UPAS L/C là gì? Phân biệt giữa Deferred L/C và UPAS L/C?

UPAS L / C (Usance Payable At Sight LC) là gì? L / C trả chậm là gì? Quy trình thực hiện Upas L / C? Upas L / C được phát hành trong những trường hợp nào và ai sẽ được hưởng lợi từ loại giao dịch này?

Upas L / C hay L / C trả chậm là những cụm từ đã quá quen thuộc với những người hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu. Vì đây là những phương thức thanh toán tín dụng được sử dụng phổ biến trên thị trường hiện nay. Vậy, UPAS L / C là gì? Phân biệt giữa L / C trả chậm và UPAS L / C? Mời mọi người cùng theo dõi nội dung dưới đây.

1. Upas L / C là gì?

Upas L / C là một loại thư tín dụng trả chậm, có thể thanh toán ngay, được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực xuất nhập khẩu. Được sử dụng rộng rãi trong hoạt động xuất nhập khẩu. Với loại thư này, người thụ hưởng có nghĩa là người xuất khẩu có thể được thanh toán hàng ngày bằng vốn ứng trước từ ngân hàng. Và ngược lại, bên nhập khẩu phải trả lãi phát sinh do thanh toán trước hạn.

Đặc điểm của Upas:

 • Về thời hạn: Tùy từng ngân hàng sẽ có quy định khác nhau nhưng thông thường thời hạn áp dụng tối đa là 12 tháng.
 • Đồng tiền áp dụng: Tất cả các giao dịch đều là đồng tiền do ngân hàng phát hành L / C thoả thuận với nhà xuất khẩu, nhà nhập khẩu hoặc với ngân hàng đại lý.
 • Khoản vay: Tùy từng ngân hàng sẽ có mức vay áp dụng cho từng khách hàng và giá trị hợp đồng sẽ khác nhau.
 • Ngôn ngữ L / C: Với nhu cầu kinh doanh ngày càng phát triển và hội nhập, ngôn ngữ được áp dụng rộng rãi hơn có thể là tiếng Anh hoặc tiếng Việt có dấu hoặc không dấu.
 • Phí: Tùy theo thỏa thuận của hai bên.

2. L / C trả chậm là gì?

L / C trả chậm là một phương thức thanh toán mà người trả tiền sẽ thực hiện một số khoản thanh toán cho người bán. Việc thanh toán sẽ không được thực hiện tại thời điểm giao hàng mà phải sau một khoảng thời gian nhất định kể từ ngày giao hàng hoặc ngày xuất trình chứng từ. Theo đó, nhà xuất khẩu giao hàng và xuất trình bộ chứng từ theo quy định, lúc này ngân hàng mở kiểm tra tính hợp lệ sẽ thực hiện cam kết thanh toán tiền hàng hóa, dịch vụ theo quy định. Và việc thanh toán này có thể thực hiện 1 lần hoặc nhiều lần tùy theo thỏa thuận.

Theo L / C này, người bán giao hàng và xuất trình các chứng từ như quy định trong L / C. Khi bộ chứng từ được Ngân hàng Mở xác định là hợp lệ, Ngân hàng Mở sẽ cấp một cam kết liên quan đến việc thanh toán và thực hiện thanh toán vào ngày đáo hạn đã định, một lần hoặc nhiều lần theo thỏa thuận. Và thông thường ngày đáo hạn này nằm ngoài thời hạn hiệu lực của L / C nên người bán phải lưu ý gia hạn thời hạn hiệu lực của L / C. Và việc sử dụng phương thức thanh toán này sẽ giúp nhà nhập khẩu chỉ phải chịu trách nhiệm thanh toán khi đến hạn thanh toán, do đó sẽ có thời gian để nhà nhập khẩu có thời gian bán, đưa sản phẩm ra thị trường. thị trường để tạo ra lợi nhuận và từ đó thực hiện nghĩa vụ nợ đối với người bán. Thời hạn thanh toán càng ngắn thì càng mang lại nhiều lợi ích cho người bán vì thời hạn thanh toán càng ngắn càng tốt, giúp người bán thường giảm thiểu rủi ro của mình khi sử dụng L / C này. Khi sử dụng phương thức này, ngân hàng sẽ thực hiện nghiệp vụ của mình tức là chiết khấu bộ chứng từ hoặc xác nhận giao dịch để kiểm tra công nợ của bên mua. Người bán thường ký phát hối phiếu trả sau trong trường hợp này và ngân hàng mở phải ký chấp nhận hối phiếusau khi đáo hạn trên hối phiếu, ngân hàng mở sẽ thanh toán.

Xem thêm bài viết hay:  Lời chúc đêm Giáng sinh – Những lời chúc Giáng sinh (Noel) hay và ý nghĩa nhất

Usance Payable At Sight LC (Upas L / C) được dịch sang tiếng Anh như sau: Phương thức tín dụng chứng từ trả chậm hay còn gọi là thư tín dụng trả chậm nhưng có thể thanh toán ngay.

3. Phân biệt giữa L / C trả chậm và L / C Upas:

L / C trả chậm và Upas L / C gần như giống nhau, nhưng nếu quan sát kỹ, chúng ta sẽ nhận ra rằng L / C trả chậm thực chất là một phương thức trả tiền nhiều lần cho người bán. Hay cụ thể hơn là việc thanh toán sẽ diễn ra theo từng đợt và chậm hơn. Và để bạn đọc hiểu thêm về hai hình thức thanh toán này, tác giả xin đưa ra một số thông tin mọi người có thể tham khảo như sau:

Đầu tiên, bản chất:

 • Đối với Upas LC: Sau khi người xuất khẩu xuất trình đúng và đủ bộ chứng từ, ngân hàng mở L / C sẽ chuyển tiền ngay để thanh toán giá trị đơn hàng cho người bán theo đúng yêu cầu hợp đồng mà các bên đã ký kết. kết luận.
 • Đối với LC trả chậm: Khác với Upas LC là ngay khi nhà xuất khẩu xuất trình bộ chứng từ, ngân hàng sẽ chuyển tiền cho nhà xuất nhập khẩu sau một khoảng thời gian mà các bên đã thoả thuận trước đó. Và bây giờ nhà xuất khẩu không có quyền yêu cầu thanh toán tại thời điểm giao hàng.

Thứ hai, về thời gian hoàn vốn cho người bán

 • Đối với Upas LC sẽ giúp người mua thanh toán nhanh giá trị hàng hóa cho người mua một cách nhanh chóng, an toàn và chi phí hợp lý, được đảm bảo với bên trung gian thứ ba là ngân hàng;
 • Đối với Deffered LC thì ngược lại, người mua sẽ thanh toán giá trị đơn hàng cho người bán sau một khoảng thời gian mà các bên đã thỏa thuận. Do đó, thời gian hoàn vốn của người bán sẽ lâu hơn.

Thứ ba, rủi ro

xem thêm: Mẫu hợp đồng xuất nhập khẩu mới nhất năm 2022

 • Upas LC sẽ tránh được một số rủi ro nếu hàng hóa không đúng như cam kết, không đúng số lượng, chất lượng thì người mua sẽ phải chịu mọi tổn thất và chi phí.
 • Deffered LC sẽ giảm thiểu rủi ro khi sử dụng phương thức này khi thực hiện các giao dịch thanh toán và vận chuyển của người bán.
Xem thêm bài viết hay:  Đánh giá, nhận xét, xếp loại Đoàn viên cuối năm như thế nào?

Như vậy, nhìn chung giữa hai phương thức này, phương thức thanh toán hợp đồng thông qua phát hành L / C có mức độ bảo mật và uy tín cao hơn so với các phương thức khác trên thị trường.

4. Quy trình thực hiện Upas L / C:

Bất kỳ ngân hàng nào khi phát hành Upas L / C đều phải mở yêu cầu người bán ký phát hối phiếu trả sau (90/180 ngày) để đòi tiền ngân hàng. Và quy trình sẽ được thực hiện như sau:

Bước 1: Bên mua và bên bán cần thống nhất phương thức thanh toán Upas LC khi có nhu cầu sử dụng cho hợp đồng kinh doanh của mình sao cho phù hợp với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Trong quá trình thương lượng, người bán cần nêu rõ thời gian nhận tiền ngay cho dù L / C chậm thanh toán bao nhiêu ngày, lãi suất áp dụng, phương thức thanh toán cụ thể, địa điểm thanh toán nếu có, và các điều kiện điều khoản. của hợp đồng. các điều khoản khác liên quan đến hợp đồng. Điều này sẽ làm giảm nguy cơ tranh chấp sau này.

Bước 2: Người mua hay còn gọi là người nhập khẩu khi có nhu cầu mua hàng nợ nhà cung cấp liên hệ với ngân hàng mở L / C và yêu cầu tài trợ với thời gian 180, tương đương 6 tháng. tháng kể từ ngày giao hàng hoặc thực hiện hợp đồng hoặc ngày ngân hàng nhận hàng. Mức hỗ trợ phụ thuộc vào tài chính, khả năng kinh doanh, khả năng huy động vốn của nhà nhập khẩu.

Bước 3: Ngân hàng PhatsUPAS L / C yêu cầu người nhập khẩu ký phát hối phiếu tương ứng để thanh toán sau thời hạn các bên thoả thuận nhưng không quá 180 ngày kể từ ngày xác nhận. vận đơn đường biển hoặc ngày giao hàng.

Bước 4: Sau khi thực hiện các bước này, ngân hàng mở sẽ liên hệ với chi nhánh ngân hàng ở nước ngoài để chỉ định là ngân hàng hoàn trả. Lúc này, ngân hàng mở Upas LC sẽ gửi cho ngân hàng hoàn trả một ủy quyền hoàn trả có điều kiện theo những gì hai bên đã thỏa thuận trước đó.

Bước 5: Người bán hay còn gọi là người xuất khẩu sẽ giao hàng và xuất trình đầy đủ các chứng từ liên quan đến số lượng hàng hóa, giá cả để ngân hàng thông báo cho người mua. Nếu các chứng từ này phù hợp, ngân hàng sẽ thông báo gửi yêu cầu đến ngân hàng hoàn trả để lập thư yêu cầu.

Bước 6: Người nhận thư là ngân hàng mở và họ sẽ kiểm tra bộ chứng từ do người bán gửi sau đó chuyển tiền cho ngân hàng tư vấn để ngân hàng này thực hiện nhiệm vụ của mình, cụ thể là trả tiền cho người bán.

xem thêm: Hóa đơn là gì? Cách ghi ngày xuất Hóa đơn hàng hóa

Xem thêm bài viết hay:  Ủy thác cho vay là gì? Ủy thác và nhận ủy thác cho vay?

Ghi chú:

 • Đối với các giao dịch được thực hiện là giao và xuất trình chứng từ cho Ngân hàng Thông báo;
 • Nếu chứng từ phù hợp, Ngân hàng thông báo sẽ yêu cầu hoàn trả như sau: Hối phiếu kèm theo thư yêu cầu gửi ra Hà Nội yêu cầu hoàn trả. Đối với các chứng từ gốc của lô hàng, gửi cho Ngân hàng Mở.
 • Điều quan trọng các bên cần lưu ý là nghĩa vụ thanh toán của ngân hàng mở đối với ngân hàng trả hàng hoàn toàn tách biệt với nghĩa vụ thanh toán của nhà nhập khẩu đối với ngân hàng mở. Ngân hàng mở có nghĩa vụ thanh toán cho ngân hàng hoàn trả ngay cả khi người nhập khẩu không thanh toán.

5. L / C Upas được phát hành trong những trường hợp nào?

Quy trình thực hiện giao dịch UPAS L / C cho thấy L / C Upas được phát hành khi người nhập khẩu tức là người mở phương thức LC muốn nhập khẩu trả ngay nhưng muốn ngân hàng mở tài trợ, trong khi ngân hàng mở vì lý do nào đó muốn. ngân hàng được chỉ định thanh toán thông thường bằng một chi nhánh địa chỉ của ngân hàng thực hiện tài trợ trên cơ sở bảo lãnh của ngân hàng mở. Và tất nhiên có một thỏa thuận riêng giữa hai ngân hàng mở và ngân hàng được chỉ định rằng người nhập khẩu không nhất thiết phải là một bên của giao dịch đó.

Người thụ hưởng loại giao dịch này là nhà nhập khẩu có thể hưởng lợi từ khoản tài trợ 90-180 ngày. Tùy theo nhu cầu của mỗi bên mà đơn vị nhập hàng có thể nhập với giá thấp hơn, dẫn đến thuế nhập khẩu sẽ ít hơn. Do đó, đối với người bán, đây là cơ hội tốt nhất để đàm phán bán hàng lấy tiền ngay lập tức thay vì bán tín dụng cho người nhập khẩu và chờ đợi số tiền đáo hạn. Nó cũng có thể được bán với một mức giá hợp lý vì nếu bạn đợi 90 ngày hoặc 180 ngày, giá thường sẽ tăng lên. Ngoài lợi ích của nhà nhập khẩu, bản thân mỗi ngân hàng mở còn được hưởng một số lợi ích như tài trợ cho giao dịch mà không phải bỏ vốn, trên sổ sách kế toán của ngân hàng mở giao dịch này có thể thể hiện là nghĩa vụ trực tiếp không được tài trợ bởi quyết toán thực tế do ngân hàng thanh toán trên cơ sở bảo lãnh của ngân hàng mở và được hưởng lợi từ chênh lệch lãi suất giữa lãi suất ngân hàng và lãi suất. áp dụng cho khách hàng của mình. Và lúc này, ngân hàng cũng có lợi khi thu một khoản phí dịch vụ bao gồm cả phí chấp nhận và chiết khấu hối phiếu trả chậm từ người mua.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: UPAS L/C là gì? Phân biệt giữa Deferred L/C và UPAS L/C? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận