Vẻ đẹp của cây tre Việt Nam được tác giả miêu tả như thế nào?

Giới thiệu chung về tác giả Thép Mới? Giới thiệu chung về tác phẩm? Lập dàn ý phân tích tác phẩm “Cây tre Việt Nam”? Vẻ đẹp của cây tre Việt Nam được tác giả miêu tả như thế nào? Phân tích tác phẩm “Cây tre Việt Nam”?

Cây tre Việt Nam từ lâu đã trở thành biểu tượng cho vẻ đẹp của con người Việt Nam được tác giả Thép Mới miêu tả trong tác phẩm “Cây tre Việt Nam”. Vẻ đẹp đó được miêu tả chi tiết như thế nào? Qua những hình ảnh và câu văn nào? Vẻ đẹp đó đã để lại trong lòng người đọc những cảm xúc gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Giới thiệu về tác giả Thép Mới:

Nhà văn Thép Mới là nhà văn nổi tiếng sinh năm 1925, mất năm 1991, tên khai sinh là Hà Văn Lộc. Quê ông ở Quận Tây Hồ, Hà Nội nhưng anh sinh ra ở Nam Định. Nghề nghiệp chính của anh là Nhà báo.

Tác phẩm tiêu biểu: Cây tre Việt Nam, Hiên nhà Cu Ba, Nguyễn Ái Quốc đến Lênin, Điện Biên Phủ – một danh từ Việt Nam,…

Phong cách nghệ thuật: giàu chất trữ tình, truyền cảm, ngợi ca rõ nét tinh thần yêu nước của dân tộc

Các phần thưởng: Huân chương Kháng chiến hạng Nhất, Huân chương Độc lập hạng Nhất, Huân chương Chiến công hạng Nhất,…\

2. Giới thiệu chung về tác phẩm:

– Thể loại: Phi hư cấu

– Xuất xứ và sáng tác: Viết năm 1955, là lời bình cho bộ phim tài liệu Cây tre Việt Nam do các nhà làm phim Ba Lan thực hiện sau thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Pháp của nhân dân ta.

– Phương thức biểu đạt được sử dụng: Thuyết minh, lập luận, miêu tả, biểu cảm.

Tóm lược: Cây tre là người bạn thân thiết của người nông dân Việt Nam. Tre và các loại cây thuộc họ trúc là loại cây có ở khắp nơi trên đất nước ta. Cây tre mang vẻ đẹp giản dị và nhiều đức tính đáng quý. Cây tre gắn bó lâu đời với con người, đặc biệt là người nông dân trong sinh hoạt, sản xuất và đấu tranh bảo vệ quê hương, đất nước. Cây tre như người bạn đồng hành của dân tộc ta trên con đường đi tới tương lai.

Cách trình bày: Gồm 3 phần:

xem thêm: Khái niệm và đặc điểm của tác phẩm nghệ thuật dân gian

– Phần 1: Từ đầu đến “tâm linh”: Giới thiệu chung về cây tre Việt Nam.

– Phần 2: Tiếp đến “Tiếng sáo diều tre bay mãi”: Sự gắn bó của cây tre trong sản xuất, chiến đấu và đời sống của người dân Việt Nam.

– Phần 3: Phần còn lại: Cây tre tượng trưng cho khí chất, tâm hồn và những đức tính quý báu của con người Việt Nam.

Giá trị nội dung: Cây tre là người bạn thân thiết và lâu đời của người nông dân và nhân dân Việt Nam. Cũng như con người Việt Nam, cây tre mang vẻ đẹp bình dị và nhiều phẩm chất cao đẹp. Cây tre đã trở thành biểu tượng của đất nước và con người Việt Nam.

Giá trị nghệ thuật: Tác phẩm có nhiều chi tiết, hình ảnh chọn lọc. Sử dụng các phép tu từ nhân hóa, so sánh, điệp ngữ… Lời ca giàu cảm xúc, nhịp nhàng.

3. Dàn ý phân tích tác phẩm “Cây tre Việt Nam”:

3.1. Khai mạc:

Giới thiệu đôi nét về tác giả Thép Mới (nét chính về cuộc đời, sáng tác,…)

Xem thêm bài viết hay:  Đồ án là gì? Các bước và hướng dẫn cách viết đồ án tốt nghiệp?

Giới thiệu tác phẩm “Cây tre Việt Nam” (xuất xứ, khái quát giá trị nội dung, giá trị nghệ thuật,…)

3.2. Thân bài:

Giới thiệu sơ lược về cây tre:

xem thêm: Bài văn mẫu về nhân vật Mị trong Vợ chồng A Phủ

Người bạn thân thiết của người nông dân và người dân Việt Nam.

Đặc điểm của tre:

– Cây trúc sống ở đâu cũng xanh tươi

– Vẻ ngoài mộc mạc, màu sắc tươi tắn

– Cây tre sinh trưởng, mạnh mẽ, cứng cáp

Bài thơ đã sử dụng nghệ thuật nhân hóa

Tre có phẩm chất cao quý, giản dị và nhân văn

Sự gắn bó của tre với con người trong sản xuất và chiến đấu:

xem thêm: Văn mẫu kết bài Vợ chồng A Phủ? Gợi ý kết thúc có hậu cho vợ chồng A Phủ?

Trong lao động và sản xuất:

– Tre thân yêu che chở cho làng

– Dưới bóng tre, lưu giữ nét văn hóa lâu đời, người dân cất nhà, dựng cửa, vỡ ruộng, khai hoang

– Cây tre là bàn tay của người nông dân

Tre luôn đồng hành cùng con người: cối xay tre nặng quay

– Cây tre là người thân trong gia đình gắn bó mật thiết với cuộc sống hàng ngày

– Cây tre kết nối tình cảm thôn dã chân chất

Tre là niềm vui của tuổi thơ, của người già

xem thêm: Lập dàn ý và phân tích bài văn mẫu Người lái đò sông Đà siêu hay

– Cây tre trung thành

Trong chiến trận: Tre là tất cả, là vũ khí – tre xung phong đánh xe tăng, đại bác, tre giữ làng, giữ đất, tre hi sinh để bảo vệ đồng bào

→ Cây tre gần gũi, gắn bó với đời sống con người

Vị trí của cây tre đối với đất nước trong tương lai:

Tre vẫn sẽ giữ vị trí đó trong tương lai khi đất nước công nghiệp hóa: tre là bóng mát, tre mang điệu nhạc tâm tình, v.v.

Cây tre mang đức tính của người khôn và là biểu tượng cao quý của dân tộc Việt Nam

3.3. Chấm dứt:

Khái quát về nghệ thuật và nội dung của văn bản:

Nội dung: Cây tre là người bạn thân thiết và lâu đời của người nông dân và nhân dân Việt Nam. Cây tre mang vẻ đẹp bình dị và nhiều đặc tính quý giá. Cây tre đã trở thành biểu tượng của đất nước Việt Nam, dân tộc Việt Nam

xem thêm: Lập dàn ý, phân tích tâm trạng của Thúy Kiều khi ở lầu Ngưng Bích

Mỹ thuật: Sử dụng những chi tiết, hình ảnh giàu ý nghĩa tượng trưng, ​​nhân cách hóa, giọng điệu, v.v.

Cảm nghĩ của em về cây tre: yêu mến, kính trọng, nghĩ đến những kỉ niệm tuổi thơ,…

4. Vẻ đẹp của cây tre Việt Nam được tác giả miêu tả như thế nào?

Cây tre trong tác phẩm được miêu tả là:

– Người bạn thân thiết của nông dân Việt Nam, con người Việt Nam

– Việt Nam xanh tươi ngàn cây lá. Cây nào cũng đẹp, cây nào cũng quý nhưng quen thuộc nhất vẫn là tre

– Tre Đồng Nai, tre Việt Bắc, lũy tre Điện Biên Phủ, lũy tre thân thiện làng tôi,… Đâu đâu cũng có tre làm bạn.

– Những lũy ​​tre che mát xóm, làng, xóm, bản. Những mái chùa cổ kính, những khu tập thể rợp bóng dưới màu xanh ta lưu giữ một nền văn hóa lâu đời. Đất nước Việt Nam xanh tươi

Xem thêm bài viết hay:  Gợi ý quà tặng sinh nhật cho nữ (mẹ, vợ, bạn gái, người yêu)

Tre từ lâu đã được dùng để dựng nhà, dựng cửa, vỡ ruộng, khai hoang. Tre giúp con người trong trăm nghìn công việc khác nhau. Cây tre là bàn tay của người nông dân.

xem thêm: Viết đoạn văn đóng vai ông giáo kể lại chuyện lão Hạc

– Tre mọc thẳng như người không chịu khuất phục.

– Tre chống giặc sắt thép. Tre tấn công xe tăng và pháo binh. Tre giữ làng, giữ nước, giữ mái tranh, đỡ đồng lúa, hy sinh để bảo vệ mọi người

– Ngày mai trên đất nước này, sắt thép có thể làm ra nhiều hơn tre. Nhưng trên con đường dài ta đi, lũy tre xanh vẫn rợp bóng

5. Phân tích tác phẩm “Cây tre Việt Nam”:

Cây tre gắn liền với người Việt Nam từ bao đời nay. Cây tre luôn hiện diện trong đời sống con người. Cây tre là biểu tượng của con người và đất nước Việt Nam. Tác phẩm được viết dưới dạng bình luận về một bộ phim Ba Lan. Qua hình dáng cây tre, tác phẩm đã thể hiện vẻ đẹp của con người và đất nước Việt Nam, đồng thời ca ngợi cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của dân tộc ta. Không dùng những lời hoa mỹ, giọng hát “cây tre Việt Nam” tự nhiên, chân chất và thẳng như tre. Ngay từ những câu mở đầu, tác giả đã khẳng định cây tre là “người bạn thân thiết của người nông dân Việt Nam, của dân tộc Việt Nam”. Cụm từ này như một lời khẳng định về mối quan hệ lâu đời của tre với con người. Đặt tre trong hàng ngàn loại cây khác nhau, Thép Mới nhấn mạnh vai trò và tầm quan trọng của cây tre: “Việt Nam xanh tươi với muôn ngàn loại cây lá. Cây nào cũng đẹp, cây nào cũng quý, nhưng nổi bật nhất vẫn là tre. Bởi vậy, tre có mặt ở khắp mọi nơi: “Tre Đồng Nai, tre Việt Bắc, lũy tre Điện Biên Phủ, lũy tre làng ta gần, đâu đâu cũng có bạn tre”. Âm tiết có nhịp điệu kết hợp với biện pháp đếm đã cho thấy sự thân thuộc, gần gũi của tre đối với đời sống con người.

Ngay sau đó, Thép Mới đã khẳng định vẻ đẹp, đặc điểm của cây tre: thẳng tắp, xanh tươi khắp nơi, dáng tre mộc mạc, màu tre dịu dàng, bền bỉ, dẻo dai, rắn rỏi… Tác giả so sánh khí chất của cây tre: “Tre dáng vẻ thanh tao, giản dị, và có tinh thần của một con người”. Câu văn không chỉ là sự so sánh mà còn là sự thầm khẳng định cây tre là biểu tượng của dân tộc Việt Nam, vẻ đẹp và tinh hoa của cây tre cũng chính là nét cao quý của dân tộc ta. Tất cả những điều đó được thể hiện trong những ca từ nhịp nhàng, cân đối như lời bài hát.

Ngoài mang vẻ đẹp của dân tộc Việt Nam, cây tre còn gắn liền với đời sống dân tộc Việt Nam. Tác giả mở đầu sự gắn bó bằng trích dẫn câu thơ của Tố Hữu: “Bóng tre che mát” là nhịp cầu gợi lên sự gắn bó thân thiết giữa con người với lũy tre. Tre bao bọc, che chở cho con người. Dưới bóng tre xanh, người dân vỡ ruộng, khai hoang, làm ăn sinh sống. Điệp ngữ “bóng tre” “dưới bóng tre” được lặp lại nhiều lần nhằm khẳng định sự gắn bó trung thành của tre với con người. Cây tre vẫn gắn liền với công việc, đời sống văn hóa tinh thần của người Việt Nam. Đối với người Việt Nam, cây tre như người bạn thủy chung, thân thiết mãi mãi. Tre ở khắp mọi nơi, mạnh mẽ và trường tồn, đồng hành cùng con người từ khi sinh ra cho đến khi nhắm mắt xuôi tay trở về nguồn. Có chiếc nôi tre ru bạn vào giấc ngủ say như trẻ thơ, có con diều thả mỗi chiều, có chú trâu gặm cỏ, điếu thuốc và trò chuyện bên tách trà xanh, v.v.

Xem thêm bài viết hay:  Nghị luận về lòng tự trọng (Các mẫu nghị luận xã hội hay nhất)

Không chỉ an ủi người dân Việt Nam, trong ngày hòa bình, tre sát cánh cùng con người ngay cả trong những năm tháng chiến tranh ác liệt nhất. Tre che xóm, ôm người, vừa là lá chắn, vừa là vũ khí. Cảm hứng chủ đạo của đoạn văn xuất phát từ hình ảnh: “Như tre mọc thẳng, con người không chịu khuất phục”. Hình ảnh đẹp và rất tượng trưng nhấn mạnh tính chất cây tre đồng thời ca ngợi ý chí kiên cường, bất khuất của nhân dân ta. Trước bom đạn của kẻ thù, tre và dân không khuất phục, tre đã giúp dân: cọc tre chống sắt thép của quân thù. Trong bài, tác giả đã sử dụng hàng loạt biện pháp nhân hóa: tre là đồng chí, tre che chở cho xóm làng, tre là sự hy sinh,… vừa tôn vinh giá trị của tre, vừa tôn vinh những năm tháng chiến tranh. nhân đạo và chủ nghĩa anh hùng của nhân dân ta.

Kết thúc bài viết là hình ảnh cây tre trong thời đại ngày nay, khi cuộc sống con người đã trở nên hiện đại hơn, xi măng sắt thép dần thay thế cây tre. Nhưng không vì thế mà tre mất đi vị thế của mình. Cây tre còn hiện lên trên những biểu tượng trên ngực áo trẻ thơ, được tác giả gửi gắm rất tinh tế với hình ảnh “măng mọc”, tiếng diều vi vu. Đoạn kết lại nổi lên ca ngợi sự thủy chung, thủy chung của cây tre đối với con người. Dù đất nước có phát triển đến đâu, đời sống nhân dân có hiện đại đến đâu thì cây tre Việt Nam, con người Việt Nam vẫn cao sang, kiêu hãnh, mãi mãi không thay đổi qua bao thăng trầm của lịch sử.

Bài văn sử dụng một lớp ngôn ngữ thơ giàu nhịp điệu, biến tấu linh hoạt phù hợp với nội dung bài viết. Hệ thống điệp ngữ, chia thành nhiều câu ngắn gọn đã tạo nên không khí sôi nổi, hào hùng trong những năm kháng chiến chống Pháp. Giọng điệu nhẹ nhàng với câu thơ trữ tình hòa quyện như một khúc hát ru trang trọng. Những thủ pháp nghệ thuật này đã tạo nên một kỉ niệm với giai điệu đẹp và thể thơ khắc họa hoàn hảo hình ảnh cây tre Việt Nam.

“Cây tre Việt Nam” là một trong những tác phẩm xuất sắc của tác giả Thép Mới, với những chi tiết, hình ảnh được chọn lọc kĩ lưỡng, giọng văn trang trọng, khẳng định tình cảm, lòng thủy chung của cây tre với thế giới. cuộc sống của người dân Việt Nam. Dù là hôm nay hay mãi mãi mai sau, cây tre vẫn luôn là người bạn, người bạn đồng hành của con người Việt Nam.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Vẻ đẹp của cây tre Việt Nam được tác giả miêu tả như thế nào? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận