Văn chứng minh câu tục ngữ Có công mài sắt có ngày nên kim

Nguồn gốc của câu tục ngữ? Giải thích ngắn gọn câu tục ngữ? Hướng dẫn lập dàn ý bài văn chứng minh câu tục ngữ “Có công mài sắt, có ngày nên kim”? Văn chứng minh câu tục ngữ hay nhất, mới nhất “Có công mài sắt có ngày nên kim”? Nhận xét chung?

Câu tục ngữ có công mài sắt, nên kim là câu tục ngữ ngắn gọn nhưng đã đúc kết những giá trị, ý nghĩa mà câu tục ngữ mang lại vô cùng sâu sắc, cô đọng đồng thời cũng là lời động viên con người. với mỗi người. Sự cố gắng bền bỉ sẽ đạt được kết quả xứng đáng với công sức mà mỗi người đã bỏ ra. Dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn đọc bài hướng dẫn phân tích và chứng minh tính đúng đắn của câu tục ngữ, đồng thời cung cấp đến bạn đọc bài văn chứng minh câu tục ngữ ” Có công mài sắt có ngày nên kim”. nhiều nhất và chọn lọc nhất.

1. Nguồn gốc câu tục ngữ:

Tương truyền khi còn niên thiếu, Lý Bạch là một cậu bé không chăm chỉ học hành, vui chơi như những đứa trẻ bình thường khác. Một hôm, cậu bé chán học lẻn xuống chân núi phía Đông chơi. Rất lạ! Trước mắt cậu bé là một bà lão đang chăm chú mài thanh sắt trên một tảng đá lớn. “Bà già tóc hoa râm này làm gì mà mài sắt dữ vậy?” Cậu bé hết sức bối rối, liền bước đến bên ông lão và hỏi:

– Ông ơi, ông mài sắt để làm gì?

Bà cụ ngoảnh mặt, ân cần đáp:

– Để làm kim khâu.

– Kim khâu được làm bằng gì? Làm thế nào một thanh sắt có thể trở thành một chiếc kim khâu? Cậu bé hỏi bà lão.

– Không đủ xay đâu. Người có công mài sắt ắt có ngày nên kim, – bà lão đáp với vẻ nghi ngờ tương tự.

Lí Bạch nửa tin nửa ngờ tiếp theo:

– Hôm nay xong được không?

Bà lão chậm rãi trả lời, bắt kịp động tác mài kim:

– Hôm nay chưa xong thì mai làm tiếp, năm nay chưa xong thì năm sau làm tiếp, ngày này qua ngày khác, già nhất định mài cho xong.

Nghe vậy, Lý Bạch mới nhớ ra và nói. Ở nhà, Lí Bạch thường suy ngẫm lời bà lão, chú tâm học hành hơn. Chẳng bao lâu, Lí Bạch trở thành nhà thơ kiệt xuất với nhiều bài thơ Đường hay, độc đáo trong văn học Trung Hoa. Từ đó, trong dân gian lưu truyền câu tục ngữ “Cứ làm cho sâu/ Đặt chữ ma để châm”, nghĩa là Có công mài sắt có ngày nên kim.

2. Giải thích ngắn gọn ý nghĩa của câu tục ngữ:

Theo đúng nghĩa đen: Bàn là sắt dù cứng rắn đến đâu, khi người ta bỏ công sức mài giũa, thì sau một thời gian, nó sẽ trở thành một vật dụng hữu ích – đó là cây kim.

Nghĩa bóng:Chỉ có kiên trì, quyết tâm theo đuổi mục tiêu, ước mơ, con người mới đạt được thành quả xứng đáng với công sức bỏ ra.

3. Hướng dẫn lập dàn ý bài văn chứng minh câu tục ngữ “Có công mài sắt, có ngày nên kim”?

3.1. Khai mạc:

Giải thích câu tục ngữ có công mài sắt, có ngày nên kim.

Ví dụ: Việt Nam chúng ta có một kho tàng ca dao, tục ngữ rất phong phú và quý giá. Tục ngữ, ca dao tuy ngắn gọn nhưng hàm chứa ý nghĩa vô cùng sâu sắc, đáng học hỏi. Một trong số những câu tục ngữ đó, có một câu tục ngữ khuyên chúng ta về đức tính nhẫn nại, kiên trì đó là câu tục ngữ “Có công mài sắt, có ngày nên kim”.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích 7 câu thơ đầu bài Đồng chí của Chính Hữu hay nhất

3.2. Thân bài:

Chứng tỏ có công mài sắt có công mài sắt

Giải thích câu tục ngữ: Có công mài sắt có ngày nên kim:

– Nghĩa đen: một thanh sắt lớn qua quá trình và thời gian mài dũa có thể mài sắc một cây kim.

– Nghĩa bóng: thể hiện sự kiên trì, nhẫn nại, vượt qua khó khăn của con người sẽ gặt hái được thành quả xứng đáng.

Ý nghĩa câu tục ngữ Có công mài sắt có ngày nên kim:

– Khuyên chúng ta phải có lòng kiên trì và cố gắng hết mình

– Khuyên chúng ta làm việc gì cũng thành công nếu có lòng kiên trì

Nhẫn là ý chí của con người, giúp con người chạm tay vào cánh cửa vinh quang.

Bằng chứng chứng minh có công mài sắt có ngày nên kim:

Nguyễn Ái Quốc đã bền bỉ học tập, làm việc và cống hiến hết mình để mang lại tự do cho dân tộc

– Ngô Quyền đánh tan quân Nam Hán

– Nhà bác học Edison hơn 1000 lần phát minh ra bóng đèn điện

– Lương Định Của kiên nhẫn sáng tạo trong chiến tranh

Như các nhà toán học trên thế giới nói: Claudius, Amajet, Lo-monosov, v.v.

3.3. Chấm dứt:

Nêu suy nghĩ của em về câu tục ngữ Có công mài sắt có ngày nên kim

Liên hệ cá nhân người viết, rút ​​ra bài học cho bản thân

Khẳng định lại câu tục ngữ đưa ra một lời khuyên chân thành và gửi gắm thông điệp sâu sắc đến mọi người.

4. Văn chứng minh câu tục ngữ hay và mới nhất “Có công mài sắt có ngày nên kim”:

Trong kho tàng ca dao tục ngữ Việt Nam, chúng ta có rất nhiều câu ca dao tục ngữ hay và trong xã hội hiện đại ngày nay, những câu ca dao tục ngữ đó vẫn còn nguyên giá trị truyền tải lời dạy của tiền nhân. chúng ta đi trước. Một trong những đức tính tốt mà con người cần phải có đó là tính kiên trì, nhẫn nại và nỗ lực học hỏi. Tại sao chúng ta phải có Kiên trì như vậy? Vì thành công được tạo nên từ vô số nỗ lực và kiên trì phấn đấu từ ngày này qua ngày khác. Như Bác Hồ cũng đã nói:

không có gì là khó khăn
Chỉ sợ không hiểu
Đào núi lấp biển
Quyết tâm sẽ thành công.

Câu tục ngữ về lòng kiên trì mà người ta thường nhắc đến là “Có công mài sắt có ngày nên kim”. Vậy nên hiểu câu tục ngữ trên như thế nào và giá trị, tính đúng đắn của câu tục ngữ trên được thể hiện như thế nào trong cuộc sống hiện nay? Dưới đây là những ý kiến, quan điểm của cá nhân tôi để chứng minh tính đúng đắn của câu tục ngữ trên.

Tục ngữ được chia thành hai phần chính và có ý nghĩa bổ sung cho nhau. Câu tục ngữ gồm 8 chữ ngắn gọn nhưng đầy ý nghĩa nhắc nhở chúng ta cần phải rèn luyện tính kiên trì, không bao giờ bỏ cuộc thì sẽ thành công. Hình ảnh trong thành ngữ là hình ảnh ẩn dụ về sự tương phản giữa “sắt” và “kim”. Tại sao ông cha ta không dùng một hình ảnh khác mà lại dùng sắt” và “kim””. “Sắt” vốn là những hình khối nặng nề, bề ngoài xù xì, nhưng “kim” lại là một vật rất mềm mại, sáng bóng.

Xem thêm bài viết hay:  Xét xử sơ thẩm là gì? Trình tự phiên tòa xét xử sơ thẩm hình sự?

Để hiểu nghĩa câu tục ngữ này, cần hiểu cả nghĩa đen và nghĩa bóng. Về cơ bản, có thể hiểu câu tục ngữ này một cách đơn giản. Khi chúng ta cố gắng biến một thanh sắt lớn thành một cây kim, điều đó sẽ rất khó khăn, nhưng không phải là không thể. Chiếc bàn ủi dù to hay cứng đến đâu, qua thời gian người ta bỏ công mài giũa, đánh bóng, chẳng mấy chốc sẽ trở thành cây kim – một vật dụng hữu ích. Làm việc chăm chỉ và kiên trì sẽ giúp bạn đạt được điều đó. Về nghĩa bóng, câu tục ngữ nhắc nhở mọi người về sự quyết tâm, nỗ lực và kiên trì thì mới có thể làm được nhiều việc cũng như thỏa mãn đam mê của mình.

Mài bàn ủi thành cây kim đối với mọi người là điều viển vông, khó khăn, tốn cả công sức và thời gian. Đúng vậy, mỗi người đều có con đường của riêng mình và để đạt được mục tiêu đó thực sự không hề dễ dàng, thành quả nào cũng phải trải qua một quá trình nỗ lực gian khổ. Vì vậy, điều đầu tiên chúng ta cần phải có là ý chí, lòng quyết tâm và sự nỗ lực không ngừng nghỉ, tốc độ không bằng lòng, kiên trì, nhẫn nại thì sẽ thành công.

Biết nhẫn nhục và kiên trì, luôn có dũng khí lớn hơn kẻ thù, chúng ta sẽ đạt được những gì tốt nhất, điều đó có giá trị to lớn và đặc biệt quan trọng đối với mỗi cá nhân. và tất cả chúng ta đều nhận thức được điều đó. Và câu tục ngữ “Có công mài sắt có ngày nên kim” cho đến ngày nay vẫn luôn là một kinh nghiệm rèn luyện bản thân vô cùng quý giá.

Dân tộc ta từ bao đời nay đã phải vượt qua biết bao đau thương, mất mát. Để có được những ngày bình yên, tổ tiên chúng ta đã phải đánh đổi cả máu và nước mắt. Đó có phải là sự nỗ lực phi thường và không mệt mỏi của mỗi người?

Quan điểm “Có công mài sắt có ngày nên kim” là một quan điểm đúng đắn. Thực tế đã chứng minh nếu chỉ trông chờ vào tài năng và sự may mắn thì bạn sẽ hiếm khi thành công mà còn phải dựa vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ của bản thân. Đó có thể là một con đường đầy thử thách và chông gai, nhưng nó rất đáng giá.

Đối với mỗi người con đất Việt, ký ức về những cuộc chiến vẫn còn mãi. Đó là một bằng chứng sống của câu tục ngữ này. Trong suốt thế kỷ XX, dân tộc ta đã phải trải qua nhiều cuộc chiến tranh ác liệt để bảo vệ Tổ quốc. Chính sự đấu tranh không mệt mỏi, ý chí ngoan cường, quật cường trong mỗi trái tim người con đất Việt đã khiến kẻ thù phải khuất phục.

Trong cuộc sống đời thường cũng có những tấm gương kiên cường đáng khâm phục. Có thể kể đến thầy giáo Nguyễn Ngọc Kí với đôi tay không may mắc bệnh bại liệt. Anh không bỏ cuộc mà từng ngày, từng chút một tập viết trên đôi bàn chân vụng về của mình. Tập viết tay vốn đã khó với nhiều người, nhưng Nguyễn Ngọc Ký lại phải tập viết bằng chân! Nhưng với sự kiên trì cố gắng không dừng lại đã giúp cậu học trò năm nào đứng trên bục giảng. Sự kiên trì đó nhanh chóng gặt hái quả ngọt khi ông dù sử dụng những phương pháp khác nhau nhưng đã trở thành một giáo viên nổi tiếng ở Việt Nam và là minh chứng sống động cho sự kiên nhẫn, bền bỉ của ông.

Xem thêm bài viết hay:  Giải phóng mặt bằng là gì? Quy trình giải phóng mặt bằng đúng luật?

Trên con đường thành công có rất nhiều thử thách, mAi cũng có ước mơ của riêng mình. Và để đạt được ước mơ đó sẽ phải vượt qua những chông gai, thử thách. Vì vậy, chỉ có dám đối mặt, không ngại khó khăn, chúng ta mới có thể vượt qua mọi thử thách. Chúng ta có thể bắt gặp nhiều tấm gương sáng trong cuộc đời này rất quý. Đó có thể là những chàng trai hay cô gái mới ra trường. Nhưng họ đã không ngần ngại tạo ra những dự án với ước mơ mang lại lợi ích cho xã hội. Các doanh nghiệp trẻ tạo ra nhiều sản phẩm được bạn bè quốc tế ghi nhận và ước mơ vươn thương hiệu Việt Nam ra biển lớn. Hay trong lĩnh vực thể thao, sẽ không ai quên hình ảnh những cầu thủ tài năng và nhiệt huyết của lứa trẻ U23 Việt Nam – họ đã thi đấu và ghi tên mình vào ngôi vị Á quân U23 Châu Á. Ở những cầu thủ này không chỉ có tình yêu quê hương, màu cờ sắc áo mà còn có ước mơ cháy bỏng đưa bóng đá Việt Nam ngày càng lớn mạnh. Nhờ vậy, họ đã luôn làm việc không mệt mỏi, cố gắng từng giờ từng phút để có thể thực hiện được ước mơ của mình. Còn nhiều, rất nhiều nữa những ví dụ điển hình minh chứng cho câu tục ngữ có công mài sắt có ngày nên kim! Đây chỉ là một vài ví dụ điển hình mà tôi muốn đề cập trong bài viết này.

Bên cạnh những người luôn cố gắng thì cũng có những người luôn ỷ lại, không bao giờ tự mình làm bất cứ việc gì, họ không có niềm tin vào bản thân, những người như vậy không bao giờ nỗ lực để tạo ra thành quả, khi gặp khó khăn thì họ bỏ cuộc. và ngại vươn lên, những người như vậy sẽ rất khó đạt được thành công.

5. Nhận xét chung:

Như vậy, qua câu tục ngữ có công mài sắt nên kim, chúng ta hiểu được một bài học đầy tính nhân văn, răn dạy mà các thế hệ đi trước đã đúc kết: có công sức thì có ngày thành quả. xứng đáng. Một sinh viên như mình Yên tĩnh Kiên trì học tập và rèn luyện đạo đức là điều vô cùng quan trọng. Chỉ khi đó, mỗi học sinh mới xứng đáng là chủ nhân tương lai của đất nước. Câu tục ngữ “Có công mài sắt có ngày nên kim” đã để lại lời nhắc nhở đầy ý nghĩa cho chúng ta. Mỗi chúng ta hãy coi đây là một bài học quý giá mà chúng ta cần ghi nhớ.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Văn chứng minh câu tục ngữ Có công mài sắt có ngày nên kim của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận