Văn 12: Vợ Nhặt – Kim Lân

Vợ Nhật Vân 12 là tác phẩm nổi tiếng của nhà văn Kim Lân và cũng là bài học quan trọng trong chương trình giáo dục phổ thông. Đặc biệt, những câu hỏi liên quan đến tác phẩm văn học này thường xuyên xuất hiện trong các đề thi THPT những năm qua. Vì vậy, việc nắm chắc những giá trị nội dung và nghệ thuật là điều kiện cần thiết để học sinh đạt điểm cao. Trong bài viết này, hãy cũng bangtuanhoan.edu.vn tìm hiểu chi tiết tác phẩm Vợ Nhật Vân 12.

Tác giả Kim Lân

Nhà văn Kim Lân (Nguồn: Internet)

1. Cuộc sống

Kim Lân (1920 – 2007), tên khai sinh là Nguyễn Văn Tài, quê quán tại xã Tân Hồng, huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh.

Anh sinh ra trong một gia đình khó khăn nên học hết cấp 1, anh bỏ học đi làm thợ sơn guốc, thợ vẽ bình phong, đồng thời viết văn.

Năm 1944, Kim Lân tham gia Hội Văn hóa cứu quốc.

Những năm sau đó, ông tiếp tục tham gia các hoạt động văn hóa, nghệ thuật như làm báo, viết văn, đóng phim, diễn kịch, … phục vụ cho công cuộc kháng chiến và cách mạng.

chương trình thử nghiệm

2. Phong cách sáng tác

Kim Lân là nhà văn chuyên viết truyện ngắn với thế giới nghệ thuật xoay quanh nông thôn và người nông dân Bắc Bộ.

Kim Lân được đánh giá cao về tài năng miêu tả tâm lý nhân vật qua văn phong rất giản dị nhưng hấp dẫn, ngôn ngữ gần gũi với đời sống thường ngày của vùng quê. Qua các tác phẩm, có thể thấy được khả năng am hiểu phong tục, cuộc sống cũng như tình cảm của ông đối với cuộc sống làng quê Bắc Bộ.

Tìm hiểu về tác phẩm Vợ nhặt của Nhất Văn 12

Vợ nhặt

Tác phẩm Văn 12 Nhặt Vợ (Nguồn: Internet)

Hoàn cảnh sáng tác

Vợ Nhật Vân 12 Cuốn sách của Kim Lân được viết năm 1955. Tiền thân của truyện này là “Xóm trọ” được viết sau Cách mạng tháng Tám nhưng chưa hoàn thành thì bản thảo bị thất lạc. Năm 1954, hòa bình lập lại, ông căn cứ vào một phần cốt truyện cũ để viết truyện ngắn này và đặt tên là Nhặt vợ. Sau đó, Vợ nhặt được xuất bản trong tập truyện ngắn Con chó con xấu xí (1962).

Cách trình bày

Vợ Nhật Vân 12 được chia thành 4 phần. Như sau:

 • Đoạn 1: Tái hiện cảnh Tràng đón vợ đưa về nhà: Từ thuở “thành vợ thành chồng”.
 • Đoạn 2: Kể về hoàn cảnh Tràng và Thị trở thành vợ chồng: Tiếp đến là “cùng đẩy xe hàng”.
 • Đoạn 3: Tràng giới thiệu vợ với mẹ (bà cụ Tứ) và nỗi lòng: Tiếp đến “nước mắt cứ chảy dài”.
 • Đoạn 4: Bữa ăn của nàng dâu mới: Phần còn lại.
Xem thêm bài viết hay:  Gợi ý chọn quà tặng giáng sinh cho khách hàng ý nghĩa & thiết thực nhất

Ngữ Văn 12: Đất Nước Của Nguyễn Khoa Điềm – Tìm hiểu Tác giả, Tác phẩm

Ý nghĩa của tiêu đề

Nhan đề Vợ Nhặt nội dung của tác phẩm. Nhặt vợ nghĩa là người vợ không được cưới hỏi đàng hoàng nhưng lại nhặt được trên đường, như một đồ vật. Tiêu đề cho thấy giá trị của con người lúc bấy giờ trở nên quá rẻ, có thể tìm thấy ở bất cứ đâu. Tuy nhiên, trong cái khốn cùng của hoàn cảnh, con người vẫn có niềm tin yêu vào cuộc sống, khát vọng sống hạnh phúc.

Tìm hiểu thêm tác phẩm Vợ Nhặt Văn 12

Nhân vật Trang

Tình hình: Tràng xuất thân trong một gia đình nghèo ở làng, là con của bà cụ Tứ, làm nghề kéo xe ba gác. Tràng có ngoại hình thô kệch, xấu xí, lời nói cay độc nhưng là người hiền lành, nhân hậu, nghĩa hiệp và luôn lạc quan, yêu đời.

Thay đổi tâm trạng:

 • Trên đường về: Tràng chở vợ về nhà với tâm trạng vô cùng lo lắng vì thân mình không biết có lo được không mà giờ còn phải cõng vợ. Tuy vậy, Tràng cũng vui lắm, cảm giác lâng lâng khó tả, “cười một mình”, mắt “sáng lên”, tạm quên đi cuộc đời tăm tối.
 • Về đến nhà: Một lần nữa, Tràng lại lo vợ thấy cảnh ngộ của mình mà bỏ đi. Khi nói chuyện với mẹ, Trang cũng hồi hộp lắm, đến khi bà Tú tỏ vẻ vui mừng thì Trang mới thở phào nhẹ nhõm.
 • Sáng hôm sau thức dậy: Trang cảm thấy cuộc sống của mình trở nên mới mẻ, cảm thấy yêu đời, gắn bó với tổ ấm của mình và cảm thấy mình cũng trưởng thành hơn và không ngừng hy vọng vào một cuộc sống tương lai tốt đẹp. đẹp.

Nhân vật người vợ nhặt

Tình hình: Thị là người không tên, không gia đình, không quê hương, bị cái đói đẩy ra lề đường. Ngoại hình Thị xấu xí, quần áo xộc xệch, người “gầy guộc”. Cái đói đã khiến Thị trở thành một con người dữ dằn, cay nghiệt, mất hết nhân phẩm mà đi theo Tràng.

Thay đổi tâm trạng:

 • Đường về: Theo Tràng về nhà, Thị không còn vẻ “cong cớn” nữa mà chỉ còn là một cô gái yểu điệu thục nữ, nhút nhát.
 • Khi trở lại nhà Tràng: Gặp bà cụ Tứ, Thị rất bối rối, lúng túng, bối rối, lo lắng và đầy hồi hộp.
 • Sáng hôm sau tỉnh dậy: Thị đã cảm nhận được không khí đầm ấm của gia đình, nàng không còn “nhắng nhít, căng thẳng” mà trở nên dịu dàng, can đảm.

Ngữ văn 12: Tuyên ngôn độc lập – Tìm hiểu tác giả, tác phẩm

Xem thêm bài viết hay:  Dừa dứa là gì? Bật mí cách nhận biết & tác dụng của quả dừa dứa

Nhân vật bà cụ Tứ

Tình hình: Bà cụ Tứ là một người phụ nữ già yếu, bệnh tật sống cùng xóm nhưng có tấm lòng nhân hậu. Dáng đi lom khom, ho sặc sụa.

Thay đổi tâm trạng:

 • Khi thấy Tràng dẫn người phụ nữ về nhà: Chị vừa ngạc nhiên vừa có chút lo lắng khi thấy chị Tràng có vẻ khác thường và càng ngạc nhiên hơn khi người phụ nữ chào chị là “u”. Khi chị Trang giải thích, chị rất buồn, đau, vừa buồn, vừa lo, vừa thương con nhưng không giấu được niềm vui khi có vợ. Nhưng rồi, bà cũng nén mọi chuyện vào lòng để mở rộng vòng tay nhận Thi làm con dâu.
 • Sáng hôm sau, bà thức dậy: Bà sáng dậy, cùng con dâu quét dọn nhà cửa, quét dọn nhà cửa và chỉ nói những chuyện vui sau này.

Giá trị của tác phẩm Nhật Vân Vợ 12

Giá trị nội dung

 • Giá trị thực: Đón vợ thể hiện cảnh ngộ thê thảm của người dân nghèo trong nạn đói năm 1945 do phát xít Nhật và thực dân Pháp gây ra.
 • Giá trị nhân đạo: Đón vợ thể hiện niềm thương cảm của tác giả với số phận của người dân trong nạn đói, đồng thời tố cáo tội ác của bọn thực dân, phát xít. Tác phẩm này cũng ca ngợi những con người luôn có lòng yêu thương, quan tâm, giúp đỡ trong những hoàn cảnh éo le nhất và không ngừng tin tưởng, khát khao về một cuộc sống hạnh phúc.

Vợ Nhật Vân 12 Đồng thời cũng chỉ ra rằng, muốn thoát khỏi đói nghèo thì chỉ có một con đường duy nhất là đi theo cách mạng để tự giải phóng cho mình.

Giá trị nghệ thuật

 • Đón vợ Phong cách trần thuật của tác giả đơn giản nhưng rất lôi cuốn.
 • Cách xây dựng tình huống truyện độc đáo, khó hiểu, ngược đời cũng rất hợp lý.
 • Ngôn ngữ gần gũi, lời thoại sinh động như lời ăn tiếng nói hàng ngày của người dân vùng quê Bắc Bộ.
 • Miêu tả tâm lý nhân vật một cách logic, rất chân thực, tự nhiên và tinh tế.

Học trực tuyến livestream Toán – Lý – Hóa – Văn – Anh – Sinh để bứt phá điểm số 2022 – 2023 tại bangtuanhoan.edu.vn

Giáo dục bangtuanhoan.edu.vn là Nền tảng học Toán – Lý – Hóa – Văn – Anh – Sinh trực tuyến uy tín và chất lượng nhất Việt Nam Dành cho học sinh từ lớp 8 đến lớp 12. Với nội dung chương trình học bám sát khung chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo, bangtuanhoan.edu.vn sẽ giúp các em lấy lại hành trang, bứt phá về điểm số và nâng cao thành tích của mình. nghiên cứu.

Xem thêm bài viết hay:  Chia sẻ 7 kinh nghiệm vay tiền mua nhà an toàn, ít rủi ro nhất 

Văn 12: Chiếc thuyền ngoài xa – Nguyễn Minh Châu

Tại bangtuanhoan.edu.vn, trẻ em sẽ được giảng dạy bởi các giáo viên từ TOP 1% giáo viên giỏi toàn quốc. Các giáo viên đều có trình độ Thạc sĩ trở lên với hơn 10 năm kinh nghiệm giảng dạy và có nhiều thành tích xuất sắc trong sự nghiệp giáo dục. Với phương pháp giảng dạy sáng tạo, dễ tiếp cận giáo viên sẽ giúp học viên tiếp thu kiến ​​thức một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Giáo dục bangtuanhoan.edu.vn cũng có sẵn Đội ngũ cố vấn học tập chuyên nghiệp luôn theo sát quá trình học tập của các em, hỗ trợ các em giải đáp mọi thắc mắc trong quá trình học và cá nhân hóa lộ trình học tập của các em.

Với ứng dụng tích hợp thông tin dữ liệu và nền tảng công nghệ, mỗi lớp học của bangtuanhoan.edu.vn luôn được đảm bảo Đường truyền ổn định với tính năng chống giật / lag tối đa với chất lượng hình ảnh và âm thanh tốt nhất.

Nhờ nền tảng học tập livestream trực tuyến mô phỏng lớp học offline, học viên có thể tương tác trực tiếp với giáo viên dễ dàng như khi học tại trường.

Khi trở thành học sinh của bangtuanhoan.edu.vn, bạn cũng nhận được Cẩm nang Toán – Lý – Hóa “siêu hay” Tổng hợp tất cả các công thức và nội dung khóa học được biên soạn cẩn thận, chi tiết và kỹ lưỡng giúp học sinh học tập và ghi nhớ kiến ​​thức dễ dàng hơn.

bangtuanhoan.edu.vn cam kết tăng 8+ hoặc ít nhất 3 điểm cho học sinh. Nếu bạn không đạt số điểm như cam kết, bangtuanhoan.edu.vn sẽ hoàn trả 100% học phí cho bạn. Hãy nhanh tay đăng ký livestream trực tuyến Toán – Lý – Hóa – Văn lớp 8 – 12 năm học 2022 – 2023 tại bangtuanhoan.edu.vn ngay hôm nay để được hưởng mức học phí siêu ưu đãi lên đến 39%, giảm từ 699K chỉ còn 399K.

Đón vợ của Kim Lân đã làm nổi bật cuộc đời và cảnh ngộ éo le của người nông dân trong nạn đói năm 1945. Tuy nhiên, giữa cái nghèo, những con người nghèo khổ cũng không ngừng khao khát tình yêu, hạnh phúc và hy vọng vào một tương lai tươi sáng. Đây cũng chính là giá trị tốt đẹp mà tác phẩm này muốn gửi gắm. Hi vọng, những kiến ​​thức liên quan đến Vợ Nhật Vân 12 mà bangtuanhoan.edu.vn chia sẻ trên đây có thể giúp bạn dễ dàng đọc và hiểu tác phẩm này. Chúc may mắn với các nghiên cứu của bạn!

Nhớ để nguồn: Văn 12: Vợ Nhặt – Kim Lân

Viết một bình luận