đông là cần cù, phấn đấu và sáng tạo cũng đang xuất hiện; Mặt khác, giáo dục phương Tây sáng tạo và khái niệm hơn. Văn hóa phương Đông có thứ bậc; mặt khác, văn hóa phương Tây dựa trên sự bình đẳng. Văn hóa phương Đông thường được coi là chia sẻ và giúp đỡ, trong khi văn hóa phương Tây thường được coi là chủ nghĩa cá nhân

Xem thêm bài viết hay:  Sự khác biệt (so sánh) địa hình vùng núi Đông Bắc và Tây Bắc

3. Văn hóa cổ đại Phương Đông là gì?

Văn hóa phương Đông được coi là một dạng liên kết, một thuật ngữ bao hàm nhiều dân tộc, nhiều quốc gia, nhiều nền văn hóa xã hội. Thế giới phương Đông, còn được gọi là Phương Đông hoặc trong lịch sử là Phương Đông, là một thuật ngữ chung cho nhiều nền văn hóa hoặc cấu trúc xã hội, quốc gia và hệ thống triết học khác nhau tùy thuộc vào ngữ cảnh. Nó thường bao gồm ít nhất một phần của châu Á hoặc, về mặt địa lý, các quốc gia và nền văn hóa của Đông Âu, khu vực Địa Trung Hải và thế giới Ả Rập, cụ thể là trong bối cảnh lịch sử. tiền hiện đại ) và trong thời hiện đại trong bối cảnh của chủ nghĩa phương Đông . Nó thường được coi là đối trọng với thế giới phương Tây, và có tương quan chặt chẽ với nửa phía nam của đường phân chia Bắc-Nam.

Những tri thức về Thiên văn và Giải tích ra đời sớm nhất ở các quốc gia cổ đại phương Đông vì nó gắn liền với nhu cầu sản xuất nông nghiệp. Người phương Đông đã phát minh ra một năm dương lịch với 365 ngày được chia thành 12 tháng. Vào thời đó, con người cũng đã biết đo thời gian bằng ánh sáng mặt trời và tính được một ngày có 24 giờ.

Đặc biệt, ngôn ngữ viết cho phép các nền văn minh ghi lại lịch sử và các sự kiện hàng ngày của chính họ—điều quan trọng để hiểu các nền văn hóa cổ đại. Ngôn ngữ viết lâu đời nhất được biết đến trên thế giới là tiếng Sumer, được phát triển ở Mesopotamia vào khoảng năm 3100 trước Công nguyên. Hình thức viết quen thuộc nhất của người Sumer đầu tiên được gọi là chữ hình nêm và được tạo thành từ các bộ sưu tập chữ hình nêm (hình tam giác) khác nhau. Chữ viết sớm nhất của người Sumer là việc lưu giữ hồ sơ.

Do nhu cầu tính toán lại diện tích đất sau lũ lụt, tính toán trong xây dựng nên Toán học xuất hiện rất sớm ở phương Đông.

Cái gọi là “chữ số Ả Rập” và ngôn ngữ Ả Rập là những giao tiếp được chia sẻ đã cho phép các nền văn hóa đa dạng trên khắp thế giới Ả Rập đóng góp những tiến bộ rực rỡ trong toán học, khoa học, kỹ thuật và công nghệ. nghệ thuật và thủ công.

Trong nền văn minh cổ đại phương Đông, nghệ thuật kiến ​​trúc phát triển rất phong phú với các di tích kiến ​​trúc như Kim tự tháp ở Ai Cập, đền đài ở Ấn Độ, Babylon ở Lưỡng Hà…

4. Văn hóa phương Tây cổ đại là gì?

Các học giả phương Tây thường gọi Hy Lạp và La Mã cổ đại là thời đại cổ điển hoặc thế giới cổ điển, và định nghĩa văn hóa Hy Lạp và La Mã cổ đại là văn hóa cổ điển. Từ “cổ điển” xuất phát từ tiếng Latin classicus, có nghĩa là “hạng nhất”, “tốt nhất”. Trên thực tế, khi người La Mã tiếp thu hoàn toàn nền văn hóa Hy Lạp cổ đại, họ đã gán cho nó một ý nghĩa mẫu mực. Vì vậy, cái gọi là văn hóa cổ điển phương Tây là một truyền thống văn hóa hay một hệ thống văn hóa do người Hy Lạp sáng tạo ra và được người La Mã truyền bá, trở thành cội nguồn và động lực của văn hóa. hiện đại hóa phương Tây với sự giác ngộ và những mô hình mẫu mực của nó.

Xem thêm bài viết hay:  Lời dẫn chương trình đêm Giáng sinh (Noel) tại Giáo xứ hay nhất

Các nền văn minh của Hy Lạp cổ điển (Hellenic) và Đế chế La Mã (Latin) cũng như Israel cổ đại (Hebraism) và các tôn giáo tự xưng là Kitô giáo sơ khai được coi là những giai đoạn quan trọng trong lịch sử. lịch sử phương Tây. Từ Hy Lạp cổ đại, niềm tin vào nền dân chủ đã nảy sinh và việc theo đuổi sự tìm hiểu trí tuệ về các chủ đề như sự thật và cái đẹp; từ Rome đến những bài học về quản lý chính phủ, tổ chức quân đội, kỹ thuật và luật pháp; và từ Israel cổ đại đã xuất hiện Kitô giáo với lý tưởng về tình anh em của con người.

Trong “Thời đại trục” từ thế kỷ thứ 6 trước Công nguyên đến thế kỷ thứ 4 trước Công nguyên, nền văn minh thành bang Hy Lạp bước vào thời kỳ hoàng kim, sự phát triển chính trị, kinh tế và văn hóa đạt đến đỉnh cao. đỉnh cao, xuất hiện một số lượng lớn các nhà tư tưởng và nghệ sĩ lớn.

Các khái niệm cốt lõi của khoa học chính trị phương Tây như quyền công dân, luật pháp, chính phủ, chính trị gia và khoa học chính trị đều bắt nguồn từ khái niệm thành phố-nhà nước. Nền dân chủ Athens có ảnh hưởng lớn đến các thế hệ sau, và nó được phát triển trong cuộc tranh giành quyền lực giữa thường dân và quý tộc. Chính khách Hy Lạp cổ đại Solon đã bãi bỏ chế độ nô lệ nợ vào năm 594 trước Công nguyên, thành lập một cuộc họp gồm 400 người và một bồi thẩm đoàn dân sự, đồng thời phân chia công dân theo trình độ tài chính của họ. tài sản thay vì quan hệ huyết thống, làm suy yếu quyền lực chính trị của giới quý tộc và nâng cao địa vị chính trị của thường dân. Vào thời Pericles vào giữa thế kỷ thứ 5 sau Công nguyên, hệ thống dân chủ đã biến Athens trở thành quốc gia thịnh vượng và hùng mạnh nhất ở Hy Lạp.

Xem thêm bài viết hay:  Thời trang nhanh là gì? Lợi ích và các chỉ trích về thời trang nhanh?

Người Hy Lạp đã tạo ra triết học, khoa học toàn diện và khối kiến ​​thức. Các nhà triết học duy vật khám phá nguồn gốc và sự tiến hóa của vũ trụ chứa đựng trong nguồn gốc của thế giới, các nhà triết học duy tâm cố gắng khám phá các nguyên tắc hoặc hình thức đằng sau tự nhiên, Plato và Aristotle đặt nền móng cho siêu hình học phương Tây, và triết học Hy Lạp khai sinh ra khoa học. và tinh thần của lý trí. Trong quá trình khám phá thế giới và bản thân con người, khoa học và nghệ thuật Hy Lạp đã có những bước phát triển vượt bậc, đạt được những thành tựu cao nhất thế giới lúc bấy giờ về thiên văn học, hình học, y học. khoa học, vật lý, địa lý, sinh học, logic, v.v. người khổng lồ mà đại diện là Aristotle đã bị lật đổ, và kịch, văn học, lịch sử và điêu khắc của Hy Lạp cũng đạt đến đỉnh cao của thế giới vào thời điểm đó. điểm đó.

5. Vì sao văn hóa phương Tây phát triển hơn văn hóa phương Đông?

Chế độ dân chủ chiếm hữu nô lệ ở phương Tây tạo điều kiện thuận lợi cho sự sáng tạo của cá nhân hơn ở các nước phương Đông cổ đại. Một ví dụ điển hình là nền dân chủ Athen: Thời kỳ đầu của lịch sử Athens (khoảng năm 594 trước Công nguyên), chính phủ ở đây đã ban hành các cải cách giúp giảm khoảng cách ngày càng tăng giữa người giàu và người nghèo. Những công dân nghèo đã giành được quyền ngồi trong hội đồng và bỏ phiếu. Sau đó, nền dân chủ được mở rộng bằng cách trao cho mọi công dân quyền bình đẳng trong một cơ quan lập pháp được thành lập với các thành viên được lựa chọn ngẫu nhiên từ dân chúng nói chung. Các công dân sẽ hòa nhập và thảo luận các vấn đề trong ngày trước khi tập trung cho cuộc họp hội đồng. Trong khi đó, chế độ phong kiến ​​ở phương Đông cực kỳ nghiêm ngặt dưới sự cai trị duy nhất của nhà vua.

Hơn nữa, văn hóa phương Tây phát triển sau nên cần có sự học hỏi và phát triển trên cơ sở những thành tựu văn hóa phương Đông. Ngoài ra, miền Tây có vị trí địa lý thuận lợi cho phép tiếp xúc, giao lưu với nhiều nền văn hóa lớn như văn hóa Khmer, văn hóa Ai Cập, v.v.

Sự tiến bộ và phát triển về kinh tế cũng là điều kiện thuận lợi để văn hóa phương Tây phát triển mạnh mẽ hơn.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Vì sao văn hóa phương Tây phát triển hơn văn hóa phương Đông của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận