Vẻ đẹp lãng mạn, hào hùng của nhân vật trữ tình trong Lưu biệt khi xuất dương

Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu vẻ đẹp lãng mạn và hào hùng của nhân vật trữ tình trong bài Giã từ khi lên đường ra nước ngoài với trái tim yêu nước nồng nàn và một tương lai tươi sáng phía trước.

1. Lập dàn ý phân tích vẻ đẹp lãng mạn, hào hùng của nhân vật trữ tình hay nhất trong bài Giã từ khi ra nước ngoài:

1.1. Khai mạc:

– Giới thiệu tác giả, tác phẩm: “Tiễn biệt khi ra nước ngoài” là một bài thơ đặc sắc của Phan Bội Châu.

– Giới thiệu vấn đề: Một trong những yếu tố làm nên điều đó là vẻ đẹp lãng mạn, hào hùng của nhân vật trữ tình được khắc họa rõ nét qua đoạn thơ.

1.2. Thân bài:

– Vẻ đẹp lãng mạn, hào hùng của nhân vật trữ tình được thể hiện qua tư duy mới mẻ và khát vọng lớn lao, mạnh mẽ:

– Quan niệm mới và quyết tâm làm người (hai câu đầu): chỉ có ý chí mới làm được những việc phi thường và nghị lực. Mỗi người phải tự quyết định tương lai của mình, phải trở thành một nhà lãnh đạo chủ động chứ không phải thụ động, phụ thuộc vào hoàn cảnh. => Ý chí anh hùng của con người mọi thời đại.

– Tầm vóc con người trong vũ trụ và sự tự ý thức trách nhiệm cao cả: làm quan to, giúp nước, lưu danh muôn đời => Niềm tự tin đã tạo nên vẻ đẹp lãng mạn và ý thức về tầm vóc lớn lao đã tạo nên vẻ đẹp hào hùng cho nhân vật trữ tình .

– Khát vọng mạnh mẽ, táo bạo về một cuộc ra đi hoành tráng: Con người như hòa vào thiên nhiên, trở thành trung tâm của bức tranh. Tâm hồn con người trải ra nhiều đợt sóng xám xịt, cũng chính những đợt sóng ấy đập cùng trái tim sôi sục, hừng hực lửa của con người.

Qua quan niệm, tư tưởng và tầm vóc con người, đoạn thơ đã xây dựng thành công vẻ đẹp hào hùng, lãng mạn của nhân vật trữ tình. Khát vọng mãnh liệt đã trở thành mạch máu chảy xuyên suốt bài thơ.

– Vẻ đẹp lãng mạn hào hùng được xây dựng bằng những nét nghệ thuật đặc sắc:

– Giọng thơ sôi nổi, sôi nổi, có lúc tha thiết, có lúc sôi nổi.

– Hình ảnh thơ vừa lãng mạn, vừa hùng vĩ. Những hình ảnh hào hùng xuất hiện liên tiếp từ đầu đến cuối bài thơ như “Trân Côn”, “Trăm năm”, “Sông núi”, “Biển Đông”, “Sóng bạc”… tô đậm khát vọng mạnh mẽ, lãng mạn. mạnh mẽ, táo bạo.

1.3. Kết thúc:

Phan Bội Châu đã xây dựng thành công hình tượng người anh hùng với vẻ đẹp hài hoà giữa lãng mạn và anh hùng. Trong hoàn cảnh thực tế, sự ra đi này vốn dĩ là một sự ra đi lặng lẽ và âm thầm. Nhưng tư thế, tầm vóc mà nhà thơ tái hiện qua bài thơ đã phần nào cho thấy niềm tự tin, nhiệt huyết sục sôi trong trái tim của người chiến sĩ cách mạng yêu nước. Điều đó góp phần khẳng định vẻ đẹp lãng mạn và không kém phần hào hùng của nhân vật trữ tình.

Xem thêm bài viết hay:  Mẫu bài phát biểu tổng kết công tác hội phụ nữ hay và ý nghĩa

2. Bài phân tích hay nhất về vẻ đẹp lãng mạn và hào hùng của nhân vật trữ tình trong bài Vĩnh biệt người lên đường:

“Tiễn biệt khi ra nước ngoài” là bài thơ đặc sắc của Phan Bội Châu. Một trong những yếu tố làm nên điều đó chính là vẻ đẹp lãng mạn, hào hùng của nhân vật trữ tình được khắc họa rõ nét qua đoạn thơ.

Vẻ đẹp lãng mạn, hào hùng của nhân vật trữ tình trước hết được bộc lộ qua những quan niệm mới về chí làm trai:

“Là con trai hẳn là lạ trên đời này

Hãy để vũ trụ tự vận động.”

Nhân vật trữ tình đã có một quan niệm táo bạo, mới mẻ về mục đích của mình. Sinh ra là đàn ông thì phải “vọng của lạ”, tức là phải làm được những điều phi thường, mạnh mẽ. Mỗi người phải tự quyết định tương lai của mình, phải chủ động đi trước thời đại, bất kể trong hoàn cảnh nào. Đó là ý chí anh hùng của con người trong mọi thời đại.

Không chỉ vậy, vẻ đẹp hào hùng, lãng mạn còn thể hiện ở tầm vóc của con người trong vũ trụ và ý thức trách nhiệm với vị trí của mình:

“Trong khoảng một trăm năm tôi cần bạn

Rốt cuộc vĩnh viễn không có ai?”

Tác giả trăn trở về sứ mệnh của chính mình, để lại một cái tên, để làm những việc mà “phải có ta” giữa trăm năm này. Tự tin tạo nên vẻ đẹp lãng mạn và cảm giác hùng vĩ tạo nên vẻ đẹp anh hùng. Hai vẻ đẹp đó không tách rời nhau mà ngược lại hòa quyện vào nhau tạo nên một bản anh hùng ca lãng mạn đặc sắc. Vì sớm nhận thức được trách nhiệm cao cả của mình, nhân vật trữ tình đã khơi dậy khát vọng mãnh liệt và táo bạo về một cuộc ra đi hoành tráng:

Muốn vượt biển Đông theo gió

Tất cả những con sóng bạc gửi ra biển”

“Mong đuổi theo ngọn gió dài qua biển Đông” trở thành một giấc mơ vừa bay bổng vừa tráng lệ. Tuy nhiên, trong bản dịch thơ, “giã từ trùng dương” chỉ diễn tả một cuộc chia tay bình thường, không làm nổi bật tư thế, tầm vóc của con người trong vũ trụ như trong nguyên tác. “Sóng bạc ngàn bay” như một sự thăng hoa vừa lãng mạn vừa hào hùng trong cảm xúc. Đoạn thơ kết thúc bằng một hình ảnh đẹp tương xứng với khát vọng lớn lao và tư thế hiên ngang của người anh hùng trong lần ra đi. Con người như hòa vào thiên nhiên, trở thành trung tâm của bức tranh. Tâm hồn con người trải ra nhiều đợt sóng xám xịt, cũng chính những đợt sóng ấy đập cùng trái tim sôi sục, hừng hực lửa của con người.

Xem thêm bài viết hay:  Các điều kiêng kị không nên làm trong ngày Rằm tháng Giêng

Qua quan niệm, tư tưởng và tầm vóc con người, đoạn thơ đã xây dựng thành công vẻ đẹp hào hùng, lãng mạn của nhân vật trữ tình. Khát vọng mãnh liệt đã trở thành mạch máu chảy xuyên suốt bài thơ. Đó là những gì làm cho nó rất hấp dẫn. Và có lẽ, những gì lãng mạn, hào hùng đó được nuôi dưỡng và đơm hoa kết trái từ những hạt mầm của lòng yêu nước mãnh liệt và sâu sắc của tác giả.

Để tạo nên vẻ đẹp ấy, Phan Bội Châu đã sử dụng những nét nghệ thuật đặc sắc. Thơ sôi nổi, rạo rực và có lúc nồng nàn, hừng hực. Hình ảnh thơ vừa lãng mạn, vừa hùng vĩ. Những hình ảnh hào hùng xuất hiện liên tiếp từ đầu đến cuối bài thơ như “Trân Côn”, “Trăm năm”, “Sông núi”, “Biển Đông”, “Sóng bạc”… tô đậm khát vọng mạnh mẽ, lãng mạn. mạnh mẽ, táo bạo.

Có thể nói, Phan Bội Châu đã xây dựng thành công hình tượng người anh hùng với vẻ đẹp lãng mạn và hào hùng. Trong hoàn cảnh thực tế, sự ra đi này vốn dĩ là một sự ra đi lặng lẽ và âm thầm. Nhưng tư thế, tầm vóc mà nhà thơ tái hiện qua bài thơ đã phần nào cho thấy niềm tự tin, nhiệt huyết sục sôi trong trái tim của người chiến sĩ cách mạng yêu nước. Điều đó góp phần khẳng định vẻ đẹp lãng mạn và không kém phần hào hùng của nhân vật trữ tình. Thơ trở nên lôi cuốn, hấp dẫn có lẽ vì thế.

3. Bài phân tích ấn tượng nhất về vẻ đẹp lãng mạn và hào hùng của nhân vật trữ tình trong bài Giã Từ Khi Đi:

Bài thơ “Tiễn biệt khi xuất ngoại” là bài thơ tiêu biểu trong cuộc đời hoạt động cách mạng của chí sĩ yêu nước Phan Bội Châu trên đường sang Nhật Bản, làm dấy lên phong trào Đông Du. Bài thơ là khúc ca tự hào về lí tưởng yêu nước cao cả, khí phách anh hùng và khát vọng cứu nước nồng nàn của Phan Bội Châu, đặc biệt bài thơ có sức lay động mạnh mẽ nhờ vẻ đẹp lãng mạn, hào hoa của cụ. anh hùng của nhân vật trữ tình.

Vẻ đẹp lãng mạn và hào hùng của nhân vật trữ tình được bộc lộ rõ ​​nét trong đoạn thơ trước hết là cách nhìn mới của Phan Bội Châu về người anh hùng:

“Là con trai hẳn là chuyện lạ trên đời,

Hãy để vũ trụ tự vận động.”

Có thể nói đây là một quan niệm mới mẻ, táo bạo về ý chí của nhân vật trữ tình là một chàng trai, sinh ra đã là con người thì anh ta phải có cái gì đó “lạ”, tức là anh ta phải có khả năng làm được những điều phi thường. Phải chủ động, quyết định tương lai và hướng đi của mình, không phụ thuộc và bị ảnh hưởng bởi hoàn cảnh và thời thế. Làm người trước hết phải có chí khí anh hùng, phải tự tin, lạc quan để theo đuổi nghiệp lớn, đây là lẽ sống cao cả, thể hiện vẻ đẹp phi thường, tầm vóc vĩ đại sánh ngang với vũ trụ.

Xem thêm bài viết hay:  Tài sản là gì? Các loại tài sản theo Bộ luật dân sự năm 2015?

“Trong khoảng một trăm năm cần tôi,

Đây có phải là say mãi mãi không?”

Vẻ đẹp hào hùng, lãng mạn của Phan Bội Châu còn được hình dung qua tầm vóc con người trong vũ trụ, ý thức tự giác trách nhiệm với thời đại, với cuộc đời. Nhà thơ khẳng định rõ ràng một trong những sứ mệnh của mình, đó là hiến mình cho thiên hạ, lưu cổ thiên hạ, lưu danh trăm năm, không chịu rơi vào tay thường dân, Phan Bội Châu không phủ nhận những anh hùng khác, nhưng không xem xét nó. anh hùng như một cá nhân, và khuyến khích thế hệ trẻ nhìn về tương lai. Có thể thấy, nhà từ thiện đã có một ý thức trách nhiệm công dân rất cao quý và chính đáng, xuất phát từ lòng yêu nước sôi sục và nồng nàn của ông.

“Đã được biết đến trong trời và đất,

Làm gì có danh với sông núi.”

Phan Bội Châu đã chỉ rõ mối quan hệ giữa cá nhân và đất nước, vai trò của cá nhân đối với vận mệnh đất nước, cũng như thấy rõ bối cảnh của thời đại. Mất nước không ảnh hưởng đến nhà. Đây là lời phủ nhận có phần gay gắt nhưng cũng thể hiện tư tưởng tiến bộ, tiên phong của Phan Bội Châu, ông nói về nỗi nhục mất nước nhưng cũng mở ra một con đường để rửa nỗi nhục đó.

“Muốn vượt biển Đông theo gió,

Tất cả các loại sóng bạc gửi ra biển.”

Để có thể làm tròn trách nhiệm cao cả của mình, nhân vật trữ tình đã khơi dậy niềm khao khát về một chuyến đi dù gian khổ. Những hình ảnh hào hùng như: “vượt biển Đông”, “sóng bạc” gợi tâm trạng phấn khởi, tin tưởng, lạc quan hướng tới một tương lai tươi sáng đang đón chào. Khát vọng lớn rất giống với tư thế hào hùng của một vị quan lên đường ra trận, con người như hòa vào thiên nhiên, trở thành trung tâm của vũ trụ, “mọi con sóng bạc đầu” đã hòa vào sự thăng hoa của tinh thần. hùng, hòa cùng nhịp đập trái tim của nhân vật trữ tình.

Qua bài thơ “Giã từ khi ra nước ngoài”, tác giả Phan Bội Châu đã xây dựng thành công hình ảnh người đồng chí cách mạng yêu nước với vẻ đẹp lãng mạn và hào hùng. Vẻ đẹp hào hùng và lãng mạn làm cho bài thơ trở thành một bài ca tuyệt vời, bài ca về sự ra đi hào hùng của một người anh hùng suốt đời vì nước, vì dân không biết mệt mỏi.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Vẻ đẹp lãng mạn, hào hùng của nhân vật trữ tình trong Lưu biệt khi xuất dương của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận