Văn khấn ông Công ông Táo? Mâm cúng táo quân 2023 chuẩn?

Ngày 23 tháng Chạp hàng năm là ngày Táo Quân về trời, đây là một trong những ngày lễ thể hiện nét văn hóa của dân tộc Việt Nam. Ngoài mâm cỗ cúng, văn khấn ông Công ông Táo cũng được người Việt coi trọng, thể hiện lòng thành kính với các bậc bề trên và ước mong những điều tốt đẹp của người Việt. Vậy văn khấn ông Công ông Táo như thế nào? Mâm cúng táo quân 2023 chuẩn cần những gì?

1. Văn khấn trước khi dọn bàn thờ ngày ông Công ông Táo:

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Con lạy Cửu Phương Trời, Thập Phương Chư Phật, Thập Phương Chư Phật, Ngũ Địa Long Mạch, Đông Phương Thần, Chư Thần!

Những người được ủy thác của chúng tôi là: ….

Cư trú tại: ….

Con lạy các Tiên Chúa, các Chúa, các anh linh, các ông bà tổ tiên, các ông bà tổ tiên các anh hùng các đời, các cô gái đỏ, trai nhà đỏ của dòng họ:…… . (Vui lòng nhập họ của bạn.)

Tại: ………….. (ghi địa chỉ nhà riêng, quê quán của gia đình).

Hôm nay là: …

Tôi xin mạn phép Bảo Sái trở lại bàn thờ Gia Tiên cho sạch sẽ: Tạm biệt năm cũ, chào đón năm mới. Cầu chư Phật Thánh, ông bà tổ tiên, cô bác chú bác, cô đỏ, cậu đỏ của gia đình.. Chấp thuận.

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

2. Mẫu văn khấn ông Công ông Táo:

2.1. Mẫu văn khấn ông Công ông Táo số 01:

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Con lạy trời chín phương, mười phương chư phật, mười phương chư phật!

Con kính lạy Đức Hoàng Tử Mãng Tạo Cung Thần Quân!

Người được ủy thác của chúng tôi (chúng tôi) là: …

Cư trú tại:…

Hôm nay, 23 tháng Chạp, bà con tín hữu chúng con tất bật chuẩn bị hương, hoa, mũ mão, để tỏ lòng thành kính với thánh thần. Thắp nén hương thơm tín chủ con thành tâm đảnh lễ.

Chúng con xin trân trọng mời ông Đồng lĩnh mệnh lệnh của Thần Cung Chúa hiển linh trước án thụ hưởng lễ vật.

Cầu xin gia đình Thiên Chúa thứ tha mọi lỗi lầm trong năm qua mà gia chủ đã phạm phải. Cầu trời phật phù hộ độ trì cho tất cả chúng ta, trai gái, già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự như ý. Chúng con xin cúi lạy những người bạn chân thành, kính cẩn cầu nguyện, và cầu xin Chúa che chở, bảo vệ.

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

2.2. Mẫu văn khấn ông Công ông Táo số 2:

Hôm nay ngày 23 tháng Chạp năm ….

Người được ủy thác của tôi là…

Xem thêm bài viết hay:  Bảo hiểm hàng không là gì? Tốt không và có những loại nào?

Dân làng…xã…. Huyện…. biết rõ…

Cùng toàn thể gia đình xin chân thành kính trọng!

Trước linh địa Đông Trù, Đạo Cung Thần Quân. Kính thưa:

Bây giờ đã là cuối đông / Bốn phần tư vòng / Ngày mồng ba tháng Chạp

Sắp mâm lễ / Hoa quả hương đèn / Áo xiêm, mũ

Phỏng theo lễ xưa/ Thầy là chủ/ Ngũ âm

Soi lòng trần/Táo quân chứng giám/

Năm điều sai trái / Những điều sai trái / Cúi đầu lạy chúa

Chúc phúc / Chúc phúc / Phước lành cho cả gia đình

Già trẻ gái trai / An ninh tốt

Hãy coi chừng!

2.3. Văn khấn cúng ông Công ông Táo số 03

Lạy Chúa

Kính lạy Ngũ Hoàng, Đông Hoàng Thanh, Nam Xích Hoàng, Tây Bạch Hoàng, Bắc Hắc Hoàng, Trung Hoàng.

Chào đỉnh thần tướng, thần tướng, thần tướng

Tâm Cung Thiên Tướng Thiên Bình

Hạ thiên tướng quân Thiên mã

Xin kính lạy thần núi, thần rồng, thần đất, thổ thần táo quân, đất hậu sàng chứng giám!

Hôm nay là ngày 23 tháng Chạp năm …. là ngày Táo Quân về trời chơi sớm.

Tên người nhận ủy thác là… sinh… ngày… tháng…… nguyên quán… địa chỉ thường trú…

Với tấm lòng chí thành, con xin có chút lễ vật, nhang đèn, xin thỉnh Thượng Đế, Ngũ Đế, Thiên Tướng, Thiên Tướng, Thiên Binh, Thiên Mã và các chư Thần trên trời dưới đất chứng giám. để tôi làm lễ tiễn thần Thổ Công Táo Quân về trời.

Kính lạy thổ thần bản thổ, táo quân, thổ địa tương lai chứng giám. Một năm qua, nhờ các Ngài phù hộ, chúng con mạnh khỏe, hạnh phúc, vạn sự như ý.

Nay con nguyện một lòng thành kính tiễn biệt Thầy về trời xin Trời, Ngũ Đế, chư Thần phù hộ độ trì cho đất nước, quê hương, gia đình và dòng họ con. , sự phồn vinh.

Con xin Thượng đế, Ngũ đế, chư tiên, chư tiên chứng giám cho lòng tôn kính của con.

Cầu trời, Ngũ Hoàng, các tiên nữ và tất cả họ sống mãi mãi!

(Tôi cảm ơn bạn, tôi cảm ơn bạn, tôi cảm ơn bạn)

Sau khi cúng xong, lạy 9 lạy.

3. Mâm cúng táo quân 2023 chuẩn:

3.1. Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo:

Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo tùy theo điều kiện, hoàn cảnh của từng gia đình khác nhau mà mâm lễ được chuẩn bị khác nhau, nhưng cũng không cần chuẩn bị khá cầu kỳ, chủ yếu mâm lễ cúng ông Công xuất phát từ phong tục tập quán, văn hóa của từng vùng miền và xuất phát từ tấm lòng thành của gia chủ. Về cơ bản, trong ngày lễ ông Công ông Táo, theo phong tục cổ truyền, mâm cúng thường có: gà luộc, thịt lợn luộc, chân giò, xôi, canh măng, canh mọc, hoa quả tươi, rượu chè. cau, trầu cau, 01 đĩa gạo, 01 đĩa muối, 01 bộ tiền giấy, vàng mã, 01 lọ hoa cúc,…

Ngày nay, mâm cỗ cúng ông Công ông Táo có thể đơn giản hơn, có gia đình cúng mặn, có gia đình cúng chay, những món gia chủ yêu thích, dễ làm. Nhanh chóng, tiết kiệm cho những gia đình không có nhiều thời gian chuẩn bị. Đối với những gia đình không có đủ điều kiện thì mâm cúng đơn giản chỉ có 3 món cơ bản là đủ, cũng không nên quá khắt khe về hình thức mâm cúng đầy đủ, miễn là không thành tâm cúng bái.

Xem thêm bài viết hay:  Cá độ là gì? Cá độ bóng đá tại Việt Nam sẽ bị xử phạt thế nào?

Tuy nhiên, trong mâm cỗ cúng ông Công ông Táo, gia chủ cũng cần lưu ý dù thành tâm đến đâu cũng không nên cúng cá chiên. Nhiều nơi vẫn thường cúng cá chép chiên thay vì cá chép sống, bởi họ cho rằng cúng cá chiên là để “gửi” phương tiện đi lại cho các ông Táo về trời, nhưng trong dịp này thì nên phóng sinh cá chép. Hoạt động này vừa ý nghĩa vừa mang tính nhân văn.

Ngoài ra, cần lưu ý trong mâm cỗ cúng ông Công ông Táo không nên làm các món như vịt, chim, ngan, trâu, bò, dê, chó,… Vì theo quan niệm xưa , những món ăn này thường mang đến những điều tốt lành. không may mắn, suôn sẻ cho gia chủ.

Đặc biệt trong mâm cúng còn có món gà trống luộc (đặc biệt là gà trống mới tập gáy) là một trong những món ăn đặc biệt, thường thấy ở những gia đình có trẻ em, gà luộc mang ý nghĩa cầu xin cho đứa con sau này. to lớn và kiêu hãnh, hăng hái như một chú gà trống.

3.2. Lễ vật cúng ông Công ông Táo cần chuẩn bị:

Ngoài mâm cỗ cúng ông Công ông Táo, ngày lễ này gia đình cần chuẩn bị lễ vật gồm:

– Nón ông Công ông ba cổ hoặc tam bản: Nam 02 cái, nữ 01 cái. trong khi mũ của Apple sẽ có cánh bay và mũ của Apple sẽ không có cánh bay. Hoặc gia chủ chỉ cần chuẩn bị một chiếc mũ ông Công để tượng trưng.

– Các lễ vật khác như tiền, vàng mã, quần áo, hoa giấy,…. Tùy theo ngũ hành của từng năm mà gia chủ nên chọn màu sắc vàng mã, mũ ông Công,… cho phù hợp. Ví dụ, đối với ngũ hành thuộc kim: mũ, áo, lễ vật sẽ có màu vàng; với năm thuộc hành thủy: mũ, áo, lễ vật sẽ có màu xanh lam; ngũ mộc: mũ, áo lễ vật sẽ màu trắng; với ngũ hành thổ: mũ, áo lễ vật sẽ có màu đen; đối với ngũ hành hỏa: mũ, áo, lễ vật sẽ có màu đỏ.

Năm 2023 là năm thuộc kim nên gia chủ nên chọn đồ cúng có màu vàng để thu hút may mắn và tài lộc cho gia đình.

– Cá chép: Nhắc đến ông Công ông Táo là không thể thiếu cá chép, cá chép là biểu tượng phương tiện đi lại của ông Công ông Táo khi bay về trời hay dân gian còn gọi là “Cá chép hóa rồng”. Ở miền Bắc thường dùng cá chép còn sống thả vào bát để thắp hương, còn ở miền Nam thường dùng cá chép giấy để cúng. Khi chọn cá chép còn sống cần lưu ý: Cá chép thường là cá chép đỏ, cá khỏe mạnh được ưu tiên, tức là khi chạm nước cá bơi nhanh và quẫy mạnh.

Xem thêm bài viết hay:  Môi giới bảo hiểm là gì? Phân biệt với hoạt động đại lý bảo hiểm?

4. Những điều kiêng kỵ khi cúng ông Công ông Táo:

– Cúng ông Công ông Táo là phong tục truyền thống tốt đẹp của người dân Việt Nam vào dịp cuối năm với quan niệm vào ngày này ông Công ông Táo về trời báo cáo tình hình một năm qua của gia chủ. , nên chủ thành dụng thần. Mâm cỗ ông Công ông Táo xin Ngọc Hoàng, Bề Trên xá tội cho mọi lỗi lầm trong năm qua và phù hộ độ trì, bình an cho gia chủ. Vì vậy, ngày lễ này rất linh thiêng, gia chủ cần hết sức lưu ý những điều kiêng kỵ dưới đây để tiến hành nghi lễ diễn ra thuận lợi nhất.

– Gia chủ khi chuẩn bị đồ cúng và khi đọc văn cúng ông Công ông Táo, gia chủ cần đảm bảo sạch sẽ, ăn mặc nghiêm chỉnh, kín đáo, lịch sự, thể hiện sự tôn trọng, trang nghiêm của gia chủ đối với gia chủ. quân thần. Lưu ý, khi gia chủ đọc bài văn khấn cần đọc to, rõ ràng, rành mạch, thể hiện sự thành tâm, nghiêm túc.

– Thời gian cúng ông Công ông Táo thích hợp có thể tiến hành lễ từ tối ngày 22 tháng Chạp đến trước 12h ngày Chạp, không nên cúng sau 12h ngày 23 tháng Chạp vì theo tín ngưỡng dân gian , thiên đình sẽ đóng cửa sau 12h trưa, thả cá sau 12h trưa, Táo Quân sẽ không đúng giờ để lên thượng giới báo cáo với Ngọc Hoàng.

– Trong ngày này, cần lưu ý, việc cúng đưa ông Công ông Táo về trời là để báo cáo việc lớn nhỏ của gia chủ với Ngọc Hoàng nên các gia đình chỉ nên khấn và xin Táo Quân báo cáo. điều tốt lành trong năm, không nên nói xấu trời và không nên cầu tài lộc.

– Không nên đặt hông nên đặt mâm cúng dưới bếp mà nên làm lễ ở bàn thờ gia tiên. Nhiều gia đình lầm tưởng ông Công là vị thần cai quản đất đai của gia chủ, cần được thờ trên bàn thờ chính trong nhà, còn ông Táo là vị thần trông coi việc bếp núc nên thờ ông Táo trong bếp. . Tuy nhiên, bếp là nơi bừa bộn, dễ bị ám mùi mà khi cúng ông Công ông Táo cần nơi thờ cúng trang nghiêm, sạch sẽ.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Văn khấn ông Công ông Táo? Mâm cúng táo quân 2023 chuẩn? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận