Vàng 24K là gì? Lưu ý và phân biệt với các loại vàng khác?

Vàng 24K là gì? Lưu ý và phân biệt với các loại vàng khác? Làm thế nào để làm sạch vàng 24K?

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại vàng khác nhau tùy thuộc vào đặc điểm, tính chất, tùy thuộc vào độ karat có trong vàng. Theo đó, vàng 24 karat được coi là loại vàng quý hiếm và đắt hơn các loại vàng khác. Vậy vàng 24K là gì và cần lưu ý những gì khi phân biệt vàng 24K với các loại vàng khác?

Luật sư tư vấn pháp lý Trực tuyến qua tổng đài:

1. Vàng 24K là gì?

– Vàng 24 karat là vàng 100% và không chứa bất kỳ kim loại nào khác trộn lẫn với nó. Do độ tinh khiết tuyệt vời và màu vàng sáng rõ rệt, vàng 24 karat đắt hơn vàng 22 hoặc 18 karat. Mặc dù được sử dụng rộng rãi để làm vàng miếng, tiền xu, thiết bị điện tử và thiết bị y tế, vàng 24 karat không được sử dụng để làm đồ trang sức do tính chất mềm và dễ uốn của nó.

– Điều làm cho vàng 24 karat trở nên vô cùng quyến rũ là thực tế nó là vàng nguyên chất, nguyên chất 100%. Nói cách khác, nó không phải là hợp kim. Nếu vàng là một hợp kim thì nó bao gồm vàng kết hợp với các tỷ lệ khác nhau của các kim loại khác hoặc ‘hợp kim bổ sung’ như niken, bạc, kẽm và đồng.

– Vàng 24K tên tiếng Anh là:” Vàng 24K

2. Lưu ý và phân biệt với các loại vàng khác?

* Ghi chú:

Do độ tinh khiết tuyệt đối của vàng 24 karat, màu sắc của nó là một loại vàng sang trọng và quý phái. Nó toát lên một đẳng cấp riêng mà không loại trang sức nào có thể sánh được – có lẽ ngoại trừ kim cương. Độ tinh khiết của vật liệu cho biết màu sắc của vàng. Do đó, thành phần 100% vàng cho phép tạo ra màu vàng cam rực rỡ nhất.

– Vì là vàng nguyên chất nên độ bền của chất liệu này mặc dù đẹp về mặt thẩm mỹ nhưng không có gì nổi bật. Nó dễ bị uốn cong và trầy xước do thành phần tương đối mềm của nó.

– Hiện nay, nhiều nhà kim hoàn khuyên không nên mua nhẫn đính hôn hoặc nhẫn cưới làm bằng vàng 24 karat. Điều này là do, do độ tinh khiết được đảm bảo của vàng, nó là một vật liệu dễ uốn và do đó, nó dễ bị mất tính toàn vẹn về cấu trúc theo thời gian.

Mặc dù độ sáng bóng và nhiều màu sắc của nó có thể hấp dẫn, nhưng việc đeo đồ trang sức mềm trên ngón tay của bạn hàng ngày chắc chắn sẽ làm mất đi vẻ đẹp ban đầu của nó. Chúng tôi thực sự khuyên bạn nên mua một chiếc nhẫn làm bằng vàng cùng với các chất phụ gia hợp kim khác để đảm bảo tuổi thọ của nó. Rốt cuộc, nếu tình yêu của bạn là vĩnh cửu, thì chiếc nhẫn của bạn cũng vậy.

Xem thêm bài viết hay:  Hợp đồng liên doanh là gì? Phân biệt với hợp đồng hợp tác kinh doanh?

Vàng nguyên chất – tức là vàng không pha với bất kỳ kim loại nào khác – sẽ không bao giờ làm đen da bạn. Điều này chỉ xảy ra khi có mặt các kim loại khác trong hỗn hợp hợp kim. Do đó, một món đồ trang sức bằng vàng 24 karat sẽ không làm đổi màu da của bạn vì nó tương thích sinh học.

– Vàng 24 karat cực kỳ hiếm vì việc tìm nguồn cung ứng vàng nguyên chất là một nỗ lực đánh thuế và nó không được tìm thấy với số lượng dồi dào. Chính sự khan hiếm này đã khiến vàng 24k trở nên quý giá, có giá trị và được nhiều người mong muốn.

Nói cách khác, nó hoàn toàn không gây hại cho bất kỳ mô sống nào. Như đã nói, chúng tôi đã đề cập rằng bạn không nên đeo trang sức 24K thường xuyên do tính chất dễ uốn của nó.

– Vàng 24 karat là loại vàng đắt nhất trên thị trường hiện nay. Vào đầu năm 2021, giá tiêu chuẩn cho một ounce vàng nguyên chất này là 1.528 USD. Cần lưu ý rằng giá của nó dao động tương đối liên tục – mặc dù nó không bao giờ giảm đáng kể – và điều này sẽ phụ thuộc vào một loạt các yếu tố tiếp thị. Hơn nữa, vì loại vàng này hiếm khi được sử dụng làm đồ trang sức nên việc so sánh trực tiếp với giá của vàng 14 hoặc 18 karat là một thách thức.

Như đã đề cập, vàng 24 karat về bản chất là một vật liệu mềm. Thật không may, điều này có nghĩa là nó dễ bị trầy xước và xỉn màu nếu tiếp xúc với hao mòn hàng ngày. Ưu điểm của vật liệu này là nó là phần tử ít phản ứng nhất. Điều này có nghĩa là nó sẽ không bao giờ phản ứng khi có mặt hoặc tiếp xúc với bất kỳ yếu tố nào khác và do đó màu vàng vàng sẽ không bao giờ bị ảnh hưởng. Nó sẽ vẫn rực rỡ và sáng bóng như ngày bạn mua nó.

* Phân biệt vàng 24K với các loại vàng khác:

– Về màu sắc: Trong khi vàng 10, 14 và 18 karat có các màu trắng, vàng và vàng hồng thì vàng 24k chỉ có màu vàng vàng. Điều này là do vàng 24k là vàng nguyên chất 100%, có nghĩa là nó không pha trộn bất kỳ hợp kim hay kim loại nào khác. Một số kim loại phổ biến nhất được sử dụng để trộn với vàng là đồng, bạc, niken, palađi và kẽm. Tùy thuộc vào loại kim loại nào được sử dụng và tỷ lệ hiện diện của chúng sẽ dẫn đến ba màu phổ biến này. Vàng trắng có nhiều niken và kẽm hơn, trong khi vàng hồng chứa nhiều đồng hơn. Nếu không có sự pha trộn của các kim loại khác, vàng 24k chỉ có thể là vàng vàng.

Xem thêm bài viết hay:  Tỷ lệ NIM là gì? Cách tính hệ số NIM của ngân hàng đúng?

Về độ tinh khiết: Không giống như các kim loại quý khác như Bạch kim và Palladi, vàng có các loại độ tinh khiết khác nhau, chẳng hạn như 14k, 18k và 24k. Karat đo độ tinh khiết của vàng và không nên nhầm lẫn với ‘ carat ‘ được biết đến nhiều hơn, dùng để chỉ trọng lượng thực tế của viên kim cương của bạn và là một phần nhỏ của 4 C của một viên kim cương.

Hệ thống phân loại vàng dựa trên hệ thống karat, đo độ tinh khiết và tỷ lệ của vàng nguyên chất với các kim loại khác trong đồ trang sức. Hàm lượng vàng càng cao, xếp hạng karat càng cao. Xếp hạng karat cao nhất dành cho vàng là 24k, đó là lý do tại sao nó là dạng vàng tinh khiết nhất.

– Về độ bền: Như các bạn đã biết hiện nay vàng 24k là vàng nguyên chất 100%. Do không có sự pha trộn của các kim loại khác nên vàng 24k rất dễ bị mềm và dễ bị trầy xước, cong vênh. Vì lý do đó, các thợ kim hoàn không khuyên bạn nên sử dụng vàng 24k cho nhẫn đính hôn, nhẫn cưới hay bất kỳ đồ trang sức cao cấp nào khác. Vàng nguyên chất đơn giản là không bền khi đối mặt với hao mòn thông thường.

– Về thành phần: Vàng 24k là vàng nguyên chất 100%. Vàng 24k được đặc biệt yêu thích bởi vẻ ngoài vàng óng sang trọng. Càng có nhiều vàng, màu của kim loại càng đậm (hoặc vàng cam hơn). Như vậy, vàng 14k và 18k sẽ trông vàng hơn một chút.

Mặc dù đẹp nhưng vàng 24k karat không được các thợ kim hoàn khuyên dùng cho nhẫn đính hôn hoặc nhẫn cưới của bạn. Điều này là do tỷ lệ vàng cao khiến nó cực kỳ dễ uốn – một đặc điểm mà bạn không muốn có ở một món đồ trang sức mà bạn sẽ đeo mọi lúc. Nói một cách đơn giản, vàng 24k có thêm ánh sao lấp lánh, nhưng độ mềm tạo ra một tình huống khó xử khi giữ nguyên như vậy.

– Về giá cả: Vì vàng 24k có tỷ lệ vàng nguyên chất cao nhất nên cũng là loại vàng đắt nhất hiện nay. Giá vàng thay đổi theo từng năm, nhưng tại thời điểm viết bài này, vàng 24k đang được bán với giá $1.780,75 mỗi ounce. So sánh điều này với vàng 14k hiện có giá 1.035,3 USD một ounce. Clean Origin chỉ cung cấp vàng 14k và 18k – không phải vàng 24k. Nếu bạn đang tìm mua một bộ hoặc vòng tay bằng vàng có hàm lượng vàng cao nhất có thể, trong khi vẫn đủ bền để đeo hàng ngày, thì vàng 18k là một lựa chọn tuyệt vời. Tuy nhiên, vàng 18k vẫn sẽ đắt hơn vàng 14k vài trăm đô la. Ví dụ: chiếc nhẫn Silent Beauty Solitaire đơn giản của chúng tôi sẽ có giá khoảng 740 đô la cho vàng 14k và 1.065 đô la cho vàng 18k.

Xem thêm bài viết hay:  Dàn ý cảm nhận vẻ đẹp 3 cô gái thanh niên xung phong hay

3. Cách Làm Sạch Vàng 24K:

+ Có nhiều người nhầm lẫn không? biết cách làm sạch trang sức vàng . Là lựa chọn đầu tiên, chúng tôi luôn khuyên bạn nên vệ sinh chuyên nghiệp. Tuy nhiên, nếu điều này là không thể thì bạn có thể làm theo một phương pháp đơn giản để tăng độ bóng cho vàng 24 karat.

Nhúng vàng vào bát thủy tinh có hai cốc nước ấm và vài giọt nước rửa bát. Để ngâm trong mười lăm phút. Lấy đồ trang sức ra khỏi nước và chà nhẹ bằng bàn chải đánh răng rất mềm, sạch. Rửa kỹ dưới nước ấm và lau khô bằng vải không có xơ.

– Trang sức vàng 24k có phải là khoản đầu tư tốt không: Không còn nghi ngờ gì nữa, mua vàng luôn là một khoản đầu tư tốt. Vì nó có sẵn với số lượng hạn chế, nên nhu cầu cao và nguồn cung thấp. Thực hiện một số phép tính đơn giản và bạn sẽ nhanh chóng nhận ra rằng giá trị vàng của bạn sẽ chỉ tăng lên theo năm tháng.

Điều đó nói rằng, để giữ giá trị của vàng 24 karat, bạn cần phải chăm sóc nó. Nếu bạn đeo nó như đồ trang sức hàng ngày thì cấu trúc của nó sẽ bị hư hại và có thể giảm giá trị. Là một khoản đầu tư tài chính được cất giữ và chăm sóc cẩn thận, bạn không bao giờ có thể sai lầm với vàng 24k.

Một quyết định quan trọng cần đưa ra là loại kim loại bạn sẽ chọn cho nhẫn hoặc vòng đeo tay của mình. Nhẫn đính hôn có nhiều loại kim loại quý, bao gồm bạch kim, titan và các loại khác. Điều đó nói rằng, sự lựa chọn kim loại phổ biến nhất là vàng.

Về cơ bản, đẹp, có giá trị và là sự kết hợp hoàn hảo cho bất kỳ thiết kế hoặc loại đá nào, vàng có nhiều màu sắc. Tuy nhiên, nếu bạn đặt trái tim của mình vào vàng, hãy lưu ý rằng đó không phải là nơi mà việc ra quyết định kết thúc. Bạn cũng cần xem xét độ tinh khiết của vàng, và điều đó có nghĩa là xem xét karat . Mặc dù vàng 14k và 18k là những lựa chọn vàng phổ biến nhất và được khuyên dùng nhiều nhất, nhưng điều quan trọng là bạn phải hiểu tại sao nhẫn đính hôn thường không được làm bằng vàng 24k.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Vàng 24K là gì? Lưu ý và phân biệt với các loại vàng khác? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận