Vận tải đường bộ là gì? Điều kiện kinh doanh vận tải đường bộ?

Vận tải đường bộ là gì? Điều kiện kinh doanh vận tải đường bộ. Thủ tục xin giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô. Nội dung Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô.

Đơn vị kinh doanh vận tải hành khách, đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa phải có Giấy phép kinh doanh vận tải bằng ô tô. Vậy để được cấp giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô thì phải đáp ứng những điều kiện gì?

Luật sư tư vấn pháp lý Trực tuyến qua tổng đài:

Cơ sở pháp lý:

– Luật Giao thông đường bộ 2008

– Nghị định 10/2020/NĐ-CP quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô

1. Vận tải đường bộ là gì?

– Vận tải đường bộ là việc sử dụng phương tiện giao thông đường bộ để vận chuyển người và hàng hóa trên đường bộ theo khoản 30 Điều 3 Luật giao thông đường bộ 2008.

Vận tải đường bộ là hình thức vận tải phổ biến và thông dụng nhất trong các hình thức vận tải hiện nay. Ưu điểm nổi bật của loại hình này là sự tiện lợi, cơ động và khả năng thích ứng cao với các loại địa hình cũng như hiệu quả kinh tế cao trên quãng đường ngắn và trung bình.

– Trong dịch vụ vận chuyển hàng hóa hiện nay, vận tải đường bộ đang được sử dụng phổ biến bởi tính tiện lợi và chủ động về thời gian. Tuy nhiên, hình thức vận tải này bị hạn chế bởi khối lượng và kích thước hàng hóa, không chở được khối lượng hàng hóa lớn như vận tải đường thủy.

Vận tải đường bộ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc lưu thông hàng hóa góp phần thúc đẩy xã hội phát triển. Đóng góp một phần quan trọng trong sự tăng trưởng của nền kinh tế nước nhà.

2. Điều kiện kinh doanh vận tải đường bộ đối với xe ô tô:

2.1. Điều kiện kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ô tô:

– Điều kiện chung đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách là xe phải thuộc sở hữu hoặc quyền sử dụng hợp pháp theo hợp đồng thuê xe bằng văn bản của đơn vị kinh doanh vận tải hành khách. xe ô tô với tổ chức, cá nhân hoặc hợp đồng hợp tác kinh doanh theo quy định của pháp luật.

xem thêm: Chỉ có 1 xe, có phải đăng ký kinh doanh vận tải và cấp phù hiệu xe không?

– Nếu xe đăng ký thuộc sở hữu của xã viên thì phải có hợp đồng dịch vụ giữa xã viên và hợp tác xã, trong đó quy định hợp tác xã có quyền, trách nhiệm và nghĩa vụ đối với việc quản lý, sử dụng, vận hành xe ô tô thuộc sở hữu của hợp tác xã các thành viên;

Xem thêm bài viết hay:  Viết đoạn văn về tình yêu quê hương đất nước – Ngữ văn 7-8-9

– Xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định phải có sức chứa từ 09 chỗ ngồi trở lên (kể cả người lái xe) và có niên hạn sử dụng như sau:

+ Không quá 15 năm (tính từ năm sản xuất) đối với xe hoạt động tuyến trên 300 km

+ Không quá 20 năm (tính từ năm sản xuất) đối với xe hoạt động trên tuyến có cự ly từ 300 kilômét trở xuống;

– Ô tô vận tải hành khách bằng xe buýt có niên hạn sử dụng không quá 20 năm (kể từ năm sản xuất).

– Xe taxi phải có loại người dưới 9 chỗ ngồi (kể cả người lái xe) và có niên hạn sử dụng không quá 12 năm (kể từ năm sản xuất).

– Ô tô kinh doanh vận tải khách du lịch có niên hạn sử dụng không quá 15 năm (kể từ năm sản xuất). Xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng có niên hạn sử dụng như sau:

+ Không quá 15 năm (tính từ năm sản xuất) đối với xe hoạt động theo hành trình có cự ly trên 300 km

xem thêm: Xe tải chở hàng của công ty có cần xin phù hiệu không?

+ Không quá 20 năm (tính từ năm sản xuất) đối với xe hoạt động theo hành trình có cự ly từ 300 km trở xuống.

+ Riêng xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách và xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng loại dưới 9 chỗ ngồi (kể cả lái xe) sử dụng hợp đồng điện tử còn thời hạn sử dụng. quá 12 năm (kể từ năm sản xuất).

Ngoài ra, trước ngày 01/7/2021, xe ô tô khi kinh doanh vận tải hành khách từ 09 chỗ ngồi (kể cả người lái) trở lên phải lắp đặt camera để đảm bảo ghi và lưu trữ hình ảnh trên xe. kể cả người lái và các cửa của xe) trong quá trình xe tham gia giao thông. Dữ liệu hình ảnh được cung cấp cho cơ quan công an, thanh tra giao thông và cơ quan cấp phép, đảm bảo giám sát công khai, minh bạch. Thời gian lưu trữ hình ảnh trên xe được đảm bảo như sau:

+ Ít nhất 24 giờ qua đối với phương tiện hoạt động trên hành trình có cự ly đến 500 kilômét;

+ Ít nhất 72 giờ gần nhất đối với xe hoạt động trên hành trình có cự ly lớn hơn 500 km.

– Không sử dụng xe ô tô hoán cải từ loại xe có sức chứa từ 10 chỗ ngồi trở lên thành xe ô tô dưới 10 chỗ ngồi (kể cả người lái) để kinh doanh vận tải hành khách. Không sử dụng xe ô tô có kiểu dáng tương tự loại ô tô từ 09 chỗ ngồi (kể cả người lái) trở lên để kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi.

Xem thêm bài viết hay:  Mức đóng Đảng phí? Trường hợp nào được miễn Đảng phí?

2.2. Điều kiện kinh doanh vận tải hàng hóa bằng ô tô:

– Điều kiện kinh doanh vận tải hàng hóa bằng ô tô phải đáp ứng điều kiện chung là ô tô sử dụng để vận chuyển hàng hóa phải thuộc sở hữu hoặc quyền sử dụng hợp pháp theo hợp đồng thuê phương tiện bằng văn bản của công ty. đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa với tổ chức, cá nhân hoặc hợp đồng hợp tác kinh doanh theo quy định của pháp luật.

Trường hợp xe đăng ký thuộc sở hữu của xã viên thì phải có hợp đồng dịch vụ giữa xã viên và hợp tác xã, trong đó quy định hợp tác xã có quyền, trách nhiệm và nghĩa vụ quản lý, sử dụng và kiểm soát xe. điều khiển xe ô tô do xã viên làm chủ.

xem thêm: Xử phạt hành vi vi phạm quy định về vận tải đường bộ, dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ

– Trước ngày 1/7/2021, xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa bằng container, xe đầu kéo phải lắp camera để đảm bảo ghi hình, lưu giữ hình ảnh của người lái khi xe đang quá cảnh. cây thông. Dữ liệu hình ảnh được cung cấp cho cơ quan công an, thanh tra giao thông và cơ quan cấp phép, đảm bảo giám sát công khai, minh bạch. Thời gian lưu trữ hình ảnh trên xe được đảm bảo như sau:

+ Ít nhất 24 giờ qua đối với phương tiện hoạt động trên hành trình có cự ly đến 500 kilômét;

+ Ít nhất 72 giờ gần nhất đối với xe hoạt động trên hành trình có cự ly lớn hơn 500 km.

3. Thủ tục xin cấp Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ:

* Hồ sơ hộ kinh doanh vận tải:

– Đơn đề nghị cấp giấy phép kinh doanh theo mẫu quy định tại Nghị định 10/2020/NĐ-CP

– Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

* Hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh đối với doanh nghiệp, hợp tác xã vận tải:

xem thêm: Điều kiện hoạt động vận tải đường bộ giữa Việt Nam và Trung Quốc

– Đơn đề nghị cấp giấy phép kinh doanh theo mẫu quy định tại Nghị định 10/2020/NĐ-CP

– Bản sao các văn bằng, chứng chỉ của người trực tiếp điều hành vận tải

Các tài liệu chứng minh việc khắc phục các vi phạm sau đây:

+ Cung cấp bản sao không đúng với bản chính hoặc cung cấp thông tin sai sự thật trong hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh;

Xem thêm bài viết hay:  Có những loại phép chiếu nào? Mỗi phép chiếu có đặc điểm gì?

+ Sửa chữa, làm sai lệch dữ liệu hình ảnh từ camera gắn trên xe trước, trong và sau khi truyền dữ liệu.

– Quyết định thành lập và quy định chức năng, nhiệm vụ của bộ phận quản lý, theo dõi các điều kiện về an toàn giao thông (áp dụng đối với doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định). , vận tải hành khách bằng xe buýt, vận tải hành khách bằng taxi, vận tải hàng hóa bằng container, vận tải hành khách bằng hợp đồng điện tử (Bản sao hoặc bản chính)

Bước 2: Nộp:

Hộ kinh doanh vận tải, doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải nộp hồ sơ tại Sở Giao thông vận tải tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

xem thêm: Điều kiện khai thác vận tải đường bộ giữa Việt Nam và Campuchia

Đơn vị kinh doanh vận tải sẽ nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị cấp giấy phép kinh doanh.

Bước 3: Tiếp nhận hồ sơ:

Nếu hồ sơ đầy đủ, cơ quan có thẩm quyền sẽ cấp giấy hẹn cho đơn vị kinh doanh

Trường hợp hồ sơ cần sửa đổi, bổ sung, cơ quan cấp Giấy phép kinh doanh thông báo nội dung cần bổ sung, sửa đổi cho đơn vị kinh doanh vận tải, cơ quan có thẩm quyền sẽ thông báo để đơn vị kinh doanh bổ sung bằng văn bản hoặc thông báo qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến hoặc trực tiếp trong 03 ngày làm việc

Bước 4: Xử lý hồ sơ:

Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đúng quy định, cơ quan có thẩm quyền sẽ cấp Giấy phép kinh doanh, thẩm định hồ sơ và cấp Giấy phép kinh doanh vận tải bằng ô tô theo mẫu.

Trường hợp không cấp Giấy phép kinh doanh, cơ quan cấp Giấy phép kinh doanh phải trả lời bằng văn bản hoặc thông báo qua Hệ thống dịch vụ công trực tuyến và nêu rõ lý do không cấp Giấy phép:

4. Nội dung Giấy phép kinh doanh vận tải bằng ô tô:

Nội dung Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô được quy định tại Điều 17 Nghị định 10/2020/NĐ-CP như sau:

xem thêm: Yêu cầu về số lượng phương tiện khi hoạt động kinh doanh vận tải hàng hóa

+ Tên, địa chỉ đơn vị kinh doanh

+ Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh) gồm: Số, ngày, tháng, năm, cơ quan nào cấp

+ Đại diện pháp lý

+ Các hình thức kinh doanh

+ Cơ quan cấp phép kinh doanh.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Vận tải đường bộ là gì? Điều kiện kinh doanh vận tải đường bộ? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận