Văn khấn, mâm cúng giao thừa công ty Tết Quý Mão 2023

Cúng giao thừa thường diễn ra vào giờ Chính Luận (30 tháng Chạp hoặc 29 tháng Chạp) vào lúc nửa đêm khoảng 12 giờ, thời điểm diễn ra thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới. Ngoài các gia đình, các cơ quan, công ty, cửa hàng cũng thực hiện nghi lễ này để cầu một năm mới thành công, thịnh vượng. Bài viết dưới đây cung cấp cho bạn đọc những thông tin cần thiết để văn khấn, cúng giao thừa tại công ty cũng như tại nhà trong ngày đầu năm mới.

1. Cúng giao thừa là gì?

Cúng giao thừa là một nghi thức cần thiết thường bắt gặp trong các gia đình Việt Nam vào dịp Tết Nguyên đán. Cúng giao thừa hay còn gọi là trừ tà, trừ tà của năm cũ, những điều xui xẻo để chuẩn bị đón một năm mới tốt đẹp hơn.

Chính vì vậy cúng giao thừa thường được cúng vào thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới cùng với Tết Nguyên đán, cụ thể là từ 11 giờ đêm đến 1 giờ sáng.

2. Địa điểm, thời gian cúng giao thừa:

Người Việt tin rằng Thiên Đình có 12 Hành Khí cai quản thế giới trong năm, tương ứng với 12 con giáp. Mỗi năm mới, Driver cũ bàn giao công việc cho một vị thần mới. Và để tỏ lòng thành kính với vị thần cũ và mong vị thần mới phù hộ độ trì, người Việt Nam luôn làm lễ cúng ngoài trời, mong vị thần đi qua sẽ nhìn thấy tấm lòng của họ. Vì vậy, người Việt Nam làm 2 mâm cỗ vào đêm giao thừa, một mâm cúng tổ tiên và một mâm cúng ông bà.

Lễ cúng giao thừa được cử hành vào thời điểm cuối năm cũ và hết năm mới, tức là giờ Tý, từ 23 giờ ngày 29 tết đến 1 giờ mùng một. ngày đầu năm mới.

3. Cúng giao thừa trong và ngoài nhà:

Cúng giao thừa có thể là cỗ mặn hoặc cỗ chay tùy theo hoàn cảnh và suy nghĩ của mỗi gia đình. Các dịch vụ tiêu chuẩn phổ biến bao gồm:

– Lễ cúng ngoài trời: Mâm ngũ quả, hương hoa, đèn nến, trầu cau, bát muối, bát cơm, trà rượu, mũ thần tài, gà luộc, xôi, bánh chưng, thủ lợn luộc, 3 hương lớn. gậy,..

– Lễ cúng trong nhà: Tương tự như lễ cúng ngoài trời và một số thức ăn khác tùy theo nhu cầu và hoàn cảnh của từng gia đình, chỉ khác là không có trang phục và mũ thần.

Lễ cúng giao thừa ngày nay được đơn giản hóa. Tùy theo khẩu vị và hoàn cảnh gia đình mà gia chủ có thể dọn 1 mâm hay nhiều mâm.

Những lễ vật này phải được chuẩn bị trước năm mới, tức là vào đêm giao thừa. Chúng được đặt trên bàn, không bao giờ để dưới đất, đêm giao thừa sẽ mang mâm lễ ra.

Xem thêm bài viết hay:  Kinh tế hàng hóa là gì? Mối quan hệ với kinh tế thị trường?

4. Nghi lễ giao thừa:

Chuẩn bị đầy đủ các lễ vật cần thiết trước 12 giờ đêm, vừa đúng giờ giao thừa, gia chủ bắt đầu uống rượu thơm, thắp đèn, thắp hương rồi thành tâm đọc văn khấn đầu năm.

Sau khi cúng giao thừa, gia chủ thắp hương rồi vái lạy bốn phương khấn trời phù hộ độ trì cho gia đình một năm mới an khang, thịnh vượng.

5. Văn khấn giao thừa:

5.1. Lời cầu nguyện đêm giao thừa là gì?

Văn khấn giao thừa là lời nhắn nhủ, thông báo của gia chủ với tổ tiên rằng sang năm mới âm lịch mời tổ tiên về đón xuân cùng con cháu ăn tết. Trước khi đọc văn khấn, các gia đình chuẩn bị mâm cúng, thời gian cúng chính xác là từ 23 giờ đến 00 giờ ngày 30 Tết (nếu năm nào không có ngày 30 thì đêm giao thừa sẽ là ngày 29). Văn khấn giao thừa khác với văn khấn cuối năm, ý nghĩa và cách văn khấn trong những dịp này cũng hoàn toàn khác.

5.2. Văn khấn giao thừa cho cơ quan, công ty:

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật!

– Con lạy chín phương, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

– Con lạy Phật

– Con kính lạy Đức Thiên Hậu Chư Tôn Đức

– Con kính lạy ngài Kim Niên Thái Cái Tuệ Chí Đức Tôn Thần Thần

– Con kính lạy Hoàng Đế chư Đại Vương

– Con kính lạy các vị Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức chư Thần

– Con lạy ông Đông Trù Tứ Mệnh Táo Phủ Thần Quân

– Con lạy các Thần Thổ Công, Thổ Địa, Long Mai Tài Thần và các Thần Mặt Trời cai quản vùng này

– Con kính lạy các vị Tiên Vương ngự tại đất này. Hôm nay là……………………….

Chúng tôi là: (Tên công ty)… Tên chủ sở hữu công ty:… Năm sinh:…

Sống tại số nhà… Ngõ… Xã/Phường… Quận/Huyện… Tỉnh/Thành phố…

Giao thừa vừa điểm, giờ theo quy luật, tiễn cũ đón tân, giờ Tý đầu xuân, thành tâm nghênh đón chúa Nguyễn đã từng là trung thần của chúng ta, sắm sửa hương hoa, lễ vật , lễ lạy, cúng trước tòa, cúng Phật – Thánh, cúng thần, cúng tổ tiên, thắp nhang, thành tâm cúng bái.

Chúng con xin trân trọng kính mời: Ngài Kim Niên chưởng quản Thái Tuế Chí Đức Chí Tôn, Ngài Bản Cảnh Thành Hoàng Chủ Đại Vương, Ngài Đông Trụ Tử Mạng Tạo Phụ Thần Quân, Ngài.

Ông quê hương của trái đất. Long Mạc Tôn thân, các ông Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức là chính thần, Tôn thân cai quản ở khu vực này. Đạo hữu lại cung thỉnh các bậc tiên tổ, hậu tổ, lương y, lương y vùng đất này. Đêm giao thừa, giáng trước tòa, chiêm ngưỡng tân xuân, hưởng lễ vật.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích khổ 2 (đoạn 2) bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng hay

5.3. Văn khấn giao thừa ngoài trời:

Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần)

Trân trọng:

Con lạy trời chín phương, mười phương chư phật, chư phật mười phương

– Con kính lạy Đức Đạt Lai Lạt Ma Phật Di Lặc

– Con kính lạy bồ tát Quán Thế Âm cứu độ chúng sinh

– Con lạy Hoàng Thiên, Hậu Thổ và các vị thần

– Con lạy ông già cai quản Hạnh.

– Con kính lạy Thiên Quân hiện tại

– Con kính lạy Ngũ phương, Ngũ hổ, Long mạch, Táo quân, chư Tôn đức.

Bây giờ là phút giao thừa của năm cũ…………. cùng sinh năm…………., chúng tôi là:…………….., sinh năm:…………, hành nghề:………….. tuổi, trú tại số nhà:…………, thôn/ khu phố…………., xã/phường………….., quận/huyện/thành phố……………………., tỉnh/thành phố

Nhân thời khắc thiêng liêng của đêm giao thừa, năm cũ qua đi, chào đón năm mới Tam Đường Khang Thái, vạn tượng đổi mới. Nay ông Thái Tuế kính trên vâng lệnh Ngọc Hoàng, giám sát vạn dân, bảo vệ chúng sinh khỏi tà ma dưới hạ. Quan lão về trống cửa triều, cầu may mắn, vạn sự như ý. Quan mới xuống thay, đức hiếu sinh, tài lộc ban cho. Nhân dịp giao thừa, chư thiện tín chúng con hãy sắp đặt hương hoa, lễ vật, đảnh lễ, dâng trước tòa, cúng dường thánh Phật, hồi hướng thân thể, đốt hương, thành tâm đảnh lễ.

Kính mời: nguyên chủ Thái Tuế, tân nguyên Thái Tuế Chí Đức Chí Tôn, chư vị Đại Vương bản thổ, thổ thần Thổ Địa, ngày Hỷ Thần, chính Phúc. Đức. thân, Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch, Thần tài, Đạo sĩ và 1 vị thần ngôn ngữ cai quản vùng đất này, cúi mình trước án thụ hưởng lễ vật.

Cầu cho các đạo hữu, cả năm làm ăn phát đạt, vạn sự như ý, bốn mùa tám tiết chữ bình, gia đạo ấm no dài lâu, gia đình hưng vượng, hưởng phúc trời phật, và các vị thần mỗi ngày. Chúng con thành kính dâng lễ vật, thành tâm cầu nguyện. Con nguyện xin chín phương trời, mười phương chư phật và các vị thần linh chứng giám, chở che.

Nam Mô A Di Đà Phật (3 lạy, 3 lạy)

Lời thề có thể được đọc trên giấy. Sau 3 tuần hương thì lật giấy viết văn khấn và dâng vàng mã.

Sau khi cúng Tết xong, gia chủ khấn Thổ Công, vị thần cai quản ngôi nhà (thường bàn thờ tổ tiên ở giữa, bàn thờ Thổ Công ở bên trái) để xin sự phù hộ cho tổ tiên.

Ở phương Nam, Thổ Công được thay thế cho Ông Địa và được thờ dưới đất. Sau khi cúng giao thừa xong, xem như Tết đã thực sự bước vào các gia đình.

5.4. Văn khấn giao thừa trong nhà:

Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần)

Xem thêm bài viết hay:  Đặc điểm chung của thanh niên? Tâm sinh lý tuổi thanh niên?

– Nam Mô Tương Lai Di Lặc đản sanh cúng Phật

– Nam Mô Đông Phương Dược Sư Lulu Lý Quang Vương Phật

– Nam Mô Đức Quán Thế Âm Bồ Tát cứu độ chúng sanh.

– Con lạy chín phương trời, mười phương chư phật, chư phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng Thiên, Hậu Thổ, Long Mạch, Táo Quân, các vị thần – tiên tổ, tiên tổ, chư tiên.

Giờ phút giao thừa xưa…………với năm………….

Chúng tôi là:…………………… năm sinh:………….., xã/phường…………., quận/huyện/thành phố…………tỉnh/thành phố………………… ….

Giao thừa vừa điểm, giờ theo quy luật, tiễn cũ đón tân, giờ Tý đầu xuân, đón Tết Nguyên Đán, chúng con đạo hữu, tự viện, hương hoa, cung nghinh giáng trần , cúng trước tòa, cúng Phật – Thánh, cúng báo thân, cúng gia tiên, thắp nhang, thành tâm cúng bái.

Chúng con kính mời: Ngài nguyên là Chúa Tể của các Đại Vương, Ngài là Bản nguyên Thần Đất, Thần Hỷ, Đức Trinh Nữ Quyền Thần, Chúa Tể Năm Phương, Năm Địa, Long Mạch. của Thần Thái,

Người bản địa của các vị thần của các vị thần và các vị thần cai trị ở vùng đất này. Cầu giáng trước án, thụ hưởng lễ vật. Con lại xin thành kính mời các ông bà tổ tiên, ông bà tổ tiên, ông bà tổ tiên, các cô chú, các bác, các cô chú, các anh chị em họ hàng, hương linh, cúi xin.

Xin hạ thần hưởng lễ vật.

Các tín đồ lại cung thỉnh vong linh các vị tiên tổ, các vị hậu hiền, các thầy lang, thầy thuốc ở vùng đất này, nhân các dịp đón giao thừa, giáng sinh trước án, chiêm tân xuân, thụ hưởng lễ vật. Cầu cho các tín hữu một năm an khang thịnh vượng, vạn sự như ý, bốn mùa bình an, gia đình ấm no lâu dài, vạn sự như ý. Thành tâm phát nguyện, bạc cúng dường, cúi xin chứng giám.

Nam Mô A Di Đà Phật (3 lạy, 3 lạy).

Người phương Đông quan niệm rằng, chọn được hướng, ngày giờ xuất hành phù hợp thì gia chủ sẽ làm ăn thuận lợi, công việc gặp nhiều may mắn, sức khỏe dồi dào.

Vì vậy, sau khi cúng giao thừa bên ngoài và bên trong, gia chủ thường xuất hành ra khỏi nhà theo hướng và giờ do mình chọn để cầu may mắn cho bản thân và gia đình.

Cầu cho đạo hữu: Minh Niên Khang Thái, tháng ngày cát tường, thiên hạ thái bình, gia đạo hưng vượng.

Mở lòng cúi đầu chứng giám.

Hãy coi chừng!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Văn khấn, mâm cúng giao thừa công ty Tết Quý Mão 2023 của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận