Văn 12: Hồn Trương Ba Da Hàng Thịt – Lưu Quang Vũ

Hồn Trương Ba, da hàng thịt của Lưu Quang Vũ là một tác phẩm xuất sắc, nói về vẻ đẹp của con người lao động trong cuộc đấu tranh bảo vệ trọn vẹn quyền sống của mình. Để hiểu rõ hơn về tác giả, bố cục, các tình tiết của tác phẩm, giá trị nội dung và giá trị nghệ thuật, mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây của bangtuanhoan.edu.vn.

Tác giả Lưu Quang Vũ

Tác giả Lưu Quang Vũ (Nguồn: Internet)

1. Cuộc sống

– Lưu Quang Vũ (1948-1988) quê ở Đà Nẵng, sinh ra trong một gia đình trí thức ở Phú Thọ, bố là nhà viết kịch Lưu Quang Thuận.

– Từ năm 1965 đến năm 1970: Tác giả tham gia quân đội và được biết đến là một nhà thơ tài năng.

– Từ năm 1970 đến năm 1978: Lưu Quang Vũ xuất ngũ, làm nhiều nghề khác nhau để kiếm sống.

– Từ năm 1978 đến năm 1988: Tác giả trở thành biên tập viên Tạp chí Sân khấu, bắt đầu sáng tác kịch và thành danh, trở thành một hiện tượng đặc biệt của sân khấu kịch.

– Lưu Quang Vũ là người đa tài, biết làm thơ, truyện, tranh, tiểu luận, nhưng thành công nhất là sáng tác kịch.

– Năm 2000, Lưu Quang Vũ được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật.

chương trình thử nghiệm

2. Phong cách sáng tác

– Thơ Lưu Quang Vũ không chỉ đầy trăn trở, xúc động mà còn rất bay bổng. Vở kịch được ông viết nhiều cách tân độc đáo; đặc biệt chú ý đến những mâu thuẫn trong lối sống, quan niệm sống, thể hiện khát vọng hoàn thiện nhân cách của con người. Những vở kịch, truyện ngắn, thơ của Lưu Quang Vũ giàu giá trị hiện thực và nhân văn cũng in đậm dấu ấn cuộc đời ông.

– Một số tác phẩm nổi bật:

+ Thơ: Mùi cây (1968), Ong trong đêm sâu (1993), Mây trắng đời tôi (1989),…

+ Phim truyền hình: Lời nói dối cuối cùng, Chết vì vô danh, Sita, Lời thề thứ 9, Nếu anh không thắp lửa, Tôi và chúng ta, Khoảnh khắc vô tận và bất tận, …

Thông tin chung về tác phẩm “Hồn Trương Ba Da hàng thịt Lưu Quang Vũ”

Tác phẩm Hồn anh hàng thịt Trương Ba Đa (Nguồn: Internet)

Tác phẩm Hồn anh hàng thịt Trương Ba Đa (Nguồn: Internet)

Xuất xứ, hoàn cảnh sáng tác

– Hồn Trương Ba, da hàng thịt được viết năm 1981, nhưng phải đến 3 năm sau, 1984 mới ra mắt công chúng.

– Đây được coi là một trong những vở kịch đặc sắc nhất của Lưu Quang Vũ, được công diễn nhiều lần cả trong và ngoài nước.

– Đoạn trích trong SGK được trích từ cảnh VII và đây là đoạn kết của vở kịch.

Cách trình bày

– Phần 1 (Từ đầu đến “Hồn phách hiên ngang hãy về với tôi”): Cuộc đối thoại giữa hồn Trương Ba và xác anh hàng thịt.

Những điều cần biết về ôn thi vào lớp 10 môn Văn năm 2022

– Phần 2 (Tiếp theo Không Cần): Cuộc đối thoại giữa hồn Trương Ba và những người thân trong gia đình.

– Phần 3 (Còn lại): Cuộc đối thoại giữa hồn Trương Ba, Đế Thích và quyết định của Trương Ba.

Ý nghĩa của tiêu đề

– Nhan đề sử dụng nghệ thuật đối lập giữa hình thể bên ngoài và tâm hồn bên trong. Hồn Trương Ba tượng trưng cho lòng nhân hậu, thanh cao. Nhưng thịt của anh hàng thịt là biểu tượng của những dục vọng xấu xa, tầm thường.

Xem thêm bài viết hay:  TOP 15 homestay Nha Trang gần biển, giá siêu tốt, cho trải nghiệm nghỉ dưỡng yên bình

Không có sự thống nhất giữa linh hồn và thể xác, nhưng chúng hiện diện cùng nhau. Qua đó gửi lời cảnh báo đến mọi người khi không kiểm soát được tình hình. Từ đó, để cho sự thô tục, thô tục lấn át cái trong sáng và cao thượng, để cho thể xác sai khiến tâm hồn.

Tìm hiểu kĩ hơn về tác phẩm “Hồn Trương Ba Da hàng thịt tập 12”

Cuộc đối thoại giữa hồn Trương Ba và xác anh hàng thịt

– Do Nam Cao sơ ​​suất mà Trương Ba chết một cách oan uổng. Nam Cao sửa sai bằng cách để hồn Trương Ba sống trên xác anh hàng thịt.

  • Hồn Trương Ba:

– Tôi nghĩ mình vẫn có một cuộc sống trong sạch, vẹn nguyên, thẳng thắn.

– Xem thân thể chỉ là cái vỏ ngoài mù mịt, âm u, chẳng có chút ý nghĩa gì, không có tình cảm, ý nghĩ và nếu có thì chỉ là sự tự ti. Hồn Trương Ba thẳng thừng từ chối vai trò của xác anh hàng thịt.

– Thái độ: Trong cuộc đối thoại với lý lẽ đê tiện của anh hàng thịt, Trương Ba chuyển từ giận dữ, mắng mỏ, khinh bỉ, không chịu khẳng định mình thành yếu đuối, chùn tay, bịt tai, tuyệt vọng.

  • Xác chết của Butcher:

– Cho rằng hồn Trương Ba không thể tách khỏi thể xác nên mọi việc làm của mình, nên mọi hành động của hồn đều chịu sự chi phối của thể xác.

– Thái độ: Từ yếm thế trở nên mạnh mẽ, quyết đoán, choáng ngợp hồn Trương Ba và cuối cùng đã thắng thế.

⇒ Cuộc đấu tranh giữa đạo đức và tội lỗi, trẻ em và con người, dục vọng và dục vọng. Khi con người sống trong sự thô tục, thô tục thì những thứ đó sẽ lấn át, lấn át và hủy hoại vẻ đẹp, sự trong sáng và cao quý ở con người.

Cuộc đối thoại giữa hồn Trương Ba và những người thân trong gia đình

  • Các thành viên trong gia đình:

Vợ Trương Ba: Buồn, khóc, đau đớn và nhận ra Trương Ba không còn là Trương Ba của ngày xưa. Vợ Trương Ba đòi bỏ đi, bỏ chồng cho vợ hàng thịt.

– Người cháu gái: Giận dữ, dữ dội, không chịu gần gũi, chống đối quyết liệt, không thể nhận hồn Trương Ba là ông nội của mình. Cô cho rằng ông của mình đã chết mà thay vào đó là một Trương Ba vô cùng thô lỗ, vụng về và hà khắc.

– Con dâu: Thông cảm và thấu hiểu cho hoàn cảnh trớ trêu của bố chồng nàng dâu. Dù buồn nhưng vẫn không thể chịu đựng được hoàn cảnh của gia đình chồng.

⇒ Mỗi thành viên trong gia đình có một thái độ khác nhau, nhưng đều có một điểm chung là Trương Ba đã thay đổi, không còn trong sáng, thẳng thắn như xưa nữa.

  • Hồn Trương Ba: Đau khổ, tuyệt vọng khi nhìn người thân bàng hoàng, đau đớn. Trương Ba bàng hoàng, ôm đầu bế tắc van xin cháu gái cứu giúp.

Văn 12: Vợ chồng A Phủ – Tô Hoài

⇒ Trương Ba suy sụp tinh thần, nhận ra những thay đổi của mình và sự chi phối của thể xác đối với linh hồn, dẫn đến hành động gọi Đế Thích.

Xem thêm bài viết hay:  50 câu ca dao, tục ngữ, thành ngữ về sự tự tin, niềm tin trong cuộc sống

Cuộc đối thoại giữa Hồn Trương Ba và Đế Thích

  • Sự giác ngộ về ý thức của Trương Ba: Con người cần có sự hài hoà giữa thể xác và tâm hồn, cần phải sống là mình và sống có ý nghĩa.

– Gặp lại Đế Thích, Trương Ba kiên quyết không chịu sống buông thả, trong này thế nọ, ngoài kia: “Ta muốn là ta trọn vẹn”, “Hắn chỉ nghĩ đơn giản là sẽ để ta sống nhưng sống như thế nào đi chăng nữa thì không. cần phải biết.”

Trương Ba không chấp nhận lý lẽ của Đế Thích, trực tiếp chỉ ra lỗi lầm và kiên quyết bác bỏ, không chấp nhận cảnh sống giả, sống còn khổ hơn chết.

  • Thích:

– Di Thích quan niệm sống rất đơn giản, sống đơn giản là tồn tại.

– Ích kỷ, muốn Trương Ba sống để thỏa mãn sở thích đánh cờ.

⇒ Con người là một thể thống nhất từ ​​thể xác đến linh hồn. Không thể có một tâm hồn trong sáng và cao thượng trong một thân xác âm u, trần tục. Vẻ đẹp tâm hồn con người sẽ chiến thắng cái giả tạo, thô tục để bảo vệ quyền được sống trọn vẹn nhân cách. Đây là đoạn thơ trong vở kịch của tác giả Lưu Quang Vũ.

Quyết hồn Trương Ba

– Quyết định mang tính bước ngoặt của Trương Ba, đây là một quyết định khó khăn nhưng rất đúng đắn:

+ Trả xác cho anh hàng thịt và Trương Ba sẽ chết.

+ Thử thách của Đế Thích (cho Trương Ba nhập vào xác Cu Tí): Trương Ba chọn cách tự chết để Cu Tí được sống.

– Sự lựa chọn của Trương Ba là lòng dũng cảm, chấp nhận cái chết và hư vô để được trọn vẹn. Đó là điều tất yếu bởi Trương Ba đã thấm thía bi kịch đau đớn khi không được là mình, nhận ra lý lẽ sống. Đây là kết quả của quá trình đấu tranh của một tâm hồn trong sáng, cao thượng, vượt qua nghịch cảnh.

⇒ Đoạn kết có ý nghĩa to lớn, đề cao ý chí nhận thức lối sống của con người tránh thay đổi tâm hồn, tổn thương. Được sống làm người là điều đáng quý, nhưng khi bạn sống thật với chính mình, sống trọn vẹn với những giá trị vốn có của mình thì điều đó mới thực sự có ý nghĩa.

Giá trị của tác phẩm “Hồn Trương Ba Da hàng thịt”

Giá trị nội dung

Qua đoạn trích trong tác phẩm Hồn Trương Ba, da hàng thịt, Lưu Quang Vũ muốn gửi đến người đọc một thông điệp: Cuộc sống chỉ có ý nghĩa khi con người sống tự nhiên, có sự hài hòa giữa hồn và xác. Con người phải luôn biết đấu tranh với nghịch cảnh của chính mình, chống lại những u mê, thô tục để hoàn thiện nhân cách và đạt được những giá trị tinh thần cao quý.

Giá trị nghệ thuật

– Xây dựng các tình huống xung đột độc đáo và hấp dẫn.

Văn 12: Phân tích Người lái đò Sông Đà – Nguyễn Tuân

– Lời thoại mang tính triết lý, kịch tính tạo nên chiều sâu ý nghĩa cho vở diễn.

Xem thêm bài viết hay:  Soạn bài Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm

– Hành động của nhân vật phù hợp với hoàn cảnh và tính cách, góp phần thúc đẩy xung đột kịch tính lên đến cao trào.

– Nghệ thuật độc thoại nội tâm giúp nhân vật bộc lộ quan niệm, nhân cách, lẽ sống đúng đắn.

Học trực tuyến livestream Toán – Lý – Hóa – Văn – Anh – Sinh để bứt phá điểm số 2022 – 2023 tại bangtuanhoan.edu.vn

Giáo dục bangtuanhoan.edu.vn là Nền tảng học Toán – Lý – Hóa – Văn – Anh – Sinh trực tuyến uy tín và chất lượng nhất tại Việt Nam Dành cho học sinh từ lớp 8 đến lớp 12. Với nội dung chương trình học bám sát khung chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo, bangtuanhoan.edu.vn sẽ giúp các em lấy lại hành trang, bứt phá về điểm số và nâng cao thành tích của mình. nghiên cứu.

Tại bangtuanhoan.edu.vn, trẻ em sẽ được giảng dạy bởi các giáo viên từ TOP 1% giáo viên giỏi toàn quốc. Các giáo viên đều có trình độ Thạc sĩ trở lên với hơn 10 năm kinh nghiệm giảng dạy và có nhiều thành tích xuất sắc trong sự nghiệp giáo dục. Với phương pháp giảng dạy sáng tạo, dễ tiếp cận, giáo viên sẽ giúp học sinh tiếp thu kiến ​​thức nhanh chóng và dễ dàng.

Giáo dục bangtuanhoan.edu.vn cũng có sẵn Đội ngũ cố vấn học tập chuyên nghiệp luôn theo sát quá trình học tập của các em, hỗ trợ các em giải đáp mọi thắc mắc trong quá trình học và cá nhân hóa lộ trình học tập của các em.

Với ứng dụng tích hợp thông tin dữ liệu và nền tảng công nghệ, mỗi lớp học của bangtuanhoan.edu.vn luôn được đảm bảo Đường truyền ổn định, hạn chế giật / lag tối đa với chất lượng hình ảnh và âm thanh tốt nhất.

Nhờ nền tảng học livestream trực tuyến mô phỏng lớp học offline, học viên có thể tương tác trực tiếp với giáo viên dễ dàng như khi học tại trường.

Khi trở thành học sinh của bangtuanhoan.edu.vn, bạn cũng nhận được Cẩm nang Toán – Lý – Hóa “siêu hay” Tổng hợp tất cả các công thức và nội dung khóa học được biên soạn cẩn thận, chi tiết và kỹ lưỡng giúp học sinh học tập và ghi nhớ kiến ​​thức dễ dàng hơn.

bangtuanhoan.edu.vn cam kết tăng 8+ hoặc ít nhất 3 điểm cho học sinh. Nếu bạn không đạt số điểm như cam kết, bangtuanhoan.edu.vn sẽ hoàn trả 100% học phí cho bạn. Hãy nhanh tay đăng ký livestream trực tuyến Toán – Lý – Hóa – Văn lớp 8 – 12 năm học 2022 – 2023 tại bangtuanhoan.edu.vn ngay hôm nay để hưởng mức học phí siêu ưu đãi lên đến 39%, giảm từ 699K chỉ còn 399K.

Hồn Trương Ba, da hàng thịt của Lưu Quang Vũ giúp các em hiểu được bi kịch của con người khi rơi vào nghịch cảnh: phải sống lay lắt nhưng trái với tự nhiên, khiến tâm hồn cao thượng bị đầu độc, tha hóa bởi thân xác phàm tục, thô lỗ. Các bạn hãy đọc kỹ và nắm rõ những ý chính mà nhóm bangtuanhoan.edu.vn chia sẻ để hoàn thiện bài viết hơn nhé, chúc các bạn học tốt!

Nhớ để nguồn: Văn 12: Hồn Trương Ba Da Hàng Thịt – Lưu Quang Vũ

Viết một bình luận