Vàng 10K là gì?Đặc điểm và ưu nhược điểm của Vàng 10K?

– Nhẫn vàng 10 karat với kim cương xanh: Vì hàm lượng vàng trong trang sức 10K là 10 phần trên 24, nên có thể dễ dàng tính được tỷ lệ phần trăm độ tinh khiết của vàng là 41,7% (24/10 x 100) .

Cho đến nay, vàng vẫn là chất liệu phổ biến nhất được sử dụng để làm nhẫn đính hôn và các đồ trang sức cao cấp khác. Giống như nhiều kim loại quý khác, vàng có nhiều mức độ tinh khiết khác nhau. Độ tinh khiết của vàng được phân loại bằng hệ thống karat. Vàng nguyên chất là 24 karat, với tất cả 24 trong số 24 phần bao gồm vàng nguyên chất, không pha trộn.

Vàng nguyên chất cũng rất sáng, có màu vàng cam trông không bắt mắt lắm khi dùng làm đồ trang sức. Do đó, vàng hầu như luôn được tạo hợp kim với các kim loại khác trước khi được sử dụng làm đồ trang sức. Độ tinh khiết của hợp kim vàng sau đó được phân loại bằng hệ thống karat.

Tùy thuộc vào màu sắc cụ thể của vàng, vàng 10K thường là hỗn hợp của vàng nguyên chất và các kim loại như bạc, niken, palađi, kẽm hoặc đồng.

– Vàng 10 karat được tạo thành từ 41,7% vàng và 58,3% hợp kim. Tại Hoa Kỳ và nhiều quốc gia khác, vàng 10K là loại có độ tinh khiết thấp nhất có thể được tiếp thị và bán hợp pháp bằng từ “vàng”. Vàng hồng 10K là hợp kim của 41,7% vàng, cũng như bạc và đồng. Hầu hết vàng 10K màu vàng được tạo thành từ 52% bạc và 6,3% đồng ngoài hàm lượng vàng của nó. Điều này có nghĩa là trong vàng 10K thực sự có nhiều bạc hơn vàng nguyên chất.

Giống như các loại vàng 10K khác, vàng vàng có độ tinh khiết này không phải là lựa chọn phổ biến cho nhẫn đính hôn chất lượng cao. Thay vào đó, hầu hết các nhà cung cấp nhẫn đính hôn uy tín đều đưa ra mức độ tinh khiết thấp nhất cho vàng vàng là 14K.

Để so sánh, vàng 14K là 58,3% vàng nguyên chất và vàng 18K là 75% vàng nguyên chất. Điều này có nghĩa là chưa đến một nửa hàm lượng kim loại của nhẫn vàng 10K thực sự là vàng – phần lớn được tạo thành từ các kim loại khác được sử dụng cho hợp kim.

Do mức độ tinh khiết thấp, vàng 10K không được sử dụng phổ biến cho nhẫn đính hôn và các đồ trang sức cao cấp, tinh xảo khác. Thay vào đó, nó chủ yếu được sử dụng cho các mặt hàng như bông tai, vòng đeo tay và trang sức giá cả phải chăng.

Xem thêm bài viết hay:  Đàng Thánh giá là gì? Nguồn gốc các chặng Đàng Thánh Giá?

Một lý do cho điều này là các kim loại bổ sung được sử dụng để tạo ra vàng 10K có khả năng gây dị ứng da. Ví dụ, một số người bị dị ứng với kim loại như niken và có thể bị viêm da tiếp xúc với đồ trang sức có chứa kim loại này.

Vì những kim loại này có trong vàng 10K với hàm lượng cao hơn so với các loại vàng nguyên chất khác, nên vàng 10K có nhiều khả năng gây ra những dị ứng này nhất. Các nhà cung cấp nhẫn đính hôn trực tuyến phổ biến nhất, chẳng hạn như James Allen và Blue Nile, không cung cấp bất kỳ thiết lập nào của họ bằng vàng 10K. Thay vào đó, họ thường cung cấp các cài đặt vàng 14K hoặc 18K

– Về màu sắc:

Cũng giống như các loại vàng khác, vàng 10K có ba lựa chọn màu sắc: vàng trắng, vàng vàng và vàng hồng. Mỗi màu được tạo ra bằng cách sử dụng một hỗn hợp kim loại hơi khác nhau, khi trộn với vàng, có thể thay đổi diện mạo của nó.

Trong ba màu này, không có một lựa chọn tốt nhất cho tất cả mọi người. Nếu bạn đang mua một chiếc nhẫn vàng 10K hoặc đồ trang sức khác, tốt nhất bạn nên chọn màu dựa trên sở thích và sở thích độc đáo của riêng bạn hoặc của chồng chưa cưới.

– Hai đặc tính khiến vàng 10 karat trở thành một lựa chọn tốt cho đồ trang sức là độ cứng của nó, khiến nó rất bền và tương đối rẻ.

– Xét về độ bền: Vàng 10K có lẽ là loại vàng cứng nhất so với các hợp kim có karat cao hơn. Hơn một nửa số vàng 10 karat thực sự được tạo thành từ các kim loại khác, làm cho hợp kim trở nên cứng hơn – vàng quá mềm để sử dụng làm đồ trang sức ở dạng nguyên chất.

Do có độ cứng nên trang sức vàng 10K rất bền, có thể nói là tương đối. Trong khi đó, các hợp kim như vàng 18K hay 20K dễ trầy xước hơn nhiều và trang sức làm từ chúng dễ uốn cong hơn.

Giá cả: Vàng 10K rẻ hơn so với các hợp kim có karat cao hơn, vì nó chứa ít vàng nguyên chất hơn. Nếu bạn tính giá cho mỗi ounce hoặc gam cho một món đồ trang sức 10 karat, bạn sẽ thấy rằng nó có giá cả phải chăng hơn so với các lựa chọn thay thế tinh khiết hơn. Giá vàng 10 karat thấp cùng với độ bền khiến nó trở thành lựa chọn tốt cho những người quan tâm đến giá cả và đang tìm kiếm đồ trang sức có tuổi thọ cao.

Xem thêm bài viết hay:  Tam vị Chúa Mường là ai? Đền thờ tam vị Chúa Mường ở đâu?

– Để so sánh, vàng 14K và 18K được tạo thành từ 14 và 18 phần vàng tương ứng. Tỷ lệ chính xác của vàng nguyên chất so với các kim loại khác ảnh hưởng đến độ bền và màu sắc của nhẫn đính hôn của các trang sức khác, tạo cho vàng 10K những đặc tính nhất định.

Ví dụ: vì vàng 10K ít tinh khiết hơn vàng 24K nên nó ít bị cong, vênh hoặc móp do áp lực hoặc tác động. Nó cũng ít có khả năng bị trầy xước. Điều này xảy ra vì các kim loại khác được sử dụng để sản xuất vàng 10K bền hơn vàng nguyên chất.

Độ tinh khiết tương đối thấp của vàng 10K cũng ảnh hưởng đến vẻ ngoài của nó. Do chỉ có 10 phần vàng nguyên chất trên 24 nên vàng 10K có màu nhạt hơn, dịu hơn và kém sắc hơn so với vàng 14K, 18K và 24K.

* Ưu điểm của vàng vàng 10K:

Vàng vàng là màu cổ điển, truyền thống nhất cho nhẫn đính hôn và các đồ trang sức khác, mặc dù vàng 10K ấm hơn và nhẹ hơn so với vàng 14K.

Nhờ vẻ ngoài cổ điển, truyền thống, vàng vàng là một lựa chọn tốt cho hoa tai, vòng tay và các đồ trang sức khác lấy cảm hứng từ cổ điển.

Vàng vàng thường không được phủ rhodium, điều đó có nghĩa là bạn sẽ không cần nhúng đồ trang sức của mình như khi làm với vàng trắng.

Cũng như các màu vàng 10K khác, vàng 10K có giá rất phải chăng. Trên thực tế, đó là loại vàng vàng rẻ nhất trên thị trường.

Nhìn chung, các thợ kim hoàn chế tác vàng vàng khá dễ dàng, mặc dù mức độ tinh khiết thấp của vàng 10K có thể ảnh hưởng đến điều này.

– Màu vàng ánh kim trông đặc biệt phù hợp với những người có tông màu da ô liu hoặc sẫm màu hơn, vì vậy bạn hoặc chồng chưa cưới của bạn có loại da này nên cân nhắc.

Màu vàng này có thể giúp che đi màu vàng của viên kim cương, vì vậy nó là một lựa chọn tốt nếu bạn chọn một viên kim cương có cấp độ màu thấp.

Xem thêm bài viết hay:  Bảo lãnh thanh toán là gì? Bảo lãnh thanh toán ngân hàng?

Do có độ tinh khiết thấp nên vàng 10K rất bền. Loại vàng này ít bị móp méo, cong vênh hoặc trầy xước hơn nhiều so với vàng 14K hoặc 18K.

* Nhược điểm của vàng vàng 10K:

– Độ tinh khiết thấp của vàng vàng 10K đồng nghĩa với việc màu vàng khá nhạt và nhạt, nhất là so với vàng 14K và 18K. Điều này có nghĩa là bạn sẽ không thấy màu sắc phong phú như bạn sẽ thấy màu vàng vàng thuần khiết hơn.

Giống như vàng trắng 10K, vàng vàng 10K là loại vàng tương đối ít tạp chất, có thể gây ra một số dị ứng da. Nếu bạn hoặc hôn phu của bạn bị dị ứng đồng, vàng 10K có thể khiến da bạn bị ngứa và kích ứng.

Cũng giống như vàng trắng 10K, vàng vàng có độ tinh khiết này không được sử dụng rộng rãi để làm nhẫn đính hôn và các đồ trang sức chất lượng cao khác.

– Khả năng gây dị ứng cao khi sử dụng vàng 10K làm trang sức: Có những người bị mẩn ngứa da khi đeo trang sức vàng. Thông thường, phản ứng dị ứng này không phải với vàng mà là với các kim loại khác trong hợp kim và cụ thể hơn niken .

Đối với những người bị dị ứng như vậy, những món đồ có hàm lượng karat thấp hơn có nhiều khả năng gây ra các vấn đề về da hơn, vì loại trang sức này chứa ít vàng hơn và nhiều kim loại có vấn đề hơn.

Do độ tinh khiết tương đối thấp nên vàng 10K không phải là lựa chọn tốt nhất nếu bạn bị dị ứng với niken (trừ khi miếng vàng không chứa niken). Thay vào đó, vàng 14K, 18K hoặc 20K có thể phù hợp với bạn hơn.

Màu vàng của vàng 10K không đậm: Nhiều người tránh xa vàng 10K vì nó không có sắc vàng đậm như các hợp kim cao hơn, chẳng hạn như vàng 18K.

– Tuy nhiên, việc bạn có nhận thấy bất kỳ sự khác biệt nào hay không tùy thuộc vào số ca-ra của miếng vàng bạn đang so sánh với vàng 10K – ví dụ: miếng 14K có thể trông không khác mấy.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Vàng 10K là gì?Đặc điểm và ưu nhược điểm của Vàng 10K? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận