Ví dụ về một tấm gương thanh niên Việt Nam sống có lý tưởng

Trong cuộc sống này có rất nhiều tấm gương thanh niên Việt Nam có lý tưởng sống cao đẹp. Vậy thế nào là cuộc sống lý tưởng? Lí tưởng sống được thể hiện như thế nào? Làm thế nào để có một cuộc sống lý tưởng? tiêu biểu những tấm gương thanh niên Việt Nam có lý tưởng sống cao đẹp. Cùng theo dõi trong bài viết dưới đây.

1. Hiểu thế nào là lý tưởng sống:

1.1. Lý tưởng sống là gì?

Lý tưởng sống là một khái niệm không còn quá xa lạ nhưng không phải ai cũng có cái nhìn chính xác và đúng đắn về lý tưởng sống. Vậy thế nào là cuộc sống lý tưởng?

Về cơ bản, lý tưởng sống là tập hợp những suy nghĩ và hành động tích cực của mỗi người, hướng tới những điều tốt đẹp, cao cả. Lý tưởng sống là nguồn động lực to lớn giúp chúng ta vượt qua những khó khăn, thử thách của cuộc sống để thực hiện ước mơ, mục tiêu của mình.

Lý tưởng sống có thể hiểu là lối sống có mục tiêu, đúng đắn, lành mạnh và tràn đầy tích cực. Mỗi người có những lý tưởng sống khác nhau, đó có thể là những điều lớn lao, đôi khi chỉ là những mong ước nhỏ nhoi nhưng tựu chung lại đều có vai trò quan trọng đối với mỗi chúng ta.

Có thể nói, lý tưởng sống có ảnh hưởng rất lớn đến suy nghĩ và hành động của thanh niên, đặc biệt là thanh niên hiện nay.

1.2. Những biểu hiện của lí tưởng sống:

Người có lý tưởng sống cao đẹp là người luôn sống có lý trí, có nghị lực và phấn đấu cho những điều tích cực trong cuộc sống. Chúng được thể hiện như sau:

Không ngừng học tập: Người có lý tưởng trong cuộc sống luôn nỗ lực hoàn thiện và phát triển bản thân. Họ luôn đem lại niềm vui cho mình và người thân, tận hưởng những điều tốt đẹp mà họ đã làm được. Họ luôn là niềm tự hào của gia đình và đóng góp cho sự phát triển của xã hội.

Khả năng đặt mục tiêu ngắn hạn và dài hạn: họ biết mình muốn gì và làm thế nào để đạt được mục tiêu đó. Họ luôn đặt ra lý tưởng sống tốt đẹp và không ngừng nỗ lực để hoàn thành, đạt được thành quả của mình.

Yêu thương những người xung quanh bạn: Họ luôn mong muốn lan tỏa những thông điệp tích cực đến xã hội và giúp cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn. Đây cũng là lý do tại sao họ nhận được sự công nhận và khen ngợi của xã hội.

Động lực phát triển mạnh mẽ: Lý tưởng sống là nguồn động lực giúp con người có thêm dũng khí, sẵn sàng đối mặt với mọi khó khăn, thử thách và chiến thắng. Nó cũng là yếu tố cần thiết, ảnh hưởng trực tiếp đến sự thành bại trong cuộc đời mỗi người.

1.3. Ý nghĩa của lý tưởng sống:

Lý tưởng sống là kim chỉ nam của cuộc sống con người, con người sống không có lý tưởng thì chỉ biết tồn tại, thấy cuộc sống nhàm chán, không thú vị, lâu dần dẫn đến những suy nghĩ và hành vi tiêu cực.

Lý tưởng sống là động lực để con người xác lập, tạo dựng cho mình những giá trị tốt đẹp, hướng thiện, xa rời cái xấu, cái ác.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích Tuyên ngôn Độc lập của Chủ tịch Hồ Chí Minh hay

Lý tưởng sống đem lại nhiều lợi ích cho con người, hoàn thiện ta, trau dồi những phẩm chất tốt đẹp khác, đưa con người xích lại gần nhau hơn.

Quyết tâm theo đuổi lý tưởng đem lại kết quả cho con người sau nhiều nỗ lực và cố gắng. Ngoài ra, nó còn giúp ta hình thành những đức tính quý báu: cần cù, chăm chỉ, lạc quan.

Sống có lý tưởng khiến chúng ta yêu mến, tin tưởng, giao tiếp, tạo điều kiện phát triển nghề nghiệp và học hỏi, quan sát người khác.

2. Tấm gương người trẻ Việt Nam sống có lý tưởng – Đặng Thùy Trâm:

Liệt sỹ – Bác sỹ Đặng Thùy Trâm sinh ngày 26/11/1942 tại Hà Nội trong một gia đình có 5 người con. Gia đình bác sĩ Trâm là một gia đình trí thức yêu nước, bố là bác sĩ, mẹ là dược sĩ. Đặng Thùy Trâm có một tuổi thơ khó khăn trong những năm kháng chiến. Cô là người yêu văn chương nên đọc nhiều sách, thuộc lòng nhiều bài thơ và chịu ảnh hưởng bởi tính cách của những nhân vật lý tưởng trong văn học, như Pavel Korchagin trong “Thép đã tôi cứng”, Ruồi Trâu… Đó là những nhân vật mà những lí tưởng sống luôn cháy bỏng trong nàng cái xuân xanh. Tiếp bước cha mẹ, cô thi đỗ Đại học Y Hà Nội và tốt nghiệp trước thời hạn một năm. Ra trường, chị tình nguyện vào Trường Sơn công tác tại chiến trường Quảng Ngãi, chị được chọn nghề và sống bình lặng. Nhưng nghe tiếng gọi thiêng liêng của phương Nam, cô gái Hà Nội ấy đã quyết lên đường vào nơi ác liệt nhất.

Tháng 3 năm 1967, bà Trâm được bổ nhiệm làm Giám đốc Bệnh viện huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi. Trong thời gian này, bà đã cùng đồng nghiệp cứu chữa, chăm sóc cho nhiều thương bệnh binh và người dân, không kể khó khăn, gian khổ.

Bà được kết nạp đảng ngày 27-9-1968. Trong bản tự kiểm điểm, bà viết: “Yêu Đảng, yêu Đoàn. Trả tiền cho một bữa tiệc cảm ơn tốn rất nhiều công sức. Đối với bạn, đồng nghiệp luôn quan tâm giúp đỡ và đưa ra những lời phê bình tốt. Tích cực, nhiệt tình, trách nhiệm trong công việc. Ngày 22-6-1970, khi từ núi Ba Tơ trở về đồng bằng trong một chuyến công tác, chị bị phục kích và phải một mình chiến đấu với 120 lính Mỹ để bảo vệ đồng đội. Chị đã anh dũng hi sinh khi mới 28 tuổi.

Sau trận ném bom ở bệnh viện Đức Phổ, một lính Mỹ tìm thấy cuốn sổ bọc trong vải, định châm lửa đốt nhưng một phiên dịch viên ngăn lại: “Đừng đốt, cháy rồi”. Đây là nhật ký của chiến sĩ, bác sĩ Đặng Thùy Trâm.

Trong Nhật ký, bác sĩ Đặng Thùy Trâm viết: “Hãy giữ phẩm chất của người đảng viên nghe Th.

Cuộc đời Th là một cuốn sách, những dòng chữ viết trên đó đẹp như một bài ca nhỏ. Hãy viết tiếp những dòng xứng đáng. Xin hứa trước tòa án lương tâm Th sẽ giữ trọn những phẩm chất cao quý của một Đảng viên, một trí thức…”

Trong nhật ký của mình, Đặng Thùy Trâm đã thể hiện một tình yêu lớn lao, một tâm hồn gắn bó với một lí tưởng sống cao cả, đó là tình yêu thương con người, tình đồng đội. Bà lo lắng cho anh em, đồng bào, đồng đội trong đêm tối, đau lòng khi bom đạn chiến tranh tàn phá quê hương. Sinh ra trong một gia đình đầm ấm, hạnh phúc nhưng người bác sĩ trẻ vẫn cống hiến sức mình nơi chiến trường bom đạn, bởi đó là nghĩa vụ thiêng liêng của Tổ quốc đối với đồng bào. Trong mưa bom bão đạn, lầm than khốn khó, trái tim người con gái này luôn hướng về những điều tốt đẹp, bởi trong tim cô luôn có một lý tưởng.

Xem thêm bài viết hay:  Electron là gì? Cấu tạo Electron? Các thuộc tính của Electron?

Tấm gương Bác sĩ Đặng Thùy Trâm và cuốn nhật ký đầy cảm hứng của chị đã là nguồn động viên cho lớp trẻ hôm nay noi theo và học tập. Tinh thần và nhiệt huyết này sẽ trường tồn theo thời gian.

3. Tấm gương thanh niên Việt Nam sống có lý tưởng – Lý Tự Trọng:

Anh hùng Lý Tự Trọng tên thật là Lê Hữu Trọng, sinh ra trong một gia đình yêu nước và khởi nghĩa ở Hà Tĩnh. Sống trong cảnh “nước mất, nhà tan”, gia đình Lý Tự Trọng phải tha hương xứ người. Lý Tự Trọng từ nhỏ đã cần cù lao động, ham học hỏi, thấu hiểu những gian khổ mà nhân dân ta phải chịu đựng dưới ách thực dân phong kiến.

Năm mười tuổi, Người được cử sang Quảng Châu học tại trụ sở của Việt Nam Cách mạng Đồng chí Hội ở Trung Quốc. Từ đó, Lý Tự Trọng được giao nhiệm vụ liên lạc và giúp việc cho Tổng bộ Việt Nam Thanh niên Cách mạng Đồng chí Hội ở Quảng Châu. Đồng chí tích cực tham gia liên lạc giữa Tổng hành dinh với các cán bộ Việt Nam Thanh niên Cách mạng hoạt động ở Trung Quốc, chuyển thư từ, tài liệu cách mạng.

Năm 1929, Lý Tự Trọng về nước, hăng hái lao động, đi sâu vào các xí nghiệp, trường học, vận động công nhân, thanh niên, học sinh tham gia phong trào yêu nước. Ngoài việc công, anh còn làm nhiều công việc khác như phiên dịch, truyền thông v.v.

Sau khi thành lập đảng năm 1930, cao trào cách mạng đã nổi lên trong cả nước, thể hiện tinh thần của đảng, ý chí bất khuất, bản lĩnh cách mạng của cuộc khởi nghĩa Yên Bái, phong trào quần chúng ủng hộ, ủng hộ tổ chức Đảng mít tinh kỷ niệm Xứ ủy Nam Kỳ thu hút đông đảo nhân dân, nhất là công nhân, thanh niên, học sinh sinh viên tham gia. Để bảo vệ diễn giả, Lý Tự Trọng đã bắn chết kẻ thù, sau đó bị bắt, giam cầm và tra tấn dã man, nhưng kẻ thù không khuất phục được dũng khí cách mạng của anh.

Ngày 18-4-1931, Lý Tự Trọng bị đưa ra xét xử và kết án tử hình. Trong phiên tòa, anh lên án kẻ hung hãn, tỏ ra dũng cảm đấu tranh, luật sư bào chữa cho anh nói: “bị cáo còn vị thành niên nên hành động thiếu suy nghĩ”, anh đứng dậy nói. : “Tôi không hành động thiếu suy nghĩ. Tôi làm điều này vì cách mạng. Tôi chưa đến tuổi trưởng thành, tôi đủ khôn ngoan để nhận ra rằng con đường của tuổi trẻ chỉ có thể là con đường cách mạng. Không thể có cách nào khác.”

Để tránh dư luận, anh đã bị kẻ thù âm thầm giết chết, nhưng tấm gương chiến đấu kiên cường của anh sẽ mãi trường tồn. Trước khi lên máy chém, Lý Tự Trọng đã hát bài quốc tế, câu mở đầu du dương, vang dội dưới bầu trời quê hương, đi vào lòng người còn sống: “Hỡi nô lệ thế gian, hãy vùng lên…” Đả đảo thực dân Pháp”, “Đảng Cộng sản Đông Dương muôn năm” đã tạo nên làn sóng căm phẫn trước tội ác của thực dân Pháp.

Xem thêm bài viết hay:  Ngày 19/11 là ngày gì? Nguồn gốc, ý nghĩa ngày Quốc tế Nam giới?

Câu nói “con đường của thanh niên chỉ có thể là con đường cách mạng” đã trở thành câu nói truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ. Anh đã hy sinh khi tuổi đời còn rất trẻ, nhưng lý tưởng và tinh thần bất khuất của anh luôn sáng ngời để tuổi trẻ Việt Nam giữ vững niềm tin, lòng dũng cảm, tích cực tham gia xây dựng và phát triển đất nước.

4. Tấm gương thanh niên Việt Nam sống có lý tưởng – Vũng Văn Bình:

Kỹ sư trẻ Vũ Văn Bình sinh năm 1989 tại Hải Phòng, là người trẻ ở đỉnh cao khoa học công nghệ của Viettel. Bình là sinh viên Đại học Bách Khoa Hà Nội, tốt nghiệp năm 2012. Anh là Trưởng phòng băng rộng cố định tại Viettel, được giao nhiều nhiệm vụ quan trọng. Anh cùng cộng sự đã nghiên cứu và lựa chọn thành công công nghệ Internet băng thông rộng GPON. Nghiên cứu này đã giúp tập đoàn tạo ra một dịch vụ chất lượng cao hơn. Ngoài ra, Bình còn chủ trì nghiên cứu, tự thiết kế hệ thống chính (hệ thống Headend) của dịch vụ truyền hình. Vũ Văn Bình không chỉ là một gương mặt trẻ xuất sắc mà còn là một bí thư năng nổ.

5. Cách xây dựng lý tưởng:

Lắng nghe chính mình: Lắng nghe suy nghĩ của bạn và suy nghĩ về những gì bạn thực sự muốn. Bạn có hài lòng với cuộc sống hiện tại của mình không? Bằng cách tin vào chính mình, bạn tìm thấy niềm đam mê, lý tưởng của mình.

Tự đánh giá: Làm bài kiểm tra để khám phá điểm mạnh và điểm yếu của bạn. Một khi bạn hiểu chính mình, bạn sẽ biết điều gì là tốt nhất cho mình.

Đừng ngại thử thách bản thân: Nếu cuộc sống hiện tại của bạn có vẻ quá nhàm chán, hãy thử đánh thức tiềm năng của bạn bằng cách thay đổi cuộc sống hoặc môi trường làm việc. Cuộc sống trở nên thú vị và ý nghĩa hơn rất nhiều khi chúng ta bước ra khỏi vùng an toàn, dám thử thách bản thân và tận hưởng cuộc sống.

Theo đuổi ước mơ của bạn: Lý tưởng sống là quyết định thực hiện mục tiêu của mình. Có ước mơ và hi vọng thì thành công sẽ đến, điều quan trọng nhất là bạn phải kiên trì và không ngừng nỗ lực để thành công.

Lý tưởng sống cũng giống như mục tiêu của cuộc đời, nếu chúng ta biết vạch ra cho mình một lý tưởng sống đúng đắn thì tự nhiên cũng sẽ tìm ra con đường rõ ràng để hiện thực hóa chúng. Vì vậy, dù lý tưởng sống của bạn là gì, hãy tin vào lý tưởng của mình để cuộc sống của bạn đủ đầy và hạnh phúc hơn.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Ví dụ về một tấm gương thanh niên Việt Nam sống có lý tưởng của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận