Văn 12: Phân Tích Người Lái Đò Sông Đà – Nguyễn Tuân

Khi phân tích tác phẩm Người Lái Đò Sông Đà Vân 12Trẻ sẽ cảm nhận và trân trọng vẻ đẹp của thiên nhiên, đất nước và con người lao động Việt Nam hơn. Đặc biệt, các em sẽ thêm yêu mến tài năng của Nguyễn Tuân – người nghệ sĩ tài hoa đã dùng văn chương ca ngợi vẻ đẹp của Tổ quốc. Hãy cùng bangtuanhoan.edu.vn tìm hiểu thêm về tác giả, tác phẩm và giá trị của tác phẩm Người Lái Đò Sông Đà mang đến qua bài viết dưới đây.

Tác giả Nguyễn Tuân

Tác giả Nguyễn Tuân (Nguồn: Internet)

1. Cuộc sống

 • Nguyễn Tuân (1910 – 1987) sinh ra và lớn lên tại Hà Nội trong một gia đình nhà Nho nghèo.
 • Anh học xong bị đuổi học vì tham gia biểu tình phản đối một số giáo viên người Pháp nói xấu người Việt Nam.
 • Sau một thời gian, Nguyễn Tuân lại bị bắt giam vì tội “di chuyển” qua biên giới mà không có giấy thông hành.
 • Khi ra tù, ông bắt đầu viết và xuất bản. Năm 1941, ông lại bị bắt giam vì giao du với những người hoạt động cách mạng.
 • Sau đó, đến Cách mạng tháng Tám, ông hăng hái tham gia cách mạng và trở thành một trong những cây bút tiêu biểu của nền văn học mới lúc bấy giờ.

2. Phong cách sáng tác

 • Trước Cách mạng tháng Tám, sáng tác của Nguyễn Tuân “gói gọn” trong một chữ “ngông”. Nhưng cái “ngu” này của anh ta là dựa vào tài năng và sự uyên bác hơn người.
 • Sau đó, lối viết của Nguyễn Tuân dần thay đổi và không còn “ngô nghê” nữa. Ở thời điểm này, Nguyễn Tuân đã tìm thấy mối liên hệ chặt chẽ giữa quá khứ, hiện tại và tương lai nên giọng văn của ông trở nên nhân hậu và tin tưởng hơn bởi ông đã tìm thấy vẻ đẹp ở những con người lao động đời thường. Với phong cách sáng tác rất riêng, Nguyễn Tuân được coi là một trong những hiện thân của một nghệ sĩ chân chính.
 • Một số tác phẩm của ông như Một chuyến đi (1938), Ngọn đèn dầu lạc (1939), Vang bóng một thời (1940)…

chương trình thử nghiệm

Người lái đò sông Đà

Thông tin chung về Lái phà sông Đa Vân 12

Thông tin chung về tác phẩm Người lái đò sông Đà Vân 12 (Nguồn: Internet)

Thông tin chung về tác phẩm Người lái đò sông Đà Vân 12 (Nguồn: Internet)

Hoàn cảnh sáng tác

Văn lớp 9 Đoàn thuyền đánh cá – Tìm hiểu tác giả

Tác phẩm “Người Lái Đò Sông Đà” được in trong tập “Sông Đà” sáng tác năm 1960, đây là bài văn hay nhất của Nguyễn Tuân.

Tác phẩm ra đời trong chuyến đi đầy gian khổ và thú vị lên vùng Tây Bắc xa xôi.

Bố cục: 3 phần

 • Phần 1 (từ đầu đến “cây phèn chua”) nói lên sự hung bạo, dữ dội của sông Đà.
 • Phần 2 (tiếp đến “Sông Đà”) tái hiện cuộc sống đời thường của người dân và hình ảnh người lái đò trên sông.
 • Phần 3 (còn lại) thể hiện sự trữ tình, dịu dàng của sông Đà.
Xem thêm bài viết hay:  Tổng hợp quote hay về cuộc sống ý nghĩa nhất

Đọc thêm về Người Lái Phà Sông Đa Vân 12

Tìm hiểu kỹ hơn về tác phẩm Người lái đò sông Đà Vân 12 (Nguồn: Internet)

Tìm hiểu kỹ hơn về tác phẩm Người lái đò sông Đà Vân 12 (Nguồn: Internet)

Hình ảnh con sông Đà hùng vỹ, dữ dội vừa thơ mộng vừa trữ tình.

Hình ảnh sông Đà hùng vĩ, dữ dội:

 • Vách đá sừng sững, sừng sững “cảnh đá bên bờ sông dựng bờ… sang bờ bên kia”.
 • Ghềnh Hát Loong cực kỳ hung hãn với chi tiết “xô nước, đá và sóng… dễ lật thuyền”.
 • Sức hút nước vừa dữ dội vừa tráng lệ được thể hiện qua hình ảnh “như giếng bê tông … kêu như dầu sôi”
 • Thác đá sừng sững hùng vĩ “nghe như lời than thở … nó bốc cháy, đã mai phục ngàn năm dưới lòng sông … hiên ngang, oai vệ, hùng dũng”

Sông Đà thơ mộng và trữ tình:

 • Dòng sông mềm mại như “làn tóc dài chảy”.
 • Màu nước sông thay đổi theo mùa, có khi là “xanh ngọc”, có khi “chín đỏ”.
 • Sông Đà mang vẻ đẹp đa chiều và gợi cảm như “Chân” hay “Phố ba”.
 • Vẻ đẹp hai bên sông rất hoang sơ, tĩnh lặng, tràn đầy sức sống với cây cỏ, muông thú, đàn cá, v.v.

⟹ Tác giả sử dụng nhiều phép so sánh và liên tưởng táo bạo, giọng văn phóng khoáng, ngôn ngữ giàu hình tượng điêu luyện giúp xây dựng hình tượng sông Đà vừa hùng vĩ, vừa thơ mộng, vừa trữ tình. Hình ảnh con sông Đà tiêu biểu cho vẻ đẹp của thiên nhiên Tây Bắc, góp phần tạo nên sự hùng vĩ và tài năng kiệt xuất của người lái đò.

Hình ảnh người lái đò trên sông Đà vừa mang vẻ đẹp của lao động vừa là hình tượng người nghệ sĩ dũng cảm.

Người lái đò mang vẻ đẹp bình dị của người lao động:

 • Người lái đò tuổi 70 sinh ra và gắn bó với sông Đà, ông có thân hình vạm vỡ như “mun sừng”, cùng với giọng hát khỏe và đôi mắt sắc lạnh.
 • Kiến thức sâu rộng của ông về sông được thể hiện qua các chi tiết sau:
  • Là một người lái đò lão luyện qua chi tiết “trên sông Đà xuôi, ngược hơn trăm lần rồi chỉnh tay lái chừng sáu chục lần”.
  • Ông thông thạo và am hiểu sông Đà như “một trường ca sử thi mà ông biết về dấu chấm than, dấu câu, ngắt dòng… Vì vậy, ông có thể dùng mắt để nhớ. đóng đinh tỉ mỉ vào lòng nước của tất cả các thác nước nguy hiểm.
  • Anh ấy là một người lái đò rất lành nghề và giàu kinh nghiệm. Khi rời xa nghề chèo thuyền, anh vẫn nhớ như in những tháng ngày gian khó nhưng hạnh phúc ấy.
Xem thêm bài viết hay:  Kim Loại Kiềm Thổ Là Gì? Cấu Tạo Và Tính Chất Của Kim Loại Kiềm Thổ

Chuẩn bị cho mùa thu: Tìm hiểu tác giả, nội dung và phân tích tác phẩm

Người lái đò sông Đà còn là một nghệ sĩ dũng cảm:

Người lái đò đi vào hẻm núi giống như bước vào một trận chiến cam go. Anh bước vào một môi trường chiến đấu mới có thể bộc lộ những phẩm chất của một người lái đò:

 • Qua vòng vây thứ nhất: Khi đạp thác hung hãn “ngưu tầm ngưu, tầm mã”, thác đã khiến các nam tước lao vào đòi bẻ cán chèo, túm lấy dây đai, anh vẫn cố nén vết thương và kẹp tay lái. .
 • Qua lần vây hãm thứ hai: Để đánh lừa được con thuyền, cửa sinh bị lệch và ông phải chuyển chiến thuật “cưỡi ngược thác sông Đà, đánh lái xéo… lao lên chém đôi” thành một con. đường đời.
 • Qua lần chồng thứ ba: Lúc này, vòng thứ 3 bên phải và bên trái đều là luồng chết, anh “lao thẳng thuyền, thủng cửa giữa… lượn”.

⟹ Qua đây, người lái đò trở thành anh hùng chèo đò vượt thác. Anh là đại diện cho nhân dân Tây Bắc và là “chất vàng” của nước ta.

Giá trị của Người lái đò sông Đà

Giá trị nội dung

Người Lái Đò Sông Đà Vân 12 là tác phẩm hay được xây dựng từ tình yêu quê hương đất nước của một con người muốn dùng văn chương ca ngợi vẻ đẹp hào hùng, thơ mộng, trữ tình của thiên nhiên và đặc biệt là người lao động. bình dị ở Tây Bắc.

Giá trị nghệ thuật

Tác phẩm thể hiện rõ phong cách nghệ thuật tài hoa của Nguyễn Tuân. Nét độc đáo của tác phẩm “Người lái đò sông Đà” được thể hiện qua ngôn ngữ điêu luyện, hình ảnh sáng tạo, câu văn mới mẻ, cùng với vốn từ ngữ phong phú, ngôn ngữ chính xác.

Học trực tuyến livestream Toán – Lý – Hóa – Văn – Anh – Sinh để bứt phá điểm số 2022 – 2023 tại bangtuanhoan.edu.vn

Giáo dục bangtuanhoan.edu.vn là Nền tảng học Toán – Lý – Hóa – Văn – Anh – Sinh trực tuyến uy tín và chất lượng nhất tại Việt Nam Dành cho học sinh từ lớp 8 đến lớp 12. Với nội dung chương trình học bám sát khung chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo, bangtuanhoan.edu.vn sẽ giúp các em lấy lại hành trang, bứt phá về điểm số và nâng cao thành tích của mình. nghiên cứu.

Xem thêm bài viết hay:  Cẩm nang khám phá trọn vẹn Bà Nà Hill Đà Nẵng khiến bạn vui chơi hết nấc

Mùa xuân nho nhỏ Ngữ văn 9: Tác giả, giá trị nội dung, nghệ thuật

Tại bangtuanhoan.edu.vn, trẻ em sẽ được giảng dạy bởi các giáo viên từ TOP 1% giáo viên giỏi toàn quốc. Các giáo viên đều có trình độ Thạc sĩ trở lên với hơn 10 năm kinh nghiệm giảng dạy và có nhiều thành tích xuất sắc trong sự nghiệp giáo dục. Với phương pháp giảng dạy sáng tạo, dễ tiếp cận giáo viên sẽ giúp học viên tiếp thu kiến ​​thức một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Giáo dục bangtuanhoan.edu.vn cũng có sẵn Đội ngũ cố vấn học tập chuyên nghiệp luôn theo sát quá trình học tập của các em, hỗ trợ các em giải đáp mọi thắc mắc trong quá trình học và cá nhân hóa lộ trình học tập của các em.

Với ứng dụng tích hợp thông tin dữ liệu và nền tảng công nghệ, mỗi lớp học của bangtuanhoan.edu.vn luôn được đảm bảo Đường truyền ổn định, hạn chế giật / lag tối đa với chất lượng hình ảnh và âm thanh tốt nhất.

Nhờ nền tảng học tập livestream trực tuyến mô phỏng lớp học offline, học viên có thể tương tác trực tiếp với giáo viên dễ dàng như khi học tại trường.

Khi trở thành học sinh của bangtuanhoan.edu.vn, bạn cũng nhận được Cẩm nang Toán – Lý – Hóa “siêu hay” Tổng hợp tất cả các công thức và nội dung khóa học được biên soạn cẩn thận, chi tiết và sắp xếp hợp lý giúp học sinh học tập và ghi nhớ kiến ​​thức dễ dàng hơn.

bangtuanhoan.edu.vn cam kết tăng 8+ hoặc ít nhất 3 điểm cho học sinh. Nếu bạn không đạt số điểm như cam kết, bangtuanhoan.edu.vn sẽ hoàn trả 100% học phí cho bạn. Hãy nhanh tay đăng ký livestream trực tuyến Toán – Lý – Hóa – Văn lớp 8 – 12 năm học 2022 – 2023 tại bangtuanhoan.edu.vn ngay hôm nay để được hưởng mức học phí siêu ưu đãi lên đến 39%, giảm từ 699K chỉ còn 399K.

Qua bài viết trên, bangtuanhoan.edu.vn đã giúp các em nắm vững thêm nhiều kiến ​​thức liên quan đến tác giả, tác phẩm Người Lái Đò Sông Đà Vân 12 của Phạm Tuân. Hy vọng những lý thuyết hữu ích này sẽ giúp các bạn đạt điểm cao trong các bài kiểm tra. Mời các bạn theo dõi trang chủ của bangtuanhoan.edu.vn để cập nhật thêm nhiều nội dung Toán – Lý – Hóa – Văn dành cho khối THCS và THPT. Chúc các bạn học tập vui vẻ và đạt điểm cao trong tất cả các cuộc thi!

Nhớ để nguồn: Văn 12: Phân Tích Người Lái Đò Sông Đà – Nguyễn Tuân

Viết một bình luận