Tỷ lệ Casa là gì? Tầm quan trọng của chỉ số Casa ngân hàng?

Tỷ lệ Casa là gì? Cách tính chỉ số Casa? Ý nghĩa của chỉ số Casa là gì? Top 5 ngân hàng có chỉ số Casa cao nhất? Lợi ích của việc sử dụng Casa?

Chỉ số Casa được biết đến là một chỉ số quan trọng của thế giới ngân hàng. Vậy, bạn đã thực sự hiểu về chỉ số Casa và tầm quan trọng của chỉ số Casa của ngân hàng? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Giá Casa là gì?

Trong tiếng Anh, CASA là viết tắt của Current Account Savings Account, tạm dịch là “tiền gửi“. Tiền gửi có kỳ hạn hay không kỳ hạn là số tiền khách hàng chủ động gửi vào ngân hàng nhằm mục đích chi trả định kỳ, đều đặn hàng tháng. Tuy nhiên, khi gửi tiền vào ngân hàng, khách hàng vẫn được hưởng lãi suất (không kỳ hạn) tuy khá thấp, chỉ trong khoảng 0,1 – 0,5% và tính theo ngày.

Ngoài ra, cụm từ CASA còn là một chỉ số được các chuyên gia dùng để phân tích, đánh giá ngân hàng này với ngân hàng khác. Nó sẽ thể hiện sự cạnh tranh giữa các ngân hàng, thể hiện qua báo cáo tài chính hàng tháng hoặc hàng quý, từng quý của các ngân hàng. Do đó, nhiều ngân hàng nếu hoạt động tốt cũng sẽ tìm cách tăng lãi suất tiền gửi không kỳ hạn, từ đó thu hút thêm khách hàng, thúc đẩy sự phát triển tên tuổi và tăng chỉ số CASA.

Để hiểu rõ hơn CASA là gì, chỉ số CASA ngân hàng là gì, hãy cùng phân tích với các tình huống cụ thể sau:

– Khách hàng Phạm Thị A mở thẻ ATM tại ngân hàng AB để thực hiện các giao dịch cơ bản như chuyển, gửi tiết kiệm, giữ tiền…

– Lúc này số tiền mà khách hàng Phạm Thị A có trong tài khoản sẽ làm tăng chỉ số CASA của ngân hàng AB. Bởi nếu số lượng khách hàng mở thẻ vãng lai càng nhiều thì chỉ số CASA của ngân hàng cũng sẽ tăng theo.

Bên cạnh việc tìm hiểu về chỉ số CASA, chúng ta cũng cần biết công thức tính tỷ lệ CASA. Ở nội dung tiếp theo, bài viết sẽ mách bạn cách tính chỉ số CASA ngân hàng đơn giản, không cần quá nhiều kiến ​​thức phức tạp để tiết kiệm thời gian!

2. Cách tính chỉ số Casa:

Bên cạnh câu hỏi CASA là gì thì nhiều người còn đang thắc mắc về cách tính chỉ số CASA trong ngân hàng. Thực ra cách tính chỉ số CASA ngân hàng rất đơn giản, ai cũng có thể tính được dựa vào 1 trong 2 công thức sau:

Xem thêm bài viết hay:  Liên kết gen là gì? Hoán vị gen là gì? Bài tập Sinh học lớp 12

Công thưc 1: CASA 1 = Tổng tiền gửi không kỳ hạn/ Tổng vốn huy động.

Công thức 2: CASA 2 = (Tổng tiền gửi không kỳ hạn + Ký quỹ) / (Tổng tiền gửi + Phát hành GTCG)

Ví dụ, chúng ta có thể tham khảo cách tính chỉ số CASA dựa trên BCTC quý 4/2022 của ngân hàng A như sau:

Tiền gửi không kỳ hạn của các tổ chức: 375 tỷ đồng.

Tiền gửi có kỳ hạn của tổ chức: 30 tỷ đồng.

Tiền gửi không kỳ hạn của khách hàng: 120 tỷ đồng.

Tiền gửi có kỳ hạn của khách hàng: 161 tỷ đồng.

Đặt cọc: 34 tỷ đồng.

Phát hành giấy tờ có giá: 34 tỷ đồng.

Tại thời điểm này, chỉ số CASA ngân hàng quý 4 năm 2022 của ngân hàng A nếu áp dụng công thức sẽ được tính như sau:

CASA = (375 + 120 + 34)/(375 + 30 + 120 + 161 + 34 + 34) = 40,6%

3. Ý nghĩa chỉ số Casa:

Trong hoạt động đầu tư, ý nghĩa của chỉ số Casa cũng là một vấn đề được nhiều người quan tâm nhưng không phải ai cũng có thể biết và hiểu được. Trên thực tế, CASA thực sự là một tỷ lệ rất quan trọng, phần nào thể hiện sức mạnh tài chính, tốc độ tăng trưởng cũng như uy tín của ngân hàng đối với tập khách hàng hiện tại. Về cơ bản, chỉ số CASA sẽ có một số ý nghĩa như sau:

Hoạt động ngân hàng: Chỉ số CASA thực tế của ngân hàng càng cao chứng tỏ ngân hàng đã huy động vốn tốt. Điều này giúp ngân hàng cải thiện tỷ lệ thu nhập lãi thuần (NIM), đồng thời có được lợi thế cạnh tranh so với các đối thủ trên thị trường về lãi suất cho vay.

Thực trạng phát triển của ngân hàng: Khi chỉ số CASA của ngân hàng cao có nghĩa là ngân hàng đó hiện là đơn vị có chất lượng dịch vụ tốt. Chất lượng dịch vụ ở đây thể hiện ở việc ngân hàng đầu tư cho công nghệ cao, gia tăng tiện ích và cập nhật tính hiện đại cho khách hàng. Điều đó cũng cho thấy các ngân hàng ngày càng có nhiều sản phẩm hấp dẫn đi kèm với dịch vụ ký quỹ (terminal) để thu hút người dùng mở tài khoản.

Tiềm năng phát triển của ngân hàng: Ngoài những ý nghĩa trên, chỉ số CASA còn có vai trò quan trọng trong quá trình đầu tư chứng khoán, giúp nhà đầu tư phân tích, đánh giá tiềm năng và mức độ phát triển của ngân hàng, tình hình hoạt động của ngân hàng. tăng trưởng và phát triển ngân hàng trong tương lai.

4. Top 5 ngân hàng có chỉ số Casa cao nhất:

Chỉ số CASA của Techcombank: Là ngân hàng dẫn đầu về chỉ số CASA, Techcombank luôn có những con số ấn tượng dựa trên báo cáo tài chính. Tính đến hết tháng 9/2022, chỉ số CASA của Techcombank giảm xuống 50,4% (tăng 4,3% so với đầu năm). Động lực tăng trưởng của Techcombank, theo giới phân tích tài chính, là từ khách hàng cá nhân. Dù đang dẫn đầu nhưng nhà băng này đặt mục tiêu đến năm 2025, CASA sẽ đạt 55%.

Xem thêm bài viết hay:  Biên giới quốc gia là gì? Nội dung và vai trò xây dựng và bảo vệ biên giới quốc gia?

Chỉ số CASA của Mbbank: Chỉ số CASA của Mbbank – ngân hàng quân đội hiện đứng ở vị trí thứ 2. Tuy có giảm nhẹ nhưng vị thế của Mbbank là không đổi. Theo thống kê, tổng giá trị tiền gửi hiện tại (tính đến hết tháng 10/2022) là hơn 390 nghìn tỷ đồng. Uy tín là một trong những lý do khiến khách hàng lựa chọn Mbbank và giúp ngân hàng giữ vững phong độ trong nhiều năm qua.

Chỉ số CASA của Ngân hàng MSB: MSB (Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam) đã có sự tăng trưởng ấn tượng trong những năm gần đây, cả về khách hàng mới và tiền gửi không kỳ hạn. Tính đến cuối tháng 9/2022, tiền gửi không kỳ hạn của MSB là 36.878 tỷ đồng, tăng so với mức 35,8% cuối năm ngoái. Đây là tốc độ tăng trưởng tỷ lệ CASA ấn tượng, giúp MSB vượt mặt các ngân hàng TMCP hiện nay, vượt qua Vietcombank để vươn lên vị trí thứ 3.

Chỉ số CASA Vietcombank: Là một trong 5 ngân hàng quốc doanh lớn, Vietcombank cũng rất ấn tượng với tỷ lệ CASA trung bình từ 35,7% lên 36,3% tính đến cuối tháng 9/2022. Mặc dù có thể thấy trong bảng so sánh tỷ lệ CASA, Vietcombank có bị chính MSB vượt mặt, nhiều khả năng Vietcombank sẽ lấy lại phong độ và giành lại vị trí thứ 3. Đặc biệt năm nay ngân hàng có nhiều chính sách như miễn toàn bộ phí dịch vụ cho khách hàng, qua đó giúp cải thiện lượng khách hàng cá nhân, tăng tiền gửi không kỳ hạn (tức CASA).

Chỉ số CASA của Ngân hàng ACB: Sự tăng trưởng chỉ số CASA của ACB đến từ chất lượng dịch vụ được cải thiện. Ngoài ra, hệ thống ngân hàng số cũng như trải nghiệm khép kín mà ACB mang đến cho khách hàng là điểm cộng mà ít ngân hàng nào có được. Đứng ở vị trí thứ 5 trong danh sách, tỷ lệ CASA của ACB tăng từ 25,4% lên 26,9% vào tháng 9/2002.

5. Lợi ích khi sử dụng Casa:

Thứ nhất, nhiều hình thức giao dịch

CASA có nhiều hình thức gửi tiết kiệm như chuyển khoản ngân hàng, chuyển khoản nội bộ từ smartbanking, chuyển khoản thẻ tín dụng trong và ngoài nước…

Xem thêm bài viết hay:  Đạo diễn là gì? Vai trò, phân loại và các công việc phải làm?

Tiền lãi hàng tháng vẫn được tự động cộng vào tài khoản hàng tháng và được thể hiện chi tiết trong tài khoản của khách hàng.

Khách hàng có thể rút tiền bất cứ lúc nào và có thể tra cứu lãi suất, số dư tài khoản tại tất cả các chi nhánh ngân hàng trên toàn quốc hoặc qua điện thoại, hotline…

Qua đó, khách hàng có thể chủ động kiểm soát số dư sổ sách và kiểm soát tình hình tài chính của mình bất cứ lúc nào.

Thứ hai, sử dụng đa dạng các loại ngoại tệ

CASA cho phép bạn dự đoán khả năng sinh lời để chọn loại tiền tệ phù hợp. Tại Việt Nam, loại tiền được sử dụng phổ biến là VND và USD.

Khách hàng gửi bằng loại tiền nào thì ngân hàng sẽ tính lãi và cộng dồn vào tiền gốc bằng loại tiền đó.

Ngoài ra, để thuận tiện cho bạn khi gửi ngoại tệ, ngân hàng sẽ quy đổi ra VND theo tỷ giá quy đổi hiện hành của ngân hàng.

Thứ ba, không kỳ hạn tính lãi, không giới hạn thời gian gửi

Tiền gửi tiết kiệm không kỳ hạn CASA không kỳ hạn, không cần đợi đến kỳ hạn thỏa thuận mới được rút cả gốc lẫn lãi.

CASA cho phép khách hàng chủ động về số dư của mình, rất phù hợp với nhu cầu hàng ngày của người dùng. Khách hàng có thể rút tiền bất cứ lúc nào mà không phải chịu bất kỳ nghĩa vụ nào.

Thứ tư, thật dễ dàng để đăng ký và không có phí đăng ký

Ngân hàng cam kết hỗ trợ khách hàng khi muốn sử dụng tài khoản CASA. Khách hàng không cần trả phí khi giao dịch tiết kiệm và được xử lý nhanh chóng bất cứ lúc nào. Đặc biệt, bạn sẽ không áp dụng phí hàng tháng cho tài khoản CASA của mình.

Thứ năm, tính bảo mật cao

Cũng giống như các ngân hàng khác, thông tin cá nhân của khách hàng sẽ được ngân hàng bảo mật tuyệt đối. Ngân hàng sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm về việc để lộ thông tin khách hàng và sẽ bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật.

Ngoài những lợi ích trên, CASA còn giúp khách hàng thuận tiện hơn trong việc bảo lãnh, xác nhận khoản vay, hay kiểm soát tài khoản cho những chuyến du lịch ngắn ngày, đi học,…

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Tỷ lệ Casa là gì? Tầm quan trọng của chỉ số Casa ngân hàng? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận