Vấn đề pháp lý là gì? Phân tích và xác định vấn đề pháp lý?

Vấn đề pháp lý là gì? Phân tích và xác định vấn đề pháp lý? Lấy ví dụ, xác định một vấn đề pháp lý cần được giải quyết.

Trong quá trình nghiên cứu hồ sơ và xác định các vấn đề pháp lý, chúng ta cần tìm hiểu và phân tích các vấn đề pháp lý khi nghiên cứu hồ sơ và giải quyết vụ việc. Vậy để hiểu rõ hơn về Vấn đề pháp lý là gì? Phân tích và xác định các vấn đề pháp lý? Cùng theo dõi bên dưới.

Luật sư tư vấn pháp lý Trực tuyến qua tổng đài:

1. Vấn đề pháp lý là gì?

Như chúng ta đã biết, vai trò của pháp luật là rất quan trọng. Đây là hệ thống các quy tắc xử sự chung do nhà nước đặt ra hoặc thừa nhận và bảo đảm thực hiện nhằm điều chỉnh các quan hệ xã hội theo mục đích và quy định. hướng nhà nước. Chẳng hạn, Hiến pháp 2013, Bộ luật Dân sự 2015, Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017), Luật Thương mại 2005, Luật Đất đai 2013, v.v.

Thực tế trong cuộc sống hàng ngày chúng ta được nghe nói nhiều đến pháp luật và hơn hết chúng ta ai cũng hiểu pháp luật là gì dù là chi tiết, cụ thể hay chung chung.

Có một thuật ngữ được sử dụng trong nghiên cứu chuyên sâu về pháp lý, đó là “pháp lý”. “Legal” và “law” nghe có vẻ giống nhau, nhưng chúng có ý nghĩa và cách sử dụng khác nhau:

Thuật ngữ pháp lý được nhắc đến nhiều nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về nó, cụ thể pháp lý là việc lập luận và áp dụng các quy định pháp luật do Nhà nước ban hành để từ đó đưa ra lập luận, lập luận. phải tuân theo pháp luật hoặc cũng có thể là những giá trị pháp lý bắt nguồn từ một sự việc, hiện tượng trong xã hội.

Khi có pháp luật thì sẽ dẫn đến sự xuất hiện của pháp luật, và không bao giờ có chuyện xuất hiện pháp luật dẫn đến xuất hiện pháp luật. Thông thường, khi gặp sự việc cần phải xem xét, nghiên cứu và tìm ra hướng giải quyết, chúng ta thường gọi đó là vấn đề. Ví dụ như vấn đề nước bẩn, vấn đề trẻ em chậm phát triển, vấn đề hạn mặn ở miền Tây, v.v.

Như vậy dựa vào những căn cứ chúng tôi đã đưa ra ở trên, có thể thấy rằng một vấn đề pháp lý là những điều mấu chốt, những câu hỏi, vấn đề cần được tranh luận hoặc cần được giải quyết theo hình thức pháp lý của vấn đề. . Vấn đề nào không được tiếp cận và giải quyết theo đúng hình thức pháp luật thì không được gọi là vấn đề pháp lý. Để giải quyết một vấn đề pháp lý thì cần phải kiểm chứng quy định pháp luật có liên quan thì mới có thể giải quyết được. Nếu khi giải quyết một vấn đề pháp lý mà không có luật liên quan hướng dẫn thì dù giải quyết được vấn đề đó cũng không thể coi là vấn đề pháp lý.

Xem thêm bài viết hay:  Mẫu thư gửi ông già Noel xin quà chọn lọc và ý nghĩa nhất

Để hiểu thêm về pháp luật, chúng ta hãy thử hình dung các vấn đề pháp lý liên quan đến thành lập doanh nghiệp, tức là vấn đề thành lập doanh nghiệp được nghiên cứu dưới góc độ các quy phạm pháp luật. Hay đó là một vấn đề pháp lý về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng là những vấn đề liên quan đến bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng dưới góc độ các quy định của pháp luật về vấn đề đó.

Hoặc nó cũng có thể là:

+ Căn cứ quy định của pháp luật trong BLDS 2015, khái niệm “Người chưa thành niên”, khái niệm “Người được bảo lãnh”,… là những khái niệm pháp lý do nhà lập pháp xây dựng.

+ Giá trị pháp lý của Hiệp định Giơnevơ 1954 về Việt Nam là các quyền dân tộc cơ bản và quyền dân tộc tự quyết của nhân dân Việt Nam.

+ Giá trị pháp lý của Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 là Nhà nước chỉ không công nhận chứ không còn cấm kết hôn giữa những người cùng giới tính.

Mọi vấn đề cần được đi theo đúng hướng và đó cũng là một trong những yếu tố có thể xác định tên của vấn đề. Một vấn đề có thể có nhiều giải pháp.

Chẳng hạn, cùng một sự việc về hạn hán, xâm nhập mặn của người dân miền Tây, nhưng nếu chọn cách giải quyết vấn đề trên dựa trên các quy định của pháp luật về mức kinh phí hỗ trợ và biện pháp hỗ trợ cho người dân vùng lũ, chống hạn, mặn sẽ khác so với khi chúng ta dựa vào sự hiểu biết, kiến ​​thức về nguyên nhân và cách khắc phục hậu quả của hạn hán rừng ngập mặn.

2. Phân tích, xác định vấn đề pháp lý:

Khả năng phân tích là một trong những yêu cầu quan trọng nhất đối với luật sư. Để có thể trở thành luật sư ở một số nước như Mỹ, Anh, Đức, một cá nhân cần phải có tố chất “chuyên nghiệp”. Bên cạnh những phẩm chất cần thiết trước khi được đào tạo, luật sư sau khi được đào tạo cần có khả năng phân tích vấn đề. Các yêu cầu cung cấp dịch vụ pháp lý mà luật sư đề xuất luôn tiềm ẩn trong đó sự phức tạp và thường xuyên ở trạng thái “có vấn đề”, “có tranh chấp”. phải gỡ một cuộn rối”, để “gỡ rối” luật sư cần xem nó “rối” như thế nào, ở đâu và gỡ như thế nào? Quá trình phân tích là quá trình luật sư luôn phải đặt câu hỏi để làm sáng tỏ sự thật của sự việc. Không dừng lại ở đó, việc phân tích hồ sơ vụ án luôn được đặt trong môi trường tri thức nghề nghiệp, là sự hiểu biết của luật sư về các quy định của pháp luật và thực tế áp dụng các quy định đó.

Xem thêm bài viết hay:  Chiến lược việt nam hóa chiến tranh? Âm mưu của đế quốc Mỹ?

Phương pháp phân tích vụ việc, nói một cách đơn giản hơn, là cách luật sư tiếp cận để “bung” ra thông tin vụ việc, đặt ra những câu hỏi do tự mình cắt nghĩa những câu hỏi đó với những định hướng nghề nghiệp cụ thể. thân hình. Có một số cách tiếp cận thường được luật sư sử dụng:

+ Phân tích trên cơ sở diễn biến của sự việc.

+ Phân tích theo vấn đề

+ Phân tích theo yêu cầu cung cấp dịch vụ pháp lý của khách hàng (có thể khách hàng đặt câu hỏi cụ thể)

Trong quá trình phân tích, luật sư không tránh khỏi bị giới hạn bởi những thông tin, tài liệu khách hàng cung cấp hoặc những thông tin, chứng cứ khách hàng cung cấp có mâu thuẫn, không rõ ràng và nếu chỉ căn cứ vào hồ sơ thì không giải thích được. Trong những trường hợp như vậy, luật sư cần phải suy luận và giải thích dựa trên kinh nghiệm và kiến ​​thức của luật sư, nhưng sẽ đầy đủ hơn và tốt hơn nếu luật sư kiểm tra suy nghĩ của mình với người khác. bên trong – khách hàng của họ để làm rõ các câu hỏi và mối quan tâm.

Xác định các vấn đề pháp lý:

Mục đích của việc xác định câu hỏi pháp lý là tìm ra quy định pháp luật chính xác áp dụng cho vụ việc của khách hàng. Một câu hỏi pháp lý bao gồm ba yếu tố: (i) một hoặc nhiều tình tiết chính; (ii) các vấn đề pháp lý; (iii) luật áp dụng”.

Xem thêm bài viết hay:  Các đặc trưng của văn hóa kinh doanh? Lấy những ví dụ minh họa?

Tình tiết chính là những sự kiện chủ yếu, quan trọng phản ánh nội dung, tính chất pháp lý của vụ án. trong tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng cổ phần thì sự kiện quan trọng là việc các bên ký kết hợp đồng và việc một bên có hành vi vi phạm nghĩa vụ hợp đồng. Bên cạnh những mốc thời gian quan trọng phản ánh bối cảnh chính của vụ việc, còn có những sự kiện phụ có giá trị bổ sung, góp phần hoàn thiện nội dung vụ việc của khách thể.

Một vấn đề pháp lý là một vấn đề được khái quát hóa từ bối cảnh của vụ án thường được thể hiện dưới dạng một đề xuất đã nêu, cần được luật sư đánh giá. Chẳng hạn, trong tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng cổ phần, Bên nhận chuyển nhượng cho rằng Bên chuyển nhượng đã vi phạm nghĩa vụ hoàn tất các thủ tục pháp lý để ghi nhận tư cách cổ đông của Bên nhận chuyển nhượng. trong Sổ cổ ​​đông của Công ty. Vấn đề pháp lý có thể đặt ra là “Bên chuyển nhượng có bắt buộc phải hoàn tất các thủ tục pháp lý để ghi nhận tư cách cổ đông của bên nhận chuyển nhượng vào Sổ cổ ​​đông của Công ty hay không?”

Khi đã xác định được vấn đề pháp lý trọng tâm, luật sư sẽ trả lời câu hỏi: Luật nào sẽ được áp dụng để điều chỉnh và giải quyết vấn đề pháp lý đã xác định?

Thông thường Luật sư sẽ xác định các câu hỏi pháp lý và bám sát các tình tiết có trong bối cảnh vụ việc bằng kiến ​​thức pháp luật, kinh nghiệm chuyên môn để giải quyết các vấn đề pháp lý phát sinh từ vụ việc. Để quy trình này đạt hiệu quả cao, luật sư cần thực hiện tuần tự, cẩn trọng từ những bước đầu tiên của quy trình nghiên cứu vụ việc, phân tích vụ việc và xác định vấn đề, bởi đây là chuỗi liên kết. liên quan mật thiết và liên kết chặt chẽ với nhau. Trong một số trường hợp, câu hỏi pháp lý của vụ việc khá sát với đề xuất, câu hỏi do chính thân chủ nêu ra. Ngoài ra, có những trường hợp phát sinh nhiều vướng mắc pháp lý khác nhau cần giải quyết nhằm thỏa mãn yêu cầu của khách hàng.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Vấn đề pháp lý là gì? Phân tích và xác định vấn đề pháp lý? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận