Văn mẫu phân tích tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa siêu hay

Lập dàn ý bài văn mẫu phân tích tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa cực hay và ấn tượng nhất? Dàn ý Bài văn mẫu phân tích tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa Một cách ngắn gọn? Văn mẫu phân tích tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa siêu hay? Bài văn mẫu phân tích tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa Một cách ngắn gọn?

Nguyễn Minh Châu được coi là một trong những cây bút mở đường của văn học Việt Nam thời kỳ đổi mới, đặc biệt ngòi bút xuất sắc của ông được thể hiện qua tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa. Dưới đây là bài tham khảo Văn mẫu phân tích tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa siêu hay.

1. Dàn ý bài văn mẫu phân tích tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa cực ngầu:

Khai mạc:

Giới thiệu ngắn gọn về nhà văn và tác phẩm của ông.

Thân bài:

khám phá nghệ thuật

– Bối cảnh: nhiếp ảnh gia Phùng đi chụp thực tế

– Khung cảnh “đắt giá trên trời”: “bức tranh thủy mặc của một danh họa xưa”, “Mũi thuyền thấp thoáng…bờ”, một vẻ đẹp giản dị mà trọn vẹn.

– Tâm trạng của họa sĩ Phùng: “trong lòng như có cái gì bóp chặt”, “cái đẹp tự nó là đạo đức”.

Khám phá bức tranh cuộc sống

– Cảnh bạo lực gia đình.

– Thái độ: “Tôi bỡ ngỡ đến mấy phút đầu chỉ biết đứng há hốc mồm”.

Sau vẻ đẹp là sự xấu xí của cuộc sống.

Người nghệ sĩ phải có cái nhìn đa diện.

– Chuyện ở tòa án huyện

Một người phụ nữ nhút nhát: Khi thẩm phán đề nghị ly hôn, “Em lạy chị…đừng bắt em bỏ đi”, là một người phụ nữ từng trải; giàu đức hy sinh, thấu hiểu nỗi khổ của chồng.

– Thái độ của mọi người khi người phụ nữ không muốn bỏ chồng:

Tức giận trước cảnh ngộ của người đánh cá. Sau khi nghe tâm sự, cảm giác như “có chuyện gì đó vừa vỡ lở”.

Chấm dứt

Khẳng định lại ý nghĩa Chiếc thuyền ngoài xa.

2. Dàn ý văn mẫu Phân tích tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa ấn tượng nhất:

Khai mạc:

Về tác giả và tác phẩm

Thân bài:

Sự khám phá của nhiếp ảnh gia Phùng về “đắt trên trời”

– Phùng phát hiện: “bức tranh thủy mặc của họa sĩ xưa”, vẻ đẹp hoàn mỹ.

– Cảm xúc của nhân vật Phùng: hoang mang vui sướng khi nhận ra vai trò đích thực của nghệ thuật.

Khám phá bức tranh cuộc sống

– Từ con thuyền nhỏ, Phùng thấy: “Một người phụ nữ xấu xí xấu xí với khuôn mặt mệt mỏi bước ra và một người chồng già lưng rộng, tóc tổ quạ, đôi mắt ác độc bước ra khỏi thuyền”. Chồng “đập và nguyền rủa với tiếng rên rỉ đau đớn”

– Thái độ: “Tôi bỡ ngỡ đến mấy phút đầu chỉ biết đứng há hốc mồm”.

Chuyện người đàn bà đánh cá

– Khi thẩm phán đề nghị ly hôn, cô không đồng ý. Bởi theo cô, bản chất người chồng không phải kẻ bạo hành, chỉ là nạn nhân của cơn đói.

– Qua câu chuyện có thể thấy kiếp người bất hạnh, những số phận kém may mắn bị dồn đến đường cùng. Nhưng tâm hồn vị tha, tình yêu.

Xem thêm bài viết hay:  Chi ủy là gì? Trách nhiệm công việc khi chi bộ không có chi ủy viên?

– Thái độ của thẩm phán Đẩu và nhiếp ảnh gia Phùng “có chuyện mới vỡ lẽ” sau khi biết chuyện phía sau

=> Cần nhìn hiện tượng đánh giá bản chất.

=> Nghệ thuật chân chính không bao giờ tách rời cuộc sống.

Chấm dứt:

Khẳng định lại giá trị của tác phẩm, nêu cảm nghĩ của cá nhân về Chiếc thuyền ngoài xa.

3. Dàn ý của bài văn mẫu phân tích tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa một cách ngắn gọn:

Khai mạc:

– Về tác giả: là cây bút tiên phong ưu tú của văn học Việt Nam những năm sau đổi mới.

– Giới thiệu tác phẩm: những phát hiện quan trọng từ đời sống nghệ thuật giai đoạn mới.

Thân bài:

bức tranh hoàn hảo

Trong từng làn sương thấp thoáng bóng thuyền cập bờ. Ánh bình minh có màu hồng nhạt làm cho con thuyền trông thật hoàn hảo.

Khung cảnh phía sau vẻ đẹp hoàn hảo

Cảnh Bạo lực Gia đình.

Phụng cố gắng ngăn cản, nhưng cảnh tượng vẫn tiếp diễn.

Quang cảnh tại tòa án

– Người phụ nữ với vẻ bối rối.

– Chánh án và Phụng bày tỏ mong muốn giúp người phụ nữ ly hôn với người chồng bạo hành nhưng không được

Vẻ đẹp của người phụ nữ hàng chài

– Từ bi, từ bi.

– Yêu con vô điều kiện.

– Giàu đức hi sinh.

Luôn hướng đến hạnh phúc và tìm thấy niềm an ủi trong cuộc sống

Chấm dứt:

Cảm nhận của cá nhân về truyện Chiếc thuyền ngoài xa.

4. Bài văn mẫu phân tích tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa cực hay:

Tác phẩm “Chiếc thuyền ngoài xa” của nhà văn Nguyễn Minh Châu, sáng tác ngày 8-8 trong tập truyện ngắn cùng tên, là tác phẩm tiêu biểu của văn học Việt Nam từ sau 1983 đến hết thế kỉ XX. Từ câu chuyện về bức ảnh nghệ thuật và cuộc đời phía sau bức ảnh, truyện ngắn “Chiếc thuyền ngoài xa” đưa ra một bài học chân thực về cách nhìn cuộc sống và con người: nhìn đa diện, soi rõ bản chất. đằng sau khuôn mặt con người.

Bước đầu phát hiện tài nghệ của nhiếp ảnh gia Phùng. Theo yêu cầu của trưởng phòng muốn có một bộ lịch nghệ thuật về thuyền và biển, Phùng trở lại vùng biển từng là chiến trường anh chiến đấu. Anh ta đã lên kế hoạch cho cuộc phục kích trong nhiều buổi sáng. Dưới con mắt nhà nghề của người nghệ sĩ, một vẻ đẹp như thiên đường trên biển, một cảnh đẹp cả đời chỉ gặp một lần. Nó đẹp như một bức tranh thủy mặc của một họa sĩ cổ đại. Nóc thuyền in bóng trong màn sương trắng sữa xen lẫn sắc hồng nhạt của nắng. Người lớn và trẻ em ngồi như pho tượng trên những chiếc mũi khoằm hướng ra biển.

Phát hiện thứ hai của nhân vật ngôi nhà đầy nghịch lý, bất ngờ và trớ trêu như trò đùa của cuộc đời. Phùng đã chứng kiến ​​từ chiếc thuyền đánh cá đẹp như mơ ấy một người phụ nữ xấu xí, cam chịu và người chồng thô bạo, coi việc đánh vợ là cách để giải tỏa nỗi uất ức, đau khổ. Anh ta trút cơn giận như lửa đốt và dùng thắt lưng đánh vào lưng người phụ nữ, vừa đánh vừa chửi bằng một giọng đau đớn. Khi nhìn thấy cảnh tượng đó, anh ấy đã rất ngạc nhiên trong vòng vài phút đầu tiên. Ba ngày sau, anh lại chứng kiến ​​cảnh tượng này nên lao vào can ngăn thì bị ông lão ép đưa lên trạm y tế huyện.

Xem thêm bài viết hay:  Lãi ròng là gì? Cách tính và các yếu tố có thể ảnh hưởng đến lãi ròng?

Nhận lời mời của chánh án huyện, người phụ nữ bị chồng đánh có mặt tại tòa án huyện. Trước lời đề nghị và sự giúp đỡ của Đẩu và Phùng, người đàn bà dứt khoát từ chối. Cô đau đớn đánh đổi bằng mọi giá để không bỏ người chồng vũ phu. Trước tòa, cô kể về cuộc đời mình và gián tiếp lý giải vì sao quyết không bỏ người chồng vũ phu: thứ nhất, chồng là chỗ dựa quan trọng. quan trọng trong cuộc sống của những ngư dân như chị, nhất là khi biển động, sóng gió. Thứ hai, cô ấy cần một người chồng để cùng nhau nuôi dạy con cái. Ngoài ra, trên thuyền còn có những lúc vợ chồng con cái chung sống hòa thuận, vui vẻ. Nếu lúc đầu đến triều đình, người phụ nữ e ngại, lúng túng, một lạy, hai lạy thì sau khi nghe tòa khuyên bảo, cô ta trở nên mạnh dạn, chủ động. Cô lập tức từ chối đề nghị của giám khảo và Phụng. Câu chuyện đã giúp Phùng hiểu người đàn bà hàng chài là một người phụ nữ nghèo nhưng sâu sắc, thấu hiểu chân lý cuộc đời, giàu đức hi sinh và vị tha); còn chánh án Đẩu là người sẵn sàng bảo vệ công lý nhưng ít kinh nghiệm sống và suy nghĩ đơn giản. Sau khi nghe câu chuyện, Trong người nghệ sĩ như có “cái gì vừa vỡ”.

Từ câu chuyện về một bức ảnh nghệ thuật và sự thật đằng sau bức ảnh, truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa đưa ra một bài học chân thực về cách nhìn cuộc sống và con người: đa diện, đa chiều, khám phá bản chất. sự thật đằng sau vẻ đẹp bên ngoài của hiện tượng.

5. Bài văn mẫu phân tích ngắn gọn tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa:

Theo yêu cầu của trưởng phòng, Phụng – một nhiếp ảnh gia nghệ thuật đã đến một vùng biển miền Trung (nơi Phụng từng chiến đấu) để chụp ảnh Tết. Sau một hồi phục kích”, anh đã phát hiện và chụp được một cảnh tượng đắt giá” – đó là cảnh một chiếc thuyền ngoài xa ẩn hiện trong làn sương sớm trên biển. Bức tranh ấy từ đường nét đến ánh sáng đều hài hòa toát lên vẻ đẹp giản dị mà hoàn hảo. Khi đứng trước một tác phẩm lớn, người nghệ sĩ bối rối và cảm thấy như có cái gì bóp nghẹt trong tim. Không cần phải lựa chọn di chuyển nữa, người chụp đã bấm máy chụp liên tiếp 1/4 thước phim với niềm vui sướng tột độ. Đây là sự nhạy cảm trong trái tim nghệ sĩ. Trong hình ảnh con thuyền xa xa giữa biển mù sương, ông Phùng thấy tâm hồn mình như được gột rửa, trở nên trong sáng, thanh khiết trước những vẻ đẹp hài hòa, lãng mạn của cuộc sống.

Xem thêm bài viết hay:  Bài văn mẫu kể lại câu chuyện Thánh Gióng bằng lời văn của em

Nhưng khi thuyền cập bến, ông kinh ngạc khi nhìn thấy cũng từ trên thuyền ấy, người chồng bội bạc đang đánh đập vợ dã man, người con vì muốn bảo vệ mẹ đã quay lưng lại với cha. Nhiều ngày sau, cảnh tượng đó vẫn tiếp tục, và lần này anh ta đã can thiệp. Anh Phùng từng là người lính cầm súng chiến đấu vì hòa bình tươi đẹp của đất nước, không đành lòng chứng kiến ​​cảnh vợ bị đánh đập dã man nên lao ra can ngăn cũng bị người đàn ông đánh.

Theo lời mời của chánh án Đẩu (đồng chí cũ của Phùng), người đàn bà hàng chài đến tòa án huyện. Tại đây, người phụ nữ đã từ chối sự giúp đỡ của anh Dậu và quyết không bỏ người chồng bội bạc. Cô kể câu chuyện về cuộc đời mình và đó cũng là lý do khiến cô từ chối. Trong hoàn cảnh đó, hành vi của cô ấy dường như là không thể. Cũng như Đẩu, nghệ sĩ Phùng im lặng sau câu chuyện của người phụ nữ. Có lẽ, người chụp ảnh cũng đang suy ngẫm về những gì vừa xảy ra. Lúc này Phùng mới vỡ ra nhiều điều, hiểu hơn về người đàn bà, về chánh án Đẩu và về chính mình. Người phụ nữ quê mùa ít học ấy không phải cam chịu vô cớ, không ngây thơ khờ khạo mà thực chất chị là một người rất sâu sắc, thấu hiểu chân lý cuộc đời. Trong khó khăn, vất vả, mẹ biết chắt chiu từng giọt hạnh phúc đời thường. Cô luôn sống với quan niệm thiêng liêng “sống vì con chứ không sống vì mình”. Qua câu chuyện về người đàn bà làng chài, tác giả giúp người đọc hiểu rằng không thể nhìn nhận mọi sự vật, hiện tượng của cuộc sống một cách dễ dàng, đơn giản. Trở lại biển với rất nhiều ảnh, Phụng chọn một tấm trong bộ lịch tĩnh vật “thuyền và biển” cả năm. Tuy nhiên, mỗi lần đứng trước bức ảnh, anh lại thấy màu hồng của sương sớm và nếu nhìn lâu hơn bao giờ hết, anh lại thấy hình ảnh người phụ nữ tội nghiệp, đáng thương bước ra từ bức ảnh.

Nguyễn Minh Châu đã xây dựng tình huống mà ở đó mọi quan hệ, khả năng ứng xử, thử thách phẩm chất, nhân cách, tạo nên những bước ngoặt trong suy nghĩ, tình cảm của mỗi nhân vật. Đặc biệt thông qua tác phẩm, nhà văn muốn phản ánh đúng sự thật thì cần nhìn vào hiện tượng đánh giá đúng bản chất, nghệ thuật không bao giờ tách rời cuộc sống.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Văn mẫu phân tích tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa siêu hay của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận