Văn mẫu: Cảm nhận về chi tiết bữa ăn ngày đói trong Vợ nhặt

Vài nét về tác giả Kim Lân? Tóm tắt tác phẩm Vợ nhặt? Dàn ý Nhận xét về chi tiết bữa cơm ngày đói trong Vợ Nhặt? Văn mẫu: Cảm nhận về chi tiết bữa cơm ngày đói trong Vợ nhặt số 1? Văn mẫu: Cảm nhận về chi tiết bữa cơm ngày đói trong Vợ nhặt số 2?

Chi tiết nghệ thuật góp phần không nhỏ vào thành công của tác phẩm. Nó thể hiện tài năng và sự độc đáo của nhà văn. Trong tác phẩm Vợ nhặt, chi tiết bữa cơm ngày đói đã thể hiện giá trị hiện thực và nhân đạo của nạn đói năm 1945. Dưới đây là bài viết về chi tiết bữa cơm ngày đói trong tác phẩm Vợ nhặt.

1. Về tác giả Kim Lân:

Kim Lân cũng là một trong những tên tuổi nổi tiếng của nền văn học hiện thực Việt Nam khi viết về đề tài người nông dân trước cách mạng tháng Tám.

Nhà văn Kim Lân (1920 – 2007) tên thật là Nguyễn Văn Tài. Ông sinh ra tại làng Phù Lưu, xã Tân Hồng, huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên anh chỉ học hết cấp 1 và phải đi làm phụ giúp gia đình. Kim Lân bắt đầu viết truyện ngắn từ năm 1941.

Kim Lân là nhà văn hiện thực xuất sắc của nền văn học Việt Nam. Mặc dù ông không viết nhiều, nhưng ông đã có nhiều tác phẩm thành công. Ông viết về cuộc sống và con người nông thôn bằng tình cảm và tâm hồn của một người con của ruộng đồng. Vì vậy, ông thấu hiểu sâu sắc hoàn cảnh và tâm lý của những người nông dân nghèo. Kim Lân là nhà văn chuyên viết truyện ngắn. Nhân vật của ông là những người nông dân chất phác, hiền lành và khao khát cuộc sống bình yên.

2. Tóm tắt tác phẩm Vợ nhặt:

Truyện ngắn “Vợ nhặt” được in năm 1962. Tác phẩm trước đây có tên là truyện “Xóm trọ”, nhưng sau Cách mạng tháng Tám thành công, bản thảo bị thất lạc nên mãi đến hòa bình lập lại . 1954, Kim Lân mới dựa vào cốt truyện cũ để viết truyện ngắn này.

Câu chuyện lấy bối cảnh nạn đói năm 1945, nạn đói bắt đầu tràn sang các xóm khiến trẻ con ủ rũ, người lớn uể oải, lặng lẽ như bóng ma. Trong lúc đó, ông Trang chở một người phụ nữ lạ mặt về nhà. Trẻ con trong xóm chạy ra xem và reo hò “vợ chồng hài”. Những người lớn hết sức ngạc nhiên bàn tán, khuôn mặt đen sạm bỗng bừng sáng. Về đến căn nhà trống hoác, dột nát, lụp xụp, xiêu vẹo, Tràng trong tâm trạng nôn nao, khắc khoải chờ bà Tú về; Người phụ nữ xa lạ ấy chỉ dám ngồi ở mép giường và bà cũng mang tâm trạng buồn bã, lo lắng. Đến khuya bà Tư mới về, bà ngạc nhiên khi thấy trong nhà có một người đàn bà lạ vẫn chào bà bằng u. Được Trang giải thích, bà mới hiểu, lúc này trong lòng bà có nhiều xáo trộn, xót xa, buồn bã, phẫn uất xen lẫn niềm vui, cuối cùng bà cũng mở lòng đón nhận, chấp nhận người con dâu. . Đêm tân hôn của vợ chồng Tràng diễn ra trong cảnh hoang tàn, tiêu điều và thê lương. Sáng hôm sau, Trang dậy muộn và nhận thấy trong nhà có sự thay đổi lạ lùng, đống quần áo rách đã được đem ra phơi, đống rác đầu ngõ đã được dọn sạch sẽ, bể nước đã khô cạn và khu vườn đã được dọn sạch. làm sạch. sẽ. Cảnh tượng ấy khiến Tràng hạnh phúc, thấy phấn chấn và nghĩ mình cần phải có trách nhiệm với gia đình. Bữa cơm đầu tiên đón dâu mới được bà Tư chuẩn bị là nải chuối chát, muối trắng, bát cháo loãng và ấm nước chè. Trong bữa cơm, cả nhà nói chuyện vui vẻ, bà Tư kể toàn chuyện vui. Nhưng khi tiếng trống thuế vang lên, bà lão lại khóc, trong đầu Tràng chợt hiện lên lá cờ đỏ và đoàn người trên đê đang đi phá kho thóc của Nhật.

Xem thêm bài viết hay:  Tại sao giải quyết việc làm là vấn đề xã hội gay gắt ở nước ta?

3. Dàn ý Nhận xét về chi tiết bữa cơm ngày đói trong Vợ Nhặt:

Khai mạc:

Nêu ngắn gọn về tác giả Kim Lân và nêu những nội dung chính của tác phẩm Vợ nhặt.

Nêu ý nghĩa chi tiết của bữa cơm ngày đói trong tác phẩm: Một trong những chi tiết ấn tượng và ý nghĩa nhất của truyện ngắn Vợ nhặt là chi tiết trên mâm cơm ngày đói có sự xuất hiện của cháo Cám.

Thân bài:

Bữa cơm ngày đói:

– Đó là một bữa ăn rất sơ sài, chẳng có gì ngoài nải chuối chát, đĩa muối và nồi cháo loãng.

– Có vẻ như cháo cáo là món xa xỉ bà Tư đãi con dâu trong ngày đầu ra mắt nhà chồng.

– Vị cháo cám: Vị cháo đắng nghẹn ở cổ.

Nghĩa:

– Làm tăng giá trị hiện thực khi tố cáo tội ác của thực dân Pháp và phát xít Nhật.

Trong nạn đói, cháo cám vốn không dành cho con người cũng trở thành món ăn, món quà đặc sản.

– Nổi bật sức sống mãnh liệt bên trong những người dân nghèo khổ.

Chấm dứt:

Qua chi tiết bữa đói, nhà văn Kim Lân khẳng định sức sống mãnh liệt của những người dân nghèo khổ.

4. Bài văn mẫu: Cảm nhận về chi tiết bữa cơm ngày đói trong Vợ nhặt số 1:

Dưới ngòi bút tài hoa của mình, nhà văn Kim Lân đã xây dựng thành công chi tiết bữa đói bữa no trong tác phẩm Vợ nhặt.

Xem thêm bài viết hay:  Quan điểm của Đảng trong chiến tranh nhân dân bảo vệ tổ quốc

Cũng như bao gia đình khác, buổi sáng đầu tiên về nhà chồng, chị dâu dậy từ rất sớm để giúp mẹ chồng dọn dẹp nhà cửa sáng sủa, gọn gàng hơn. Bà Tư cũng chu đáo, không quên chuẩn bị bữa sáng đón con dâu. Nhưng khác xa với tưởng tượng của người đọc, bữa cơm ấy là một bữa cơm thật thê thảm, chẳng thiếu thứ gì ngoài mớ rau chuối rối, đĩa cà muối và nồi cháo lỏng lẻo. Có vẻ như cháo cáo là món xa xỉ bà cụ Tứ đãi con dâu trong ngày đầu về ra mắt nhà chồng. Đó cũng là món quà đặc biệt do bà Tư trực tiếp chuẩn bị qua sự hào hứng, vui vẻ và lời giới thiệu hóm hỉnh “Chè knuck, chè đây”. Khi không khí bữa ăn lặng đi vì miếng cháo đắng nghét nghẹn nơi cổ họng, bà vẫn cố động viên các con: “Cháo cám đấy. Ngon to. Ở xóm mình không có nhà ăn”.

Nhà văn Kim Lân đã tập trung miêu tả mâm cơm ngày đói càng làm tăng giá trị hiện thực khi tố cáo tội ác của thực dân Pháp, phát xít Nhật đối với nhân dân ta. Trong nạn đói, cháo cám vốn không dành cho con người cũng trở thành món ăn, món quà đặc sản. Cuộc sống trở nên thảm hại bởi nỗi ám ảnh về cái đói, nhưng những con người trong bức tranh đói đó chưa bao giờ bi quan, tiêu cực mà luôn hướng tới một cuộc sống tốt đẹp trong tương lai, thể hiện một đời sống tinh thần mạnh mẽ.

Chi tiết bữa cơm ngày đói ấy không chỉ tái hiện toàn cảnh nạn đói trong xã hội ta lúc bấy giờ mà còn thể hiện khát vọng chiến đấu với cái chết mãnh liệt để giành lại sự sống của người nông dân.

Xem thêm bài viết hay:  Nghệ thuật tả cảnh ngụ tình là gì? Bút pháp tả cảnh ngụ tình?

5. Bài văn mẫu: Cảm nhận về chi tiết bữa cơm ngày đói trong Vợ nhặt 2:

“Vợ Nhặt” là một trong những tác phẩm thành công của nhà văn Kim Lân. Những trang văn của ông thấm đượm hiện thực của những năm đói kém 1945. Đặc biệt, cách xây dựng chi tiết rất thành công của Kim Lân đã giúp tác phẩm trở nên hấp dẫn, ấn tượng với người đọc. Đặc biệt, chi tiết về bữa cơm ngày đói đãi dâu mới về nhà chồng của bà cụ Tứ đã để lại nhiều cảm xúc trong lòng người đọc.

Dù chỉ là một chi tiết nhỏ nhưng cũng đủ phản ánh hiện thực cuộc sống mà cái đói đang bao trùm toàn xã hội. Khác với cách đối xử của các gia đình khi đón con dâu mới về nhà với bữa cơm tươm tất đủ món, thì ở gia đình bà cụ Tứ: “Giữa mẹ rách… cháo muối”. Nhà văn Kim Lân đã miêu tả chi tiết bữa cơm ấy để gợi lên một xã hội mà nạn đói hoành hành đã cướp đi sinh mạng của không biết bao nhiêu người. Những người nông dân nghèo khổ ấy đang phải vật lộn, chiến đấu với tử thần để giành lại sự sống. Tuy nhiên, trong khả năng của mình, bà Tư vẫn nấu món sang nhất cho con dâu: cháo cám. Người mẹ chồng ấy đã không nỡ bỏ bữa ăn đầu tiên của con dâu khi ở nhờ nhà mình vì quá nghèo. Dù không phải là món ngon đầy đủ chất dinh dưỡng nhưng đó là điều quý giá và trân trọng nhất mà bà Từ dành cho cô con dâu mới. Rõ ràng lúc bấy giờ chỉ cần có cái ăn để duy trì sự sống chứ không cần ăn no hay không, nạn đói năm 1945 đã được nhà văn Kim Lân khắc họa một cách rõ nét và chân thực nhất.

Qua đó, người đọc cảm kích tấm lòng đáng quý của bà cụ Tứ, trong cảnh nghèo khó, người đời tranh giành nhau, bà vẫn chia sẻ cuộc sống ấy với cô con dâu mới. Đồng thời thể hiện sự kiên cường, không chịu khuất phục trước cuộc sống của những người dân nghèo khổ nơi đây.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Văn mẫu: Cảm nhận về chi tiết bữa ăn ngày đói trong Vợ nhặt của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận